Xe máy không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền năm 2020? | L2r.vn

Hình ảnh xe lưu thông trên đường không có gương, xe lắp gương “thời trang” hay cả những chiếc xe không có còi rất dễ dàng bắt gặp ở trên đường. Vậy từ năm 2020 mức phạt đối với hành vi này thế nào? Hãy để VietJack giúp bạn có câu trả lời nhé. 

Điều khiển xe không có còi, không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng bị xử phạt bao nhiêu?

Điều khiển xe không có còi, gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ được giải đáp:

* Về hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có gương Khoản 2 Điều 53, điểm e khoản 1 Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008: quy định khi tham gia giao thông, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải:

“e) Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển”.

* Điểm a khoản 2 Điều 16; Điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định mức xử phạt:

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi có hành vi:

“a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”

READ:  Phân tích tội ác của giặc Minh trong Bình Ngô đại cáo

– Phạt tiền 100.000 đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô vi phạm:

“a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng”.

Như vậy, theo quy định của Luật giao thông đường bộ và nghị định 100/2019/NĐ – CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi điều khiển xe tham gia giao thông không có gương chiếu hậu là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc gương có nhưng không có tác dụng (đối với xe mô tô), và không có gương chiếu hậu bất kỳ bên nào đối với xe ô tô.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập