Ý nghĩa nhan đề Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chắc hẳn khi tìm hiểu đoạn trích Đất Nước, các em sẽ thắc mắc Ý nghĩa nhan đề Đất Nước là gì? Tại sao tác giả lại viết hoa hai chữ Đất Nước? Để giải đáp thắc mắc của các em, Taimienphi.vn xin giới thiệu bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

  • Dàn ý nét mới trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • Ý nghĩa của việc sử dụng chất liệu văn học và văn hoá dân gian trong Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • Nguyễn Khoa Điềm đã định nghĩa bằng thơ về đất nước
  • Phân tích phần 2 đoạn trích Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm


Đề bài: Ý nghĩa nhan đề Đất Nước

Ý nghĩa nhan đề Đất Nước

HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

Đoạn trích “Đất Nước” (phần đầu chương V của trường ca) là một trong những đoạn thơ tiêu biểu về đề tài đất nước trong thơ ca Việt Nam hiện đại. Nhan đề bài thơ đề cập đến hình tượng trung tâm xuất hiện xuyên suốt đoạn thơ, đó là hình tượng Đất Nước gắn với những cảm nhận mới mẻ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Hơn nữa, từ “Đất Nước” được viết hoa như tên riêng, cụ thể chứ không phải là một khái niệm trừu tượng, xa vời. Điều đó góp phần thể hiện tư tưởng: Đất Nước là của Nhân dân và Nhân dân là người làm ra Đất Nước. Đồng thời, thể hiện sự tôn kính, ngợi ca khi nói về Đất Nước của nhà thơ. Như vậy, với nhan đề ngắn gọn nhưng độc đáo, đoạn trích đã giúp người đọc có những cảm nhận đầu tiên, đầy ý nghĩa về tác phẩm.

READ:  Tả cảnh sân trường hôm khai giảng hay nhất | L2r.vn

—————-HẾT—————

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-dat-nuoc-69395n.aspx
Bên cạnh bài Ý nghĩa nhan đề Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm,  để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ và để học tốt hơn môn Ngữ văn, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, Vẻ đẹp của hình tượng đất nước trong bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, Phân tích 9 câu đầu bài thơ Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm, Cảm hứng về đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm qua phần một đoạn Đất Nước.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập