Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên

Con cò là bài thơ cảm động về tình mẫu tử. Các em cùng đọc bài văn mẫu Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên để thấy được tình cảm bao la, dạt dào của người mẹ dành cho con dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

  • Hình ảnh người mẹ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
  • Bình giảng bài thơ Con cò của thi sĩ Chế Lan Viên
  • Soạn bài Con cò của Chế Lan Viên, Ngữ văn lớp 9
  • Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
  • Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên


Đề bài: Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

suy nghi ve tinh mau tu trong bai con co cua che lan vien

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên

I. Dàn ý Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên.
– Dẫn dắt về tình mẫu tử trong bài thơ Con cò.

2. Thân bài

– Khi con còn thơ dại, chưa biết đến cánh cò, cánh vạc, mẹ là người ở bên ân cần, chăm sóc.
– Tình mẹ dành cho con nào có thể đong đếm được:

“Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ”

+ Nếu cò con không có mẹ bên cạnh, phải một mình lam lũ kiếm miếng ăn, mưu sinh nuôi sống bản thân mình thì con có mẹ ở bên bảo vệ và chở che.
+ Sự hi sinh của mẹ là to lớn, nó xuất phát từ tình thương yêu con. Vì bình yên của con, mẹ sẵn sàng làm tất cả.

“Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng”

+ Cuộc sống dẫu có khó khăn, hiểm nguy như thế nào thì con vẫn sẽ được an toàn trong vòng tay nâng đỡ của mẹ.
+ Mỗi bước con đi luôn có mẹ đồng hành, dõi theo

– Khẳng định về tình mẹ vĩnh cửu, bền lâu dẫu không gian và thời gian cách trở ra sao: Tình mẫu tử đã chiến thắng mọi khoảng cách địa lí và thời gian để mẹ mãi ở bên con.

READ:  Thơ tán gái hay ngắn gọn, theo tên

– Nghệ thuật:
+ Thể thơ tự do giúp bộc lộ cảm xúc một cách dễ dàng, tự nhiên.
+ Hình ảnh ẩn dụ con cò thân thuộc.

3. Kết bài

Khẳng định lại vẻ đẹp của tình mẹ trong bài thơ.

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên (Chuẩn)

Tình mẫu tử là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. Có rất nhiều những tác phẩm hay, giàu cảm xúc viết về tình mẫu tử như: Tôi đi học, Mây và sóng, Trong lòng mẹ và không thể không kể đến Con cò của Chế Lan Viên. Từ hình ảnh đầy gần gũi, quen thuộc trong ca dao: con cò, tác giả đã thể hiện tấm lòng người mẹ với tình thương yêu vô bờ bến dành cho con.

Những câu hát ru của mẹ được đan lồng vào bài thơ tạo nên âm điệu tha thiết, ngọt ngào, dễ nhớ, dễ thuộc lại gợi cảm giác thân quen về một miền kí ức tuổi thơ có lời ru của mẹ, của bà:

“Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lời mẹ hát
Có cánh cò đang bay…”

Khi con còn là một đứa bé thơ dại, chưa biết đến cánh cò, cánh vạc, mẹ là người ở bên ân cần, chăm sóc. Bế con trên tay, đưa con vào giấc ngủ say bằng lời hát ngọt ngào, trong tiếng hát ru ấy có hình ảnh cánh cò trắng đang bay trên cánh đồng xa. Lời thơ khiến ta nhớ đến những câu hát đầy quen thuộc:

“Con cò là Cò bay lả ả a á a Lả lả bay la
Bay từ..là từ cửa phủ Bay ra là ra cánh đồng
Tình tính tang là tang tính tình”

Tình yêu mẹ dành cho con là vô tận, nào có thể đong đếm được:

“Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ”

Nếu cò con không có mẹ bên cạnh, phải một mình vất vả kiếm miếng ăn, mưu sinh nuôi sống bản thân mình. Con có mẹ ở bên, vỗ về và săn sóc, bảo vệ và chở che: con chỉ việc chơi vui, ngủ ngon và lớn khôn từng ngày, còn mọi việc đã có mẹ lo. Dù cuộc sống ngoài kia có muôn vàn vất vả thì đã có mẹ gánh vác, lo toan, con chỉ cần bình yên khôn lớn mà chẳng cần lắng lo. Sự hi sinh của mẹ thật to lớn, nó xuất phát từ tình thương yêu con. Vì bình yên của con, mẹ sẵn sàng làm tất cả.

READ:  Cách sử dụng hàm MONTH | L2r.vn

“Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng”

Tình thương mà người mẹ dành cho đứa con thơ toát lên trong từng câu chữ. Cuộc sống dẫu có khó khăn, hiểm nguy như thế nào thì con vẫn sẽ được an toàn trong vòng tay nâng đỡ của mẹ. Con còn bé thơ, con chưa đủ trưởng thành để trải nghiệm, con còn non mềm trong cuộc sống nên sẽ cần hơn những ân cần của mẹ. Mẹ biết vậy nên luôn sẵn lòng vì con. Với mẹ, con là tất cả!

“Cò đứng ở quanh nôi
Rồi cò vào trong tổ
Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi”

Tình mẹ thật lớn lao, vĩ đại. Mẹ vất vả mưu sinh lo cho con có bữa ăn no, chăm cho con giấc ngủ an lành. Mẹ lo cho con miếng cơm, manh áo, vỗ về con ngủ giấc nồng. Con ngủ ngoan mẹ cũng yên tâm nghỉ ngơi sau ngày dài mệt nhọc. Vì thương con mà mỗi bước con đi luôn có mẹ đồng hành, dõi theo và bảo vệ. Dù là khi thơ bé, ngày con đi học hay khi con đã trưởng thành thì mẹ vẫn luôn ở bên. Mỗi bước con đi, mỗi ngày con lớn, mỗi thành quả mà con có được đều là niềm vui ngọt ngào của mẹ.

“Lớn lên, lớn lên, lớn lên…
Con làm gì?
Con làm thi sĩ!
Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ”
Trước hiên nhà
Và trong hơi mát câu văn”

Trong lời ru, mẹ gửi gắm ước mơ ngày con trưởng thành làm thi sĩ. Một thi sĩ giàu tình cảm với thế giới tâm hồn đẹp đẽ, sáng trong. Trong những lời thơ con có bóng dáng con cò tuổi thơ và bóng hình người mẹ tảo tần những năm ấy. Trong lời thơ con viết chứa chan những tình cảm mát lành cho mẹ, cho con và tất cả mọi người. Niềm mong ước của mẹ thật giản dị biết bao. Trong trái tim mỗi người mẹ đều mong con mình lớn lên, trưởng thành và hạnh phúc. Người mẹ trong bài thơ cũng không nằm ngoài mong mỏi ấy.

READ:  Hướng dẫn kỹ năng làm bài văn tự sự hay

Cuối bài thơ, mượn lời của mẹ, tác giả gửi gắm một thông điệp ý nghĩa tới bạn đọc cũng như một lời khẳng định về tình mẹ vĩnh cửu, bền lâu dẫu không gian và thời gian cách trở ra sao:

“Dù ở gần con
Dù ở xa con
Lên rừng xuống bể
Cò mãi tìm con
Cò mãi yêu con
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”

Sức mạnh của tình mẫu tử đã chiến thắng mọi khoảng cách địa lí và thời gian để mẹ mãi ở bên con. Có thể mẹ, tấm lòng người mẹ thật lớn lao, tựa như nước nơi suối nguồn biển cả, có thăng trầm, có vất vả gian lao thì vẫn dạt dào không vơi cạn.

Với thể thơ tự do cùng hình ảnh ẩn dụ con cò đầy thân thuộc, tác giả đã đưa chúng ta vào một thế giới của tình mẹ bao la, tình mẫu tử tha thiết. Hình ảnh người mẹ hiện lên trong bài thơ thật tuyệt đẹp: một người mẹ giàu đức hi sinh, yêu con hết mực. Đó phải chăng là hình ảnh tiêu biểu đại diện cho những người mẹ Việt Nam đang hiện hữu mỗi ngày?

Khép lại bài thơ trong dòng cảm xúc dạt dào, ta càng thấu hiểu thêm về tình âu tử cao quý để từ đó nhắc nhở bản thân mỗi ngày phải luôn cố gắng để không làm mẹ buồn, phải yêu và kính trọng mẹ nhiều hơn, nhiều hơn nữa.

—————-HẾT—————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-ve-tinh-mau-tu-trong-bai-con-co-cua-che-lan-vien-66207n.aspx
Qua bài văn mẫu trên, chắc hẳn các em cũng đã học hỏi thêm cho mình những kinh nghiệm làm bài văn nghị luận tác phẩm thơ và hiểu hơn về tình cảm người mẹ dành cho con được thể hiện qua văn bản Con cò. Ngoài ra, các em tham khảo thêm các bài văn mẫu Hình ảnh người mẹ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Phân tích giá trị nghệ thuật của bài thơ Con cò.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập