Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em – Văn mẫu lớp 6 hay nhất (20 mẫu) | L2r.vn

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 1

Trời tảng sáng. Tiếng gà gáy báo hiệu ngày mới đã đến. Xa xa, từng vệt nắng màu đào đang dần dần hiện rõ. Ông mặt trời từ từ nhô lên phía cuối đường chân trời. Từng tia nắng sớm tỏa ra bốn phía. Làn sương mỏng bao quanh làng tan biến dần, thay vào đó là cái ấm áp của nắng. Nắng chiếu xuống cánh đồng lúa vàng ươm, trĩu bông khiến cho nó như được dát thêm một lớp mật vàng sánh đậm. Bầu trời trong, sáng hẳn lên. Tiếng chim hót râm ran trong khu vườn ven sông, tiếng ong bướm đuổi nhau trên những bông hoa chớm nở, tiếng mọi người xôn xao rủ nhau ra đồng tạo nên một bản nhạc bình yên của buổi sớm mùa hạ. Trên những luống rau xanh còn đọng lại hạt sương sớm, long lanh như hạt ngọc, đang phản chiếu màu của nắng, lấp lánh như sắc cầu vồng. Ông mặt trời đã thức giấc. Một ngày mới bắt đầu.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 2

Thiên nhiên vốn có nhiều cảnh đẹp, nhưng có lẽ hình ảnh mặt trời mọc trên biển Nha Trang để lại trong em những ấn tượng sâu sắc khó quên. Xa xa, phía chân trời ngấn bể xanh thẳm, pha sắc hồng tươi, vài tia nắng ló dạng đón chào ngày mới.

Mặt trời thức giấc sau một đêm dài, dần dần nhô lên. Ôi đẹp làm sao, mặt trời như “lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn”. Giữa nên trời trong xanh, gió hiu hiu nhẹ, nước biển ửng hồng, hình ảnh mặt trời góp phần tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tráng lệ. Vài cánh chim trời chao qua, chao lại như một nét chấm phá cho bức tranh về vẻ nên thơ.

Thật hạnh phúc khi tận mắt chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc, từ đó em càng cảm thấy yêu mến thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 3

Sáng đó, em thức dậy rất sớm để thử ngắm cảnh mặt trời mọc – một cảnh tượng tuyệt đẹp của thiên nhiên. Từ sân nhà nhìn về hướng Đông, em thấy bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời vẫn giấu mình sau đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu mặt trời đã thức giấc. Chỉ một lát sau, mặt trời như một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên, nhuộm chân trời một màu hồng rực. Gió sớm lồng lộng thổi, quét sạch tàn dư của bóng đêm. Bầu trời như được đẩy lên, thoáng đãng và cao vời vợi. Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc, ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh, hân hoan chào đón nắng mai. Sương đêm đọng trên lá cây ngọn cỏ, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa, để lại trong em một ấn tượng sâu đậm không bao giờ quên.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 4

Hè vừa qua em được mẹ cho đi biển. Sau những ngày bão chân trời, ngấn bể sạch như tấm kính lau hết mây hết bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng.Gió thổi lồng lộng quét sạch tàn dư của bóng đêm. Vạn vật bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài. Thoáng chốc ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Khung cảnh mặt trời mọc đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa, để lại trong em một ấn tượng đẹp không bao giờ quên.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 5

Sáng đó, em thức dậy rất sớm để ngắm cảnh mặt trời mọc – một cảnh tượng tuyệt đẹp trên quê hương. Từ sân nhà nhìn về hướng đông, em thấy bầu trời đang dần chuyển sang màu hồng nhạt. Ông Mặt trời vẫn giấu mình sau những đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu ông đã thức giấc. Gió thổi nhè nhẹ. Một lát sau ông mặt trời nhỏ một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ nhỏ lên bầu trời cao. Nhuộm chân trời một màu hồng rực, quét sạch tàn dư của bóng đêm. Vạn vật như bừng tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, hân hoan chào đón nắng mai .Sương đêm đọng trên những chiếc lá cây, lấp lánh giữa ánh nắng mà trời. Tạo thành bức tranh vẽ khung cảnh thiên nhiên của buổi sáng mai tuyệt vời.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 6

“Từ phía Đông mặt trời từ từ hiện lên bầu trời bắt đầu trút bỏ lớp áo đen để khoác vào một tấm áo đầy màu sắc,từng tia nắng vàng nhạt e thẹn chui qua những cụm mây rồi chiếu xuống mặt đất,những giọt sương sớm còn đọng lại trên từng chiếc lá được phản chiếu ánh nắng lấp lánh như những viên ngọc trai đầy màu sắc,tiếng chim hót ríu rít báo hiệu một ngày mới lại bắt đầu,vạn vật đang vươn mình đón nhận sức sống mới”.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 7

Bình minh quê em thật là đẹp! Mặt trời trông như một quả cầu lửa khổng lồ đang từ từ nhô lên với một khuôn mặt tròn trĩnh, đầy phúc hậu. Ánh mặt trời thật ấm áp, chạy nhày qua từng phiến lá giống như những vũ công balê. Những chị mây trắng như tuyết đang trôi bồng bềnh trong không trung. Còn các anh gió thì mải nô đùa, rong chơi cùng hoa, lá. Lũ chim đang đua nhau thi hót tạo nên một bản nhạc rất sinh động. Khi mặt trời lên tới đỉnh cũng là lúc các cô bác nông dân đi làm. Các chú trâu đã sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc mới cùng với người chủ của mình. Cảnh vật nơi đây đã tạo thành một bức tranh thật tuyệt vời! Em rất yêu quê hương của mình.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 8

Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành, dẫu có đi bất cứ nơi đâu đi chăng nữa vẫn luôn có một nơi để trở về đó chính là quê hương. Và có lẽ, nếu sau này lớn lên, rời xa nơi đây em sẽ rất nhớ và đặc biệt là cảnh mặt trời mọc vào mỗi buổi sớm.

Lúc ông mặt trời còn ẩn mình sau làn mây, trời còn nhá nhem tối, em đã thức dậy. Trước lúc ông mặt trời tỏa nắng, đón chào một ngày mới, cảnh vật nơi quê hương em mới thật yên tĩnh biết bao. Từng làn sương mỏng vẫn còn e ấp đọng lại trên những cành cây, ngọn cỏ tạo thành lớp màng trông thật lạ biết bao. Trên những mái nhà, những làn khói quyện theo mùi rơm rạ phả vào trong bầu không gian rộng lớn tạo nên thứ hương vị rất đặc trưng của làng quê mỗi buổi sớm mai. Rồi chỉ một lúc sau, bầu trời phía đông chợt sáng hẳn lên. Đó cũng là lúc ông mặt trời dần dần thức dậy, nhô lên sau màn mây trắng để đón chào một ngày mới. Ánh mặt trời nhẹ dịu, tỏa sáng khắp muôn nơi, đánh thức vạn vật thức giấc để bắt đầu ngày mới. Những chú chim ríu ríu trên những cành cây cao. Xa xa, trên nền trời xanh thẳm, có những đàn chim đã rời khỏi tổ đi kiếm ăn. Những chú trâu, chú bò đang ra đồng kiếm ăn, vừa đi vừa khoan thai gặm cỏ. Thêm vào đó, ánh mặt trời soi chiếu xuống những giọt sương tạo nên thứ màu sắc lung linh như những viên ngọc trai đang phát sáng. Phía cuối làng, đâu đó nghe tiếng của các cô các bác nông dân ra đồng, vừa đi vừa nói cười vui vẻ để bắt đầu một ngày làm việc mới thật hiệu quả. Tất cả những cảnh vật ấy quyện hòa vào nhau tạo nên bức tranh cảnh mặt trời mọc thật đẹp.

Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em thật đẹp, nó gợi lên trong em niềm hân hoan, phấn khởi để bắt đầu một ngày mới với bao điều tuyệt vời. Sau này dẫu rời xa nơi đây em sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 9

Sáng nào cũng vậy mẹ em thường thức dậy rất sớm để dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình và em thường thức dậy cùng với mẹ. Và thật tuyệt biết bao khi mỗi ngày thức dậy em đều được ngắm cảnh mặt trời mọc trời quê hương yêu dấu của mình.

Lúc em và mẹ thức dậy, trời vẫn còn chưa sáng hẳn, những giọt sương đêm vẫn còn vương lại trên những cành cây xung quanh nhà. Em rất thích nghịch những hạt sương ấy, cảm giác nó thật tuyệt. Thi thoảng, tiếng chú gà trống gáy vang “ò…ó…o” báo hiệu cho mọi người biết trời đã sáng, mau mau thức dậy để bắt đầu ngày làm việc mới. Trong những ngôi nhà, ánh điện đã bắt đầu sáng và trên những mái nhà ấy, từng làn khói trắng nhẹ bay trong không trung.

Rồi trời mỗi lúc một sáng dần lên, những giọt sương đêm dần dần tan đi nhường chỗ cho ánh mặt trời ấm áp. Từ phía hừng đông, ông mặt trời to tròn đỏ rực dần dần nhô lên sau lũy tre làng. Những đám mây trắng với nhiều hình thù độc đáo theo gió nhẹ bay trên nền trời như những đám bông nhấp nhô trông thật hấp dẫn. Xa xa, trên cánh đồng lúa xanh thẳm, những bông lúa non còn thơm mùi sữa nhẹ rung rinh trong ánh mặt trời như dang rộng cánh tay mình để đón lấy những điều tinh túy, tuyệt vời nhất của đất trời. Đâu đó, tiếng những chú chim tắm nắng đang líu lo cùng nhau. Trên những nẻo đường làng, tiếng các bạn học trò đang cắp sách tới trường vừa đi vừa chuyện trò vui vẻ.

Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em thật đẹp, bởi vậy, sáng nào em cũng cố gắng thức dậy thật sớm để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời ấy.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 10

Hôm nay, em thức dậy sớm hơn thường lệ và thật tuyệt vời biết bao khi em được ngắm cảnh mặt trời mọc nơi mảnh đất em đã sinh ra và lớn lên.

READ:  Dàn ý thuyết minh về danh lam thắng cảnh núi Voi

Lúc em vừa tỉnh giấc, từ trong cửa sổ nhìn ra em thấy trời vẫn chưa sáng hẳn, chỉ mới có rất ít ngôi nhà sáng ánh điện. Đâu đó, tiếng những người đi tập thể dục vừa đi vừa thì thào nói chuyện. Chú gà trống choai cất tiếng gáy vang khắp cả vùng báo hiệu với mọi người trời đã sáng mau mau thức dậy để bắt đầu một ngày mới.

Nhưng rồi, chỉ một chốc sau, bầu trời sáng hẳn lên, những đám mây trắng bồng bềnh theo làn gió mát bay đi để lại ông mặt trời đỏ ửng, tròn như chiếc mâm đang từ từ nhô lên sau dãy núi đầu làng. Ánh mặt trời nhè nhẹ dần xuyên qua những tán lá cây, đánh thức những chú chim mau mau thức dậy tắm nắng và bắt đầu sải đôi cánh của mình trên nền trời xanh thẳm. Những bông hoa cúc vàng, hoa dâm bụt, hoa cam,… cũng bừng tỉnh giấc, vội vàng khoe sắc, tỏa hương dưới ánh mặt trời. Và đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc với em nhất đó chính là cánh đồng lúa đang thì con gái, xanh mơn mởn. Dưới ánh mặt trời nhẹ dịu của buổi sáng, trong làn gió mát lành, cánh đồng lúa nhẹ nhàng đung đưa, từ phía xa nhìn lại như những làn sóng biển. Thêm vào đó, ánh mặt trời chiếu vào những giọt sương sớm còn đọng trên những chiếc lá trông mới lung linh làm sao. Trên cánh đồng mơn mởn ấy, các cô các bác nông dân đang miệt mài với công việc của mình. Người cắt cỏ, người bắt sâu,… vừa làm việc vừa cười nói, chuyện trò với nhau thật vui vẻ.

Cảnh bình minh trên quê hương em thật tuyệt. Em tự nhủ với bản thân mình mỗi ngày sẽ cố gắng thức dậy thật sớm để có thể ngắm nhìn bức tranh tuyệt đẹp ấy.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 11

Nhà em ở Hòn Gai, trông ra biển Đông suốt ngày đêm ì ầm sóng vỗ. Những con tàu cập bến ăn than; những chiếc thuyền đánh cá đậu đầy mặt nước tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, sầm uất của vùng biển quê hương. Sáng sáng, em có thói quen cùng với bố chạy bộ trên bãi cát để chờ đón mặt trời lên.

   Tang tảng sáng, mọi vật còn loà nhoà trong màn sương mỏng. Rừng phi lao rì rào trong làn gió mang hương vị mặn mòi của biển. Phía Đông, bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng đục sang màu hồng phớt. Những tia sáng hình rẻ quạt xuyên qua lớp mây báo hiệu mặt trời sắp mọc. Mặt trời từ trong lòng biển dần dần nhô lên như một quả bóng khổng lồ màu lòng đỏ trứng gà.

   Lúc mặt trời đã nhô lên. hết, cả mặt biển bỗng sáng bừng lên, lấp lánh ánh vàng. Bầu trời trong xanh, gió lồng lộng thổi. Đàn hải âu thức giấc tự bao giờ đang chao nghiêng đôi cánh bay là là sát mặt nước, cất lên những tiếng kêu quen thuộc. Ngoài xa, từng đợt, từng đợt sóng rì rào nối tiếp nhau ùa vào bờ cát.

   Trên bãi biển, ngư dân đang hối hả chuẩn bị cho đoàn thuyền ra khơi đánh cá. Tiếng cười, tiếng nói rộn rã. Có chiếc tàu nào đấy kéo còi. Tiếng còi trầm ấm lan xa trên mặt biển lúc bình minh. Một ngày mới bắt đầu.

   Cảnh mặt trời mọc trên biển Đông đẹp như một bức tranh sơn mài lộng lẫy. Sáng nào em cũng được chứng kiến cảnh tượng huy hoàng ấy nhưng vẫn có cảm giác say mê, thích thú như buổi ban đầu.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 12

Hè vừa rồi, em cùng gia đình đã có dịp đến thăm thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Không chỉ ấn tượng với đường bờ biển đẹp và dài, em còn vô cùng thích thú khi lần đầu tiên được ngắm cảnh mặt trời mọc trên biển.

Để được chứng kiến thời khắc đó, em đã háo hức dậy từ sáng sớm để đi ra bãi biển. Biển lúc này khá vắng người, tiếng sóng vỗ ì oạp từ xa dội lại, nghe như một bản trường ca bất tận của đại dương. Cát dưới chân em mềm và mát lạnh vì chưa bị ánh nắng mặt trời hun nóng. Ở xa xa, phía đường chân trời, em đã nhìn thấy ông mặt trời như một quả cầu lửa khổng lồ đang dần dần nhô lên từ trong lòng biển khơi. Bầu trời buổi sáng trong xanh vời vợi, trong vắt không một gợn mây. Vài chú chim hải âu đang dang sải cánh rộng, thi thoảng lại lướt trên mặt sóng, hy vọng có thể kiếm được vài chú cá béo múp.

Khi mặt trời đã nhô lên khỏi mặt biển, ánh sáng rực rỡ bổng làm sáng bừng cả không gian. Nước biển trong xanh phía dưới được phản chiếu qua ánh nắng vàng nhạt trở nên biêng biếc hồng. Dưới làn nước mát, vài chú cá đang tung tăng bơi lội, em tưởng như chúng cũng đang đón chờ một trong những khoảnh khắc kì diệu nhất của tạo hóa. Mặt trời càng lên cao, bầu trời dường như cũng rộng mở hơn. Ánh nắng lúc này mới chỉ đủ để làm cho cảnh vật rõ nét hơn một chút. Xa xa, những cây dừa cũng đang vươn cánh tay dài, rộng của mình để đón thứ ánh nắng tinh khôi đầu tiên của ngày mới. Vào lúc ấy, em có cảm giác như thời gian đang ngừng lại, tất cả chỉ có mặt trời và biển cả vẫn đang cuộn sóng dữ dội phía dưới. Không khí của buổi sớm mai mới trong lành và mát mẻ làm sao. Ngọn gió thổi từ biển tới còn mang theo cái vị mặn mòi của biển cả, thấm đẫm vào trong từng làn da thớ thịt. Cảm giác ấy khiến cho tâm hồn em thêm thư thái, tất cả mọi bộn bề, lo toan của cuộc sống thường ngày đã tan biến hết, nhưỡng chỗ cho sự bình yêu đến lạ kì.

Trên bờ cát, các bác ngư dân đã sẵn sàng dong thuyền ra khơi, bắt đầu một chuyến làm ăn mới. Tiếng cười đùa, trò chuyện của họ làm huyên náo cả một góc, mang theo hy vọng về một chuyến đi thuận buồm xuôi gió, thắng lợi trở về. Bức tranh ngày mới bỗng sống động hẳn lên vì có thêm sự xuất hiện của con người.

Cảnh mặt trời mọc trên biển đẹp như một bức tranh sơn mài mà người nghệ sĩ chính là mẹ thiên nhiên vĩ đại. Khung cảnh ấy đã để lại dấu ấn khó phai mờ trong tâm trí em, trở thành một kỉ niệm không bao giờ có thể quên.
thức dậy thật sớm để có thể ngắm nhìn bức tranh tuyệt đẹp ấy.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 13

Quê hương ư, quê hương ư? Chao ôi đó là mảnh hồn tôi đó, mảnh hồn ấy là bức tranh nhiều màu sắc về tất cả những sắc thái, cung bậc và dư vị của tuổi thơ trong đó. Và trong một khoảng lặng của tâm hồn, tôi thường hay nhớ về quê hương vào một buổi bình minh. Đó là một gam màu nóng, rực rỡ và tươi đẹp để tôi cứ luôn vấn vương suốt một thời.

Quê hương, hai tiếng gọi thiêng liêng mà trìu mến vô ngần, quê hương in sâu trong tâm trí chúng ta bởi những hình ảnh của tuổi thơ. Quê hương là nơi ta lớn lên, là nơi ta đi để trở về. Là nơi mà nếu không nhớ ta sẽ không lớn nổi thành người. mỗi người yêu quê hương theo những cách khác nhau và hẳn đều lưu giữ cho mình những hình bóng đẹp đẽ khác nhau về cảnh trí quê hương. Nhưng dù dịu dàng như những ngày thu, hay giá buốt như ngày đông hoặc tràn trề nhựa sống như ngày xuân và rực rỡ như ngày hạ, nó đều đẹp theo một cách riêng, đáng để lưu luyến và nhớ về.

Quê hương tôi vào buổi bình minh thật tuyệt. Nó giống như một bức tranh thơ mộng và tráng lệ để cho ta không thể bào quên được trong tâm trí. Bình minh là khi vầng mặt trời mới lấp ló sau lũy tre làng, mặt trời như khối lửa đỏ rực, khổng lồ đang từ từ nhô lên. Đó là sự sống của muôn loài sinh giới trên trái đất. ánh mặt trời bình minh ấm nhẹ làm không chói, không gắt gỏng với con người, ngược lại ánh mặt trời vào buổi sáng bình minh rất tốt cho sức khỏe. Vạn vật trên mảnh đất quê hương như được gột rửa, được đắm mình trong tia nắng mới vì thế mà như thêm căng tràn sự sống. cây cối nhuốm mình trong màu nắng tươi ngọt như màu mật ong, nhìn lóng lánh biết bao. Những giọt sương còn đọng lại từ đêm qua dưới ánh nắng trông tròn trịa, long lanh như viên pha lê tí hon. Những tiếng chim kêu ríu rít, rộn ràng như muốn trở thành nghệ sĩ để táu nên bản ca cho cuộc đời thêm đẹp tươi.

Con người vào buổi sáng luôn là khi mà sức lức căng tràn nhất. người dân quê tôi mỗi sáng thường thức dậy từ sớm để ra đồng làm việc, tiếng cười nói râm ran, rộn ràng cả một khoảng trời. những người dân cần mẫn, cặm cũi cống hiến cho đất, cho làng để mảnh đất này ngày một tốt tươi. Còn tôi, mỗi khi bình minh là lúc tôi thấy rạo rực nhất, thấy ngập tràn tình yêu vào cuộc sống. bởi khi ấy tôi bỗng thấy mình thật hạnh phúc khi vẫn được sống, được hít thở khí trời, được yêu mến và tồn tại một cách ý nghĩa nhất. bạn biết gì không, nếu ngày mai không bao giờ tới thì hôm nay bạn sẽ làm gì. Vậy nên việc ngắm nhìn bình minh là một cách để bạn kiểm chứng sự tồn tại của mình đó.

Cái nắng rạo rực, con gió xinh xinh và tươi trẻ đang đùa rỡn đã tô điểm thêm cho cuộc sống tươi đẹp này, đã giúp ta thêm tràn trề sinh lực, thêm yêu sống. bình minh trên quê hương là một bức tranh tráng lệ, là một gam màu rực rõ và tươi đẹp mà tuổi thơ ta nên ngắm nhìn một lần, nên lưu giữa trong khoảng trời ngây dại của tuổi thơ.

Khoảng thời gian trong ngày đều có ý nghĩa khác nhau, nhưng bình minh chính là khởi dầu một ngày mới, như một trang mới của cuộc đời, một ngày mới để bắt đầu ý nghĩa. Vậy nên hãy tận hưởng bình minh trên quê hương thật tuyệt vời nhé, hãy lưu giữ vạn vật trên quê hương xinh đẹp khi bình minh ghé qua nhé. Sẽ là cách rất hiệu quả nếu bạn thức dậy đón bình minh trên quê hương, bạn nghĩ sao?

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 14

Kỳ nghỉ hè vừa qua, em được mẹ cho về thăm quê ngoại ở Thạch Thất, Hà Nội. Lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên quê hương em thật huy hoàng, rực rỡ biết bao.

Trời mới hửng đông, bà đã đánh thức em dậy. Tiếng gà gáy rộn rã trong ngoài thôn báo hiệu một ngày mới bắt đầu với rộn ràng công việc. Em theo bà và mẹ bước ra sân. Đêm chưa tan hẳn. Làng xóm còn chìm trong những màn sương mỏng mờ mờ như khói. Gió sớm mát rượi lùa vào mặt làm cho em tỉnh hẳn người. Không khí trong lành ở thôn quê thật khác xa với chốn thị thành đầy ồn ào, bụi bặm.

Nhà bà ngoại em ở lưng chừng ngọn đồi Câu Lậu, trên đỉnh đồi là ngôi chùa Tây Phương nổi tiếng với những vị La Hán. Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em thật kì diệu. Từ sân nhà nhìn về hướng Đông, em thấy bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời dường như còn e ấp, giấu mình sau đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt len lỏi qua những đám mây báo hiệu mặt trời đã thức giấc. Chỉ một lát sau, mặt trời như một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên, nhuộm chân trời một màu hồng rực. Gió sớm thổi vi vu thoang thoảng, xua tan tàn dư của bóng đêm.

READ:  Giáo án Toán 1 bài 8: Ôn tập các số đến 100 mới nhất | L2r.vn

Bầu trời như được đẩy lên, thoáng đãng và cao vời vợi. Mặt trời lên rất nhanh, tỏa muôn ngàn ánh sáng sưởi ấm cho muôn loài. Vạn vật như bừng tỉnh, hân hoan chào đón nắng mai. Thấp thoáng đâu đó còn một vài giọt sương đêm đọng trên lá cây ngọn cỏ, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Khung cảnh quê em đã hiện rõ ra trước mắt. Cánh đồng lúa mênh mông, thẳng cánh cò bay như một tấm thảm vàng trải rộng. Xa xa, ngọn Sài Sơn sừng sững in hình trên nền trời biếc. Uốn lượn quanh co là dòng sông Đáy – Một dải lụa mềm vấn vít uốn quanh. Mặt sông lung linh ánh nắng sớm mai tinh khiết. Những con thuyền nhỏ bồng bềnh xuôi dòng. Tất cả vạn vật như tạo nên một vẻ đẹp lạ lùng, kì ảo như trong cổ tích. Trên đường làng đã rậm rịch bước chân. Tiếng cười, tiếng nói của các bà, các chị ra đồng thăm lúa hòa trong bao âm thanh khác của làng quê thân thuộc.

Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em là một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa, để lại trong em một ấn tượng sâu đậm, không thể phai nhòa.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 15

Tiếng chú trống choai nhà tôi vang lên lanh lảnh. Tiếp đó, tiếng những chú gà khác trong xóm cũng nổi gáy như tiếp lời, râm ran khắp xóm. Tiếng gà xóm tôi như đã đánh thức mọi vật, xua tan dần màn sương mờ. Vậy là một ngày mới lại bắt đầu với cảnh bình mình rực rỡ.

Không khí trong lành của một ngày mới thật dễ chịu. Gió nhè nhẹ, thoáng mát. Mảnh trăng còn sót lại sau một đêm thức dài cũng đang dần dần mất hẳn sau lớp sương mờ. Những ông sao dậy muộn, sực tỉnh giấc cũng như đang hối hả đua nhau chạy trốn khỏi bầu trời, tránh những tia nắng của ngày mới. mọi vật tuy đã dậy cả nhưng vẫn như còn đang trong cơn ngái ngủ, chưa thật tỉnh táo.

Bị thời gian đánh thức, những tia nắng sớm còn ngái ngủ rón rén bò lên những nóc ngôi nhà thấp chủm đằng xa, rồi cựa mình chạy nhảy qua những thân cây sao cao vút và rồi reo hò sung sướng để chiếu sáng lòa cả một vầng trời đang chập chờn tỉnh giấc.  Phía đằng xa, những tia nắng đã len lỏi vào những ô cửa sổ, xuyên qua những tấm màn để đánh thức người ta dậy. Phía đằng gần, ánh sáng của buổi sớm mai đã soi rọi cho những người bán hàng sớm quét tước, dọn dẹp để chuẩn bị cho một buổi chợ sáng.

Cả làng xóm dường như bồng bềnh trong biển sương sớm. Về phía đông, mặt trời tròn xoe, ửng hồng còn e ấp sau hàng bạch đàn, toả ánh sáng lấp lánh như hình rẽ quạt nhiều màu rực rỡ. Trên không, từng đám mây trắng, xanh với các hình thù kì lạ đang nhè nhẹ trôi. Bỗng ánh đèn từ trong ngôi nhà thức sớm đã vôi vã tắt. Khói bếp lại bay lên quyện vào sương mai tạo nên những dải lụa mềm uốn lượn trên bầu trời rộng rồi lan toả nhanh cả khắp cành đồng. Nhìn xa xa, cánh đồng như một tấm thảm khổng lồ màu vàng nhạt, nhấp nhô theo làn gió sớm. Trong ánh sáng dịu dàng buổi bình minh, sương tan, ánh nắng chan hoà. Đến khi vầng đông đã thực sự hiện ra giữa màn mây trắng, chiếu ánh sáng kì diệu xuống mọi vạn vật thì làng xóm như bừng lên dưới ánh bình minh. Cánh đồng lúa tràn ngập nắng và rộn ràng mọi âm thanh, tiếng động.

 Ông mặt trời đang từ từ nhô lên từ sau rặng tre, báo hiệu cho mọi người biết một ngày mới sắp bắt đầu. Đâu đó có tiếng các bác nông dân dắt trâu, gọi nhau ra đồng làm việc. Đường làng vắng vẻ bỗng trở nên nhộn nhịp. Từng người nối đuôi nhau cùng ra đồng làm việc, vừa đi vừa bàn tán về bộ phim vừa xem tối qua. Họ nói cười vui vẻ. Các chị thì quang gánh, cũng dắt díu nhau ra đồng.

Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc, ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh, hân hoan chào đón nắng mai. Giờ đây, những công việc của ngày mới đã thực sự bắt đầu. Ai vào việc nấy, lũ học sinh chúng tôi rong ruổi đến trường, các bác nông dân cùng ra đồng, … Trong xóm giờ đây đã vắng bóng người lớn và trẻ em. Không gian trở nên yên tĩnh hơn hẳn. Chỉ có ngoài cánh đồng nhấp nhô những chiếc nón trắng, lanh lảnh tiếng cười, tiếng nói của các anh chị, cô bác đang mải miết với công việc đồng ruộng.
Mỗi người đều có một lòng nồng nàn yêu quê hương tha thiết và đều có trong trái tim những tình quê, cảnh quê khác nhau, làm một mảng kí ức khó phai vè một thời xưa êm đềm, thân thương. Với tôi, những cái nắng của bình minh rực rỡ chính là nét đẹp duyên dáng nhất mà hồn tôi luôn khắc ghi, luôn lưu luyến, tha thiết, dợi chờ để mỗi dịp đi xa được trở về ngắm quê hương lúc bình minh.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 16

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Nếu không lớn nổi thành người.”

Quê hương, mảnh đất chôn rau cắt rốn, như người mẹ hiền ửng hồng gò má ta, là nơi ta cất tiếng khóc oa oa chào đời đầu tiên. Yêu quê hương, là yêu những gì gần gũi, thân thương, nhỏ bé, bình dị nhất. Có lẽ, trong tâm trí tôi, trở đi trở về khôn nguôi vẫn là hình ảnh quê hương tươi đẹp, thanh bình, tinh khôi, giàu sức sống lúc bình minh.

Bình minh mang theo những tia nắng rực rỡ như đang lột xác cảnh vật vốn hiền hòa, đơn điệu của làng quê sau lũy tre làng. Những tia nắng như đang đùa nghịch, cùng reo vui trong gió. Các tán lá cây như được rót nắng từ trên cao trông mơn mở, non tơ sự sống. Những ngôi nhà mọc san sát nhau như những hàng nấm khổng lồ, đang gối đầu như để gần gũi, yêu thương. Con gió xinh thì thào trong lá biếc, như đang cùng vạn vật chim muông tấu lên một bản giao hưởng chào đón bình minh.

 Những đám mây bồng bềnh trôi hững hờ như chiếc khăn voan của người thiếu nữ, để làm duyên với vạn vât. Ngoài đường, rộn ràng tiếng bước chân các bác nông dân ra thăm ruộng thừ sáng sớm. Nhìn kìa! Những cánh dồng xanh bất tận như những đợt sóng vỗ rì rào nối đuôi nhau đến tít tận chân trời. Những đàn bò thung thăng gặm cỏ non còn đẫm sương đêm. Các bạn học sinh tíu tít dắt tay nhau đến trường. Cuộc sống nơi quê tôi vào những sớm mai thật đẹp, yên ả như bức tranh thủy mặc. Nơi đây và những tia nắng quê hương ta nuôi dưỡng cho tâm hồn tôi cái thiết tha, rạo rực, tươi mới, tinh thôi. Mỗi buổi sáng, điều đấu tiên tôi làm đó là mở cửa sổ ra và đón lấy những tia nẳng đầu tiên. Khi ấy, những bạn nắng như đang đùa nghchj, vuốt nhẹ mái tóc tôi. Cảm giác ấy thật tuyệt vời

Cái nẳng quê tôi khong gay gắt chói chang, mà rất dịu, một nát dịu nhẹ, thanh tươi như chính tâm hồn người dân nơi đây. Đặc biệt là lúc bình minh, khung cảnh làng quê mới có dịp phô trương hết vẻ quyến rũ, êm ái, nên thơ của nó. Mọi thứ từ vạn vật, đến con người đều hiền hòa, êm đềm, gắn bó với nhau bằng một tình yêu con người, yêu xứ sở tươi đẹp. Phải chăng vì vậy nên dù đẹp, nhưng với tôi hình ảnh quê hương vẫn đẹp nhất là khi bình minh.

Mỗi người đều có một lòng nồng nàn yêu quê hương tha thiết và đều có trong trái tim những tình quê, cảnh quê khác nhau, làm một mảng kí ức khó phai vè một thời xưa êm đềm, thân thương. Với tôi, những cái nắng của bình minh rực rỡ chính là nét đẹp duyên dáng nhất mà hồn tôi luôn khắc ghi, luôn lưu luyến, tha thiết, dợi chờ để mỗi dịp đi xa được trở về ngắm quê hương lúc bình minh.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 17

Nếu bạn có thời gian đi thăm thú những địa danh, những thắng cảnh trên dải đất hình chữ S Việt Nam thì chắc chắn rằng bạn sẽ thêm yêu quê hương Việt Nam hơn rất nhiều. Và nếu ai đã đặt chân đến biển thì sẽ mong muốn được ngắm cảnh mặt trời mọc trên biển – một khoảnh khắc tươi đẹp biết bao nhiêu. May thay trong dịp nghỉ hè vừa rồi em cũng được cả nhà đi đến bờ biển đẹp để nghỉ mát. Nhân dịp này mà em cũng đã được chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên biển thật đẹp.

Khi cả nhà em đến du lịch ở bờ biển này thì sáng hôm sau cả nhà đã thức dậy thật sớm để có thể ngắm nhìn cảnh biển buổi sáng. Khi ra đến biển từ sáng sớm thì cảnh biển đã thấp thoáng hiện ra trước mắt em như đã khắc sâu trong tâm trí em biết bao nhiêu cảm xúc. Và khi đứng từ xa chính em đã nghe được tiếng sóng vỗ ồn ào ở đây, khi đến nơi, mọi mệt mỏi dường như tan biến hết mà như đã hòa vào thiên nhiên. Bờ biển Nha Trang này không chỉ nổi tiếng trong nước, biển Nha Trang cũng được xem là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Thực sự bờ biển Nha Trang buổi sáng khung cảnh thật kì vĩ và tráng lệ. Còn ở phía trên là bầu trời trong xanh, cao vời vợi còn ở phía dưới là biển bao la rộng lớn, mênh mông.

Buổi sớm đến, khi đó ánh nắng vàng ấm áp chan hòa khắp muôn nơi và cả bãi cát trắng, mềm mịn dường như nâng đỡ từng bước chân của em. Rồi vẫn còn đó những hàng dừa cao đang vươn tay đón gió từ trời xanh trong, bầu trời như cứ rì rào như đang trò chuyện. Có thể thấy được cứ với mỗi thời điểm trong ngày thì biển Nha Trang lại có một trạng thái khác nhau. Đặc biệt nhất và đẹp nhất chính là biển lúc sáng sớm, khi đó em nhận thấy được biển lúc này đây trông cũng thật hiền hòa. Hình ảnh những con sóng vỗ nhè nhẹ, ông mặt trời dần dần đi lên từ phía xa trông mới đẹp biết bao nhiêu. So sánh gần gũi nhất về ông mặt trời lúc này như một hòn lửa khổng lồ đang từ đáy biển nhô lên. Cảnh vật thật nên thơ trữ tình, khi đó cũng lại khiến cho tâm trạng con người cũng trở nên thư thái, nhẹ nhõm hơn, chỉ còn nghe thấy tiếng lá cây xào xạc, thêm với đó chính tiếng gió thổi và tiếng sóng vỗ vào bờ.

READ:  Dàn ý tả cảnh mùa thu ở quê em hay nhất (5 mẫu) | L2r.vn

Biển Nha Trang trong và xanh như một tấm gương khổng lồ, thế rồi chính với những con sóng ì oạp vỗ, những con sóng như cứ đuổi nhau đến tận chân trời. Thế rồi nhiều du khách thường đi tắm biển vào lúc sáng sớm. Em vẫn còn nghe thất chính tiếng cười đùa, nói chuyện làm xao động cả một không gian rộng lớn. Và xa xa có vài người đùa nghịch thì hắt nước vào nhau khiến cho cảnh biển thêm sôi động hơn. Khi ánh mặt trời như đã hắt những tia nắng dường như thật yếu ớt xuống lòng biển đã nhuốm màu cho cả mặt biển. Dãy núi tim tím xa xa giờ cũng đã hiện rõ ràng hơn. Chỉ một lúc khi mặt trời nhô lên thôi là mọi vật như bừng tỉnh giấc ngủ của mình.

Buổi sáng ở trên bờ biển này cũng lại có vài người đang thả diều. Em rất thích những ánh diều căng gió bay cao mãi trên nền trời xanh. Và khi ngồi xuống bờ cắt trắng tinh, mềm mịn như nhung thì em bắt đầu xây lên những lâu đài cát của mình và nhặt những vỏ ốc, vỏ sò trên biển. Ngước lên nhìn ngắm bầu trời trong xanh em cảm nhận thấy được tất cả như cũng đã thấp thoáng những con tàu như đang đánh bắt thủy hải sản ra khơi. Em yêu lắm những nét đẹp lao động của người  dân ở đây. Buổi sáng bình minh trên biển cứ  nhẹ nhàng là thế mà khiến cho mỗi người cảm nhận thấy khung cảnh như thật đẹp.

Thực sự chuyến đi đã để lại cho em những kỉ niệm không bao giờ phai được khi đến với bờ biển Nha Trang này. Nhất là càng may mắn hơn nữa khi em được ngắm nhìn cảnh mặt trời mặt trên biển vào buổi ban mai. Em sẽ cố gắng học thật chăm chỉ để một ngày nào đó em lại được đến bờ biển xinh đẹp này và ngắm cảnh mặt trời mọc.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 18

Hè vừa qua,em được mẹ chọ về thăm quê ngoại ở Thạch Thất, Sơn Tây. Lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh mặt trời mọc thật huy hoàng,rực rỡ.

Trời mới tang tảng sáng,bà đã đánh thức em dậy. Tiếng gà gáy rộn rã trong thôn báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Em theo bà và mẹ bước ra sân. Đêm chưa tan hẳn. Làng xóm còn chìm trong màn sương mỏng mờ mờ như khói. Gio sớm mát rượi làm cho em tỉnh hẳn người. Không khí trong lành ở thôn quê thật khác xa với chốn thị thành ồn ào,bụi bặm.

Nhà bà ngoại em ở lưng chừng ngọn đồi Câu Lậu,trên đỉnh đồi là ngôi chùa Tây Phương nổi tiếng. từ sân nhà nhìn về huwosng Đông,em thấy bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời vẫn giấu mình sau đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu trời đã thức giấc. Chỉ một lát sau,mặt trời như một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên,nhuộm chân trời một màu hồng rực. Gios sớm lồng lộng thổi,quét sach tàn dư của bóng đêm. Bầu trời như được đẩy lên,thoáng đãng và cao vời vợi.

Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc,ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh,hân hoan chào đón nắng mai. Sương đêm đọng trên lá ngọn cỏ,lấp lánh dưới ánh mặt trời. Khung cảnh quê em đã hiện rõ ra trước mắt. Cánh đồng lúa như một tấm thảm vàng trải rộng. Xa xa,ngọn Sài Sơn sừng sững in hình trên nền trời biếc. Dòng sông Đáy như một dải lụa mềm vấn vít uốn quanh. Mặt sông lung linh ánh nắng sớm mai tinh khiết. Những con thuyền nhỏ bồng bềnh xuôi dòng. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp là lùng,kì ảo như trong cổ tích. Trên đường làng đã rậm rịch bước chân. Tiếng cười,tiếng nói của các bà,các chị ra đồng thăm lúa hòa trong âm thanh khác của làng quê thân thuộc.

Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa,để lại trong em một ấn tượng sâu đậm,không thể phai nhòa.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 19

Có lẽ mặt trời mọc trên biển là thời khắc đẹp nhất trong ngày. Đó không phải là nét đẹp buồn mang mác khi hoàng hôn buông xuống, không phải cái ồn ào đông đúc của những người đi tắm biển. Mặt trời mọc trên biển mang vẻ đẹp yên bình, tràn đầy sức sống của đất trời khi bắt đầu một ngày mới

Mặt trời mọc ở bên kia phía chân trời, ở phía biển xa tít tắp. Biển mênh mông rộng lớn không biết đâu là bờ bên kia. Vì thế em thấy mặt trời giống như hàng đêm lặn dưới đáy biển khơi ngơi nghỉ, đến sáng sớm lại mọc lên và bay lên trời cao. Mặt trời nhô lên từ từ, lên đến đâu tỏa ánh nắng đến đấy. Mặt trời đỏ như chiếc bánh gato tròn phủ dâu tây trong ngày sinh nhật của em. Ánh nắng từ mặt trời trước tiên màu đỏ rực, sau đó dần chuyển sang sáng chói. Bóng mặt trời in hình trên nước thành một chấm sáng lớn. Từ chấm sáng ấy kéo theo một vệt sáng dài trên mặt nước. Vệt sáng thẳng tắp như một chiếc cầu lung linh dẫn lên thiên đường. Vài tia nắng xuyên qua kẽ hở của những đám mây, chiếu rọi xuống mặt biển như một chiếc cầu thang dẫn đường cho đàn cá lên trời. Những đám mây trên trời dần nhuốm sang màu của nắng. Cả bầu trời xanh như một tấm vải nhuộm loang lổ đầy sắc màu. Những sắc màu hòa quyện cùng nhau: màu đỏ, vàng, tím, hồng và chút xanh của da trời tạo nên một bức tranh bầu trời đa sắc, đẹp rực rỡ và huyền bí. Đó là bức tranh trừu tượng được mặt trời vẽ nên.

Mặt trời lên trên bãi biển, nhanh chóng phủ sáng lên mặt biển lung linh. Nhìn từ trên cao,  biển như một tấm vải lớn màu xanh biếc và óng ánh kim tuyến. Nhìn ra phía xa, những con thuyền căng buồm nhìn không còn rõ nữa, em chỉ thấy những bóng thuyền đen che khuất ánh mặt trời. Tàu thuyền dường như xa hơn. Ở gần bờ, từng con sóng nhỏ sóng lớn thi nhau vỗ về bãi cát. Sóng bạc đầu trắng xóa như mái tóc bà nội. Sóng rì rào hát bài ca của nàng tiên cá. Những đợt sóng lớn thì cuồn cuộn ập mạnh vào bờ, cuốn theo cả mấy con sò con ốc nhỏ rồi mắc vào bờ cát trắng. Hạt cát nhỏ lung linh và trong suốt như thủy tinh. Ánh nắng mặt trời buổi sớm chiếu rọi xuống làm cho bãi cát ánh lên như dát vàng. Những cây dừa đầy ắp trái trên bờ cát đứng san sát nhau. Cả hàng dừa lúc nào cũng lao xao nghiêng ngả bởi gió biển. Mặt trời đã lên, cả vùng biển như bừng sáng hơn sau một đêm dài ngơi nghỉ.

Khi trời còn tối đen, chợ cá ven biển đã đông người từ rất sớm. Khắp một vùng biển đầy ắp tiếng mua bán của các bà các cô đi chợ sớm, tiếng cười nói của các bác ngư dân sau một mẻ cá đầy. Biển giàu đẹp hàng ngày mang đến cho con người những loại hải sản tươi ngon. Trời sáng cũng là lúc chợ cá vãn. Người người bê những thúng cá to mang về nhà, mang ra chợ bán và bắt đầu một ngày làm việc. Các bác ngư dân dọn dẹp lại thuyền rồi buộc vào cọc. Hàng thuyền xanh màu biển xếp hàng ngay ngắn cạnh nhau khắp một vùng. Người đi tắm biển dần đến ngày một đông. Trời sáng, biển lại quay về cái nhộn nhịp vui tươi hàng ngày.

Chứng kiến thời khắc mặt trời lên trên biển là một kỉ niệm đẹp trong đời. Khoảnh khắc ấy em có cảm giác như được đắm mình vào vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, huyền ảo. Trời và biển như hòa quyện vào nhau, tôn lên nét đẹp của nhau. Thật may mắn khi em được thưởng thức khoảng khắc tuyệt vời ấy.

Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em 20

Trong bài Cô Tô của Nguyễn Tuân, người đọc không chỉ mê mẩn trước cảnh đẹp của cuộc sống sinh hoạt đời thường mà còn mê mẩn trước thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ của nơi đây, đặc biệt là cảnh mặt trời mọc ở biển Cô Tô. Có lẽ vì thế mà em vô cùng thích thú và ấn tượng khi bản thân mình được tận mắt chứng kiến cảnh mặt trời mọc trên biển.

Bốn bề tĩnh lặng. Màn đêm vẫn còn bao trùm lên mọi cảnh vật. Chỉ nghe thấy tiếng gió biển luồn vào những tán dừa xào xạc và tiếng sóng biển rì rào từng cơn tấp vào bờ. Em và gia đình ngồi cạnh nhau trên một mỏm đá và hồi hộp chờ đợi.

Kia rồi, từ xa, ở phía cuối đường chân trời bắt đầu có những tia nắng đầu tiên lóe lên. Mặt trời như chiếc bóng đèn khổng lồ nhô lên từ dưới đáy biển. Những tia nắng kéo thành từng vệt dài trên mặt biển như thể những vết sọc trên chiếc áo caro. Màn đêm đen dần dần thối lui. Ánh sáng đầu tiên khiến cho bầu trời trở nên sáng rực. Mặt trời nhô lên từng chút từng chút một. Mặt biển trở nên lấp lánh như được bao phủ một lớp vàng sánh đậm. Mặt trời nhô lên cao hơn, ánh sáng ấm áp trải ra rộng khắp. Bãi cát trắng bên bờ biển cũng được nhuộm một màu vàng đào ngon mắt. Hàng dừa đang chìm trong bóng tối bỗng hiện hình rõ nét dưới ánh nắng. Bầu trời đêm đen kịt được thay thế bằng bầu trời cao vút và trong không một gợn mây. Gió từ ngoài biển thổi vào mang theo hơi muối mằn mặn. Từng đàn chim tung cánh bắt đầu vũ khúc của mình. Cả không gian tĩnh lặng của màn đêm như biến đi đâu mất để thay bằng ánh bình minh ửng hồng như cái lòng đỏ trứng gà đầy sức sống. Từng con sóng bạc đầu nối đuôi nhau tấp vào bờ. Thì ra, biển lại dịu dàng và đáng yêu đến thế! Mặt trời đã lên cao hẳn, màu hồng đào phía cuối trời đã được thay thế bằng ánh nắng vàng chói chang. Một ngày mới đã thực sự bắt đầu.

Cả đất trời như bừng tỉnh sau một đêm ngon giấc. Tiếng chim líu lo đuổi nhau trên những tán lá xanh rì. Hàng dừa đung dưa mái tóc dài của mình nghe tiếng kêu xào xạc. Ngoài khơi xa, thấp thoáng cánh buồm của đoàn thuyền ra khơi hôm qua đã trở về. Đi theo họ là những cánh chim hải âu trắng muốt chao liệng trên bầu trời. Ngư dân thức dậy và bắt đầu ngàu làm việc như thường nhật của mình. Tiếng thuyền chài gõ mái. Tiếng người hỏi nhau. Tiếng xô, thùng loảng xoảng. Tiếng những bé vội vã chạy ra đón cha và anh ngoài khơi trở về. Tất cả những âm thanh quen thuộc ấy đã tạo nên một cuộc sống thật yên bình và hạnh phúc. Mặt trời mọc cũng là lúc mọi hoạt động của con người bắt đầu.

Em rất thích ngắm cảnh mặt trời mọc trên biển, bởi khi ấy, em cảm thấy mình thật nhỏ bé trước sự diệu kì của thiên nhiên. Đây có lẽ sẽ là những hình ảnh đẹp đẽ mà em sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập