So sánh diện tích Hà Nội và TPHCM cùng các đặc điểm địa lý của hai thành phố này

Thành phố Hà Nội là thủ đô và thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước Việt Nam. Qua bài viết sau, L2R muốn chia sẻ bạn về diện tích Hà Nội và TPHCM  cùng với các đặc điểm địa lý của hai thành phố này.

Diện tích thủ đô Hà Nội

Hà Nội là thủ đô, thành phố trực thuộc trung ương và cũng là một đô thị loại đặc biệt của Việt Nam. Hà Nội nằm về phía tây bắc của trung tâm vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, với địa hình bao gồm vùng đồng bằng trung tâm và vùng đồi núi ở phía bắc và phía tây thành phố. Với diện tích 3.358,6 km2 và dân số 8,05 triệu người (2019), Hà Nội là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là thành phố đông dân thứ hai và có mật độ dân số cao thứ hai trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của Việt Nam, nhưng phân bố dân số không đồng đều. Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Diện tích thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (hay còn được gọi là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất ở Việt Nam về dân số và quy mô đô thị hóa. Đây còn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục tại Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương thuộc loại đô thị đặc biệt của Việt Nam cùng với thủ đô Hà Nội.

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Thương Mại 2022

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, thành phố này hiện có 16 quận, 1 thành phố và 5 huyện, tổng diện tích 2.061 km².

Theo kết quả điều tra dân số chính thức vào thời điểm ngày một tháng 4 năm 2009 thì dân số thành phố là 7.162.864 người (chiếm 8,34% dân số Việt Nam), mật độ dân số trung bình 3.419 người/km². Đến năm 2019, dân số thành phố tăng lên 8.993.082 người và cũng là nơi có mật độ dân số cao nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tính những người cư trú không đăng ký hộ khẩu thì dân số thực tế của thành phố này năm 2018 là gần 14 triệu người.

Bảng so sánh diện tích hà nội và tphcm

Để có thể hình dung rõ hơn về sự khác biệt diện tích giữa hai thành phố này, mời bạn xem bảng so sánh dưới đây:

Diện tích TP HCM
Diện tích TP HCM
diện tích hà nội và tp hồ chí minh
Diện tích HÀ Nội

So sánh về tổng sản phẩm quốc nội năm 2016

diện tích hà nội và thành phố hồ chí minh

diện tích hà nội và thành phố hồ chí minhNhư vậy, bạn có thể thấy trong những năm gần đây, diện tích của Hà Nội đã lớn hơn diện tích TP Hồ Chí Minh do đã sát nhập thêm nhiều  khu vực lân cận. Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ vai trò kinh tế cao nhất trong cả nước.

Tham khảo thêm từ khóa:

diện tích hà nội và hồ chí minh
diện tích hà nội và tp hcm
diện tích hcm và hà nội

READ:  Nên chọn trường cấp 2 cho con theo tiêu chí nào?

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập