Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa

Khi hoàn thiện đề bài: Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa, các em không chỉ rèn luyện được kĩ năng viết đoạn văn mà còn được ôn tập và củng cố kĩ năng sử dụng từ trái nghĩa. Để có thêm những gợi ý hay cho bài viết của mình, các em hãy cùng tham khảo những đoạn văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu bên dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

  • Em hãy viết đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về nỗi niềm tâm sự của bà huyện Thanh quan qua bài thơ “Qua đèo Ngang” trong đó có sử dụng từ trái nghĩa
  • Tình yêu quê hương là một tình cảm thiêng liêng đối với mỗi con người. Em hãy viết đoạn văn nghị luận về đề tài này
  • Miêu tả món ăn yêu thích bằng tiếng Anh ngắn gọn
  • Em hãy nhận xét về tình cảm của Tế Hanh trong bài thơ Quê hương
  • Đoạn văn tả về quê hương em


Đề bài: Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa

Mục lục bài viết:
1. Hướng dẫn viết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

viet doan van ngan ve tinh cam que huong co su dung tu trai nghia

Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa

I. Hướng dẫn viết 

* Phân tích đề bài:
– Viết đoạn văn 8-10 câu (150-200 từ)
– Chủ đề: Viết về tình cảm quê hương
– Yêu cầu: Có sử dụng từ trái nghĩa (Ví dụ: Có- không, ồn ào- yên bình, đông đúc – vắng vẻ,….)

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Nghệ thuật Huế 2022

* Hướng dẫn viết
– Giới thiệu khái quát về quê hương em (Quê hương em ở đâu? Đặc điểm nổi bật nhất của quê hương?)
– Nói về những điều mà em cảm thấy gần gũi, ấn tượng, gắn bó nhất với quê hương mình (cây đa, bãi biển, cánh đồng,…)
– Trình bày tình cảm với quê hương (Yêu mến, tự hào với vẻ đẹp cảnh vật, văn hóa, truyền thống phong tục của quê hương,…)
– Khái quát chung về tình cảm của em dành cho quê hương.
Chú ý: Trong quá trình viết các em nên đưa từ trái nghĩa vào trong bài, đó có thể ở những câu miêu tả cảnh vật hay ở những câu biểu cảm về quê hương.

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa

1. Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa, mẫu 1 (Chuẩn)

Quê hương là là một làng chài nhỏ thuộc duyên hải miền Trung, nơi đầy nắng và gió. Vào mỗi sáng sớm, em thường thức dậy sớm để ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc trên biển và đón thuyền cá của bố về bến. Trái ngược với khung cảnh yên bình, tĩnh mịch của ban đêm, buổi sáng bình minh trên quê hương em vô cùng tấp nập, ồn ào. Hàng chục chiếc thuyền cá lớn nhỏ cập bến trong niềm vui hân hoan của tất cả mọi người. Những chú cá tươi ngon thân bạc trắng như phát sáng dưới ánh nắng mặt trời. Buổi sáng trên quê hương em cũng là thời điểm tiết trời mát mẻ, dễ chịu nhất bởi đến buổi trưa, khi mặt trời lên cao thì không khí vô cùng oi bức, nóng nực. Quê hương em tuy còn nghèo, cuộc sống của người dân quê em cũng còn nhiều vất vả nhưng em luôn yêu và tự hào về mảnh đất quê hương mình. Đó là nơi em được sinh ra, lớn lên và cũng là mảnh đất chứa đựng bao kỉ niệm tuổi thơ của em.

READ:  Giáo viên có bắt buộc phải thi thăng hạng không?

2. Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong kì nghỉ hè vừa qua, em đã có chuyến thăm quê thật đáng nhớ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đã 2 năm em mới có dịp về Thái Bình- quê nội của em. Trái với không khí ồn ào, huyên náo của thành phố, quê em rất tĩnh lặng, bình yên với những con đường chạy dài thẳng tắp, hai bên đường là những cánh đồng lúa “thẳng cánh cò bay”. Từ xa em đã thấy cây đa cổ thụ to lớn đầu làng, đó là cây đa cổ thụ đã có từ rất lâu đời với thân cây to lớn nhiều người ôm không xuể, tán lá rộng và tỏa ra tròn xoe tựa như chiếc ô khổng lồ. Khi đến gần em thấy ngôi làng nhỏ của mình đã có thật nhiều thay đổi, cổng làng bên cạnh gốc đa đã được tu sửa, không còn vẻ cổ kính, rêu phong mà đã được thay bằng chiếc cổng làng rộng lớn và hiện đại hơn. Trong làng, bên cạnh những ngôi nhà mái ngói đã xuất hiện dần những ngôi nhà cao tầng mới, tuy có thay đổi nhưng em vẫn cảm nhận được được sự mộc mạc, bình yên của quê nhà. Đã lâu không được về thăm quê nên chuyến về quê này mang đến cho em thật nhiều cảm xúc đặc biệt, vừa có sự hồi hộp mong chờ vừa có sự xốn xang khó diễn tả thành lời. Quê hương luôn là miền nhớ, miền thương, là mảnh đất gần gũi, gắn bó nhất trong thế giới tâm hồn của mỗi người.

3. Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa, mẫu 3 (Chuẩn)

Em luôn cảm thấy tự hào vì được sinh ra ở Hà Nội, mảnh đất văn hiến truyền thống văn hóa, lịch sử một ngàn năm tuổi. Không chỉ có truyền thống văn hóa lâu đời, Hà Nội còn có rất nhiều những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Hồ Gươm, chùa Một Cột, quảng trường Ba Đình,…mà còn có một nền ẩm thực phong phú với nhiều món ăn ngon, nổi tiếng nhất có thể kể đến như: Phở, Cốm, bún thang. Khác với sự yên tĩnh của các vùng quê, Hà Nội lúc nào cũng ồn ào, náo nhiệt. Trên các tuyến đường lớn nhỏ lúc nào cũng đông đúc người qua lại. Cùng với sự phát triển của đất nước thì Hà Nội cũng đang thay đổi từng ngày, những tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều, những cánh đồng lúa dần biến mất bởi được được chuyển đổi để phát triển kinh tế và xây dựng nhà ở. Dù có nhiều thay đổi thì Hà Nội trong em mãi là mảnh đất thân thương, nơi em được sinh ra, lớn lên và gắn bó suốt thời gian tuổi thơ. Em sẽ luôn yêu và tự hào về mảnh đất quê hương mình.

READ:  Thuyết minh về Dinh Độc Lập (17 mẫu) | L2r.vn

——————-HẾT———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ngan-ve-tinh-cam-que-huong-co-su-dung-tu-trai-nghia-68875n.aspx
Để vận dụng được những kiến thức về tiếng việt vào quá trình viết bài tập làm văn, bên cạnh bài Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết đoạn văn ngắn về môi trường trong đó có sử dụng các thành phần tình thái, cảm thán, gọi đáp, phụ chú, Viết đoạn văn tả cánh đồng lúa trong đó có sử dụng biện pháp so sánh và nhân hóa, Viết một đoạn văn ngắn trong đó có sử dụng phép nhân hóa, Viết một đoạn văn trong đó có sử dụng cách dẫn trực tiếp và cách dẫn gián tiếp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập