Lấy Ví Dụ Về Hoán Dụ Là Gì? Ví Dụ Chi Tiết Chia Sẻ Hoán Dụ Là Gì

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1

*

*

– Khái niệm: Hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm bằng tên của một sự vật, hiện tượng, khái niệm khác có quan hệ gần gũi với nó nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.- Các kiểu hoán dụ:+ Lấy một bộ phận để gọi toàn thể:VD : Bàn tay ta làm nên tất cảCó sức người sỏi đá cũng thành công(Hoàng Trung Thông)“Bàn tay” : người lao động.Hay:Một trái tim lớn lao đã từ giã cuộc đờiMột khối óc lớn đã ngừng sống.( Xuân Diệu, Viết về Na-dim Hít-mét)“Một trái tim”,”một khối óc” để chỉ cả “con người” ở câu của Xuân Diệu.

Đang xem: Ví dụ về hoán dụ

+ Lấy vật chưa đựng để gọi vật bị chứa đựng:CD : Vì sao trái đất nặng ân tìnhNhắc mãi tên Người :Hồ Chí Minh“trái đất”: nhân loại.+ Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật có dấu hiệu:VD : “Áo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hôm nay”.(Tố Hữu)“Áo chàm” : đồng bào Việt Bắc.Hay:Sen tàn, cúc lại nở hoaSầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân(Nguyễn Du)“Sen” – mùa hạ, “cúc” – mùa thu.+ Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng:VD : Một cây làm chẳng nên nonBa cây chụm lại nên hòn núi cao(Ca dao)“Một cây”:số lượng ít, đơn lẻ;”Ba cây”: số lượng nhiều,sự đoàn kết.

READ:  Toán Tử Bitwise Là Gì - Bitwise Operators Trong C/C++ Là Gì

Đúng 1
Bình luận (3)

*

Hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm bằng tên của một sự vật, hiện tượng, khái niệm khác có quan hệ gần gũi với nó nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

Hoán dụ gồm có 4 kiểu thường gặp:

Lấy một bộ phận để gọi toàn thể;VD; Bàn tay ta làm nên tất cảLấy một vật chứa đựng để gọi 1 vật bị chứa đựng;VD: Vì sao? Trái Đất nặng ân tìnhNhắc mãi tên Người: Hồ Chí MinhLấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật;VD:Áo nâu cùng với áo xanhNông thôn cùng với thị thành đứng lên.Lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.VD:Vì lợi ích mười năm phải trồng cây,Vì lợi ích trăm năm phải trồng người.Bạn tick cho mk nha !!!!!!!!
Đúng 1
Bình luận (1)

Hoán dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng, khái niệm bằng tên của 1 sự vật, hiện tượng, khái niệm khác có quan hệ gần gữi với nó nhằm tăng sức gợi hìh, gợi cảm cho sự diển đạt.

Xem thêm: Cách Đổi Tên Zalo Bằng Kí Tự Đặc Biệt Trên Điện Thoại Iphone, Android

*

Ví dụ:

Bàn tay ta l`m nên tất cả

Có sức ng` sỏi đá cu~g thàh cơm.

(Hoàng Trung Thông)

*Lấy 1 bộ phận để gọi toàn thể

– Một cây l`m chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

(Ca dao)

*Lấy cái cụ thể để gọi cái trường tựu => 1 gọi 3.

READ:  Monetization Là Gì ? Ví Dụ Về Tiền Tệ Hóa (Monetize) Là Gì

– Ngày Huế đổ máu

Chú Hà Nội về

Tình cờ chú cháu

Gặp nhau hàng bè.

(Tố Hữu)

*Lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật => Đổ máu-cái chết.

Nông thôn cùng với thị thành…

Xem thêm:

(Tố Hữu)

*Lấy vật chứa đựng để gọi vật bị chứa đựng => Nông thôn-ng` dân vùng nông thôn…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất