Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông

Nếu em còn thắc mắc về Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông thì hãy đọc bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ giúp em lí giải nhan đề đoạn trích, từ đó nắm rõ chủ đề, tư tưởng bài tùy bút, tạo tiền đề đọc hiểu tốt văn bản.

Bài viết liên quan

  • Phân tích Hành trình đi tìm lời giải về huyền thoại của dòng sông, ý nghĩa nhan đề của bài kí trong đoạn Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Cảm nghĩ khi đọc bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông?
  • Phân tích Hành trình đi tìm vẻ đẹp của sông Hương nơi đầu nguồn trong đoạn Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông


HOT Ý nghĩa nhan đề các tác phẩm Ngữ văn lớp 12

Ý nghĩa nhan đề Ai đã đặt tên cho dòng sông

“Ai đã đặt tên cho dòng sông?” (1981) là bài bút kí tiêu biểu của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tác giả đặt tên bài bút kí là một câu hỏi nhằm kích thích sự tò mò của người đọc, khiến người đọc khao khát tìm câu trả lời qua tác phẩm. Câu hỏi hướng tới truy tìm nguồn gốc của dòng sông Hương, từ đó gợi nhớ đến huyền thoại người làng Thành Trung vì yêu quý con sông mà nấu nước trăm loài hoa đổ xuống dòng sông cho làn nước thơm mãi. Qua đó, nhà văn muốn khắc họa vẻ đẹp của sông Hương cũng như biểu lộ tình yêu, niềm tự hào tha thiết, sâu lắng dành cho con sông quê hương. Như vậy, với cách đặt nhan đề độc đáo, Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dẫn dắt người đọc khám phá tác phẩm để trả lời cho câu hỏi thú vị này.

READ:  Tả lăng Bác Hồ

——————HẾT—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-nhan-de-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-69396n.aspx
Ngoài bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông?, trong chương trình Ngữ văn 12 còn có bài tùy bút viết về một con sông khác, đó là Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân. Các em hãy đọc bài viết Ý nghĩa nhan đề Người lái đò sông Đà để tìm hiểu đề tài, chủ đề của tác phẩm này nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập