Sự Khác Biệt Giữa Udp Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp

TCP và UDP là hai giao thức quan trọng trong tầng Transport của mô hình TCP/IP và được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng về mạng. TCP và UDP đều là các giao thức được sử dụng để gửi các bit dữ liệu hay gọi cách khác là các gói tin qua môi trường Internet, tới một địa chỉ IP. Những gói tin này sẽ được chuyển tiếp từ máy tính của bạn đến router trung gian sau đó tới điểm đích.

*

Ảnh minh họa

Nguyên lý hoạt động của TCP:

TCP là giao thức được sử dụng phổ biến nhất trên Internet. Khi bạn yêu cầu một trang web trong trình duyệt, máy tính sẽ gửi các gói tin TCP đến địa chỉ của máy chủ web, yêu cầu nó gửi lại trang web. Máy chủ web phản hồi bằng cách gửi một luồng các gói tin TCP, mà trình duyệt web của bạn kết hợp với nhau để tạo thành trang web. Khi click vào liên kết, đăng nhập, đăng nhận xét hoặc làm bất kỳ điều gì khác, trình duyệt web của bạn sẽ gửi gói tin TCP tới máy chủ và máy chủ gửi lại các gói tin cho TCP.

Đang xem: Udp là gì

Giao thức TCP có độ tin cậy cao, các gói tin được gửi bằng TCP sẽ được theo dõi do vậy dữ liệu sẽ không bị mất hoặc hỏng trong quá trình vận chuyển. Đó là lý do tại sao file tải xuống không bị hỏng ngay cả khi mạng có vấn đề. Tất nhiên, nếu bên nhận hoàn toàn ngoại tuyến, máy tính của bạn sẽ từ bỏ và bạn sẽ thấy một thông báo lỗi ghi nó không thể giao tiếp với máy chủ lưu trữ từ xa.

READ:  Nghĩa Của Từ Out Of Order Là Gì » Thành Ngữ Tiếng Anh, Nghĩa Của Từ Out Of Order

Giao thức TCP đạt được điều này theo hai cách. Đầu tiên, nó yêu cầu các gói tin bằng cách đánh số chúng. Thứ hai, nó kiểm tra lỗi bằng cách yêu cầu bên nhận gửi phản hồi đã nhận được cho bên gửi. Nếu bên gửi không nhận được phản hồi đúng, nó có thể gửi lại gói tin để đảm bảo bên nhận nhận chúng một cách chính xác.

Nguyên lý hoạt động của UDP:

Giao thức UDP hoạt động tương tự như TCP, nhưng nó bỏ qua quá trình kiểm tra lỗi. Khi một ứng dụng sử dụng giao thức UDP, các gói tin được gửi cho bên nhận và bên gửi không phải chờ để đảm bảo bên nhận đã nhận được gói tin, do đó nó lại tiếp tục gửi gói tin tiếp theo. Nếu bên nhận bỏ lỡ một vài gói tin UDP, họ sẽ mất vì bên gửi không gửi lại chúng. Do đó thiết bị có thể giao tiếp nhanh hơn.

UDP được sử dụng khi cần tốc độ nhanh và không cần thiết sửa lỗi. Ví dụ, UDP thường được sử dụng cho các chương trình phát sóng trực tiếp và game online. Các video được phát trực tiếp thường sử dụng giao thức UDP thay vì TCP. Máy chủ sẽ gửi một luồng liên tục các gói tin UDP tới máy tính đang xem. Nếu bạn mất kết nối trong vài giây, video sẽ bị dừng hoặc bị giật trong giây lát và sau đó chuyển sang bit hiện tại của chương trình phát sóng. Nếu bạn chỉ bị mất gói tin nhỏ, video hoặc âm thanh có thể bị méo trong giây lát vì video sẽ tiếp tục phát mà không có dữ liệu bị thiếu.

READ:  Khái Niệm Cơ Bản Về Soap Là Gì, Soap Giúp Các Hệ Điều Hành Giao Tiếp Như Thế Nào

Điều này hoạt động tương tự trong các trò chơi trực tuyến. Nếu bạn bỏ lỡ một số gói tin UDP, nhân vật người chơi có thể dịch chuyển trên bản đồ khi bạn nhận gói tin UDP mới. Việc bỏ qua sửa lỗi sẽ giúp tăng tốc kết nối trò chơi và giảm độ trễ.

UDP gửi dữ liệu nhanh hơn TCP nhờ bỏ qua việc kiểm tra và sửa lỗi.

Sự khác nhau cơ bản giữa giao thức TCP và UDP

Giao thức TCP:

Đảm bảo rằng dữ liệu đến đúng như khi được gửi. Kiểm tra lỗi các luồng dữ liệu, theo dõi các gói dữ liệu.

Xem thêm: Kiểu Tóc Nam Đẹp Cho Người Tóc Mỏng, Tóc Thưa Và Mỏng Nên Để Kiểu Gì Cho Nam Tính

Header 20 byte cho phép 40 byte dữ liệu tùy chọn. Chậm hơn UDP. Tốt nhất cho các ứng dụng yêu cầu độ tin cậy.

Giao thức UDP:

Không đảm bảo việc chuyển dữ liệu, các gói tin có thể bị mất. Không cung cấp tính năng kiểm tra lỗi và không kiểm soát luồng dữ liệu. Header giới hạn 8 byte chỉ cho phép dữ liệu bắt buộc. Nhanh hơn TCP. Tốt nhất cho các ứng dụng yêu cầu tốc độ.

Xem thêm: Kí Tự Đặc Biệt Viết Tên Lol, Cách Đặt Tên Có Kí Tự Đặc Biệt Lol Mới Nhất 2021

Ứng dụng sử dụng giao thức TCP hay UDP tùy thuộc vào nhà phát triển của nó và những gì ứng dụng cần, hầu hết các ứng dụng sử dụng giao thức TCP nhờ vào khả năng sửa lỗi và độ mạnh mẽ của nó. Bởi vì TCP rất đáng tin cậy, nên nó phù hợp sử dụng trong các tình huống yêu cầu độ tin cậy cao nhưng không yêu cầu tốc độ, chẳng hạn như website, email và FTP. Tốc độ của UDP làm cho nó phù hợp nhất để chơi game trực tuyến, phát sóng trực tiếp, tạo VPN tunnel và phát video trực tuyến.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất