Tả cây hoa gạo

Bạn đang xem: Tả cây hoa gạo Tại l2r.vn
Cây hoa gạo là loại cây quen thuộc ở mỗi vùng quê. Bài văn Tả cây hoa gạo sau đây không chỉ giúp các em tham khảo luyện tập cách viết bài văn miêu tả mà còn giúp các em có hiểu biết thêm về loài cây đặc biệt này.

Bài viết liên quan

  • Dàn ý tả cây gạo
  • Tả cây gạo
  • Tả cây hoa đào hoặc cây hoa mai
  • Tả cây hoa sữa
  • Dàn ý tả cây hoa phong lan


Đề bài: Tả cây hoa gạo quê em

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta cay hoa gao

Tả cây hoa gạo

I. Dàn ý Tả cây hoa gạo (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cây hoa gạo mà em định tả (Cây hoa gạo em đã nhìn thấy ở đâu?)

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh, vị trí và thời điểm em nhìn thấy cây hoa gạo:
– Cây hoa gạo ở đầu làng em được trồng từ những năm kháng chiến chống Mỹ, đến nay nó đã trở thành cây cổ thụ.
– Em về quê vào khoảng cuối tháng 3, đúng dịp hoa gạo nở

b. Tả chi tiết về cây hoa gạo
– Hình dáng, kích thước: cây gạo có thân cao lớn vài chục mét, gốc cây to phải hai người ôm mới hết
– Thân cây gai góc, xù xì, gai nhọn màu nâu mọc chi chít khắp thân cây
– Những cành to lớn vươn ra như những cánh tay khổng lồ
– Lá cây gạo màu xanh hình chân vịt, cứng cáp nhưng thời kì ra hoa cây thường không có lá
– Hoa gạo màu đỏ chót, bông hoa to, cánh hoa cứng cáp, hoa nở từng chùm rực rỡ

c. Kỉ niệm hoặc ấn tượng của em với cây hoa gạo
– Em nhớ ngày còn nhỏ hay chơi cùng đám bạn dưới gốc cây hoa gạo
– Hình ảnh cây hoa gạo trở thành biểu tượng của làng quê, mỗi khi nhìn thấy cây hoa gạo em lại nhớ về quê hương

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về cây hoa gạo

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa gạo (Chuẩn)

1. Tả cây hoa gạo, mẫu 1 (Chuẩn)

Mỗi độ tháng ba về, con đường em vẫn đến trường như được khoác lên mình chiếc áo mới thật rực rỡ. Hai bên đường là những thửa ruộng xanh ngát với những bông lúa đang trổ bông, điểm xuyết cho bức tranh xanh mát ấy là sắc đỏ rực rỡ của cây hoa gạo cổ thụ.

READ:  Những trò chơi tập thể hay gắn kết mọi người | L2r.vn

Cây hoa gạo làng em là một cây cổ thụ, vào những hôm trời mưa mù em cảm tưởng như ngọn cây đang chạm hoặc nằm trong mây. Gốc cây rất to với rễ trồi lên trên mặt đất, gốc càng to thì cành bên trên cũng càng lớn. Đứng lại gần sẽ thấy trên thân cây hoa gạo không dễ để trèo lên, bởi nó có lớp áo giáp làm bằng gai nhọn cứng cáp. Cây hoa gạo có lá màu xanh hình chân vịt xòe ra, lá cứng cáp và thường rụng lá vào mùa thu.

Trải qua một mùa đông cây gạo trơ trọi và xù xì đó khiến người ta phải giật mình vì nở hoa vào mùa xuân mà chẳng cần chiếc lá nào. Dường như nó không muốn ra lá trước để con người hãy chỉ tập trung ngắm nhìn hoa của nó mà thôi. Hoa của cây gạo rất đẹp, những bông hoa màu đỏ chót mọc thành chùm như những đóm lửa đang cháy trên cây. Bông hoa to bằng cả bàn tay em, cánh hoa cứng cáp, mặc dù không thơm nhưng lại khiến bao người say đắm vẻ đẹp.

Mỗi mùa hoa gạo qua đi, em thường tiếc nuối đi nhặt từng bông hoa, thế rồi em nhận ra không thể níu kéo mãi được, bất cứ thứ gì rồi cũng phải tuân theo quy luật thời gian, phải để cho cây gạo đâm chồi nảy lộc rồi đến tháng 3 năm sau sẽ lại có hoa gạo nở.

2. Tả cây hoa gạo, mẫu 2 (Chuẩn)

Ngôi làng nhỏ của em có một cây hoa gạo cổ thụ trồng ở đầu đình. Vào những ngày hè, chúng em thường cùng nhau vui chơi dưới gốc cây gạo. Với học sinh chúng em, cây gạo cũng như một người bạn đồng hành thân thiết trong những ngày tháng tuổi thơ.

Không ai biết cây hoa gạo được trồng từ bao giờ, mọi người chỉ truyền tai nhau rằng đó là một cây đại thụ, là cây thiêng của làng, chẳng ai bảo ai mọi người đều luôn giữ gốc cây sạch sẽ, quét lá và nhổ cỏ thường xuyên. Cây gạo có lớp vỏ xù xì, thân cây được bao phủ bởi những chiếc gai nhọn cứng cáp. Cây hoa gạo là loài cây vô cùng đặc biệt vì không thể cùng lúc ngắm hoa và lá của cây gạo bởi có hoa thì không có lá mà có lá thì không có hoa. Muốn ngắm hoa phải ngắm vào mùa xuân khoảng tháng 3, tháng 4 còn muốn ngắm lá thì phải sau khi cây đã rụng hết hoa và chỉ ngắm trước mùa thu bởi mùa thu cây sẽ rụng lá.

READ:  Giáo án Mỹ thuật lớp 1 bài 12: Em và những người thân yêu - tiết 1 mới nhất | L2r.vn

Lá của cây hoa gạo có hình đặc biệt, giống như chân vịt đang xòe ra nhưng không phải là ba ngón mà là năm đến bảy ngón. Hoa gạo nở vào mùa xuân nhưng không phải đầu xuân mà là cuối xuân, khi đó đào mai hay nhiều loài hoa Tết khác đã héo tàn thì hoa gạo mới bung nở. Nó chiếm chọn cái nhìn và sự chú ý của mọi người, nhìn từ xa cây gạo ra hoa như một ngọn đuốc đang được châm lửa cháy. Em nghe mọi người nói càng lâu năm thì hoa gạo càng đỏ, chứng tỏ màu đỏ của hoa gạo còn là màu của thời gian. Dưới gốc cây gạo, chúng em thường cùng nhau chơi đánh chuyền, đuổi bắt và rất nhiều những trò chơi thú vị.

Cây gạo không chỉ chứng kiến sự thay đổi của ngôi làng qua bao thế hệ mà còn là người bạn đồng hành thân thiết của học sinh chúng em. Em sẽ cùng các bạn chăm sóc và bảo vệ thật tốt cho cây hoa gạo để cây mãi xanh tươi và cho những bông hoa rực rỡ.

3. Tả cây hoa gạo, mẫu 3 (Chuẩn)

Mỗi lần về quê, khi xe còn đi trên con đê bao quanh làng em đã cố đưa mắt tìm kiếm bóng dáng quen thuộc của một loài cây gây thương nhớ, đó chính là cây hoa gạo. Nhìn thấy nó là em thấy đường về làng, đường về nhà ông bà và đường về với những kí ức tuổi thơ.

Cây gạo làng em đã lớn quá rồi, hay không muốn nói là già quá vì nó chẳng còn thay đổi nữa, vẫn chỉ là những cành cây đó, có chăng là cành lớn thêm thôi chứ không còn mọc thêm nữa. Mỗi lần về quê em không quên tìm đến cây gạo, em lần vòng quanh gốc cây để tìm ra nét khắc tên mình trong đám gai góc ấy, thật may là đã nhiều năm, nét khắc ấy vẫn còn, nó lớn theo cùng với lớp vỏ cây, nếu cây gạo là cây thay vỏ thì chắc hẳn nét khắc ấy đã không còn.

READ:  Những suy nghĩ của anh (chị) về ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ hay nhất (1 mẫu) | L2r.vn

Cây gạo làng em không mọc thẳng đứng mà có dáng hơi khom lưng, cây càng cao lớn bao nhiêu thì dáng khom lưng lại càng rõ và nặng nề bấy nhiêu, giống như những cụ ông cụ bà 80-90 tuổi đang phải còng lưng chống gậy. Cây hoa gạo trải qua bao nhiêu năm vẫn vậy, chẳng có màu đỏ nào giống với màu đỏ của hoa gạo, vừa đỏ tươi, vừa đỏ thắm lại vừa đỏ chói. Mùa hoa khi còn trên cây khác với màu của bông hoa đã rơi rụng xuống. Hồi còn nhỏ chúng em đã từng thi nhau nhặt xem ai nhặt được bông hoa gạo đẹp nhất, em đã ăn gian lấy đá ném cho một bông hoa tươi trên cây rơi xuống và bông hoa của em chính là bông hoa đẹp nhất.

Hoa gạo mọc thành chùm, có bông đã nở thì cánh hoa xòe to, cứng cáp, có nụ chưa nở thì nhọn hoắt đâm lên như mũi tên. Hoa gạo to và nặng, chúng không nhẹ hay mỏng manh như các loài hoa khác vì thế mỗi lần hoa rơi nếu không để ý có thể bị giật mình vì tiếng rơi của nó. Từ ngày có điện thoại thông minh, cây hoa gạo làng em là địa điểm chụp ảnh của rất nhiều người mỗi mùa hoa gạo nở. Từ trẻ đến già, từ học sinh, sinh viên đến các bà trong hội người cao tuổi. Ai cũng muốn một lần chụp ảnh với cây hoa gạo như là chụp ảnh với một minh chứng thời gian, một người nổi tiếng.

Em cũng đã có rất nhiều ảnh chụp với cây hoa gạo, em muốn chụp mọi khoảnh khắc của cây hoa gạo, kể cả lúc cây rụng lá, ra hoa, rụng hoa hay đâm chồi nảy lộc, bất cứ thời điểm nào em cũng thấy cây hoa gạo thật đẹp.

—————-HẾT—————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cay-hoa-gao-68436n.aspx
Để có thêm những hiểu biết thú vị về những loài cây xung quanh chúng ta và có kĩ năng viết văn miêu tả thành thạo, bên cạnh bài Tả cây hoa gạo, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả cây cà chua, Tả cây hoa mười giờ, Tả cây hoa hồng đang ra hoa, Tả cây bàng vào mùa đông.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập