Thuyết minh về cây chuối hay nhất (19 mẫu) | L2r.vn

Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam 1

Đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Mỗi loài mang một hương vị khác nhau, một hình dáng khác nhau. Và có lẽ về sự dẻo thơm thì chuối là loại quả thơm ngon nhất trong số tất cá các loại hoa quả. Ngoài ra, cây chuối còn rất nhiều tác dụng trong đời sống Việt Nam.

Chuối được trồng rất nhiều ở nông thôn và rất ưa nước nên người ta thường trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt; còn ở rừng, bên những khe suôi hay thung lũng, chuối mọc thành rừng bạt ngàn, vô tận. Chuối phát triển rất nhanh. Chuối có gốc tròn như đầu người, lớn dần theo thời gian, có rễ chùm nằm dưới mặt đất. Thân chuối thuôn, thẳng, có màu xanh rì là do từng lớp lá mọc đè lên nhau thành từng lớp, từng lớp, bao trùm cái ruột rỗng bên trong. Lá chuối mọc thành từng tàu, to bản. Mỗi cây chuối đều cho một buồng chuối. Có buồng chuối trăm quả và nhiều hơn thế. Không thiếu những buồng chuối dài từ ngọn cầy uốn trĩu xuống tận gốccây. Chuối chặt theo nải. Quả chuối có nhiều hình dạng tuỳ thuộc vào từng loại khác nhau. Ví dụ: chuối ta có dáng thuôn dài, vỏ xanh; còn chuối tiêu quả căng tròn, vỏ mỏng, thịt dày, vỏ vàng. Ngoài ra còn có chuối hương, chuối ngự. chuối sứ, chuối mường… Trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá, từ gốc đến hoa, quả. Thân chuối rồng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn cho gia súc. Lá chuối tươi rửa sạch dùng để gói xôi, bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng… và một trò chơi dân gian mà trẻ con hay chơi là cưỡi ngựa. Lá chuối khô cũng dùng để gói bánh gai hay cuộn chặt thay nút chai khá tốt. Bắp chuối thì chẻ ngọn nhỏ làm nộm, tương tự với nõn chuối làm rau sống hay ăn kèm với bún ốc, bún riêu. Trái chuối xanh hay được nấu cùng các thức ăn có vị tanh như ốc, lươn,… vừa khử tanh lại vừa làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng. Cây chuối cho ta thật nhiều công dụng, không chỉ trong đời sống vật chất mà còn ởđời sống tinh thần: cây chuối là biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Nải chuối chín không thể thiếu trong các mâm cúng trời, đất, tổ tiên. Cây chuối gắn liền với cuộc sông nông thôn, với đất nước, dân tộc ta. Cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam; cây chuối sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Thuyết minh về cây chuối  2

Thiên nhiên tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho con người nhiều loại trái cây thơm ngon. Biết bao loại cây, mỗi loại lại có một dáng vẻ, một công dụng khác nhau. Chuối là một loài cây đã vô cùng quen thuộc, gần gũi với làng quê. Đi khắp đất nước Việt Nam, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những cây chuối, bụi chuối xanh tốt vươn lên từ bờ ao, bờ sông.

Chuối là loại cây có quả được ăn rộng rãi nhất. Nguồn gốc của cây chuối là từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó đã được trồng khắp vùng nhiệt đới. Chuối có mặt ở ít nhất 107 quốc gia. Quả của những cây chuối dại có nhiều hột lớn và cứng. Nhưng hầu hết loại chuối để ăn đều thiếu hột vì đã được thuần hóa lâu đời.

Chuối thường được trồng nhiều ở nông thôn và miền núi. Vì là loài ưa nước nên nó thường mọc ở bên bờ sông, bờ suối. Thân chuối thẳng, nhẵn bóng như cái cột nhà. Thân chuối do nhiều bẹ chuối ôm lấy nhau tạo thành. Bẹ ở ngoài thường có màu đậm hơn, bẹ nằm chính giữa thì có màu trắng. Thân chính này là một thân giả của chuối. Nõn chuối màu xanh non, có hình dạng giống cuốn thư thời xưa. Cây chuối có rất nhiều tàu lá, lá chuối to như tấm phản, gân lá to chạy dọc phiến lá. Lúc lá chuối còn tươi thì có màu xanh nhạt, lúc già thì rũ xuống thân cây, chuyển thành màu nâu. Hoa chuối lúc mới ra thì hướng thẳng lên trời, sau quay sang ngang rồi đâm xuống đất. Sau khi hoa chuối già, bẹ ở ngoài rụng hết thì bắt đầu phát triển thành quả. Một buồng chuối có nhiều nải chuối, thường là 10 nải. Những buồng chuối có khi dài từ đỉnh xuống tận gốc, trĩu nặng cả thân cây. Quả chuối màu xanh lúc còn non, khi chín chuyển thành vàng, trông như vầng trăng lưỡi liềm.

Chuối có rất nhiều công dụng, hầu như bộ phận nào của cây cũng không cần bỏ đi. Quả chuối chín thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Ăn chuối còn có tác dụng làm đẹp cho da. Quả chuối xanh ăn kèm với thịt luộc và thường được nấu kèm với cá, ốc, trai…, vừa khử tanh vừa làm cho món ăn thêm đa dạng. Lá chuối tươi dùng để gói quà, gói bánh. Lá chuối khô có thể làm chất đốt hoặc dây buộc. Củ chuối, hoa chuối thì nấu canh hoặc làm món nộm, salad. Thân chuối xái nhỏ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hạt chuối có thể làm một vị thuốc tốt trong Đông y. Chuối có một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Vào ngày Tết, trên mâm ngũ quả của mỗi gia đình không thể thiếu một nải chuối để cúng tổ tiên. Chuối vốn dĩ chỉ trồng để ăn quả nhưng hiện nay nó còn được dùng để trang trí trong nhà. Tàu lá rộng, xanh mướt của chuối tạo cảnh quan đẹp mắt, mang lại cảm giác tươi mới, êm đềm, tin cậy tượng trưng cho tình yêu của mẹ thiên nhiên. Những năm tháng chiến tranh đói ăn, đói mặt, chuối là nguồn thực phẩm dồi dào đã cứu sống không biết bao nhiêu mạng người.

Chuối cũng khá phong phú, đa dạng về chủng loại. Một số loại chuối tiêu biểu như: chuối ta quả dài như lưỡi liềm, chuối tây quả tròn và ngắn hơn, chuối hột, chuối mật, chuối trứng cuốc. Chuối ngự quả ngắn nhưng ruột vàng và có vị rất thơm ngon. Khi xưa, chuối ngự là món ăn hoàng gia, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Chuối ngự chính lá đặc sản của cùng Hòa Hậu, Lí Nhân, Hà Nam

Cây chuối mọc thành từng bụi và được trồng bằng cách tách rời thân non đem trồng thành bụi mới. Ta nên trồng chuối ở nơi gần nguồn nước như ao, hồ để tiện tưới tắm. Chuối là loại cây dễ trông và phát triển khá nhanh nên không cần tốn công chăm sóc.

Nguyễn Trãi đã từng làm bốn câu thơ về cây chuối, gọi là “Ba tiêu” :

“Tự bén hơi xuân, tốt lại thêm

Đầy buồng lạ, mầu thâu đêm

Tình thư một bức phong còn kín,

Gió nơi đâu gượng mở xem”

Trải qua bao nhiêu năm nữa, chuối vẫn sẽ có một ý nghĩa đặc biệt trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân Việt Nam.

 Thuyết minh về cây chuối hay nhất  3

Trong những hoa thơm trái ngọt mà thiên nhiên tạo hóa diệu kì đã ban tặng cho đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta không thể thiếu đi chuối- một loại quả thơm ngon dẻo ngọt và rất được ưa dùng.

Chuối được trồng rất nhiều ở nông thôn và là một loài cây ưa nước nên khi đến thăm những vùng quê ta sẽ bắt gặp những bụi chuối mọc hàng ngàn bên cạnh bờ ao, suối. Cây chuối được trồng chủ yếu để lấy trái, và ở mức độ ít hơn là lấy thân và để trang trí. Chuối có gốc tròn, rễ chùm nằm ở bên dưới. Thân chuối thuôn, thẳng, có màu xanh rì, từng lớp lá mọc đè lên nhau thành từng lớp, từng lớp, bao trùm cái ruột rỗng bên trong. Lá chuối xanh, mọc thành từng tàu, to bản. Mỗi cây chuối có một buồng chuối, mọc ở tít phần cao nhất của thân cây, bên dưới mặt những tán lá to rộng. Mỗi buồng phải có tới trăm quả chi chít nhau hoặc hơn thế nữa. Quả chuối ra thành nải treo, mỗi tầng (gọi là nải) có tới hai mươi quả quả, và mỗi buồng có ba đến hai mươi nải như thế. Quả chuối có nhiều hình dạng tuỳ thuộc vào từng loại khác nhau. Chuối ta có dáng thuôn dài, vỏ xanh còn chuối tiêu quả căng tròn, vỏ mỏng, thịt dày, vỏ vàng. Ngoài ra còn có chuối hương, chuối ngự. chuối sứ, chuối mường… vô cùng phong phú, đa dạng.

Cây chuối trong đời sống thường ngày, từ thân, lá quả đều có giá trị, công dụng riêng. Thân cây thái nhỏ ra có thể làm thức ăn cho lợn rất tốt. Lá chuối để gói xôi, gói bánh rất tiện lợi, sạch sẽ và dễ kiếm. Lá chuối khô có thế dùng làm chất đốt, để quấn bánh gai hoặc quấn nhỏ làm nút chai rượu. Hoa chuối mà để làm món nộm hoa chuối thì ngon còn gì bằng, không những dễ làm mà còn thơm ngon và rẻ. Quả chuối có lẽ là nhiều công dụng nhất. Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Trong chuối có chứa nhiều chất vitamin, ăn vào rất tốt cho một làn da mịn màng. Và chủ yếu chuối thường dùng để ăn nhiều hơn vì nó rất ngon. Ở nông thôn, chuối còn là một phần thu nhập của người nông dân, người nông dân trồng chuối, bán những nải chuối kiểm lấy tiền để cải thiện đời sống tốt hơn.

Không chỉ có ích trong đời sống vật chất mà còn mang giá trị tinh thần rất cao. Từ lâu, cây chuối đã trở thành một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam, nông thôn Việt Nam. Hình ảnh nải chuối như đôi tay ngửa nâng đỡ, ôm ấp, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc, không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Vì vậy, cây chuối luôn là biểu tượng cho tâm hồn mỗi con dân đất Việt.

Bổ ích và ý nghĩa như vậy, ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày nhưng việc để chọn được những quả chuối ngon về cho gia đình thì vẫn còn là một vấn đề nan giải. Khi chọn mua, nên tránh những quả chuối dập nát, nhũn. Có thể mua chuối xanh. Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín. Còn nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay thì nên chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình. Hoặc là chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen. Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn quả chuối còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt chuối chín ép.

Cây chuối từ lâu đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Nhắc đến cây chuối là như nhắc đến cả hồn cốt của tâm hồn người Việt.

THUYẾT MINH VỀ CÂY CHUỐI Ở QUÊ EM  4

Nhắc đến Việt Nam là không thể không nhắc đến nhắc đến hình ảnh cây chuối. Chuối là một loài cây rất mực thân quen và gần gũi trong đời sống con người. Từ khắp mọi nẻo đường, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh tàu lá chuối xanh tốt. Cây chuối đpsng góp một vai trò quan trọng trong đời sống nhân dân.

Cây chuối thuộc họ chuối, là một loại cây ăn trái vốn được thuần hóa từ lâu đời. Cây chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đến nay, người ta ước tính có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên khắp thế giới. Cây chuối ở Việt Nam có nguồn gốc từ giống chuối hoang dại. Cây chuối được trồng nhiều ở nông thôn và rất ưa nước nên người ta thường trồng bên ao hồ, ở rừng, ở những khe suối hay thung lũng. Chuối được phân thành nhiều loại. Về cơ bản có chuối ăn quả, chuối lấy lá. Ở Việt Nam có một số loại chuối phổ biến như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối ngự, chuối sứ, chuối bom, chuối quạ,…Một số loại chuối nhập khẩu từ nước ngoài như chuối Laba (Pháp), chuối Dacca (Trung Mỹ)…

Chuối là loại cây có thân ngầm. Phần thân chính nằm dưới đất gọi là củ chuối. Phía trên chỉ là một thân giả mọc thẳng đứng và tròn, được tạo thành từ nhiều lớp bẹ xếp khít vào nhau, bên trong hơi xốp, bề mặt trơn bóng và nhẵn. Lá chuối mọc thành từng tàu, to bản. Ban đầu, những chiếc nõn chuối còn xanh non, sau đó lá xòe ra có màu xanh đậm hơn. Khi già, lá ngả dần về màu vàng đất, rũ xuống để nhường chỗ cho là tươi mới. Khi cây chuối trưởng thành, nó bắt đầu trổ buồng. Mỗi cây chuối đều có một buồng, mỗi buồng gồm nhiều nải mỗi nải có nhiều quả. Buồng chuối mọc từ hoa từ thân ra. Giữa tán lá xanh mát, hoa chuối như ngọn lửa hồng chiếu sáng cả vòm lá xanh. Nhiều hoa chuối có thể lên đến gần 20 nghìn cái. Hoa sắp thành hai hàng theo kiểu xoắn tạo thành nải chuối. Sau đó những chiếc bẹ rụng dần là lúc những nải chuối con xuất hiện. Khi chuối còn xanh thì có màu xanh đậm còn khi chín thì ngả sang màu vàng.

Trong đời sống nhân dân Việt Nam, chuối là một loại cây hữu dụng từ thân, lá đến hoa, quả. Quả chuối cung cấp hàm lượng đường cần thiết cho cơ thể hoạt động. Chuối ăn dễ tiêu hóa, vừa sáng mắt lại tốt cho da, làm cho làn da luôn sáng mịn. Thân chuối có thể làm thức ăn cho trâu, bò, lợn rất tốt. Thân chuối non cùng củ chuối có thể thái ra ăn kèm với ốc, lươn để khử tanh rất tốt, lại có thể làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Lá chuối có thể dùng để gói bánh, gói xôi,.. lá chuối khô có thể làm chất đốt. Người ta có thể dùng hoa chuối đã nở hết buồng để làm nộm hoặc để luộc. Chuối là thức quả để thắp hương trong các ngày lễ, tết. Trong ngày rằm hoặc mùng một, người ta dùng chuối chín. Chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Chuối là loại cây khá dễ sống ưa đất phù sa, đất bãi ven sông. Quá trình sinh trưởng của một cây chuối không dài khoảng một năm. Mỗi cây chuối chỉ một lần trổ buồng, sau khi thu hoạch người ta chặt cây đào gốc lên để cho cây con phát triển.một cây chuối mẹ có thể đẻ nhiều cây chuối con rồi đẻ nhiều cây chuối cháu,sinh trưởng rất nhanh. Vì dễ trồng lại nhanh cho quả nên chuối đc người nông dân ưa chuộng. Nếu không may chuối bị sâu có thể cắt bỏ lá sâu, bắt sâu. Nếu chuối ra buồng cần phải chống cho cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy.

Bên cạnh những loại cây gần gũi như trầu, cau, dừa,… thì chuối còn tượng trưng cho sự bình dị, thanh bình của làng quê. Cây chuối có từ ngàn đời. Nó dâng hiến tất cả những gì đẹp đẽ nhất của mình cho con người. Cây chuối là nét đẹp thanh bình của thiên nhiên, của đất mẹ, của nông thôn Việt Nam.

Thuyết minh về cây chuối  5

Đi khắp các miền quê trên đất nước VN,cũng như cây tre,cây lúa,cây chuối đc trống nhiều và trở thành người bạn thân thiết của người dân bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho con người.Có thể nói cây chuối đã trở thành 1 loài cây cung cấp loại quả không thể thiếu trong cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân VN từ xưa đến nay.

Cây chuối là 1 loài cây dân dã gần gũi quen thuộc với người dân quê.Người ta có thể trống chuối ở bờ ao,trong vườn nhà,ở ruộng,hay những vùng đất bãi phù sa thì càng tốt.Cây chuối trưởng thành từ 2-3m.Thân cây có dáng tròn,thằng màu xanh non trông như 1 cái cột trụ mọng nước,gợi cảm giác mát mẻ,dễ chịu.Thân chuối đc tạo thành bởi lớp bẹ xếp khít vào nhau,bên trong hơi xốp.Lá chuối đc mọc ra từ các bẹ ở thân chuối và giữa ngọn trở ra.Ban đầu những chiếc nõn chuối màu xanh non,sau đó lá xòa dần mọc chìa ra các phía.Ở giữa là 1 đường gân lá,2 bên lá mềm mại rủ xuống khoảng 20cm.Chiều dài của là cũng hơn 1m .Nhìn Những chiếc lá chuối xanh rờn dưới ánh nắng mỗi khi có gió lại vẫy vẫy như những cánh tay trông thật đẹp mắt.Còn lá chuối khô,cành lá đều rủ xuống chuyển nâu thành giòn,còn đường gân giữa dẻo dai như sợi dây.Cây chuối trưởng thành bắt đầu trổ buồng.Mỗi cây chuỗi đều cho 1 buồng,mỗi buồng lại có nhiều nải,mỗi nải lại có nhiều quả.tùy theo từng giống,có giống cho hàng trăm quả 1 buồng,có giống cho đến nghìn quả.nhiều cây quả còn trĩu xuông tận gốc.Buồng chuối cũng mọc từ giữa thân ra.Bắp chuối có màu đỏ,còn gọi là hoa chuối.Hoa chuối giống như ngọn lửa màu hồng,sau đó những chiếc bẹ nở dần ra rụng xuống là lúc những nải chuối non xuất hiện.Quả chuối lớn dần hơi cong hình lưỡi liềm,khi xanh có có màu xanh,khi chín có màu vàng.

Có rất nhiều loại chuối khác nhau,người ta gọi tên theo đặc điểm hoặc nguồn gốc suất sứ hay cũng có khi gắn với giai thoại nào đó.Các loại chuối phổ biến như chuối hương,chuối ngự,chuối hột…Mỗi loại chuối đều có đặc điểm,mùi hương thơm ngon riêng,tạo ra nét đặc biệt không thể lẫn với các loại khác,nổi tiếng nhất có lẽ là chuối ngự đc trồng ở nam định.Loại chuối này quả nhỏ chín có màu vàng tươi thơm ngon.Ngày xưa đc dùng vào cung tiến vua

Cây chuối có ý nghĩa to lớn trong cả đời sống vật chất và tinh thần.Về giá trị vật chất,quả chuối xanh có thể ăn với thịt dê,ăn gỏi,kho cá hay nấu với ốc,ếch đều rất ngon.Chuối chín có rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe.Từ người giàu đến người nghèo,từ già tới trẻ đều thích ăn chuối.Ngày xưa chuối là loại quả quí thường để tiến vua.Ngày nay nó rất thông dụng đc bày trong các mâm cỗ.Chuối còn mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân và con phúc vụ xuất khẩu.Đây là 1 trong những loại quả đc sử dụng nhiều nhất ở châu Âu vì nó là loại quả không chỉ ngon mà còn sạch.Thân cây chuối thái ra có thể làm thức ăn cho lợn,trâu bò rất tốt.Thân chuối non có thể dùng gói xôi,bánh nem rất tiện lợi…lá chuối khô có thể dùng lầm chất đốt.Dây chuối dùng để bó rau bó rơm.Hoa chuối có thể dùng làm nộm hoặc để luộc.Củ chuôí cũng có thể làm nộm hoặc nấu lươn,ốc,ếch rất ngon.về gtri tinh thần,quả chuối có gtri to lớn trong đời sống VH của người dân VN.Người ta dùng chuối nguyên nải thắp hương trong các dịp lễ tết hay giỗ để thể hiện lòng tôn kình.Chuối là loại quả không thể thiêu trong mâm ngũ quả để lên tổ tiên,ngày lễ lớn.trong tiềm thức mỗi người cây chuối tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê

Chuối là loại cây khá dễ sống ưa đất phù sa,đát bãi ven sông.Quá trình sinh trưởng của 1 cây chuối không dài,khoảng 1 năm.Mỗi cây chuối chỉ 1 làn trổ buồng,sau khi thu hoạch người ta chặt cây đào gốc lên để cho cây con phát triển.một cây chuối mẹ có thể đẻ nhiều cây chuối con rồi đẻ nhiều cây chuối cháu,sinh trưởng rất nhanh.Vì dễ trồng lại nhanh cho quả nên chuối đc người nông dân ưa chuộng.nếu không may chuối bị sâu có thể cắt bỏ lá sâu,bắt sâu.Neus chuối ra buồng cần phải chống cho cây khỏi đổ.Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy

Cây chuối từ lâu đã có 1 vị trí quan trọng trong cuộc sống của người VN.Cho dù cuộc sống có đổi thay hiện đại hơn nhiều,xuất hiện nhiều loại quả ngon nhưng vẫn không thể thay thế đc cây chuối quả chuối trong đời sống vật chất tinh thần của con người bở nó có quá trình gắn bó gần gũi thân thiết trong đời sống con người.

Thuyết minh về cây chuối  6

Nói đến cây chuối, đã là người Việt Nam thì không ai là không biết. Cây chuối đã tồn tại cùng con người như một người bạn thân thiết.Có thể nói, cây chuối đã trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam xưa và nay.

Chuối có tới năm bảy loại, nào là hương chuối, chuối ngự, chuối mường, chuối tiêu… Mỗi loại chuối đều có hương vị thơm ngon riêng, tạo ra nét đặc biệt không thể lẫn với những loại khác. Thế nhưng các loại chuối lại mang một vẻ bề ngoài giống nhau. Thân cây tròn, thấp, trơn bóng, và có cây còn to bằng cả cái cột đình. Lá cây xanh non, to, dài và các gân đối xứng nhau. Thế nhưng lá chuối khô lại có màu nâu, giòn là cứng. Bắp chuối có màu đỏ, thuôn dài, còn gọi là hoa chuối. Nõn chuối xanh non, mịn và mỏng. Mỗi cây chuối trưởng thành đều có thể cho ta một buồn chuối. Tùy theo từng loại, có loại cho ta hàng trăm quả một buồng, có cả loại mỗi buồng cho ta hàng nghìn quả. Nhiều cây còn trĩu trịt quả từ ngọn xuống gốc.

Để có được vai trò quan trọng như hiện nay trong đời sống con người Việt Nam, chuối đã “cống hiến” cho đời sống vật chất không biết bao nhiêu. Thân cây thái nhỏ ra có thể làm thức ăn cho lợn hoặc hươu nhà, trâu bò rất tốt. Còn lá cây thì giúp ta trong các việc như là để gói xôi, gói bành rất tiện lợi và dễ kiếm. Lá chuối khô có thể làm chất đốt, để quấn bánh gai hoặc ở nông thôn ta còn thấy là chuối khô còn có thể quấn làm nút chai rượu. Không chỉ thế, hoa chuối còn dùng để làm rau. Món nộm hoa chuối được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt sinh viên vì nó vừa ngon lại vừa rẻ. Thái một ít nõn chuối ra cho vào đĩa rau muống xanh mướt là ta đã cso được một đãi rau vừa ngon vừa đẹp mắt. Quả chuối có lẽ là nhiều công dụng nhất. Các chị, các cô, các bà hay ăn chuối vì chủ yếu chuối thường chứa rất nhiều vitamin rất tốt cho một làn da mịn màng. Và chủ yếu chuối thường dùng để ăn nhiều hơn vì nó rất ngon. Người ta còn dùng chuối thắp hương như một lễ vật dâng cho thần linh để thể hiện lòng tôn kính. Chính vì vậy, chuối là một loại cây khá quan trọng, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế còn nhiều eo hẹp. Ở nông thôn, mỗi khi chuối chín, người ta thường cắt thành từng nải đem đi bán, những nải chuối đó đều rất rẻ nên nhiều người mua. Còn trong đời sống văn hóa của người Việt, cây chuối cũng như bưởi hay hồng, nóc ũng là một trong năm loại quả dâng lên tổ tiên, nhất là các dịp lễ Tết. Trong tâm thức mỗi người, cây chuối là một loại cây tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê, nhất là thời thơ ấu.

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Tiền Giang 2022

Cây chuối từ lâu đã chiếm một phần to lớn trong cộc sống của người Vệt Nam. Đối với mỗi người, cây chuối đã trở thành một loại cây vô cùng gần gũi, thân thiết.

Thuyết minh về cây chuối Việt Nam  7

Gợi ý làm bài​

Cây chuối là một cây tròng khá quen thuộc với người nông dân Việt Nam từ xưa cho đến nay. Không chỉ đem lại những trái chuối thơm ngon bổ dưỡng mà chúng còn có ích rất nhiều cho đời sống của người nông dân.

Ta thấy được ở cây chuối luôn khác với các loại cây ăn quả khác như: cây xoài, cây nhãn, cây vải…. Và cây chuối không phải là một loài cây thân gỗ, thân cây chuối mềm và được bao bọc bởi nhiều lớp bẹ chuối quấn quanh thân. Chuối chính là một loại cây ăn quả phổ biến của nước ta nên khi bạn chỉ cần về vùng quê ở Việt Nam ta có thể bắt gặp nhiều nơi trồng chuối. Cây chuối cũng thường được trồng thành vườn nên khi tham quan vườn chuối ta sẽ cảm nhận được tất cả những sự quần tụ của loài cây này. Ta cũng thật dễ nhận thấy được cây chuối không sống đơn lẻ mà thường mọc thành cụm, hai ba cây chung với nhau.

Quan sát lá chuối có đường vân kẻ dọc, lá chuối như có màu xanh non, những chiếc lá già hơn thì có màu xanh đậm. Mặc dù là lớn nhưng lá chuối cũng rất dễ rách, đôi khi ta thấy được chúng bị gió lớn thổi cho rách. Thật hay bà độc đáp dưới mỗi chiếc lá chuối đều có một trụ lá nổi lên trên bề mặt. Và khi mà so với lá thì trụ lá có phần cứng cáp hơn nên gió lớn chỉ có thể làm rách lá nhưng khó có thể làm gãy lá được. Lúc này đây ta thấy được lá chuối có công dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống sinh hoạt của người dân. Khi xưa, ta cũng có thể thấy được thì trong những phiên chợ làng, vì chưa có sự xuất hiện của những chiếc túi giấy hay túi ni lông thì người nông dân đã dùng những chiếc lá chuối để gói hàng, đựng hàng rất bảo vệ môi trường và an toàn.

Cây chuối quả thật là loài cây như thật gắn bó với người nông dân chúng ta

Thuyết minh về cây chuối  8

Chuối là loài cây rất quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống của con người. Bởi cây chuối có rất nhiều công dụng, quả chuối là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, các bộ phận khác từ cây chuối được dùng làm rất nhiều việc khác nhau. Đi dọc một vòng từ bắc vào nam chúng ta sẽ thấy cây chuối được trồng ở mọi nơi trên khắp đất nước Việt.

Cây chuối được trồng ở khắp mọi nơi ở bờ ao, trong vườn nhà, ở ruộng, hay những vùng đất bãi phù sa. Thân cây mọc thẳng đứng và tròn, được tạo thành bởi lớp bẹ xếp khít vào nhau, bên trong hơi xốp, bề mặt ngoài của thân rất bóng và nhẵn. Lá chuối được mọc ra từ ngọn. Ban đầu những chiếc nõn chuối màu xanh non, sau đó lá xòa dần mọc chìa ra các phía và có màu đậm hơn. Mỗi chiếc là chuối có 1 đường gân lá nằm ở giữa, 2 bên có hai dải mềm mại rủ xuống. Khi lá già thì các là sẽ tự khô đi để nhường chỗ cho những lá non đang chuẩn bị chồi ra ngoài. Khi cây chuối đủ tuổi để trưởng thành, chúng bắt đầu trổ buồng. Mỗi cây chuỗi đều cho 1 buồng, mỗi buồng lại có nhiều nải, mỗi nải lại có nhiều quả. Có giống cho hàng trăm quả 1 buồng. Buồng chuối được mọc thành từ những chiếc hoa mọc từ thân ra. Hoa chuối giống như ngọn lửa màu hồng,sau đó những chiếc bẹ nở dần ra rụng xuống là lúc những nải chuối non xuất hiện. Quả chuối lớn rất nhanh, chúng càng phát triển quả chuối càng cong hình lưỡi liềm, khi xanh có có màu xanh, khi chín có màu vàng.

Chuối cũng có rất nhiều loại và được đặt tên với những cai tên rất hấp dẫn như chuối hương, chuối ngự, chuối hột. Mỗi loại chuối đều có đặc điểm, mùi hương thơm ngon riêng. Trong đó chuối ngự được trồng ở vùng Nam Định được coi là loại chuối thơm ngon nhất.

Trong ẩm thực, quả chuối xanh có thể ăn với thịt dê, ăn gỏi, kho cá hay nấu với ốc, ếch đều rất ngon. Với những quả chuối già, chúng sẽ chín cây hoặc đem rấm đi cho chín. Chuối chín có rất nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, người giả và người trẻ đều có thể sử dụng loại chuối này. Xưa kia chuối được coi là loại quả quý thường để tiến vua, ngay nay chuối được coi là món ăn dân giã, quen thuộc. Trồng chuối rất nhanh cho thu hoạch, mang lại giá trị kinh tế cho người nông dân và con phục vụ xuất khẩu. Đây là 1 trong những loại quả được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu vì nó là loại quả không chỉ ngon mà còn sạch.

Không chỉ trồng chuối để ăn quả, khi thu hoạch chuối xong, người ta sẽ dùng thân cây chuối thái ra có thể làm thức ăn cho lợn, trâu bò rất tốt. Thân chuối non có thể dùng gói xôi, bánh nem rất tiện lợi, lá chuối non có thể gói bánh, gói giò, lá chuối khô có thể dùng làm chất đốt. Dây chuối khô có thể dùng để làm dây buộc các vật dụng, rất dai và bền. Người ta có thể dùng hoa chuối đã nở hết buồng để làm nộm hoặc để luộc. Củ chuối cũng có thể làm nộm hoặc nấu lươn, ốc, ếch rất ngon. Chuối là loại quả để thắp hương trong ngày rằm, mồng 1, là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết. Chuối còn tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê

Chuối rất dễ sống và nhanh lớn, nhưng vòng đời của chúng rất ngắn, chỉ khoảng 1 năm. Mỗi cây chuối lớn lên trưởng thành và chỉ ra bông 1 lần rồi chết. Vào mua gió bão, nếu chuối có buồng cần phải chống để cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gảy.

Cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam; cây chuối sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Thuyết minh về cây chuối  9

Đi khắp các làng quê Việt Nam, không khó để bắt gặp hình ảnh những vườn, bụi chuối xanh mướt với những buồng chuối trĩu nặng. Cây chuối ưa sống ở vùng nhiệt đới, chính vì vậy cây chuối đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người nông dân Việt Nam từ bao đời.

Cây chuối thuộc họ Chuối. Là loại cây được trồng để lấy quả. Cây chuối có một thân ngầm (củ chuối) ở dưới đất.Từ thân ngầm thân giả của cây mọc lên có thể cao từ 3 đến 5 m, có dáng trụ tròn, màu xanh lá khi còn non, màu nâu hơi đỏ khi trưởng thành. Giữa thân chuối là nơi các tàu lá mọc ra. Ban đầu tàu lá cuộn tròn như một chiếc ống chồi dần lên từ giữa ngọn cây, sau đó lá chuối từ từ xòe ra và tàu chuối cũng không vươn lên bầu trời nữa mà từ từ ngả ngang xuống bởi vì lúc này tàu lá chuối đã lớn và nặng hơn. Tàu lá chuối giống như một chiếc quạt cầm tay lớn, xanh mướt không tì vết. Nhưng sau khi bị gió quật, lá chuối rách thành nhiều mảnh. Và khi già, lá chuối sẽ có màu nâu, héo rũ xuống thân cây chuối.

Tàu là chuối sẽ thay phiên nhau mọc lên, cho đến khi cây trưởng thành cây chuối giống như một chiếc ô vững mình đứng trong gió. Rồi vào một buổi sáng tinh mơ nào đó, bạn sẽ bất ngờ nhìn thấy hoa chuối mọc ra từ giữa thân cây. Hoa chuối có màu đỏ đậm, cấu tạo như một búp sen hướng xuống mặt đất. Từng lá của hoa chuối sẽ nở rồi cuộn lên phía cuống chuối, làm lộ ra nải chuối với những quả chuối bé chỉ bằng ngón tay út. Trong một hoa chuối có rất nhiều nải chuối nhưng để khiến quả to, đều, đẹp người ta sẽ không để hoa chuối nở hết mà cắt hoa đi để dành chất dinh dưỡng nuôi quả lớn.

Bộ phận nào của cây chuối cũng mang những lợi ích riêng. Ngày nay, không mấy ai còn biết tới củ chuối nhưng trong thời kì nghèo đói của cuộc kháng chiến chống Pháp, Mĩ, củ chuối đem hầm lên là một loại thức ăn chống đói quen thuộc với người nông dân. Thân cây chuối cũng được đem thái nhỏ dùng để làm thức ăn cho các loại gia súc. Lá chuối thì lại được dùng để gói bánh. Những chiếc bánh giậm, bánh giò được gói bằng lá chuối xanh mướt. Gạo nếp trắng óng lên vị xanh, dậy hương thơm của lá là một món ăn ngon được làm vào các dịp lễ hoặc để ăn lót dạ vào buổi sáng. Đặc sản nem chua – Thanh Hóa cũng dùng những chiếc là chuối để gói tạo độ thơm cho nem. Lá chuối khô không chỉ dùng để gói bánh gai mà còn được dùng làm chất đốt. Ngay cả hoa chuối người ta cũng nghĩ ra móm nộm giải ngấy hay món gỏi ngon tuyệt. Còn quả chuối cũng được ăn với nhiều cách khác nhau.

Chuối khi còn xanh được dùng để nấu với thịt hoặc xương, ta cũng có thể đem chuối sắt lát đem chiên tẩm đường hoặc sấy khô tạo thành một món ăn vặt ngòn ngọt, giòn tan. Chuối chín mang nhiều chất dinh dưỡng có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành các loại chè, bánh.

Cây chuối rất dễ sinh trưởng trong môi trường đất ẩm. Ta chỉ cần lấy củ chuối vùi vào trong đất ẩm, sau vài ngày thân chuối sẽ mọc lên. Cây chuối ưa nắng nhưng trong điều kiện ít năng cây vẫn phát triển tuy nhiên sẽ sinh trưởng và phát triển chậm hơn. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như: chuối tiêu, chuối hột, chuối hương, chuối ngự, nhưng đặc biệt nhất là loại chuối ngự. Loại chuối này dáng quả nhỏ, chỉ to bằng hai ngón tay chụm lại, khi chín chuối có màu vàng cam đẹp mắt, cuống có màu xanh tươi nên ngày xưa loại chuối này thường được dùng để tiến vua.

Giống như cây lúa, cây cau, cây chuối là loài cây quen thuộc với người nông dân việt Nam từ hàng nghìn năm này, là người bạn thân thiết, là một thứ không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam ta.

Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam  10

Nhắc đến Việt Nam thật không thể không nhắc đến hình ảnh cây chuối gắn liền với những khu vườn cây trái thanh bình, mộc mạc của làng quê Việt Nam. Từ khắp mọi miền quê, dọc những ngã đường, bên bờ đê, bờ suối đâu đâu ta cũng thấy cây chuối với tàu lá mỏng manh nhưng xanh thắm, tràn trề sức sống. Từ lâu, cây chuối trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu trong đời sống con người.

Nguồn gốc xuất xứ của cây chuối ngày nay:

Cây chuối thuộc họ chuối, là một loại cây ăn trái vốn đã được thuần hóa từ lâu đời. Toàn bộ cây chuối đều có thể xử dụng trong cuộc sống. Cây chuối có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, mọc phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới. Đến nay, người ta ước tính có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên khắp thế giới.

Các giống chuối có ở Việt Nam vốn có nguồn gốc từ các giống chuối hoang dại. Việt Nam là nước nhiệt đới và là một trong những xứ sở của chuối với nhiều giống chuối rất quý như: chuối tiêu, chuối bom, chuối ngự,… Với những đặc điểm trên chuối được xem là mặt hàng có triển vọng xuất khẩu ở Việt Nam. Nhất là đối với giống chuối già và chuối cau.

Đầu thế kỉ XX. Người Pháp mang vào nước ta một vài giống chuối mới, với loại quả to, cho năng xuất cao hơn các loài chuối bản địa. Ngày nay, chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Tại Việt nam, cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực của nền nông nghiệp nước ta.

Phân loại các giống chuối trồng:

Có nhiều cách phân loại các loại chuối. Về cơ bản có loại chuối ăn quả, loại chuối lấy lá. Ở Việt Nam có một số loại chuối phổ biến như: chuối tiêu, chuối sứ, chuối ngự, chuối tây, chuối bom, chuối xiêm, chuối quạ,… Các giống chuối nhập ngoại: chuối Laba (Pháp), chuối Dacca (Trung Mỹ),…

Đặc điểm sinh thái của cây chuối:

Chuối là loại cây có thân ngầm. Phần thân chính nằm dưới đất gọi là củ chuối. Phần trên chỉ là một thân giả do các bẹ lá cấu tạo thành. Cây chuối cao trung bình khoảng 3 – 5 m. Có giống như chuối sáp cao tới 10 m.

Chuối có bản lá rộng, mọc đối xứng qua gân chính. Phiến lá dày 0,35-1mm, có các gân phụ song song nhau và thẳng góc với gân chính. Một cây chuối đang phát triển tốt thường có từ 10-15 lá. Trong đó có 4-5 lá trên ngọn là quang hợp mạnh nhất. Nhiều lá chuối có thể rộng 70cm và dài đến hơn 2-3 mét.

Nụ hoa trổ ở ngọn rồi tạo thành buồng. Trong buồng chứa rất nhiều hoa nhỏ. Nhiều hoa chuối có thể đếm lên tới 19 ngàn cái. Hoa sắp thành hai hàng theo kiểu xoắn cuốn tạo thành nải chuối. Nhiều vùng người ta gọi là quầy chuối, nhánh chuối.

Quả chuối ra thành nải treo thành từng tầng. Mỗi tầng (gọi là nải) có tới 20 quả. Các nải kết dính quanh một trục gọi là một buồng, nặng 30–50 kg. Mỗi quả riêng có vỏ dai chung quanh thịt mềm ăn được. Vỏ và thịt đều ăn được ở dạng tươi hay đã qua chế biến (nấu). Trong cùng một nải, trái ở hàng trên lớn hơn trái ở hàng dưới. Một vài loại chuối khi quả chín thường chuyển sang màu vàng.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây chuối:

Chuối sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong phạm vi 25-35oC. Đặc biệt, chuối phát triển tốt nhất ở vùng đất nhiều mùn hoặc đất pha cát. Ở nền nhiệt độ cao, quả chuối nhỏ, phẩm chất kém, sinh trưởng chậm.

Chuối là cây ưa nước nhưng lại không chịu ngập úng. Hàm lượng nước trong các bộ phận cây chuối rất cao. Chuối thường phát triển mạnh về mùa mưa. Chuối có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng. Những cây chuối có biểu hiện thiếu sáng thì lá vàng trắng. Khi trồng không nên để cây chuối quá nhiều cây con dễ gây cạnh tranh ánh sáng. Vườn trồng chuối phải quang đãng để có đủ ánh sáng quang hợp.

Đất thích hợp cho việc trồng chuối là đất phù sa nhiều mùn hoặc đất bazan tơi xốp. Ở các loại đất khác, cây chuối cũng phát triển nhưng cho năng xuất không cao, mau già cỗi. Chuối có khả năng chịu mặn khá, chịu được đất chứa Fe, Al khá cao.

Cách trồng, chăm sóc và bảo vệ cây chuối:

Người ta thường dùng loại chồi con để trồng. Chồi con được hình thành từ những mầm ngủ mọc trên thân ngầm của chuối, thường có 2 loại chồi con : chồi con đuôi chiên và chồi con lá rộng. Ngày nay, để tăng năng xuất và rút ngắn thời gian sinh trưởng của chuối, người ta dùng kĩ thuật phôi tế bào, tạo ra hàng loạt cây chuối con, trồng trên diện tích rộng.

Kích thước hố trồng phải đảm bảo 40 cm x 40 cm x 40 cm. Trước khi trồng phải bón lót để tạo độ mùn giúp cây con phát triển. Sau khi trồng cần phải chú ý tưới nước, bón phân làm cỏ và phòng trừ sâu hại cho cây chuối.

Cây chuối thường bị sâu rầy hại phá, bệnh cuốn lá, vàng lá, thối rễ cũng thường xuất hiện ở cây chuối. Để chăm sóc tốt, cây chuối cho năng xuất cao, chất lượng quả đạt yêu cầu cần chú ý bón cho cây một vài lại phân khoáng cần thiết như kem, photphat, kali,…

Cây chuối là loại cây ăn quả được trồng lâu đời ở Việt Nam, song lại ít được chú ý đến bón phân nhất, chính vì thế năng suất chuối thường không cao, hiệu quả thấp. Tuy nhiên nếu muốn phát triển nghề trồng chuối với quy mô công nghiệp và xuất khẩu thì việc bón phân cho chuối cần phải quan tâm.

Thu hoạch và bảo quản quả chuối:

Nếu thu hoạch để ăn, khi buồng chuối già ta cắt buồng treo lên đợi quả chín. Buồng chuối sau khi được cắt khỏi cây sẽ chín từ từ. Quả chuối ăn ngon nhất là khi cả quả đã chín đều, không quá nhũng, vị sẽ rất ngọt và thanh. Từ quả chuối, người ta có thể cắt lát phơi khô để ăn dần. Tuy không ngon bằng quả tươi nhưng thanh vị cũng hết sức ngon miệng. Ngày nay, người ta còn làm chuối sấy khô và được bày bán hết sức rộng rãi.

Nếu thu hoạch để bán thì tuỳ thuộc vào khoảng cách cần vận chuyển, chuối có thể thu hoạch ở những độ chín khác nhau. Để tiêu thụ ở chợ địa phương, chỉ cần thu trước khi chín vài ngày. Để vận chuyển xa phải thu hoạch sớm hơn. Tuy nhiên, để giữ được vị ngọt tự nhiên, cần thiết phải thu hoạch chuối ở giai đoạn quả chuối già và sắp chín. Thu hoạch chuối làm nguyên liệu chế biến thường sớm hơn so với để ăn tươi.

Để làm chuối nhanh chín người ta tiến hành ủ chuối trong lá cây, thùng kín. Để làm chuối lâu chín thuận tiện vận chuyển đa xa người ta thường bảo quản chuối trong kho lạnh.

Lợi ích của cây chuối trong đời sống:

Giá trị kinh tế của cây chuối:

Trên thế giới, chuối là loại cây nhiệt đới được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia và vùng miền, đồng thời cũng chiếm một tỷ trọng đáng kể trong thương mại rau quả toàn cầu. Xuất khẩu chuối đứng đầu về khối lượng và đứng thứ hai về kim ngạch, sau cam trong cơ cấu xuất khẩu trái cây của thế giới. Cùng với gạo, lúa mỳ, ngũ cốc, chuối cũng là một trong số những mặt hàng chủ lực của nhiều nước đang phát triển.

Giá trị về dinh dưỡng của cây chuối:

Giá trị dinh dưỡng trong chuối khá cao. Cung cấp hàm lượng đường, năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hàm lượng vitamin rất phong phú như vitamin A, B1, B2, C. Chuối lại rất dễ tiêu hóa, sau khi ăn vào chuối 1 giờ 45 phút đã được hấp thu hết, trong khi đó cam quýt phải 2 giờ 45 phút, vì thế chuối rất thích hợp cho những người yếu mệt.

Giá trị dược liệu của cây chuối:

Theo Đông y, chuối có vị ngọt, tính bình, có tác dụng nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Theo phân tích khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất. Đặc biệt chuối có hàm lượng kali rất cao và chứa đủ cả 10 loại amino acid thiết yếu của cơ thể.

Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật, làm hạ huyết áp cao, làm thư giãn cơ bắp. Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực. Chuối xanh chữa bệnh loét dạ dày, bệnh nóng dạ dày, tá tràng, bảo vệ thành dạ dày khỏi bị loét và giúp hàn gắn nhanh chóng chỗ loét đã hình thành trước đó. Chuối chín chữa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già, tăng khả năng miễn dịch; phòng trúng gió, giúp điều trị các bệnh về tâm lý, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và điều trị các bệnh về da.

Toàn bộ cây chuối đều có ích, dùng trong chăn nuôi, trong công nghiệp nhuộm v.v… Quả chuối là nguyên liệu quan trọng để chế biến bánh, kẹo, tinh dầu, nước chuối, rượu chuối…

Ngoài quả chuối, người ta còn thu hoa chuối làm thực phẩm. Từ hoa chuối có thể làm được nhiều món ngon như hoa chuối luộc chấm khô quẹt, hoa chuối xào tỏi, hoa chuối nấu canh chua gà, lá giang, hoa chuối làm gỏi tôm khô,… Hoa chuối là một loại thực phẩm có chức năng kích thích tiết sữa ở phụ nữ. Bởi thế, để tăng lượng sữa tiết ra, các bà mẹ đang cho con bú thường ăn nhiều hoa chuối.

Lá chuối làm nguyên liệu gói, thân chuối làm thức ăn cho gia súc hoặc phân bón rất tốt. Tóm tại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quý giá và dễ tìm, dễ ăn, nên được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Giá trị cây chuối trong đời sống văn hóa và tinh thần người Việt:

Cây chuối ở làng quê đi vào thơ ca, hội họa với tất cả vẻ đep của nó tạo nên nét đẹp vùng quê bình dị Việt Nam từ bao đời nay. Cây chuối là biểu tượng của sự mỏng manh, dễ bị tổn thương, đỗ vỡ trước nghịch cảnh nhưng lại có sức mạnh hồi sinh kì diệu. Cứ mỗi cây chuối già đổ xuống thì đã thấy năm bảy cây chuối con vươn lên, tàu lá mướt xanh vẫy mừng trong nắng gió.

Hình ảnh buồng chuối trĩu năng là biểu tượng của người mẹ thiên nhiên bao dung, cần mẫn và yêu thương đàn con đông đúc. Tất cả quả chuối đều nhận được một phần như nhau, không thiên vị quả nào.

Nguyễn Trãi với bài thơ Cây chuối đã miêu tả tàu lá chuối non kia màu xanh ngọc thạch, còn cuộn lại như lụa cuốn, như bức thư quý báu trang nhã viết trên lụa bạch, đó là một bức thư tình e ấp, vẫy mời trang phong lưu là gió, hãy mở thư xem đến nay vẫn còn làm ta bồi hồi:

“Tự bén hơi xuân, tốt lại thêm

Đầy buồng lạ, mầu thâu đêm

Tình thư một bức phong còn kín,

Gió nơi đâu gượng mở xem”.

(Cây chuối – Nguyễn Trãi)

Trên bàn thờ tổ tiên vào những ngày lễ giỗ, lúc nào cũng có một nải chuối xanh căng mộng. Nhân dân ta chọn quả chuối dâng lên tổ tiên, thần phật nhằm cầu mong phúc lành, sự sum vầy, trù phú và thịnh vượng trong cuộc sống của mình.

§  Kết bài:

Cây chuối ở làng quê vốn gần gũi trong đời sống của người nông dân Việt Nam. Hình ảnh cây chuối đi vào thơ ca, nhạc, họa tạo nên nét đẹp dịu dàng, đằm thắm của làng quê yên bình, mộc mạc. Quả chuối còn trở thành phẩm vật thờ cúng thần linh hoặc tổ tiên trong những ngày lễ kỵ.

Thuyết minh về cây chuối  11

Ở các vùng nông thôn trên lãnh thổ Việt Nam không chỉ coi hoạt động sản xuất nông nghiệp mà điển hình là cây lúa nước là hoạt động chủ đạo, mà các vùng nông thôn còn là nơi cung cấp các loại hoa quả sạch cho tiêu dùng của người dân cả nước. Trong số các loại hoa quả thường thấy trên thị trường, chuối là một loại quả phổ biến, dễ trồng và hợp khẩu vị của rất nhiều người.

READ:  Tả cảnh sân trường giờ ra chơi hay nhất (34 bài văn mẫu) | L2r.vn

Cây chuối là một loại cây trồng phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Đây là một loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cho ra những trái quả ngọt và bùi, đáp ứng được nhu cầu ăn uống của rất nhiều người. Cây chuối thường được trồng trên những mảnh đất ở vườn, ở các bãi sông và đặc biệt phát triển tươi tốt trên đất phù sa, phù hợp với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam. Nên chuối là loại hoa quả mang tính chất dân giã song cũng rất độc đáo, mang hương vị tươi ngon, thu hút được khẩu vị của rất nhiều người.

Cây chuối là một loại thực vật thân thẳng, một cây chuối trưởng thành có thể cao từ hai đến ba mét. Rất khác với các loại cây trồng khác, cây chuối không có cành, lá cũng không mọc ra từ thân cây mà lá chuối được mọc ra từ ngọn của cây chuối. Những chiếc lá mọc đối xứng với nhau và tỏa ra các hướng của cây. Cây chuối là một loại cây thân mềm nên rất dễ bị đốn ngã, hoặc có gió, bão thì cây chuối cũng rất dễ bị quật đổ. Lá của cây cũng có nét khác biệt với lá của các loại cây khác, nó không mọc từ các tán cây, cành cây mà nó được mọc trực tiếp từ ngọn cây chuối. Những chiếc lá này có hình trứng, tán lá rộng, to và rất dài. Lá chuối có màu xanh đậm nhạt tùy vào độ trưởng thành của những chiếc lá, bề mặt của lá rất bóng, gồm những lằn vân song song tạo cho hình dáng của chiếc lá một vẻ đẹp rất bắt mắt.

Cây chuối là một trong những loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhất. Đôi khi chỉ cần để một mảnh củ chuối nhỏ trên vườn thôi thì mảnh củ này sẽ nhanh chóng phát triển thành một thân cây non, và như vậy cũng không cần chăm sóc gì thì cây cũng sẽ phát triển nhanh chóng thành một cây chuối trưởng thành, đơm hoa kết trái và cuối cùng sản phẩm độc đáo nhất đó chính là những trái chuối thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu những cây chuối được người dân trồng có chủ đích, có sự chăm sóc thì những trái chuối khi trưởng thành sẽ rất lớn, kích thước các nải chuối trong một buồng cũng đều nhau hơn.

Quá trình để cây chuối cho ra những quả chuối thơm ngon là một quá trình, từ đơm hoa, hoa rụng rồi mới kết được ra những trái chuối. Khi cây chuối ra hoa, một cây chỉ có một bông hoa duy nhất màu đỏ sậm, hình dáng như hình của một giọt nước dốc ngược lại. Khi hoa đã nở thì râu hoa sẽ rụng hết, trong mỗi cánh hoa sẽ phát triển thành một nải chuối, sau đó thì cánh hoa rụng dần, để lại không gian để quả phát triển. Quả chuối cũng không phải là một hay hai trái mà chuối ra quả theo buồng. Một buồng có khoảng từ bảy đến tám nải chuối. Mỗi nải lại có từ mười đến mười năm quả. Sự liên kết của cây chuối với quả là thông qua một chiếc cuống to khoảng bằng cổ tay của trẻ em. Đôi khi, buồng chuối quá lớn mà thân cây không đủ vững chắc thì người ta thường dựng cọc để nâng đỡ buồng chuối, gánh bớt sức nặng của buồng lên thân cây.

Những trái chuối có thể ra quanh năm, không giống các loại hoa quả khác là ra theo mùa. Vì chuối ra rất nhiều quả, lại ra nhiều lần trong năm nên chuối là một loại quả dân giã của Việt Nam. Tuy nhiên, về đặc tính sinh học của cây chuối cũng vô cùng đặc biệt so với các loại cây ăn quả khác. Nếu các loại cây ăn quả khác có thể kết trái cho mùa này, đến mùa sau vẫn cây ấy lại tiếp tục cho ra những trái khác. Nhưng, cây chuối không vậy.

Chuối là loại cây ăn quả chỉ cho ra quả một lần. Nghĩa là một cây chuối chỉ có thể cho ra quả một lần, sau đó cây chuối có thể vẫn phát triển tươi tốt nhưng lại không thể kết trái được nữa. Cũng vì vậy mà sau khi cây chuối cho ra buồng chuối có thể thu hoạch thì người trồng thường chặt thân của cây ấy đi. Từ gốc của thân cây bị chặt sẽ lại mọc ra cây mới và có thể kết quả nên người trồng cũng không phải mất công trồng lại nữa. Chuối là loại cây có sức sinh trưởng vô cùng mạnh mẽ, dù thời tiết khắc nghiệt, cho dù có đốn mất thân cây thì cũng không hề ảnh hưởng gì đến sức phát triển của nó. Cũng có lẽ vì sức sinh trưởng thần kì này mà người xưa mệnh danh cây chuối là “vua của các loại cây”.

Sản phẩm của cây chuối là những trái chuối thơm ngon. Những quả chuối sau khi thu hoạch không chỉ phục vụ cho nhu cầu của đông đảo người dân trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Không chỉ có quả chuối là vật mang lại công dụng có thể phục vụ nhu cầu của con người mà các bộ phận khác của cây chuối cũng được sử dụng.

Trước hết là lá chuối, vì tán lá to, dài lại có màu xanh mướt nên những chiếc lá này còn được sử dụng để gói bánh chưng, gói giò mỡ, gói bánh gai…., khi chiếc lá chuối khô còn có thể dùng như một loại vật liệu trong đun nấu, lá chuối khô bắt lửa nhanh và dễ cháy nên dùng để nấu chín thức ăn, đặc biệt là ở những vùng nông thôn. Thân của cây chuối còn có thể dùng để ăn sống, nếu là thân của cây chuối tây. Ngoài ra thân cây chuối còn được thái để làm thức ăn cho lợn, gà…. Phần củ chuối tưởng chừng như không có ích gì cho con người nhưng ngược lại, phần củ chuối còn được dùng làm nguyên liệu trong y học, khi xưa ông cha ta còn dùng củ chuối để nấu canh, kho cá..

Như vậy, cây chuối là một loài cây tiêu biểu, được trồng phổ biến ở khắp các vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là các vùng nông thôn. Đây là loại cây có giá trị sử dụng cao, có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của con người mà cách trồng, cách chăm sóc lại vô cùng dễ dàng, cho năng suất quả cao.

Thuyết minh về cây chuối 12

Ca dao Việt Nam có câu:

Đầu làng có cây chuối

Cuối làng có cây đa

Quả thực vậy, cùng với những bóng tre, những cây đa, cây si cổ thụ, những bụi chuối xanh mướt đã trở thành hình ảnh đẹp, bình dị mà cũng đầy quen thuộc của làng quê Việt Nam. Cây chuối đã gắn bó và trở thành loài cây gần gũi trong đời sống của người Việt Nam, của làng quê Việt Nam.

gắn bó và trở thành loài cây gần gũi trong đời sống của người Việt Nam, của làng quê Việt Nam.

Thân bài Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

Trên khắp dải đất hình chữ S, có biết bao giống chuối khác nhau: chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau, chuối hột, chuối ba hương,… Mỗi loại chuối có một vẻ riêng, đặc trưng riêng: Chuối tiêu trông cong như lưỡi liềm, chưa chín có màu xanh đậm, chín rồi thì chuyển màu vàng ươm. Chuối ngự lại vàng óng như tơ, quả nhỏ và thon thon. Chuối cau có hình dáng như tên gọi, tròn và mập mạp như quả cau nhỏ. Các giống chuối tuy khác nhau về dáng vẻ, nhưng tất cả đều có hương vị dẻo thơm và nhiều công dụng trong đời sống con người.

Chuối thường sinh trưởng tốt ở những nơi ẩm ướt, nên dễ hiểu vì sao, ở làng quê, chuối thường mọc rất nhiều bên cạnh những bãi sông hay ao hồ; còn ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng lại là nơi xuất hiện của những rừng chuối dại bạt ngàn. Rễ chuối thuộc loại rễ chùm cho nên không ăn sâu vào mặt đất. Chuối thường mọc thành từng bụi, nhưng để chuối sinh trưởng tốt thì người ta thường trồng từ 1-3 cây mỗi bụi. Nhìn từ xa, những những cây chuối mọc thành từng bụi xanh tốt thật chẳng khác nào những người anh em ruột thịt trong một nhà, luôn yêu thương gắn bó bên nhau.

Có thể nói, hiếm có loài cây nào mà mỗi bộ phận đều có ích như chuối: từ thân, lá, gốc, đến hoa, quả chuối đều hữu dụng. Thân chuối có hình tròn, thẳng đứng và lúc nào cũng xanh mướt, loang loáng nước. Thân chuối trông thuôn dài và lại nhẵn thín như những cây cột nhà bóng loáng. Thực chất, phần thân đó do những bẹ lá (thân giả) chất chồng mà tạo nên, bên trong bẹ chuối có những lỗ vuông nhỏ chạy song song với cây chuối. Bẹ càng ở phía ngoài thì màu sắc càng thẫm và bẹ nằm ở chính giữa thì có màu trắng. Chỉ riêng thân chuối đã có nhiều công dụng: Sau khi thu hoạch quả rồi, bẹ chuối lại được dùng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng cách xắt mịn ra từng lớp. Ngoài ra, những chiếc bẹ chuối khi tách ra và phơi khô còn có thể dùng để làm lạt buộc cua. Sau khi phơi dưới ánh nắng mặt trời, bẹ chuối trở nên rất dẻo và dai nên có thể dùng làm dây buộc.

Lá chuối mọc thành từng tàu, lúc mới ra chỉ cuộn tròn như chiếc hoa loa kèn, lúc đã khôn lớn thì xanh mướt và xòe rộng như một tấm phản. Lá chuối xanh thẫm ở mặt trên, còn mặt dưới lại có màu xanh nhạt hơn và có phấn trắng. Đặc biệt, khi đã già, lá chuối rũ xuống bám chặt lấy thân cây chứ không rơi rụng như những lá cây khác, sau đó sẽ dần chuyển từ màu vàng tươi sang màu nâu nhạt. Chính vì lá chuối khô bám chặt lấy thân cây nên để loại bỏ những lá khô, người nông dân phải dùng dao để tước lá. Phải chăng vì thế mà có nhà thơ trung đại nào đã từng mượn đặc điểm này của lá chuối để ca ngợi khí tiết của người quân tử: “Thà ôm hương chết trên cành/ Còn hơn rụng rơi trong gió”. Lá chuối cũng có rất nhiều công dụng: Lá chuối tươi có thể dùng để gói bánh chưng, gói xôi,… hay làm thức ăn cho gia cầm. Lá chuối khô được dùng làm nguyên liệu đốt. Phần xương chạy theo lá chuối khô rất bền, có thể dùng nó để buộc rau ra chợ bán.

Mỗi cây chuối đều cho một buồng. Có buồng chuối dài từ ngọn cây, trĩu xuống tận gốc cây. Quả chuối nhìn chung thường to, đẹp và đều. Chuối xanh có thể xắt lát mỏng và hay dùng để nấu cùng với những món ăn có vị tanh như ốc, lươn,… để khử tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn. Chuối chín vàng ruộm, thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng, có thể ăn ngay hoặc dùng chuối chín để làm bánh kẹo, hoặc ăn kèm cùng với cốm cũng đặc biệt hấp dẫn.

Ngoài những bộ phân trên, cây chuối còn rất nhiều bộ phận hữu ích khác. Nõn chuối mới ra đã từng được Nguyễn Trãi ví với “bức tình thư còn phong kín”, trông thật e ấp. Người dân quê thường dùng nõn chuối ăn kèm với bún riêu, bún ốc hoặc ăn như một thứ rau sống. Giữa màu xanh mướt của bụi chuối, có thể nhìn ra một màu đỏ tươi của bắp chuối – giống như một búp sen treo ngược. Người dân cũng thường cắt bắp chuối để xào hoặc làm nộm rất ngon.

Trong đời sống văn hóa, chuối là loại quả gắn liền với sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Việt. Trong mâm ngũ quả ngày Tết không thể thiếu chuối. Người Việt còn mua chuối để thắp hương trong ngày rằm, mồng 1. Cây chuối còn là biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Cây chuối đã đi cả vào đời sống tinh thần của người nông dân qua những so sánh, liên tưởng thú vị:

Mẹ già như chuối chín cây

Hay:

Trẻ trồng na, già trồng chuối

Gió đưa bụi chuối te tàu

Chàng Nam thiếp Bắc làm giàu ai ăn?

Kết bài Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

Tóm lại, cây chuối đã gắn bó trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam từ bao đời nay. Cây chuối không chỉ là hình ảnh đẹp của làng quê Việt, mà còn là loại cây có nhiều công dụng, mang lại giá trị thiết thực cho người Việt

Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam  13

Khi nhắc đến quê hương Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến cây tre, cây lúa, đó là những biểu tượng mang tính truyền thống của đất nước ta. Có một loại cây không mang tính đặc thù của riêng người Việt, nhưng cũng rất gắn bó, quen thuộc trong đời sống chúng ta đó là cây chuối. Hình ảnh cấy chuối, quả chuối, hoa chuối, lá chuối hay buồng chuối… thậm chí còn đi vào thơ ca Việt Nam như là hình tượng điển hình.

Hình dáng và đặc điểm của các loại chuối hầu như không có gì quá khác biệt, mặc dù chuối rất đa dạng về chủng loại, có thể kể tên các loại chuối như: chuối hương, chuối ngự chuối cau, chuối mường, chuối tiêu, chuối hột, chuối sáp…Hương vị của các trái chuối khác nhau thì không giống nhau, các loại chuối khi ăn đều mang lại sự ngọt ngào, thơm ngon riêng không lẫn lộn với chuối khác được.

Cây chuối về cơ bản đều có cac đặc điểm như: thân cây tròn, thấp, trơn bóng, vòng thân lớn có khi bằng cả cái cột đình. Lá chuối có màu xanh non, to, dài và có các đường gân đối xứng, lá chuối trở về già thì chuyển sang màu xanh thẫm. Trong khi đó lá chuối khô lại mang màu nâu, lá giòn cứng rất dễ gãy. Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối có màu đỏ tươi hoặc đỏ thâm, hình dáng thon dài. Nõn chuối xanh non, cuộn tròn, rất mịn và mỏng. Bất kỳ cây chuối nào khi sinh trưởng đến độ đều có thể cho ta một buồng chuối. Tùy từng loại chuối mà cho ta số lượng trái chuối nhiều ít khác nhau, có những buồng chuối hàng trăm, cũng có những buồng chuối hàng nghìn quả, lại có những giống chuối mà buồng chuối trĩu trịt quả từ ngọn chuối đến gốc chuối.

Toàn bộ cây chuối từ thân chuối, lá chuối, hoa chuối, trái chuối…đều mang lại những lợi ích vô cùng lớn trong đời sống của con người. Thân cây chuối khi để nguyên cây hay thái nhỏ chế biến với các loại thức ăn khác đều là thức ăn rất tốt cho cả gia xúc và gia cầm, đặc biệt các loài vật nuôi như lợn, hươu, trâu, bò. Lá chuối thường được dùng để gói xôi và phần lớn được sử dụng để gói các loại bánh như bánh chưng, bánh giò, bánh nếp…Lá chuối khô lại là nguyên liệu đốt rất hữu ích, ngay cả khi đã khô lá chuối vẫn được tận dụng để gọi bánh gai hay làm nút chai rượu nấu ở vùng nông thôn Việt Nam nữa.

Từ nông thôn lên thành thị, món nộm hoa chuối rất ở ưa thích, hoa chuối được sử dụng như một loại rau ăn kèm như các loại rau ăn sống. Là bởi vì hoa chuối khi thái nhỏ có thể kết hợp với rất nhiều loại rau như rau muống, giá đỗ, rau xà lách… để ăn. Quả chuối xuất hiện khắp nơi, trong mọi hoàn cảnh và trong nhiều mục đích để phục vụ đời sống người Việt chúng ta. Quả chuối khi dùng để ăn mang lại rất nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe của con người, quả chuối cũng được dùng làm thực phẩm ngay cả khi còn xanh để chế biến các món ăn đậm chất Việt. Và tất nhiên khi đã chín, quả chuối không chỉ để ăn trực tiếp mà chúng ta dễ dàng tìm thấy chuối trong các món chè, món bánh… Hơn thế nữa, quả chuối chín ngày nay còn được phát hiện là nguyên liệu tự nhiên hỗ trợ cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc sắc đẹp. Chuối kết hợp với các nguyên liệu khác như mật ong, chanh, trứng gà… là loại mặt nạ vô cùng lý tưởng cho phái đẹp. Quả chuối để nguyên nải còn là thứ trái cây không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình Việt, quả chuối là trái cây con người nghĩ ngay đến khi chọn hoa trái thờ cúng, thắp hương.

Vì những lợi ích thiết yếu mà cây chuối mang lại cho đời sống con người Việt, cây chuối ngày nay cũng là một trong những loài cây nông nghiệp mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân. Khi khoa học hiện đại ngày càng phát triển, có nhiều phát hiện mới mẻ từ quả chuối, thì việc trồng, thu hoạch và tiêu thụ chuối đã trở thành chiến lược trong chiến lươc kinh tế của nước nhà.

Cây chuối cùng với cây tre, cấy lúa, cây đa, giếng nước, đình làng… đi vào tiềm thức của rất nhiều người con đất Việt. Quả chuối để lại trong lòng những người yêu mến ẩm thực Việt những dư vị dịu ngọt, thiết tha. Chuối ở trong đời sống người Việt cực kỳ hữu ích, chuối ỏ trong lòng người Việt vô cùng đơn sơ mà gần gũi. Yêu cây chuối biết bao.

 Thuyết minh về cây chuối ở làng quê Việt Nam  14

Trên khắp mọi miền của Tổ quốc thân yêu, nơi đâu cũng có những loài cây đặc trưng cho xứ sở của mình. Hà Nội thoang thoảng hương hoa sữa, miền Tây nức tiếng cây trái miệt vườn. Nông thôn bình dị quê tôi lại không thể vắng bóng hình ảnh cây chuối.

Nhắc đến nông thôn Việt Nam không thể không nhắc đến cây chuối. Trên khắp mọi miền quê, nơi đâu ta cũng thấy màu xanh những tàu lá chuối mong manh nhưng căng tràn sức sống. Cây chuối là một loại cây ăn trái đã được thuần hóa từ bao đời nay, nó có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới. Cho đến nay đã có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên khắp thế giới được trồng ít nhất trên 107 quốc gia. Chuối ở Việt Nam lại có nguồn gốc từ các giống chuối dại và có số lượng lớn. Nổi tiếng là chuối tiêu, chuối ngự… Sau đó, người Pháp mang vào nước ta vài giống chuối mới, quả to và năng suất cao hơn.

Họ hàng nhà chuối rất đông đúc, phong phú bao gồm chuối lấy quả, chuối chỉ để lấy lá. Ở nước ta các loại chuối phổ biến là chuối tiêu, chuối sứ, chuối tây, chuối bom…và một số giống nhập ngoại khác. Mỗi giống lại có đặc điểm hình dáng, hương vị khác nhau.

Về cơ bản, đặc điểm sinh thái của chuối giống nhau. Chuối là loại cây thân ngầm có sinh trưởng tốt ở môi trường ẩm ướt. Chúng có chiều cao trung bình khoảng 3 – 5 m. Tuy nhiên lại có giống chuối sáp cao tới 10 m. Phần thân chính ẩn mình dưới mặt đất gọi là củ chuối, phần thân trên là thân giả do các bẹ chuối ghép lại. Thân chuối hình tròn thẳng đứng và nhẵn thín như những chiếc cột nhà bóng loáng. Lá khi mới mọc ra cuộn tròn như chiếc hoa loa kèn xanh non, khi lớn lên thì xanh mướt và rộng như một tấm phản. Mặt trên của lá màu xanh thẫm, mặt dưới màu xanh nhạt và có phấn trắng. Mỗi chiếc là chuối có 1 đường gân lá nằm ở giữa, 2 bên có hai dải mềm mại rủ xuống. Khi già lá rũ xuống bám chặt lấy thân. Ban đầu vàng tươi rồi khô dần dần thành màu nâu nhạt, chúng nhường chỗ cho những lá non đang chuẩn bị chồi ra ngoài.

Nõn chuối giống như một bức thư thuở xưa được phong còn kín. Bắp chuối hay còn gọi hoa chuối màu đỏ tươi, trông như một búp sen khổng lồ treo. Chuối trưởng thành sẽ ra hoa, trổ buồng. Buồng chuối được bung ra từ hoa, lớn dần thành những nải chuối to xếp lại, quây quần bên nhau. Quả chuối ra thành nải treo thành từng tầng. Mỗi tầng (gọi là nải) khoảng hai mươi quả. Các nải kết dính quanh một trục gọi là một buồng. Quả chuối lớn rất nhanh, càng lớn chúng càng cong hình lưỡi liềm, khi xanh có có màu xanh, khi chín có màu vàng bắt mắt.

Chuối rất dễ sống và nhanh lớn, nhưng vòng đời lại rất ngắn. Nên trồng chuối ở những nơi có nhiều ánh sáng để chúng phát triển. Vào mùa gió bão, nếu chuối có buồng cần phải chống để cây khỏi đổ. Khi thu hoạch thì phải nhẹ nhàng tránh rơi gẫy quả.

Cây chuối gắn bó thân thiết với cuộc sống người dân quê tôi và người dân Việt Nam. vốn gần gũi trong đời sống của người nông dân Việt Nam. Chỉ một loài cây bình dị nhưng ẩn chứa rất nhiều công dụng. Cùng với các loại hoa quả, lương thực, chuối cũng là loại quả được xuất nhập khẩu nhiều ở các quốc gia. Quả chuối có giá trị dinh dưỡng cao. Chuối chín có rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, người giả và người trẻ đều yêu thích. Xưa kia chuối là loại quả quí để tiến vua, ngày nay chuối được coi là món ăn dân giã, quen thuộc. Người ta còn làm thành mứt chuối, chuối sấy rất ngon. Chuối xanh là một món ăn kèm không thể thiếu trong ẩm thực với thịt dê, gỏi, cá kho hay nấu ốc, nấu ếch. Thân chuối còn dùng làm thức ăn chăn nuôi. Lá chuối dùng gói xôi, gói bánh, gói giò tạo mùi thơm dịu nhẹ. Lá chuối khô để đốt. Người ta dùng cả dây chuối khô từ cuống lá chuối để buộc, rất dai và bền. Củ chuối thái nhỏ làm nộm, nấu lươn rất ngon. Chuối còn được dùng trong Đông y chữa bệnh

Trong đời sống tinh thần dân tộc, cây chuối đi vào thơ ca, hội họa tạo nên nét đẹp  dịu dàng, bình dị vùng quê Việt Nam mộc mạc, thanh bình từ bao đời nay. Hình ảnh buồng chuối trĩu nặng giống như biểu tượng của người mẹ thiên nhiên bao dung, cần mẫn và yêu thương đàn con. Những ngày rằm, ngày lễ trên mâm bàn thờ tổ tiên luôn có những quả chuối thơm ngon nhằm cầu mong phúc lành, sự sum vầy, trù phú và thịnh vượng trong cuộc sống.

Từ bao đời nay, chuối đã gắn bó và dâng hiến cho cuộc sống con người Việt Nam, cả về vật chất và tinh thần. Cây chuối cũng chính là loài cây biểu tượng cho quê hương thân yêu mà mỗi lần đi xa tôi luôn ghi nhớ.

 Thuyết minh về cây chuối  15

Nhắc đến những loại cây đặc trưng tiêu biểu của vùng nhiệt đới gió mùa, chúng ta không thể không nhắc đến chuối, một trong những sản vật thơm ngon nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Việt Nam cũng là đất nước nằm trong khí hậu nhiệt đới với những mảnh vườn trù phú và hình ảnh cây chuối xanh non mơn mởn quen thuộc.

Nếu như một lần đến các miền quê ở Việt Nam, đâu đâu trên dải đất hình chữ S này, ta cũng bắt gặp trong những mảnh vườn xinh xinh xuất hiện bóng dáng của những cây chuối với đủ hình dáng, chủng loại. Vậy bạn có biết chuối có nguồn gốc từ đâu và ra đời từ thời gian nào hay chưa?. Từ xa xưa, tại các vùng nhiệt đới Đông Nam Á: Philippines, Malaysia, Indonesia,… đã xuất hiện tổ tiên của chuối là các cây chuối dại, nhưng theo các tài liệu nghiên cứu, chuối đã được người Papua New Guinea thuần hóa và trồng cách đây từ năm 8000 TCN. Hiện nay, cây chuối được trồng ở hầu khắp các vùng nhiệt đới gió mùa và có mặt ở khoảng 107 quốc gia. Chuối là loại cây thuộc họ Musaceae (thực vật một lá mầm), được trồng lấy quả hoặc trồng làm cảnh. Chuối trồng để ăn quả có nhiều loại: Chuối tiêu, chuối mật, chuối ngự, chuối hột, chuối tiến…

Cây chuối có thân mềm, mọc thẳng và cao, chúng thường mọc thành bụi, cây con mọc sát cây mẹ nối tiếp nhau. Chúng là loại cây ưa nước nên hay được trồng gần bờ ao, vùng nước trũng,.. có khi chuối rừng mọc ở ven những khe suối (đối với địa hình đồi núi). Chuối có cấu tạo khác với những loại cây ăn quả khác: Thân chuối được tạo thành bởi những bẹ mềm cuộn chặt, ruột cây rỗng chứa nước; tàu chuối to, lá chuối dài to bản, mặt nhẵn bên trên nổi gân trắng, mọc ra từ thân cây. Các loại cây khác, hoa thường mọc thành chùm hay quả thường mọc trên cành… nhưng đối với cây chuối, khi đến thời kì trưởng thành, từ thân trổ ra bắp chuối (hoa chuối). Hoa chuối là loại hoa lưỡng tính, đầu hoa có hoa đực, trên hoa đực là các hoa cái không cần phải thụ phấn cũng có thể thành quả; từ bắp chuối, sau nở bung thành buồng chuối. Mỗi buồng chuối gồm nhiều nải chuối (hay còn gọi tầng chuối), trung bình một buồng chuối sẽ có từ 3 – 15 nải, có khi nhiều hơn. Quả chuối khi còn non có vỏ màu xanh, bên trong chứa phần thịt màu kem trắng, ăn có vị chát và hạt li ti màu đen ở giữa. Khi chín, quả hơi cong, dài, vỏ ngả màu vàng, chuối chín trứng cuốc (nghĩa là ngoài vỏ có những đốm đen) là đạt đến độ tươi ngon nhất, ăn có vị ngọt lịm.

READ:  Giải thích về câu tục ngữ Giận cá chém thớt

Có lẽ trong các loại cây ăn quả vùng nhiệt đới, chuối là loại cây có nhiều vai trò và công dụng nhất. Hầu hết các bộ phận của cây chuối đều hữu ích và góp phần vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người chúng ta. Thân chuối còn non là thức ăn quen thuộc dành cho động vật như lợn, gà,…, người ta thường xắt thân chuối mỏng rồi trộn với cám nấu lên hoặc có thể trộn sống với cám trực tiếp cho động vật ăn. Thân chuối cũng gắn liền với những trò chơi tuổi thơ, ai đã từng một lần kết bè chuối làm thuyền nan hay dùng thân chuối làm phao tập bơi đều không thể quên được những khoảnh khắc vui đùa, nghịch dại thuở nhỏ và chắc chắn mong muốn một lần xin một chiếc vé để quay lại tuổi thơ đầy hồn nhiên, tươi vui đó. Hoa chuối là món ăn vô cùng bổ dưỡng trong bữa ăn của các gia đình khi có món nộm hoa chuối, hoặc hấp hoặc trộn salad và ăn sống kèm với các món ăn khác. Lá chuối dùng gói bánh, gói giò, có khi được rửa sạch để gói xôi, gói các đồ ăn chín,… Quả chuối khi còn non, bỏ phần vỏ phía ngoài, ta sẽ có món ăn tuyệt vời khi kết hợp với ốc, đậu thành món chuối nấu ốc đậu, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Chuối xanh chứa trong đó nhiều thành phần chất giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và rất tốt cho hệ xương. Còn chuối chín, trong thức quả nhỏ bé này chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe con người như vitamin C, B6, kali, sắt, chất chống oxy hóa Delphinidin… giúp chúng ta tăng lượng máu, tăng thị lực, giảm huyết áp, chống ung thư dạ dày, tiêu hóa tốt và giúp phòng ngừa một số nguy cơ bệnh tật khác. Chúng ta có thể ăn trực tiếp quả chuối khi chín hoặc thưởng thức một số sản phẩm khác được làm từ quả chuối như: Kẹo chuối, chuối sấy, bánh chuối, sữa chuối,… vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ở Việt Nam, khi xưa nổi tiếng nhất là chuối ngự Đại Hoàng, vùng Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, là loại chuối quả nhỏ nhưng có vị vô cùng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, thường được chọn là thức quả dâng tiến vua.

Ngày nay, chuối vẫn là loại quả được mọi gia đình người Việt lựa chọn để bày lên bàn thờ tổ tiên trong những dịp lễ quan trọng, là món tráng miệng không thể thiếu sau mỗi bữa ăn gia đình quây quần ấm cúng. Không chỉ có ý nghĩa về mặt đời sống vật chất, chuối còn mang biểu tượng văn hóa gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt ta. Cây chuối quả thực là món quà đặc biệt mà tạo hóa đã ban tặng cho con người và là hình ảnh đẹp nhất của làng quê Việt Nam.

Thuyết minh về cây chuối  16

Trong đời sống của những người nông dân nơi làng quê, hình ảnh cây chuối đã trở nên hết sức quen thuộc và mang nhiều ý nghĩa. Cùng với cây tre, cây chuối có lẽ chính là người bạn thân thiết nhất đối với tất cả những người con nơi làng quê.

Chuối là một loại cây thường mọc thành bụi và được trồng rất nhiều trong vườn. Ở nông thôn, hầu như nhà nào cũng trồng những cây chuối bởi rất nhiều những lợi ích của nó. Thân cây chuối có hình trụ và được tạo thành bởi rất nhiều những bẹ lá hình vòng cung có màu trắng xanh. Nhìn thân cây chuối cao to như vậy, thế nhưng kết cấu bên trong của cây chuối thì rất rỗng và xốp. Do đó, khi còn về nhà bà nội ở quê, em vẫn thường dùng cây chuối làm phao bơi để bám vào mỗi lần đi học bơi là nhờ đặc điểm ấy. Thân chuối thường bao giờ cũng có lớp bẹ ngoài có màu đậm hơn nhiều so với những lớp bên trong. Do tác động của thời tiết, lớp bẹ ngoài ấy thường có màu ngả nâu như lớp áo bảo vệ cả thân cây. Lá chuối rất to. Hai mặt của lá chuối có màu không đều nhau cho lắm. Mặt trên của lá có màu đậm hơn so với mặt trên có tác dụng nhận lấy ánh mặt trời để tạo thành chất diệp lục.

Còn mặt dưới thì nhạt màu hơn. Trên tàu lá, những đường gân mọc chi chít theo thứ tự nhất định, đều tăm tắp. Những tàu lá chuối không hề mọc cùng một phía mà mọc theo nhiều hướng khác nhau, vươn ra khắp mọi nơi như bàn tay để hứng lấy nắng, lấy gió thiên nhiên. Chuối là một loại cây ăn quả phát triển khá nhanh. Do vậy, chỉ sau khoảng 2- 3 tháng, cây chuối đã bắt đầu trổ hoa. Có lẽ trong chúng ta, ai cũng đã từng được nhìn thấy hoa chuối rồi. Nhìn từ xa, trông chúng như những ngọn lửa thắp sáng trên những thân cây chuối màu xanh. Hoa chuối có hình thoi, cũng được tạo thành bởi rất nhiều những lớp áo có màu đỏ tía. Mỗi lớp đều ôm ấp những đài họa bé tí xíu chỉ bằng ngón tay út của chúng ta mà thôi. Chính những đài hoa bé nhỏ này sau này sẽ trở thành những nải chuối thơm ngon. Chuối cũng là loại cây có khả năng thích nghi rất cao, lại nhanh có quả ăn. Do đó, cây chuối cũng được rất nhiều người trồng trong những khu vườn của từng gia đình.

Chuối cũng là một loại cây có rất nhiều những công dụng to lớn. Hầu như các bộ phận ở trên cây chuối đều có thể sử dụng được. Quả chuối là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng cả với chuối xanh và chuối chín. Chuối xanh dùng để ăn cắt lát với những món như thịt ếch, dê, bò,…chuối chín có rất nhiều những chất dinh dưỡng năm trong nó. Lõi thân cây chuối và hoa chuối có thể dùng để làm rau sống ăn rất ngon và mát. Lá chuối có thể dùng để gói và bọc thực phẩm. Với những người chăm làm đẹp, hẳn chúng ta đã từng có ít nhất một lần dùng chuối xay nhuyễn để đắp mặt nạ, dưỡng da.

Tất cả những bộ phận trê cây chuối hầu như chúng ta đều có thể sử dụng chúng được. Đó chính là những đặc điểm mà không phải loại cây nào cũng có thể làm được. Thế mới biết, giá trị của cây chuối lớn như thế nào.

Trong đời sống văn hóa, cây chuối cũng được so sánh, liên tưởng tới rất nhiều những hình ảnh. “ mẹ già như chuối chín cây”. Hình ảnh của những cây chuối đang có quả chín. Mẹ phải hi sinh rất nhiều để chăm lo cho con cái có một cuộc sống tốt đẹp. Thế nên, khi những buồng chuối chín dần thì thân cây lại càng thêm khô héo cũng như người mẹ nuôi con, cho tới khi con cái được lớn khôn trưởng thành thì cũng là lúc mẹ đã già đi, không còn được như ngày nào nữa. Đó chính là sự liên tưởng tương đồng của những người mẹ và cây chuối. Hay như trong những bức tranh của các danh hoa thì hình ảnh của cây chuối luôn được người họa sĩ ưu ái để đưa vào trong những đứa con của mình.

Tóm lại, cây chuối là một loại cây vô cùng hữu dụng và có rất nhiều những giá trị trong nó. Không chỉ giúp cho chúng ta có được thu nhập mà chúng còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người chúng ta để chúng ta biết thêm nhiều hơn về cuộc sống.

Thuyết minh về cây chuối  17

Thật dễ có thể nhận thấy được chính trên đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Mỗi loài mang dường như cũng đã lại mang một hương vị khác nhau, một hình dáng khác nhau không loài nào giống với loài nào cả. Và có lẽ rằng nói về một loại cây cho quả thơm ngon bổ dưỡng mà gần gũi với người nông dân nhất thì không thể không kể đến cây chuối.

Thông thường với khí hậu đặc thù thì ta như biết được chuối chính là một loại cây dường như cũng đã được trồng rất nhiều ở nông thôn và rất ưa nước nên người ta thường trồng bên ao hồ rất nhanh tươi tốt và mang lại những trái chuối chín thưm lừng và đầy dinh dưỡng cho con người. Còn khi mà cây chuối ở rừng, bên những khe suối hay thung lũng, thì người ta rất dễ có thể nhận thấy được rằng chính nhữngchuối mọc thành rừng bạt ngàn, vô tận. Cây chuối hiện nay cũng như đã thật là phát triển rất nhanh. Cây chuối có gốc tròn như đầu người bậy. Và cây chuối dường như cũng đã lớn dần theo thời gian, ta như thấy được cây chuối chính là loài cây có rễ chùm nằm dưới mặt đất. Nhìn lên trên thì ta như thấy được thân chuối thuôn, thẳng, có màu xanh rì là do từng lớp lá mọc đè lên nhau thành từng lớp từng lớp như thật là đẹp và xanh mướt. Và những lớp lá này dường như cũng đã bao trùm cái ruột rỗng bên trong. Dễ nhận thấy được rằng những chiếc lá chuối mọc thành từng tàu, to bản. Thế rồi ta như cũng có thể thấy được ở mỗi cây chuối đều cho một buồng chuối. Cây chuối là một cây có buồng chuối trăm quả và nhiều hơn thế. Thực sự ta như thấy được không thiếu những buồng chuối dài từ ngọn cầy uốn trĩu xuống tận gốc cây. Khi hái loại quả này cũng thật tthus vị đó chính là chuối chặt theo nải. Quả chuối thì lại cũng có nhiều hình dạng tuỳ thuộc vào từng loại giống chuối khác nhau. Dễ nhận thấy được những quả chuối ta có dáng thuôn dài, vỏ xanh bóng. Ngược lại ta như thấy được còn chuối tiêu quả căng tròn, vỏ mỏng, thịt dày, vỏ vàng thật đẹp mắt,…

Thật dễ thấy được chuối có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống vật chất của con người Việt Nam thì chuối là một loài cây hữu dụng từ thân đến lá thế rồi lại còn từ gốc đến hoa, quả. Thật bất ngờ khi thân chuối rỗng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn cho gia súc được nữa, và lại là một thức ăn mà động vật cũng hết sức ưa thích với giá rẻ. Đặc điểm về lá cá chuối tươi rửa sạch dùng để gói xôi, bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng… Ta cũng không thể không nhắc đến là một trò chơi dân gian mà trẻ con hay chơi là cưỡi ngựa. Những chiếc lá chuối khô cũng dùng để gói bánh gai hay cuộn chặt thay nút chai khá tốt. Thế rồi ngay cả bắp chuối hay còn được gọi là hoa chuối thì chẻ ngọn nhỏ làm nộm, tương tự với nõn chuối làm rau sống hay ăn kèm với bún ốc, bún riêu. Ta cũng như thấy được những trái chuối xanh hay được nấu cùng các thức ăn có vị tanh như ốc, lươn,… nó dường như là một loại thực phẩm bổ dưỡng vừa khử tanh lại vừa làm cho món ăn thêm ngon, thêm đa dạng. Không quên khi nói về trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng.

Qủa thật với những điều trên ta như thấy được cây chuối cho ta thật nhiều công dụng trong đời sống của con người. Ta như thấy được đó dường như không chỉ trong đời sống vật chất mà còn ở đời sống tinh thần: cây chuối là biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Không thể phủ nhận được những nải chuối chín không thể thiếu trong các mâm cúng trời, đất, tổ tiên. Cây chuối thực sự như đã gắn liền với cuộc sống nông thôn, với đất nước, dân tộc ta từ bao đời nay.

Tóm lại ta như thấy được cây chuối gắn bó từ bao đời nay và đã dâng hiến tất cả cho con người Việt Nam, từ đời sống vật chất cho tới đời sống tinh thần. Cây chuối đồng thời cũng chính là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên, của đất mẹ mà còn của nông dân Việt Nam. Chắc chắn rằng cây chuối sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người.

Thuyết minh về cây chuối  18

Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến quê hương của những loài cây ăn quả phong phú và độc đáo. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tạo điều kiện thuận lợi cho những loài cây này phát triển nhanh chóng. Một trong số những loài cây dễ trồng và nhanh cho thu trái là cây chuối.

Chuối ở Việt Nam hiện nay được biến đến là một loại cây tương đối phổ biến gồm một số loại thông dụng như chuối tiêu, chuối tây, chuối ngự, chuối hột hay chuối lùn,…, ngoài ra còn một số loại chuối rừng…Là một loại cây dễ sống, chuối thích hợp khi được trồng ở những nơi có khí hậu ẩm ướt. Về đặc điểm sinh trưởng, chuối có thể tự sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Chuối thường mọc theo bụi, tuy nhiên để chuối có sự phát triển đầy đủ nhất, người ta thường trồng chuối thành những bụi từ một cho tới bốn cây. Nếu như một bụi chuối quá nhiều, thông thường, người trồng chuối sẽ đánh ra những bụi khác nhau.

Chuối là một loại cây thuộc dạng rễ chùm, chính bởi vậy, người ta sẽ thấy rễ của chuối không ăn quá sâu vào lòng đất nhưng những loại cây ăn quả có rễ cọc khác. Tuy nhiên với đặc điểm rễ mọc thành từng chùm nên chuối vẫn có thể sinh trưởng tốt từ các chất dinh dưỡng và muối khoáng mà các nhánh rễ thu nhận được.

Thân chuối có dạng hình trụ thẳng đứng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây chỉ được gọi là thân giả. Chiếc thân giả này sẽ tùy từng loại cây mà có chiều cao khác nhau, thông thường khoảng từ 1,5 cho tới 2,5 m. Từ mỗi chiếc thân này, có thể mọc ra một một buồng chuối trước khi nó được thay thế bởi một chiếc thân giả khác. Đặc điểm tiêu biểu của thân chuối là bề mặt nhẵn mịn và bóng từ ghép lại thành các lớp chồng lên nhau. Thân chuối có nhiều công dụng, trước hết thân chuối có thể được dùng làm thức ăn cho gia súc gia cầm để bổ sung nước và chất xơ.. ngoài ra thân chuối non còn được sử dụng thái lát mỏng thành một món rau sống ưa thích của con người.

Lá chuối rộng bản và to, có màu xanh non đẹp mắt. Một thân chuối sẽ có nhiều lá chuối mọc xòe ra xung quanh và bên trên ngọn. Hai mặt của lá chuối sẽ có hai màu khác nhau. Mặt bên trên được đón nhận nhiều ánh nắng mặt trời nên sẽ có màu xanh thẫm, mặt bên dưới, do nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn nên sẽ có màu xanh nhạt và kèm theo phấn trắng. Lá chuối cũng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Người ta sẽ thường sử dụng lá chuối để gói các loại thức ăn như xôi, cốm,… vì rất sạch và thân thiện với môi trường. Đặc biệt hơn, lá chuối khi nhai dập có thể cầm máu. Ngoài ra, lá chuối khô sẽ thường dùng để gói các loại bánh như bánh gai,…. Phần cuống của lá chuối khô rất chắc và dai, vì vậy, những người dân thường sẽ dùng để bó rau. Lá chuối khô cũng có thể dùng làm chất đốt,…

Không thể bỏ qua một bộ phận quan trọng khi nói đến cây chuối, đó là hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối. Bắp chuối có màu đỏ thẫm và trông giống như một giọt nước khổng lồ treo ngược. Bắp chuối ở những miền đồng bằng khác bắp chuối rừng về màu sắc, thông thường những hoa chuối ở đồng bằng sẽ có màu màu tím chứ không đỏ tươi như bắp chuối rừng. Hoa chuối ngon sẽ là hoa chuối khi cầm chắc và nặng tay. Hoa chuối thường được sử dụng làm món ăn kèm với các loại bún nước, làm gỏi, hay nộm cũng rất ngon. Đó đều là những món ăn thanh mát rất được người dân Việt Nam ưa chuộng.

Chuối mọc thành từng buồng. Buồng chuối là tập hợp của nhiều nải chuối. Tùy từng giống chuối khác nhau mà mỗi buồng chuối sẽ có số lượng nải chuối không giống nhau. Có những buồng chuối chỉ có vài nải, nhưng cũng có những buồng chuối có số lượng nải lên đến hàng trăm. Để chuối phát triển tốt, quả đều và đẹp, thông thường người trồng chỉ để lại từ mười cho tới mười hai nải trên một buồng.

Tùy từng loại khác nhau mà quả chuối cũng sẽ có hình dạng và vị khác nhau. Quả chuối thường có màu xanh lúc còn non và màu vàng khi chínvới hình dạng cong như lưỡi liềm. Thông thường mỗi nải chuối sẽ có từ mười hai cho tới hơn hai chục quả. Quả của những cây chuối rừng sẽ thường có hột lớn hơn và cứng hơn những loại chuối được trồng tại các hộ gia đình. Chuối là một loại quả mang lại giá trị kinh tế cho con người, trong những trang trại lớn người ta trồng chuối nhằm mục đích xuất khẩu. Tuy nhiên có nhiều hộ gia đình cũng trồng chuối với mục đích để tráng miệng hoặc thắp hương mỗi ngày tết ngày rằm. Chuối chín có vị rất ngọt và có mùi rất thơm, người người ta có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu cho những món ăn mùa hè rất thơm ngon như kem chuối hay chè chuối,…Chuối xanh cũng có thể được sử dụng để làm thành các món như chuối nấu ốc, chuối om đậu hay dùng xắt lát ăn kèm với những món thịt.

Trong đời sống văn hóa của con người, chuối là một loại cây gắn bó với làng quê. Ở đâu ta cũng thấy những cây chuối mọc thành từng bụi xanh tốt. Cây chuối là một loài cây mộc mạc và giản dị, nó cũng tượng trưng cho sự sống của con người dù môi trường khắc nghiệt như thế nào cũng mạnh mẽ vươn lên. Đó là một loại cây có giá trị kinh tế và nhiều công dụng đối với đời sống con người, bởi vậy mỗi người cần yêu quý và trân trọng loài cây hữu ích này.

Thuyết minh về cây chuối trong đời sống người Việt Nam  19

Đời sống của người Việt Nam có thể nói là ngày một phát triển hơn. Cái ăn, cái mặc của con người cũng vì vậy mà khá hơn. Chúng ta không còn cái cảnh ăn no mặc ấm nữa mà là ăn ngon mặc đẹp. Nói đến ăn uống, hiện cũng có rất nhiều loại hoa quả nhập khẩu vào nước ta. Tuy nhiên, những loại cây ăn quả thuần Việt vẫn được người dân yêu mến. Điển hình như cây chuối. Có lẽ dù chúng ta có phát triển như thế nào đi chăng nữa thì cây chuối vẫn sẽ là loại cây gắn bó nhất với người dân Việt Nam.

Ở bất kì đâu trên đất nước Việt Nam xinh đẹp này chúng ta cũng có thể bắt gặp những cây chuối đang sinh trưởng và phát triển. Ở vùng nông thôn, cây chuối thường mọc ở bên mép ao, hồ. Ở trên rừng, cây chuối mọc nhiều bên những khe suối. Chuối không mọc một mình mà chúng mọc thành một vườn, mọc thành một rừng. Xung quanh gốc chuối bao giờ cũng có rất nhiều cây con. Cây chuối sinh trưởng và phát triển rất nhanh chóng. Gốc chuối có hình tròn, to và dài. Nó lớn dần theo thời gian và những cái rễ chùm cứ như vậy ăn sâu xuống dưới lòng đất.

Thân cây chuối khá to và mọc thẳng đứng lên cao. Nhìn nó như một cái cột đình và có màu xanh. Thân chuối được tạo nên bởi nhiều lớp gọi là bẹ chuối. Lá chuối rất to và dài. Chúng mọc ở tít trên ngọn của cây chuối. Lá chuối mọc thành từng tàu nhìn rất đặc biệt. Cây chuối đến kì thì lại ra hoa rồi tạo thành buồng chuối. Số lượng buổi chuối cũng như số lượng quả ở mỗi cây là khác nhau. Có cây chuối lên tới vài trăm quả là chuyện bình thường. Có những cây buồng chuối dài từ ngọn xuống tới tận gốc. Khi thu hoạch chuối, thường thì người ta sẽ chặt cả buồng chuối xuống sau đó lại chia ra theo từng nải chứ không ai đợi chuối chín rồi bứt từng quả một cả. Quả chuối cũng tùy theo giống mà có những hình dáng khác nhau chẳng hạn như chuối ta thì có dáng thuôn dài, chuối tiêu vì ngắn ngơn, tròn hơn, thịt dày hơn. Ngoài hai loại chuối quen thuộc này thì chúng ta còn có nhiều loại chuối khác như chuối mường, chuối sứ, chuối ngự, chuối hương,…

Cây chuối là một loài cây vô cùng hữu dụng đối với người dân Việt Nam. Chúng ta ai cũng biết đây là loài cây ăn quả, quả của nó khi xanh hay khi chín đề có thể ăn được. Quả xanh thì người ta thường dùng để nấu ăn với những món như ốc nấu chuối xanh, cá kho chuối xanh,… Quả chín thì có thể ăn được luôn. Nếu thích thay đổi người ta cũng có thể dùng chuối chín đem luộc hay đem làm bánh chuối, kem chuối đều được. Hoặc làm mứt chuối từ chuối chín, chuối sấy từ chuối xanh cũng rất ngon. Lá chuối thì được dùng để gói xôi, gói kẹo lạc, gói bánh,… Trẻ con thường hay lấy lá chuối để chơi, có thể là tước lá chuối ra thành từng sợi để làm vòng, làm nhẫn hay lấy cả tào lá chuối để che mưa, chơi cưỡi ngựa,… Hoa chuối có thể dùng để làm nộm ăn rất ngon. Nõn chuối thì được ăn kèm với bún ốc hay bún riêu như một loại rau sống thông thường. Những cây chuối khi đã già người ta thường chặt thân chuối đi và đem thái nhỏ để làm thức ăn cho gà, cho lợn.

Với những công dụng như vậy thì cây chuối không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần nữa. Đã từ lâu, cây chuối trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam. Trong các mâm cỗ cúng tổ tiên vào ngày tết không thể nào thiếu được nải chuối. Không chỉ cuộc sống của người dân vùng nông thôn mà có lẽ ở bất cứ đâu trên đất nước ta cũng gắn liền với cây chuối.

Cây chuối đã hiến dâng tất cả những gì tốt đẹp nhất của nó cho con người. Chính bởi vậy mà người dân Việt Nam ta cũng dành cho cây chuối một tình cảm đặc biệt. Cây chuối theo đó trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam và hình ảnh của cây chuối sẽ mãi in sâu trong lòng chúng ta.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập