Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt

Qua việc tìm hiểu Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, các em sẽ hiểu được ý nghĩa nhan đề có phần lạ lùng, độc đáo Vợ nhặt, qua đó các em cũng thấy được những dụng ý nghệ thuật mà nhà văn Kim Lân muốn gửi gắm qua nhan đề này.

Bài viết liên quan

  • Ý nghĩa nhan đề và tình huống truyện trong Vợ nhặt
  • Suy nghĩ về kết thúc truyện Vợ nhặt
  • Sơ đồ tư duy Vợ nhặt
  • Dàn ý chứng minh nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt vô danh nhưng không vô nghĩa…
  • Chứng minh nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt vô danh nhưng không vô nghĩa…


Mục lục bài viết:
1. Mẫu số 1
2. Mẫu số 2

Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt
 

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

I. Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, mẫu 1 (Chuẩn)

Nhan đề “vợ nhặt” là một nhan đề độc đáo, thu hút sự tò mò của độc giả. Thông thường, người ta sử dụng từ “nhặt” để biểu lộ hành động cầm một vật gì đó đã được lựa chọn. Đồng thời, lấy vợ là một chuyện hệ trọng trong cuộc đời người đàn ông. Song ở đây, tác giả đã tạo ra một kết hợp từ lạ “vợ nhặt” vừa mang tính hài hước, bông đùa lại thể hiện sự chua xót. Nhan đề đặc biệt này đã khắc họa một tình huống trớ trêu “nhặt được vợ”. Tác giả đã gói gọn chủ đề, tư tưởng của tác phẩm trong nhan đề chỉ vỏn vẹn hai chữ này: phản ánh tình cảnh của người nông dân trong nạn đói năm 1945 – vì đói mà người ta có thể theo không về làm vợ đồng thời ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất, sức sống cũng như khao khát hạnh phúc gia đình của con người, ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.

READ:  Mẫu giấy giới thiệu của công ty mới nhất | L2r.vn

II. Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, mẫu 2: 

Nhan đề Vợ nhặt thâu tóm giá trị nội dung tư tưởng tác phẩm. “Nhặt” đi với những thứ không ra gì. Thân phận con người bị rẻ rúng như cái rơm, cái rác, có thể “nhặt” ở bất kì đâu, bất kì lúc nào. Nhưng “vợ” lại là sự trân trọng. Người vợ có vị trí trung tâm xây dựng tổ ấm. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, còn ở đây Tràng “nhặt” vợ. Đó thực chất là sự khốn cùng của hoàn cảnh.

Như vậy, nhan đề Vợ nhặt vừa thể hiện thảm cảnh của người dân trong nạn đói 1945 vừa bộc lộ sự cưu mang, đùm bọc và khát vọng, sức mạnh hướng tới cuộc sống, tổ ấm, niềm tin của con người trong cảnh khốn cùng.

—————-HẾT—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-vo-nhat-69399n.aspx
Nếu em còn băn khoăn về ý nghĩa nhan đề của các tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 12, hãy đọc thêm các bài viết: Ý nghĩa nhan đề Vợ chồng A Phủ, Ý nghĩa nhan đề Rừng xà nu, Ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa. Chúc các em học tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập