Well-Being Là Gì, Nghĩa Của Từ Well, Nghĩa Của Từ Well

bởi Ula Thủy3 Tháng Mười Hai, 20203 Tháng Mười Hai, 2020Để lại bình luận tại WELL-BEING – TỔNG HÒA CỦA HẠNH PHÚC, SỨC KHỎE VÀ SỰ THỊNH VƯỢNG

*

Nếu cho mình chọn 1 từ mà có thật nhiều ý nghĩa, mình sẽ chọn từ well-being. Dịch từ well-being là “hạnh phúc” thôi thì chưa đủ, well-being là tổng hòa của hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng. Well-being bao gồm sức khỏe thể chất (physical health), sức khỏe tinh thần (mental health) và sự hài lòng với cuộc sống. Người có well-being là người khỏe mạnh, sống có mục đích, sống có ý nghĩa, có sự kết nối với xã hội và cân bằng được cảm xúc cũng như những căng thẳng trong cuộc sống của mình. Người có well-being cũng có đầy đủ những cảm xúc tự nhiên nhất của con người. Họ biết chấp nhận khó khăn để vượt qua nó, họ biết cân bằng cảm xúc, biết xoay chuyển để những cảm giác chủ đạo vẫn là cân bằng, an yên, lạc quan và hạnh phúc.Bạn đang xem: Well being là gì

Well-being gần đây nhận được sự quan tâm và chú ý rất lớp, nó được nhắc đến ở rất nhiều nơi. Chỉ cần lên mạng, bạn tìm từ well-being sẽ thấy rất nhiều chương trình, tài liệu, khóa học nói về nó. Có thể tìm thấy các chương trình, kế hoạch hành động về các loại well-being tại website của nhiều Chính phủ cho đến các cơ quan, tổ chức. Ví dụ như ở New Zealand, trên trang web của Chính phủ có chương trình Child and Youth Well-being cho các em bé và các bạn trẻ… Trường mình thì có các kênh truyền thông như website, hội thảo, tờ rơi… để khuyến khích nhân viên và sinh viên của trường hiểu và thực hành well-being.

READ:  Học Trực Tuyến Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Giáo Dục Trực Tuyến

Đang xem: Well-being là gì

Vậy thì well-being có được từ đâu? Nó có được từ suy nghĩ, hành động và thực hành của chính chúng ta và hầu hết có thể tạo ra được. Có 5 loại well-being cơ bản như sau:

Emotional well-being: Khả năng thực hành quản lý căng thẳng, gia tăng cảm xúc (emotion) tích cực để gia tăng những cảm giác (feeling) tích cực. Để phát triển emotional well-being, chúng ta cần xây dựng những kỹ năng như suy nghĩ tích cực, cân bằng cảm xúc và thực hành chánh niệm (mindfulness). Khi bạn có những kỹ năng này, bạn có thể giải tỏa những căng thẳng, tiết chế cảm xúc tốt hơn và nhanh chóng lấy lại cân bằng để theo đuổi ước mơ, tận hưởng cuộc sống.

Xem thêm: Hội Nghị Khách Hàng Tiếng Anh Là Gì, Tổ Chức Sự Kiện Tiếng Anh Là Gì

Social well-being: Khả năng trao đổi, phát triển mối quan hệ tốt và duy trì mạng lưới hỗ trợ giúp bản thân chúng ta vượt qua sự cô đơn, buồn chán, sống có ý nghĩa. Chúng ta cần phát triển những kỹ năng như lòng biết ơn, lòng tốt và khả năng giao tiếp. Những kỹ năng này giúp chúng ta dễ dàng có được thiện cảm của người khác, gắn kết con người với con người. Chúng còn giúp chúng ta cải thiện sự cô đơn, tức giận hay mất liên kết.

Xem thêm: Error – Cấu Trúc Và Cách Dùng Regret Trong Tiếng Anh

READ:  Phân Tích Counter Offer Là Gì ? Đặc Điểm Hoàn Giá (Counteroffer) Là Gì

Societal well-being: Là việc tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng, văn hóa và môi trường sống. Social well-being là cá nhân kết nối với cộng đồng. Còn societal well-being là khả năng tham gia với cộng đồng. Để có societal well-being, chúng ta cần xây dựng các kỹ năng giúp chúng ta cảm thấy được kết nối, đóng góp cho môi trường sống xung quanh ta. Chúng ta cần biết cách để hỗ trợ môi trường sạch đẹp hơn, xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn, nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, sự công bằng và lòng tốt đối với mọi người. Những kỹ năng này giúp chúng ta cảm thấy như mình là một phần của một cộng đồng đang phát triển, thực sự hỗ trợ lẫn nhau. Khi chúng ta trau dồi societal well-being, chúng ta cảm thấy mình là một phần của điều gì đó lớn lao hơn bản thân mình, cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp