[Toán 6] Tập hợp, các phần tử của tập hợp

Số tự nhiên là chương đầu tiên của chương trình Toán lớp 6 và mở đầu là phần kiến thức về tập hợp, các phần tử của tập hợp. Bài giảng dưới đây, thầy Nguyễn Quyết Thắng, giáo viên môn Toán tại HOCMAI sẽ có những định hướng giúp học sinh khởi đầu với phần số học môn Toán lớp 6 hiệu quả nhất!

>> Phụ huynh và học sinh tham khảo chi tiết bài giảng tại video: 

Một số ví dụ về tập hợp

Để học sinh hiểu rõ hơn về tập hợp và các phần tử của tập hợp, thầy Thắng đưa ra hai ví dụ như sau:

Ví dụ 1: Tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 10.

Vậy tập hợp này sẽ bao gồm các số: 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9.

Ví dụ 2: Tập hợp các đồ dùng học tập của học sinh.

Vậy tập hợp này sẽ bao gồm các phần tử: sách, vở, bút, thước, cặp sách,…

Cách kí hiệu và viết tập hợp

Như vậy, qua hai ví dụ cơ bản trên thì học sinh đã có những cái nhìn cơ bản về tập hợp, thầy cũng cho rằng: “ Để minh họa cho một tập hợp, các em tưởng tượng nó giống như một cái túi, ta sẽ gom một số thứ trong cuộc sống để cho vào cái túi đó thì sẽ thành một tập hợp. Đó có thể là số tự nhiên, học sinh trong một lớp, thành viên trong một gia đình,… Và để biểu diễn các tập hợp thì sẽ có các kí hiệu và cách viết riêng.”

READ:  Phân tích bi kịch tinh thần của nhân vật Hộ

Đối với kí hiệu của tập hợp, thầy lưu ý đó là những chữ cái in hoa như: A, B, C,… Có 3 cách để liệt kê các phần tử của tập hợp. Trong đó:

Cách 1: Học sinh liệt kê các phần tử của tập hợp:

Trong phần liệt kê này, học sinh không dùng dấu “,” để tách các phần tử mà quy ước là dùng dấu “;” để tránh nhầm lẫn. Thầy hướng dẫn học sinh viết một tập hợp bằng cách liệt kê phần tử như sau:

A = { …; …; …}

Trong đó mỗi phần tử được liệt kê một lần và được liệt kê tùy ý. Nhằm giúp học sinh hiểu rõ phần định nghĩa này, thầy có đưa ra một ví dụ như sau: 

VD: Tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 10.

Gọi tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 10 là A, ta có:

A = {0;1;2;3;4;5;6;7;8;9}

Trong đó, số 0 là là phần tử của tập hợp A hay 0 thuộc (kí hiệu ∈) A, tương tự số 1,2,3,4,5,6,7,8,9 cũng thuộc A. Ngược lại, số 15 không là phần tử của A nên 15 không thuộc (kí hiệu ∉) A. 

Thầy Thắng hướng dẫn học sinh cách viết tập hợp.

Cách 2: Chỉ ra các tính chất đặc trưng 

Ngoài cách liệt kê, học sinh có thể biểu diễn tập hợp bằng cách chỉ ra các tính chất đặc trưng. Để biểu diễn những tập hợp dài, các bạn liệt kê khó hoặc đã định hình được phần tử nhưng viết liệt kê thì không được tối ưu thì các bạn sẽ dựa vào tính chất đặc trưng.

READ:  C&F là gì? Nội dung của điều kiện C&F và Nghĩa vụ của các bên | L2r.vn

Thầy có ví dụ để học sinh dễ hình dung như sau:

VD: Viết các số tự nhiên nhỏ hơn 8: 

Gọi A là tập hợp các số tự nhiên nhỏ hơn 8, ta có: 

A = { x ∈ N | X< 8}

Trong đó, tập hợp A là các số tự nhiên, kí hiệu là x thuộc N, dấu “|” có ý nghĩa là “thỏa mãn điều kiện nào đó” hoặc nghĩa là “sao cho”, và điều kiện ở đề bài là x<8 tức các số tự nhiên nhỏ hơn 8. 

Ngoài ra, học sinh có thể biểu diễn tập hợp bằng hình vẽ. 

Trên đây là những hướng dẫn của thầy Thắng để học sinh có thể học tốt nhất bài học đầu tiên của phần số học môn Toán lớp 6. Tuy nhiên thầy cũng nhấn mạnh, để học tốt môn Toán lớp 6, học sinh cần ghi nhớ lý thuyết qua các bài giảng của thầy cô trên lớp, đồng thời luyện tập và ôn tập tại nhà. 

>> Đăng ký học thử bài giảng môn Toán MIỄN PHÍ cùng thầy Thắng TẠI ĐÂY.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị trước về phương pháp học để vừa đảm bảo học tốt kiến thức vừa đảm bảo an toàn. Hiểu được điều này, HOCMAI cùng các thầy cô tâm huyết xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 là khóa học online tại nhà các môn học từ lớp 6 đến lớp 9. Với hai khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện sẽ giúp học sinh từ nắm chắc kiến thức và kĩ năng. Cùng với đó là hệ thống bài giảng và lộ trình học  toàn diện cho các môn, hệ thống bài kiểm tra và bài tập để học sinh tự đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nhờ đó giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả, bứt phá với điểm số trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới. 

READ:  Tả cảnh mùa thu hay nhất (10 bài văn mẫu) | L2r.vn

Phụ huynh và học sinh đăng ký thông tin để nhận ngay tư vấn về khóa học cũng như tham khảo các bài giảng MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Khoi-dong-Toan-lop-6-hieu-qua

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập