Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, một bài kí đặc sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Tham khảo bài viết, các em sẽ nắm được nhiều thông tin hơn về tác phẩm và làm tốt hơn các đề văn yêu cầu phân tích tùy bút Ai đã đặt tên cho dòng sông sau này.

Bài viết liên quan

  • Sơ đồ tư duy Ai đã đặt tên cho dòng sông?
  • Soạn bài Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Phân tích vẻ đẹp của con sông Hương trong bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Cảm nghĩ khi đọc bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông


Mục Lục bài viết:
1. Bài tóm tắt số 1
2. Bài tóm tắt số 2
3. Bài tóm tắt số 3
4. Bài tóm tắt số 4
5. Bài tóm tắt số 5

tom tat ai da dat ten cho dong song

Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông?

 

1. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, mẫu số 1 (Chuẩn):

Bài bút ký kể về một dòng sông duy nhất trên đất nước ta, được thiên nhiên dành riêng cho thành phố Huế: sông Hương. Theo thủy trình của dòng Hương Giang. Ở thượng lưu, sông Hương là bản trường ca của rừng già, là cô gái Digan phóng khoáng và man dại cũng là người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở. Ở ngoại vi thành phố Huế, Hương Giang lại như một người gái đẹp nằm ngủ mơ màng đợi người tình đến đánh thức. Ở đây, sông Hương lại mang vẻ đẹp trầm mặc như triết lý như cổ thi. Xuôi dòng Hương giang khi gặp nhau ở Huế, sông Hương như một điệu slow tình cảm lại như người tài nữ đánh đàn, như người tình dịu dàng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

READ:  Giáo án Công nghệ 7 Bài 40. Sản xuất thức ăn vật nuôi mới nhất | L2r.vn

2. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, mẫu số 2:

Sông Hương là dòng sông xứ sở của thành phố Huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái Digan, lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách như một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại và thơ mộng. Con sông ấy không hề lặp mình trong những cảm hứng của người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng thời gian về phong kiến xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

3. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, mẫu số 3:

Sông Hương gắn liền với con người và văn hóa, lịch sử xứ Huế. Con sông cũng có hai tính cách: ngang bướng như “một cô gái Digan hoang dại” mà cũng vô cùng trữ tình, thơ mộng. Cũng theo tác giả, dòng sông ấy không bao giờ tự lặp lại mình trong cảm hứng của nghệ sĩ, từ các nghệ sĩ hiện đại cho đến các nghệ sĩ trong dòng văn học thời phong kiến xa xưa. Từ những dẫn chứng cụ thể về cái tuyệt mỹ của cảnh quan sông Hương, sự gắn bó của sông Hương đối với lịch sử và văn hóa dân tộc, tác giả khẳng định: “Dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp của tâm hồn đất nước”.

READ:  Soạn bài "Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945" - Môn Ngữ văn - Lớp 11

4. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, mẫu số 4:

Bài bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường kể về một dòng sông thơ mộng mà thiên nhiên dành tặng riêng cho xứ huế mộng mơ. Dòng sông Hương hiện lên lúc hoang dại như một cô gái Digan, lúc lại rất trữ tình và thơ mộng. Đó cũng chính là tính cách như một cô gái ngang bướng, mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại và thơ mộng. Con sông ấy không hề lặp mình trong những cảm hứng của người nghệ sĩ cho dù từ hiện đại hay ngược dòng thời gian về phong kiến xa xưa. Sự minh chứng về những vẻ đẹp của cảnh quan và sự gắn bó của sông Hương với tiến trình lịch sử, văn hóa của dân tộc mà nó xứng đáng là “dòng sông huyền nhiệm, nơi sinh ra vẻ đẹp tâm hồn của đất nước”.

5. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông, mẫu số 5:

Có một dòng sông với những vẻ đẹp biến hóa kì ảo mang tên Sông Hương gắn liền với xứ Huế mộng mơ. Khi chảy qua thượng nguồn, con sông Hương mang vẻ đẹp hoang dại như cô gái Digan với những điệu nhảy nóng bỏng. Và còn “người mẹ phù sa” với vẻ đẹp đầy tinh tế, đắm say lòng người.
Rời xa thượng nguồn về với thành phố, là màu sức rực rỡ của hoa đỗ quyên hai bên bờ sông. Lúc này sông Hương tựa như cô gái thức giấc với những chuyển mình đầy biến hóa. Khi thì tạo hình cung, rồi ôm lấy chân đồi Thiên Mụ, khi thì hóa xanh, trưa vàng rồi lại chiều tím, làm ngây ngất lòng người.
Khi con sông tiến thẳng về phía hướng Bắc, thì ôm gọn lấy đảo Cồn hến. Khi đột ngột chuyển hướng Đông – Tây thì quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Đó là nỗi vấn vương của dòng sông mà tác giả gọi là sự vấn vương của nàng Kiều đối với Kim Trọng.
Không những thế, sông Hương còn mang dấu ấn của lịch sử, của thi ca khi chứng kiến bao cuộc đấu tranh của dân tộc. Vì vậy, nó xứng đáng là biểu tượng bất diệt của Huế, là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca sau này.

READ:  Tìm hiểu định nghĩa và mối quan hệ giữa nội hàm và ngoại diên | L2r.vn

——————–HẾT——————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-48993n.aspx
Tìm hiểu về vẻ đẹp dòng sông Hương thơ mộng cùng cái tôi độc đáo, tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường, Chất thơ trong Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hình tượng sông Hương trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông, Phân tích Hành trình đi tìm lời giải về huyền thoại của dòng sông, ý nghĩa nhan đề của bài kí trong đoạn Ai đã đặt tên cho dòng sông.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập