Ý nghĩa nhan đề Vợ chồng A Phủ

Bài viết Ý nghĩa nhan đề Vợ chồng A Phủ dưới đây sẽ giải đáp chi tiết, đầy đủ ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Tô Hoài. Từ đó, giúp các em hiểu rõ ý đồ nghệ thuật của tác giả qua cách đặt tên tác phẩm. Hãy đọc và suy ngẫm các em nhé!

Bài viết liên quan

  • Phân tích Giá trị nhân văn trong Vợ chồng A Phủ
  • Ý nghĩa chi tiết tiếng sáo trong Vợ chồng A Phủ
  • Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ
  • Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ
  • Trình bày bước ngoặt cuộc đời nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ


Ý nghĩa nhan đề Vợ chồng A Phủ

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

Với nhan đề “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài đã bước đầu gợi mở cho người đọc về chủ đề, tư tưởng được truyền tải trong tác phẩm. Nhan đề đề cập đến hai hình tượng trung tâm của tác phẩm là Mị và A Phủ. Vậy tại sao Tô Hoài lại không đặt tên truyện ngắn của mình là “Mị và A Phủ”? Nhan đề đã thể hiện mối quan hệ giữa hai nhân vật – mối quan hệ “vợ chồng”. Mị và A Phủ là hai con người xa lạ nhưng lại gặp gỡ nhau ở hoàn cảnh khốn cùng, khổ sở. Vậy nên quá trình họ trở thành vợ chồng cũng là quá trình họ nương tựa, kết nối với nhau để vận động từ bóng tối ra ánh sáng, tìm đến tự do. Như vậy, qua nhan đề, người đọc có thể cảm nhận được sức sống tiềm tàng cũng như khát vọng tự do của người dân lao động vùng cao Tây Bắc.

READ:  Viết về một việc em đã làm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc ông bà

—————-HẾT—————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-vo-chong-a-phu-69397n.aspx
Trên đây là ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Để củng cố, ôn tập lại ý nghĩa nhan đề các tác phẩm khác trong chương trình, hãy tham khảo các bài viết Ý nghĩa nhan đề Vợ nhặt, Ý nghĩa nhan đề Việt Bắc, Ý nghĩa nhan đề Tây Tiến, Phân tích nhan đề vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập