Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài viết Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân sẽ làm sáng rõ dụng ý của tác giả khi sử dụng nhan đề Làng. Việc tìm hiểu ý nghĩa nhan đề là một trong những bước quan trọng giúp các em đọc hiểu văn bản. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

  • Mở bài truyện ngắn Làng của Kim Lân
  • Nhân vật người yêu làng trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
  • Hãy nói lên cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện Làng của Kim Lân
  • Ý nghĩa nhan đề và tình huống truyện trong Vợ nhặt
  • Tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân


Đề bài: Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân

Mục lục bài viết:
1. Mẫu số 1 (Ngắn)
2. Mẫu số 2

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân

HOT Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9

I. Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu 1 (Chuẩn)

– Làng: đơn vị dân cư nhỏ nhất ở nông thôn vùng đồng bằng và trung du Việt Nam, thường có đời sống riêng về nhiều mặt.
=> Nhan đề hé mở chủ đề, tư tưởng tác phẩm:
+ “Làng” trước hết được hiểu là làng Chợ Dầu – quê hương của ông Hai. Truyện ca ngợi tình yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai.
+ Tác giả dùng “làng” nói chung, không phải một làng cụ thể nhằm khai thác tình cảm phổ biến ở người nông dân thời kì kháng chiến: tình yêu làng hòa quyện, thống nhất với lòng yêu nước.

READ:  Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

II. Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Làng của Kim Lân, mẫu 2 (Chuẩn)

Nhan đề “Làng” là một nhan đề ý nghĩa, thể hiện sâu sắc tư tưởng, chủ đề tác phẩm. “Làng” là đơn vị dân cư nhỏ nhất ở nông thôn vùng đồng bằng và trung du Việt Nam, thường có đời sống riêng về nhiều mặt. Trước hết, “làng” ở đây được hiểu là làng Chợ Dầu – nơi mà ông Hai từng gắn bó, yêu tha thiết song phải rời xa để đi tản cư. Như vậy, truyện ngắn “Làng” của Kim Lân ca ngợi sâu sắc tình yêu làng của ông Hai, được thể hiện qua diễn biến tâm trạng nhân vật gắn với tình huống nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc và khi nghe tin cải chính về làng. Không chỉ vậy, tác giả đặt tên truyện là “làng” thay vì “làng Chợ Dầu” – một ngôi làng cụ thể nhằm phản ánh một tình cảm phổ biến ở người nông dân trong thời kì kháng chiến: tình yêu làng hòa quyện, thống nhất với lòng yêu nước. Tóm lại, nhan đề tuy ngắn gọn nhưng đã hé mở những nội dung sẽ được triển khai trong tác phẩm, để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả.

—————–HẾT—————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-truyen-ngan-lang-cua-kim-lan-69370n.aspx
Các em hãy đọc thêm bài viết: Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm nghĩ của về truyện Làng của Kim Lân, Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân, Phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân để chuẩn bị tốt cho kì thi vào 10 sắp tới.

READ:  Dàn ý Tả cây phượng, hoa phượng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập