Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

Sự cống hiến của mỗi cá nhân chính là tiền đề cốt yếu để tạo nên sự hưng thịnh, phát triển của một quốc gia, dân tộc. Cùng Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến tìm hiểu về vai trò, ý nghĩa của sự cống hiến với sự phát triển chung của xã hội các em nhé.

Bài viết liên quan

  • Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác
  • Dàn ý suy nghĩ của em về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay
  • Suy nghĩ của em về sự cống hiến của thế hệ trẻ hiện nay
  • Cảm nhận khi đọc văn bản Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác
  • Viết đoạn văn 200 chữ về đức tính hi sinh


Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

viet doan van 200 chu ve su cong hien

Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

I. Dàn ý đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Sự cống hiến

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Cống hiến” là việc đóng góp tài năng, sức lực, sự sáng tạo của cá nhân để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

* Vai trò của sự cống hiến:
– Cống hiến không chỉ là việc cho đi những gì tốt đẹp của bản thân mà đó còn là cách để con người khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội.
– Mỗi một cống hiến dù lớn hay nhỏ đều góp phần tích cực vào quá trình dựng xây, hội nhập của đất nước.
– Dẫn chứng về sự cống hiến

* Phản đề:
Bên cạnh những tấm gương cống hiến hết mình thì vẫn có những con người sống ích kỉ, chỉ biết mưu cầu lợi ích cá nhân mà không biết cống hiến cho cuộc sống chung.

* Bài học
– Hãy hết mình với công việc, với đam mê bởi dù bạn là ai, làm bất cứ công việc gì thì những công việc chân chính mà bạn đang làm cũng đã cống hiến một phần ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước, dân tộc mình.
– Chúng ta hãy học tập, lao động và cống hiến tất cả những gì tốt đẹp nhất vì một xã hội văn minh, thế giới tiến bộ.

READ:  Phân tích vẻ đẹp và số phận bi kịch của Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương (2 mẫu ) | L2r.vn

3. Kết bài

Kết luận chung về giá trị của sự cống hiến

II. Bài văn mẫu Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến

1. Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội nổ ra một cuộc tranh luận căng thẳng về việc những quán quân của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” nên hay không nên trở về nước sau khi kết thúc lộ trình học tập ở nước ngoài? Cuộc tranh luận thu hút đông đảo sự quan tâm của cư dân mạng, đặc biệt là những bạn trẻ. Có người cho rằng ở lại làm việc ở nước ngoài sẽ có tương lai hơn, cũng có người cho rằng về nước cống hiến mới là việc nên làm. Đọc những bình luận trái chiều ấy khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về ý nghĩa của việc cống hiến. “Cống hiến” là việc đóng góp tài năng, sức lực, sự sáng tạo của cá nhân để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội. Đóng góp, cống hiến của bất cứ ai trong xã hội đều rất đáng quý, bởi mỗi giá trị riêng biệt được tạo ra sẽ làm nên một tổng thể phong phú, lớn mạnh. Cống hiến không chỉ là việc cho đi những gì tốt đẹp của bản thân mà đó còn là cách để con người khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội. Những giá trị, thành quả mà chúng ta đóng góp cho cuộc sống này có thể được nhiều người biết đến, cũng có thể ít người biết đến, thế nhưng tất cả cống hiến ấy đều không vô nghĩa, nó góp phần làm nên những giá trị cho cuộc sống. Đó là những người y, bác sĩ, những tình nguyện viên vô danh đã xung phong vào tâm dịch khi đại dịch Covid năm 2020 bùng nổ, đó là những nhà thiện nguyện đi khắp những con phố để tặng cơm cho những người vô gia cư khi đêm về,…Khi chúng ta sống với những đam mê, dám theo đuổi những ước mơ, hoài bão cũng là khi chúng ta góp phần cống hiến một phần sức lực để góp phần tạo nên những điều tốt đẹp cho xã hội.

READ:  Mở bài và Kết bài Chí khí anh hùng

2. Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến, mẫu 2 (Chuẩn)

Bác Hồ của chúng ta từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không. Dân tộc Việt Nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với cường quốc năm châu được hay không? Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Câu nói của Bác không chỉ thể hiện niềm tin vào thế hệ tương lai của đất nước mà còn giúp chúng ta thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Sự nỗ lực, cố gắng học hỏi của chúng ta ngày hôm nay sẽ là những trái ngọt cống hiến cho đất nước trong tương lai. “Cống hiến” là việc đóng góp sức lực, tài năng, trí tuệ của bản thân để đóng góp cho công cuộc phát triển chung của cộng đồng, xã hội. Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, có rất nhiều những tấm gương đáng quý về sự cống hiến, càng đáng quý hơn khi sự cống hiến ấy được thực hiện một cách âm thầm, không phô trương, đó là những chiến sĩ công an chấp nhận sự nguy hiểm “nằm vùng” nhằm triệt phá những băng đản tội phạm, đó là những thầy cô giáo rời xa quê hương để lên những vùng cao để “mang đến con chữ” cho trẻ em nghèo nơi đây. Tất cả những cống hiến ấy đều thật đẹp, thật ý nghĩa biết bao. Mỗi một cống hiến dù lớn hay nhỏ đều góp phần tích cực vào quá trình dựng xây, hội nhập của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương cống hiến hết mình thì vẫn có những con người sống ích kỉ, chỉ biết mưu cầu lợi ích cá nhân mà không biết cống hiến cho cuộc sống chung. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta hãy cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức để có thể cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để dựng xây quê hương, đất nước.

3. Viết đoạn văn 200 chữ về sự cống hiến, mẫu 3 (Chuẩn)

Bàn về vai trò của sự cống hiến, có ý kiến cho rằng “Thước đo của đời người không phải thời gian mà là sự cống hiến”. Thật vậy, cống hiến là hành động đóng góp công sức của các cá nhân nhằm dựng xây nên một cộng đồng, tập thể, xã hội vững mạnh. Mỗi hành động cống hiến đều rất ý nghĩa, đó không chỉ là những hành động lớn lao như những phát minh vĩ đại, những sáng kiến khoa học mà đó còn là những hành động nhỏ bé mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày. Việc học tập của chúng ta- thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường góp phần tạo nên một nền giáo dục phát triển, là tiền đề cho những cống hiến, đóng góp cho tương lai. Chúng ta thường trân trọng những cống hiến của các nhà khoa học, những y bác sĩ, doanh nhân mà thường quên mất rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều những con người vô danh vẫn ngày đêm cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước. Những người thợ xây cũng âm thầm cống hiến cho cuộc đời những công trình kiên cố, vững chắc, những người công nhân vệ sinh giúp cho đường phố được sạch sẽ, môi trường được xanh, sạch, đẹp hơn. Sinh ra trên đời ai cũng có một giá trị, sứ mệnh riêng, vì vậy hãy hết mình với công việc, với đam mê bởi dù bạn là ai, làm bất cứ công việc gì thì những công việc chân chính mà bạn đang làm cũng đã cống hiến một phần ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước, dân tộc mình. Chúng ta hãy học tập, lao động và cống hiến tất cả những gì tốt đẹp nhất vì một xã hội văn minh, thế giới tiến bộ.

READ:  Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

——————-HẾT——————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-200-chu-ve-su-cong-hien-66017n.aspx
Trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn các cách xây dựng dàn ý và hoàn thiện bài văn nghị luận 200 chữ về sự cống hiến. Để mở rộng vốn hiểu biết và rèn luyện kĩ năng lập luận, phân tích khi viết văn nghị luận, các em có thể tham khảo thêm những chủ đề nghị luận khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay, Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn, xin lỗi, Nghị luận về sự hy sinh thầm lặng trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập