Tả một chú bộ đội về thăm nhà hay nhất (3 mẫu) | L2r.vn

Em hãy tả chú bộ đội về thăm nhà 1

Ngoài ông nội và bố em đã từng tham gia chiến đấu trong thời chiến tranh thì gia đình em có chú Hưng hiện nay cũng đang là bộ đội. Đơn vị chú đóng quân khá xa nhà nên một năm chú chỉ về thăm nhà một, hai lần. Thế nên mỗi khi chú về là cả nhà lại rộn ràng hẳn lên.

Hôm qua, được tin chú Hưng về phép, gia đình em ai cũng rất vui. Nhà cửa, sân vườn em đã quét dọn sạch sẽ. Sáng sớm, mẹ em đã luộc một nồi ngô nếp. Mẹ bảo, ai chứ chú Hưng thì khoái nhất món ngô luộc. Đặc biệt là ngô nếp.

Sau khi tập bài thể dục dưỡng sinh, ông em hãm một ấm trà xanh rồi ngồi vuốt râu, nở nụ cười rất tươi. Còn bà thì đứng ngồi không yên. Lát lát lại chạy ra ngõ đê ngóng chú. Sáng nay, dường như lũ chim hót hay hơn mọi hôm. Chúng đang tâu một bản nhạc vui tươi như mừng ngày chú Hưng về thăm nhà. Khoảng 8h, khi ông mặt trời đã lên ngang ngọn tre, thì chú Hưng về. Nhìn thấy chú từ xa bà em đã gọi to: “Ông ơi, thằng Hưng về rồi”. Nghe vậy, tất cả mọi người chạy ào ra ngõ, trông ai cũng rất vui vẻ và xúc động. Chú Hưng đặt chiếc ba lô xuống ôm chầm lấy bà: “Thưa bố mẹ, con đã về. Thưa anh chị, em đã về.”

Đã 6 tháng nay chú Hưng không về thăm nhà. Nhưng nhìn chú vẫn vậy ,không có gì thay đổi, vẫn khuôn mặt hơi vuông, toát lên vẻ hiền lành. Đôi mắt đen to lấp lánh như hai hòn ngọc, vầng trán cao rộng biểu lộ sự thông minh. Có lẽ vì vậy mà chú học toán rất giỏi. Mỗi lần chú về, có bài toán khó nào là em lại nhờ chú giảng hộ: Không hiểu sao bài toán khó là vậy nhưng khi nghe chú giảng em lại thấy nó đơn giản quá. Mỗi khi chú cười lại để lộ chiếc má lúm đồng tiền trông rất duyên. Mái tóc được cắt gọn gàng, rất hợp với khuôn mặt chú.

Chú có nước da hơi ngăm ngăm đen. Từ hồi đi lính trông chú đen hơn một chút nhưng trông rất khỏe mạnh. Chú Hưng có dáng người khá cao, khoảng gần 1m 80. Thân hình chú rất cân đối, với bờ vai vuông rộng, bắp tay chắc khỏe.

Chú rất yêu thích thể thao. Dù về nhà nghỉ phép nhưng chú vẫn tập thể dục đều đặn. Buổi sáng chú dậy rất sớm. Khi gà vừa cất những tiếng gáy đầu tiên, chú đã thức dậy. Đầu tiên chú chạy một vòng quanh làng. Sau đó chú tập bài thể dục tay không. Ngày nào cũng đều đặn như vậy.

Mỗi lần về phép là chú lại giúp bà em rất nhiều việc. Chú chẻ củi giúp bà. Chỉ một buổi sáng mà chú đã chẻ xong cả đống củi to, xếp gọn gàng trong bếp. Chú giúp bà lợp lại mái bếp, chú cày ruộng, giỡ ngô, trồng khoai… giúp bà. Chú còn giúp ông tát ao, thả thêm cá giống.

READ:  Khóa học bổ trợ kiến thức môn Toán lớp 7

Khi biết chú Hưng về, họ hàng đến chơi rất đông. Cả hàng xóm và bạn bè của chú cũng đến. Chú kể những chuyện ở quân ngũ. Những chuyện tăng gia của bộ đội, chuyện những chuyến hành quân, chuyện những đêm phải chạy báo động, chuyện những lần đi giúp dân địa phương… Những câu chuyện của chú Hưng rất vui, rất độc đáo lại đặc biệt mà tràn đầy sự nhiệt thành của người chiến sĩ, những câu chuyện rất lính khiến ai nghe cũng thấy hào hứng, thích thú chăm chú lắng nghe.

Họ hàng, bà con làng xóm, ai cũng khen ngợi chú Hưng, khen chú ngoan ngoãn, lễ phép, biết kính trên nhường dưới, biết giúp đỡ người khác. Lần nào về chú cũng tham gia hoạt động đoàn ở làng. Chú giúp đỡ các gia đình neo người, các gia đình thương binh, liệt sĩ. Giúp họ tu sửa lại nhà cửa, giúp họ gặt lúa. Thật xứng đáng là “anh bộ đội Cụ Hồ”.

Không chỉ nhanh nhẹn, tháo vát mà chú còn có một giọng hát rất hay. Chú tham gia văn nghệ ở địa phương một cách nhiệt tình. Chú chơi đàn ghi ta rất là giỏi. Em rất thích nghe chú đánh bài: “Cây đàn ghi ta của đại đội ta”, một bài hát tuyệt hay.

Chú Hưng còn rất khéo tay, chú làm tặng em một chiếc diều to. Chiếc diều chú làm bay lên rất cao, cao nhất trong mấy đứa đi thả diều. Em rất hãnh diện về nó.

Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoát đã hết một tuần. Đã đến ngày chú phải trở về đơn vị. Cũng giống hôm chú mới về, hôm ấy, bà cũng làm mâm cơm thắp hương tổ tiên cầu cho chú đi đường được bình an, thuận lợi. Mọi người trong nhà ai cũng buồn. Em cũng quyến luyến chẳng muốn rời xa chú. Lúc tiễn chú, em khóc nức nở, mẹ phải đồ dành mãi mới chịu nín.

Em rất quý chú Hưng. Chú là một tấm gương để em học tập và noi theo. Em tự hứa với bản thân sẽ học tập thật tốt để sau này trở thành một chú bộ đội cụ Hồ được nhiều người yêu quý và giúp ích thật nhiều cho xã hội.

Em hãy tả chú bộ đội về thăm nhà 2

Đã được gần ba tháng từ khi anh tôi lên đường đi nghĩa vụ làm bộ đội. Từ ngày anh đi anh chưa một lần được về thăm nhà nên cả nhà tôi ai cũng nhớ anh lắm. Lần vừa rồi anh được đơn vị cho về thăm nhà một tuần liền nên cả nhà tôi ai cũng mừng lắm.

Vài ngày trước tôi có nhận được thư của anh gửi cho nhà tôi nói rằng tuần tới anh sẽ về thăm nhà thế nên cả nhà tôi ai cũng vui lắm , tôi đếm từng ngày để đến ngày anh về. Rồi ngày đó cũng đã đến ,đó là một buổi sáng ngày chủ nhật nên tất cả mọi người nhà tôi đều được ở nhà nên tất cả mọi người đều đợi anh tôi về và dường như tất cả mọi hành động của từng người một đều chỉ dành cho một mình anh mà thôi. Mẹ tôi thì đã đi chợ từ sáng mua về rất nhiều thứ nhưng thứ nào cũng chỉ liên quan đến cá mà thôi chả là anh tôi rất thích ăn cá mà lại. Mẹ nói hôm nay mẹ sẽ làm món cá nấu canh chua và món cá rán nữa. Tôi cũng rất thích ăn cá nên tôi rất ủng hộ những món này chỉ duy có bố tôi là không thích thôi nhưng mẹ nói hôm nay là bố bảo mẹ đi mua cá cho anh về ăn. Mọi người đều chỉ nghĩ đến anh nên tôi cảm thấy dường như mình đang bị cho ra rìa thì phải nhưng tôi không cảm thấy tức tối vì đã lâu rồi anh mới được về mà.

READ:  Soạn bài Từ trái nghĩa

Bà tôi sáng nay đã đi ra ngoài cổng làng để mua cho anh món bánh rán mà anh tôi cũng rất thích ăn. Bố tôi thì đi đi lại lại trong nhà đứng ngồi không yên cứ liên tục hỏi mẹ tôi “hay là nó bị trễ xe rồi mẹ nó nhỉ”không thì là “hay đơn vị nó lại có việc gì nên chưa được về nhỉ” mẹ tôi thì chỉ mỉm cười không nói gì khiến bố tôi càng sốt ruột hơn. Đúng tám giờ sáng tôi đang giúp mẹ làm cá thì bỗng nghe thấy tiếng bố tôi gọi lớn “Liên ơi anh Doanh về rồi kìa”. Tôi vui mừng chạy vào nhà đúng là anh về rồi thật anh tôi đang đứng ở ngõ chào tất cả mọi người. Mấy đứa trẻ hàng xóm thấy anh tôi về cũng xúm nhau sang nhà tôi xem anh thế nào.

Thấy tôi anh cười toe toét nói “A cô em anh đã về rồi nè”trời cái ông anh này sao mới về mà đã trêu mình rồi thế nhỉ nhưng hôm nay tôi không thèm chấp với anh đâu đấy. Anh tôi vào trong nhà với mọi người trong tiếng cười nói xôn xao,ai cũng hỏi anh tình hình ở trong quân đội thế nào có vất vả không. Khi ấy tôi mới có dịp được nhìn kĩ lại anh. Hình như anh đã béo thêm rồi,trông anh bảnh bao và điển trai hơn khi ở nhà có lẽ vì không anh khỏe khoắn ra và béo thêm một chút. Trong môi trường quân đội nhiều nắng gió nên trông anh có vẻ đen đi nhiều nhưng chính cái đen ấy lại làm anh thêm nam tính hơn rất nhiều. Sau một hồi chào hỏi mọi người anh lấy từ trong ba lô ra rất nhiều bánh kẹo để cho lũ trẻ con hàng xóm và để làm quà biếu mọi người.

Anh mua cho bố mẹ mỗi người thêm một chiếc ao mới anh nói ở đó bán quần áo rẻ nên anh mới mua để cho bố mẹ vui vẻ mà mặc. Bố mẹ tôi thích lắm ,đến tôi anh mua cho tôi một con búp bê màu hồng rất đẹp tôi vui lắm cảm ơn anh rối rít. Anh về cả nhà tôi vui lắm ,anh lúc nào cũng làm trò cười cho mọi người, có khi anh lại kể chuyện trong quân đội cho tôi nghe,những câu chuyện ấy khiến tôi càng thấy thương anh thương anh phải sống trong môi trường gian khổ nhưng cũng cảm ơn anh vì ở đó anh vẫn sống tốt không để cho gia đình tôi phải lo lắng.

Mấy ngày anh về quê anh giúp được bố mẹ bao nhiêu là việc, nào là anh sửa lại cái chạn bát cũ cho mẹ anh chẻ rất nhiều củi để đó cho bố. Không những thế anh còn giúp bố dựng lại cái giàn mướp đang sụt tại mấy hôm trời mưa lớn. Anh còn xây cho bố lại cái chuồng gà con cho đỡ dột. Nhìn những hành động khỏe khoắn mà anh làm tôi càng cảm thấy yêu quý anh hơn và tôi cũng cảm thấy anh đã trưởng thành hơn rất nhiều từ đó.

READ:  4 cách “khoanh bừa” trắc nghiệm Hóa học lớp 11 khôn ngoan

Một tuần nghỉ phép của anh trôi qua thật là nhanh thế là đã đến ngày anh phải lên đơn vị. Chúng tôi buồn lắm không muốn để anh đi một chút nào những ngày có anh khiến chúng tôi như đang có thêm một niềm vui rất lớn . Thế nhưng chúng tôi cần anh nhưng tổ quốc cũng những người như anh phải bảo vệ. Mong anh lên đường có thể làm tốt tất cả các nhiệm vụ mà đại đội giao cho và sớm lại được về đoàn tụ với gia đình tôi

Em hãy tả chú bộ đội về thăm nhà 3

Chú Quân của em là bộ đội xe tăng, thuộc binh chủng Thiết giáp. Chú là tay pháo thủ cừ khôi của tổ xe tăng năm người. Mỗi kì nghỉ phép chú đều ghé thăm gia đình em.

Chú Quân hai mươi bốn tuổi, cái tuổi tươi tắn sung sức của một người lính. Chú nhập ngũ từ khi mười tám tuổi và vì yêu binh chủng Thiết giáp, chú tình nguyện gắn bó suốt đời với màu áo lính chiến xa. Chú Quân cao hơn bố em cả cái đầu, người chú vạm vỡ, cân đối, thể hình đẹp. Da chú rám nắng, một màu da nâu hồng khoẻ mạnh. Tóc chú đen nhánh, xoăn xoăn úp sát vào gáy như một chàng công tử quý tộc. Mái tóc bồng gợn sóng làm cho chú có vẻ lãng tử của một người lính: trái tim nhiệt huyết và nét phong trần nay đây, mai đó. Chú Quân có khuôn mặt chữ điền, trán cao, rộng. Đôi lông mày to, lan nhẹ đến cuối mắt làm cho đôi mắt sắc sảo của chú dịu dàng hẳn đi.

Chú Quân thường mặc quân phục màu xanh rêu, đội mũ cối bọc vải cùng màu, trước mũ có gắn ngôi sao vàng trên nền đỏ. Trông bộ quân phục, lồng ngực rộng của chú căng phồng dưới lớp áo lính. Tay chân chú to, rắn chắc, bắp thịt nổi cuồn cuộn.

Mỗi kì nghỉ, chú chỉ ở nhà em một ngày. Bố và chú vui vẻ hàn huyên đủ chuyện rồi chú khoác ba lô về thăm nội. Quê nội với dòng sông rộng, cánh đồng lộng gió giữ chú hết thời gian nghỉ còn lại. Ngày trả phép chú tạt qua nhà em, tay xách lỉnh kỉnh quà nội gửi ra cho gia đình em và cho đồng đội của chú. Làm xong nhiệm vụ chuyển quà, chú Quân hát vui vẻ: “Năm anh em trên một chiếc xe tăng…” rồi chào bố mẹ, xoa đầu em dặn: “Học ngoan nhá!”. Chú trở về đơn vị để đọng lại trong tâm hồn em câu chuyện lính tăng đậm đà tình cảm. Chú em hiền, vui tính và rất yêu nghiệp lính của mình.

Em rất yêu chú Quân. Có chú về, căn nhà nhỏ của gia đình em bận rộn và đầy ắp tiếng cười. Những câu chuyện chú kể rất hấp dẫn, lí thú, nghe hoài không chán. Em được mở mang thêm kiến thức và tình cảm chú cháu khăng khít, thân mật hơn. Chú Quân gieo vào lòng em tình yêu thương những người lính xe tăng nói riêng và bộ đội Bác Hồ nói chung.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất