Soạn bài Thuốc

Bạn đang xem: Soạn bài Thuốc Tại l2r.vn
Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, với ngòi bút sắc bén ông luôn phanh phui các “căn bệnh tinh thần” của đất nước, cùng tài liệu soạn văn lớp 12 phần hướng dẫn soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn để thấy được căn bệnh mê muội, lạc hậu của nhân dân Trung Hoa trong hoàn cảnh lúc bấy giờ. Các em cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách soạn bài.

Bài viết liên quan


=> Tham khảo thêm các bài soạn văn lớp 12 tại đây: soạn văn lớp 12

Truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn nói về cách chữa bệnh hết sức kì quái của nhân dân Trung Quốc lúc bấy giờ, ăn bánh bao có tẩm máu những người chết chém để chữa bệnh lao. Hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu được Lỗ Tấn xây dựng để phản ánh căn bệnh ấu trĩ của những con người lạc hậu, mê tín. Các em cùng soạn bài Thuốc để hiểu rõ hơn về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua tác phẩm. Bài soạn văn lớp 12 tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong văn nghị luận, các em nhớ theo dõi.

 

Soạn bài Thuốc, ngắn 1

I. Tìm hiểu chung
 
1. Tác giả
– Lỗ Tấn (1881- 1936) tên thật là Chu Chương Thọ, sau đổi thành Chu Thụ Nhân.
– Là nhà văn cách mạng Trung Quốc
– Lỗ Tấn đã chủ chương dùng ngòi bút của mình vạch ra cái mê mị của nhân dân và sự thực về sự mê muội đó.
 
2. Tác phẩm
– Truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn viết năm 1919. Nói về sự mê muội, lạc hậu của dân tộc Trung Hoa khi tin vào cách chữa bệnh bằng máu của người cách mạng tẩm bánh bao. Và sự xa cách của cách mạng với nhân dân.
 
II. Phân tích tác phẩm
 
Câu 1: (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
– Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa: giống như một liều thuốc đặc trị. Nhưng thực ra đó là một liều thuốc của sự si mê, ngu muội của người dân Trung Quốc xưa.
 
Câu 2:(trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
– Hình tượng người cách mạng Hạ Du hiện lên: có khí phách, có sự tiến bộ trong suy nghĩ, chiến đấu vì nhân dân lao động. Hiên ngang, dũng cảm vì nghĩa lớn nhưng không ai hiểu.
– Qua cuộc bàn luận trong quán Trà về Hạ Du, Lỗ Tấn muốn nói về sự xa rời quần chúng của cách mạng Trung Hoa
 
Câu 3: (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
– Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa:bày tỏ sự kính trọng, thương tiếc đối với người chiến sĩ cách mạng tiên phong đồng thời cũng thể hiện niềm tin vào cách mạng Trung Quốc trong tương lai.
 
III.Luyện tập
 
Câu 1: (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
– Ý nghĩa của các chi tiết: Thể hiện sự phân biệt, giữa những người làm cách mạng và dân thường, hình ảnh con đường mòn thể hiện lối xưa cũ, ẩn dụ cho con đường cách mạng u mê ngày ấy.
 
Câu 2: (trang 111 SGK Ngữ Văn 12 Tập 2)
Câu hỏi của bà mẹ Hạ Du “thế này là thế nào?” cho thấy sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên nhưng cũng chứa đựng nỗi buồn đau xen lẫn niềm vui vì có người đồng cảm cho con mình.
 

 

READ:  Phân tích nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí phèo

Soạn bài Thuốc, ngắn 2

soan van lop 12 soan bai thuoc

soan van lop 12 soan bai thuoc

soan van lop 12 soan bai thuoc

Chi tiết nội dung phần Phân tích bài Tây Tiến để nâng cao kỹ năng phân tích bài học cũng như có thêm kiến thức về bài Tây Tiến của t ác giả Quang Dũng.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị trước bài với phần Phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn lớp 12 của mình.

Trong chương trình học Ngữ Văn 12 phần Soạn bài Tiếng hát con tàu là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Văn mẫu về văn thuyết minh, nghị luận, biểu cảm, phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học … đều được tổng hợp trong tài liệu văn mẫu lớp 12 giúp các em nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng viết, học tốt môn văn hơn nên việc tham khảo Văn mẫu lớp 12 là điều cần thiết.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-12-soan-bai-thuoc-30604n.aspx

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất