Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà

Chắc hẳn khi đọc truyện ngắn Chiếc lược ngà, các em sẽ thắc mắc Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà là gì? Tại sao tác giả lại sử dụng nhan đề ấy? Vậy hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan

  • Dàn ý cảm nhận của em về đoạn trích Chiếc lược ngà
  • Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà
  • Dàn ý suy nghĩ về nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà
  • Nghị luận về truyện ngắn Chiếc lược ngà
  • Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà


Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà

HOT Ý nghĩa nhan đề một số tác phẩm Ngữ văn 9

* Nhan đề “Chiếc lược ngà”:

“Chiếc lược ngà” là câu chuyện cảm động về tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Nhan đề truyện ngắn này có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Đối với bé Thu, chiếc lược ngà là kỉ vật đầu tiên và cũng là duy nhất của người cha để lại. Đối với anh Sáu, nó là món quà đã hứa với con, là thứ giúp anh vơi bớt nỗi ân hận vì đã đánh con. Chiếc lược ấy được làm nên bởi nỗi nhớ cùng tình yêu con tha thiết. Nó là cầu nối tình cảm giữa hai cha con. Như vậy, với việc sử dụng nhan đề là một chi tiết nghệ thuật xuất hiện trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã gợi mở về câu chuyện tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ chiến tranh éo le.

READ:  Teen 2k7 có nên chuẩn bị sớm kiến thức từ hè?

——————HẾT——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-chiec-luoc-nga-69388n.aspx
Thông qua bài viết này, chắc hẳn các em đã hiểu rõ ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc lược ngà. Để nắm vững những kiến thức trọng tâm của tác phẩm, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà, Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà, Nghị luận về truyện ngắn Chiếc lược ngà, Đóng vai ông Sáu kể lại truyện Chiếc lược ngà tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập