Master Thesis Là Gì ? Dissertation Và Thesis Có Thực Sự Giống Nhau

Dissertation và Thesis là hai dự án trình bày kết quả nghiên cứu và là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Tuy nhiên, các bạn sinh viên hay bị nhầm lẫn giữa Dissertation và Thesis. Một số sinh viên đã nghĩ rằng chúng có thể thay thế cho nhau. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa cả hai nhưng chúng khác nhau theo một số cách nhất định. Trong bài viết này, l2r.vn hy vọng sẽ giải quyết được tất cả các thắc mắc về Dissertation và Thesis.

Đang xem: Thesis là gì

*

1. Dissertation là gì?

Dissertation là phần luận án quan trọng nhất trong chương trình đại học (undergraduate programme). Dissertation là một tài liệu nghiên cứu học thuật chuyên sâu hơn được hoàn thành bởi hầu hết các nghiên cứu sinh. Dissertation yêu cầu sinh viên tạo ra nghiên cứu của riêng họ, dự đoán giả thuyết và thực hiện nghiên cứu.

2. Thesis là gì?

Thesis là luận văn cuối cùng cần thiết để hoàn thành bằng thạc sĩ (master’s degrees). Thesis là một bài nghiên cứu, nhưng nó chỉ liên quan đến việc sử dụng nghiên cứu từ người đi trước và tạo ra các luận điểm phân tích của riêng bạn. Và cả hai loại luận văn đều là cơ hội để sinh viên đóng góp một điều gì đó mới mẻ trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.

3. Bài Dissertation và Thesis khác nhau ra sao?

SInh viên sau khi kết thúc đại học sẽ phải trình bày sự hiểu biết về lĩnh vực của họ thông qua việc nghiên cứu cụ thể. Họ phải hoàn thành dự án đó dưới dạng văn bản Dissertation và Thesis. Về cơ bản là hai loại văn bản giống nhau nên thường gây ra sự nhầm lẫn, nghĩ chúng là cùng một loại.

READ:  Lãi Suất ( Interest Rate Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

4. Ở Châu Âu bài Dissertation khác Thesis như thế nào?

Các trường đại học châu Âu có quan điểm riêng về Dissertation và Thesis, khác với các trường đại học ở Mỹ. Ở Anh, Thesis là luận văn dành cho bậc tiến sĩ. Ở đây, bạn cần phải bao gồm nhiều thông tin cơ bản, nhiều trích dẫn của các nghiên cứu thuộc lĩnh vực đó. Tuy nhiên, quan trọng là giữ được tính độc đáo và duy nhất của mỗi luận điểm.

Trong khi đó, Dissertation là luận án cho bằng thạc sĩ. Dissertation cần có những nghiên cứu chuyên sâu nhưng không nhất thiết phải đưa quá nhiều tài liệu tham khảo đến thông tin cơ bản như bài Thesis. Bài Dissertation ưu tiên nghiên cứu của riêng mỗi sinh viên vì mục đích là để kiểm tra kỹ năng của mỗi người về chủ đề đó.

5. Ở Mỹ bài Dissertation khác Thesis như thế nào?

Để lấy bằng tiến sĩ ở Hoa Kỳ thì bạn cần viết Dissertation được nghiên cứu toàn diện. Điều đầu tiên bạn sẽ học là số lượng nghiên cứu cần thiết trong một một bài Dissertation. Tiêu chí cho một bài luận án ở Hoa Kì là nghiên cứu ban đầu về một số ngành phổ biến. Bạn nên phân tích sâu sắc về lĩnh vực và chủ đề bạn chọn làm nghiên cứu. Vì vậy, việc liệt kê trích dẫn dài dòng là điều thường thấy trong các bài Dissertation ở Mỹ.

Ngược lại với Dissertation, viết Thesis ngắn hơn nhiều. Bạn không cần phải tốn thời gian để research. Giáo viên sẽ yêu cầu bạn phát triển các giải pháp độc đáo cho một vấn đề nghiên cứu hoặc ý tưởng mới để xây dựng bài viết.

6. Sự khác biệt trong phương pháp nghiên cứu và thu thập dữ liệu của Dissertation và Thesis

Sự khác biệt duy nhất là phương pháp nghiên cứu cho cả hai văn bản. Vì viết Dissertation dựa trên ý tưởng của sinh viên và đưa ra một cái gì đó mới, nó đòi hỏi những dữ liệu được thu thập dựa trên các câu trả lời của các câu hỏi nghiên cứu cụ thể. Dữ liệu chính được thu thập theo những cách sau:

-Interviews

-Self-administered surveys

-Focus groups

-Field observations

-Experiments

Nghiên cứu sơ cấp chiếm nhiều thời gian và tốn kém hơn nghiên cứu thứ cấp để viết Thesis. Dữ liệu thứ cấp có thể được lấy bằng các phương pháp sau:

READ:  Khám Phá Chức Vụ General Manager Là Gì ? Và Làm Gì? General Manager Và General Director Là Gì

-Journals

-Scholarly articles

-Survey reports

-Online studies

-Existing studies

-Books

Dữ liệu sơ cấp (Primary data) là gì? Phân biệt dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp

Lý do khác để yêu cầu sinh viên viết Dissertation và Thesis này là để đánh giá sinh viên về công việc và mức độ họ có thể bảo vệ nó trước các giảng viên.

Xem thêm: Làm Việc Nhóm Là Gì ? Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả 8 Nguyên Tắc Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

7. Sự khác biệt về độ dài của Dissertation và Thesis

Một điểm khác biệt giữa hai văn bản là cấu trúc. Bài Thesis thạc sĩ tương tự như một bài research paper, bạn chọn một chủ đề, tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về nó và trình bày ý kiến ​​của bạn bằng cách phân tích các thông tin thu thập được. Do sự khác biệt về cấu trúc, độ dài của hai bài tập cũng khác nhau. Bài Thesis thường dài tới 100 trang.

Mặt khác, bài Dissertation là sản phẩm của nghiên cứu ban đầu của sinh viên. Nó là một tài liệu chi tiết và phức tạp hơn nhiều so với bài Thesis. Do đó, nó dài hơn, bao gồm khoảng 400 trang.

8. Những điểm giống nhau của Dissertation và Thesis

Dissertation và Thesis là dạng viết học thuật nên cả hai có sự giống nhau về cấu trúc:

-Title

-Abstract

-Introduction

-Literary Review

-Main body

-Research methods/material

-Results

-Discussion

-Conclusion

-Recommendation

-Bibliography

-Appendix

9. Hoàn thành Dissertation và Thesis

Một điểm tương đồng khác là sinh viên cần được hướng dẫn để hoàn thành cả hai luận án. Các giám sát viên và cố vấn được chỉ định cho từng sinh viên hướng dẫn họ thông qua nghiên cứu của họ. Họ hỗ trợ sinh viên lựa chọn chủ đề nghiên cứu của họ để giúp họ thu thập dữ liệu, hướng dẫn họ đi đúng hướng khi sinh viên đang viết bài nghiên cứu của họ.

Dissertation và Thesis nên được thực hiện đúng thời gian quy định, cả hai đều yêu cầu một công việc phức tạp để thể hiện và chứng minh kiến ​​thức và kỹ năng mà sinh viên đã có được từ nhiều năm học hỏi. Điều quan trọng nhất là sinh viên không được sao chép nội dung từ các tác giả khác để tránh vi phạm bản quyền. Dissertation và Thesis bắt buộc sinh viên đạt điểm cao thì mới tốt nghiệp. Điểm này thường là điểm B trở lên.

Trong trường hợp sinh viên không đạt điểm cao, nhiều trường đại học có chính sách cho phép sinh viên làm lại bài Dissertation và Thesis. Tuy nhiên, có giới hạn về số lần sinh viên được phép thi lại và điều này phụ thuộc vào giới hạn của trường.

READ:  Mơ Thấy Cây Tre, Chặt Tre, Măng Mọc Điềm Gì ❤️ | L2r.vn

10. Bảo vệ Dissertation và Thesis

Một buổi bảo vệ Dissertation kéo dài trong vài giờ. Ngược lại, một buổi bảo vệ Thesis có thể kéo dài trong một giờ hoặc lâu hơn. Sau khi sinh viên hoàn thành Dissertation và Thesis, họ sẽ thuyết trình dự án bằng miệng để bảo vệ luận án của mình trước các giáo sư, cố vấn, chuyên gia trong ngành. Các giáo sư sẽ đặt câu hỏi kiểm tra sinh viên có hoàn thành công việc tốt hay không. Sau đó, luận án sẽ được đánh giá và chấm điểm.

Việc bạn Dissertation và Thesis phụ thuộc vào một vài yếu tố:

-Phát triển một đề tài nghiên cứu phù hợp.

Xem thêm: Boheme Bùi Viện – Boheme Pub Bùi Viện

-Nghiên cứu chuyên sâu một vấn đề cụ thể mà bạn quan tâm

-Tìm nguồn cho nghiên cứu của bạn

-Phân tích và xem xét các tài liệu có liên quan

-Lựa chọn và áp dụng phương pháp nghiên cứu thích hợp cho câu hỏi nghiên cứu của bạn

-Phân tích, diễn giải và báo cáo dữ liệu

-Kinh nghiệm hoặc ý nghĩa của nghiên cứu nên được xác định trong một phạm vi rộng hơn

Kết

Cho dù bạn đã là sinh viên mới tốt nghiệp hay là đang cố gắng nghiên cứu cho dự án sau tốt nghiệp, thì việc nghiên cứu bất cứ khi nào bạn có thắc mắc về học vấn của mình luôn là điều tốt. Sự khác biệt giữa Dissertation và Thesis có vẻ không quá lớn nhưng bạn sẽ cần biết chúng khác nhau như thế nào khi bắt tay vào thực hiện một trong hai văn bản.

Trong quá trình học tập nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với l2r.vn Assignment Service để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé! Tại l2r.vn, chúng tôi hỗ trợ các vấn đề liên quan đến Assignment, Dissertation, Coursework, Presentation, Scholarship, Online Test,… Liên hệ với l2r.vn ngay để được hỗ trợ nhanh chóng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất