Snapshot Là Gì ? Vai Trò Snapshot Trong Cơ Sở Dữ Liệu Những Lợi Ích Có Được Khi Dùng Snapshot

Có thể hiểu đơn giản, snapshot là một hình thức sao lưu các dữ liệu một cách tạm thời. Để dễ hình dung, bạn có thể liên tưởng đến driver hay cloud. Tuy nhiên, snapshot lại có những đặc điểm khác biệt và ưu việt. Vậy cụ thể snapshot là gì và nó hoạt động như thế nào? Snapshot khác với backup ra sao. Trong bài viết dưới đây, l2r.vn sẽ giải đáp tất cả giúp bạn.

Đang xem: Snapshot là gì

Snapshot là gì?

Snapshot cụ thể là một “hình ảnh” được chụp tức thời tại một thời điểm. Nó ghi lại chính xác và đồng thời trạng thái của cơ sở dữ liệu ngay lúc chụp được.

Một snapshot thường sẽ nằm trên máy chủ, nơi chứa dữ liệu nguồn của nó. Khi dữ liệu nguồn được cập nhật, nó cũng sẽ được cập nhật theo. Chính vì vậy, snapshot có lượng cơ sở dữ liệu càng nhiều. Thì bộ nhớ, hay dung lượng trống để lưu trữ nó càng ít đi.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều snapshot cùng tồn tại trong một cơ sở dữ liệu cho trước. Nó sẽ lưu tồn tại mãi cho đến khi chủ sở hữu xóa bỏ chúng hoàn toàn trên nền tảng.

READ:  Standard Deviation Là Gì ? Công ThứC Tính Độ Lệch Chuẩn

Snapshot hoạt động như thế nào?

Sử dụng cấp độ data-page là cách mà snapshot dùng để hoạt động cơ sở dữ liệu của mình. Cụ thể, trước khi sửa đổi lần đầu tiên với một cơ sở dữ liệu, dữ liệu gốc sẽ được sao chép thêm một bản bằng cách chụp ảnh nhanh snapshot. Snapshot sẽ tự động lưu lại tài lại gốc và duy trì bản sao chép. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại sau mỗi lần dữ liệu được sửa đổi. Vì vậy, đối với những ai sử dụng, snapshot thường không bị thay đổi dữ liệu. Bởi lẽ các thao tác trên nó luôn được truy cập vào trang dữ liệu gốc dù đang ở bất cứ nơi đâu.

*

Sao lưu dữ liệu của snapshot qua nhiều bước

Để thực hiện những điều trên, snapshot đã sử dụng nhiều file rác. Lúc đầu, file rác chính là những file trống, không có bất kỳ dữ liệu nào trong đó và chúng cũng không được cấp không gian lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, khi các dữ liệu được cập nhật liên tục trong cơ sở dữ liệu. Các file rác đó bắt đầu hoạt động và kích hoạt dung lượng lưu trữ.

Tại sao chúng ta nên dùng snapshot ?

Có rất nhiều người đã và đang sử dụng snapshot thay thế cho các nền tảng lưu trữ khác. Bởi lẽ, theo đánh giá đây là nền tảng lưu trữ linh động và thích hợp với nhiều đối tượng với các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Máy Chơi Game Xếp Gạch Giá Rẻ, Uy Tín, Chất Lượng Nhất, Game Xếp Gạch Cầm Tay

READ:  Bạc Xỉu Tiếng Anh Là Gì ? Cách Pha Bạc Xỉu Đá Chuẩn Vị Người Hoa

Một số ưu điểm mà snapshot mang lại:

Ảnh chụp snapshot có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.Lịch sử sửa đổi được duy trì và có thể hình thành bản báo cáo thông tin cập nhật.Cơ sở dữ liệu tự động được nhân đôi, mở rộng với database mirror.Dữ liệu được bảo vệ khỏi các lỗi quản trị.Hoàn nguyên thông tin, dữ liệu. Tuy nhiên, thao tác hoàn nguyên không được thực hiện nếu bạn đang ở ngoại tuyến hoặc thiết bị bị hỏng.Bảo vệ dữ liệu trược lỗi người dùng.Quản lý tốt các dữ liệu thử nghiệm của người dùng một cách an toàn và hiệu quả.

So sánh snapshot và backup

Backup là gì?

Mặc dù nhiều người đã quá hiểu rõ về backup. Tuy nhiên, l2r.vn vẫn muốn nhắc sơ qua để nhiều người đọc nắm được khái niệm này.

Backup thực chất cũng là một bản sao lưu trữ dữ liệu cũng tương tự như snapshot, khi thao tác sao lưu bắt đầu, nó sẽ tự động tạo ra những bạn sao file khác. Trong đó gồm sao liên quan đến cả web hoặc mail. 

Bản sao sẽ được lưu trữ ở vị trí khác với bản gốc. Vì vậy, backup là một công cụ hiệu quả để khôi phục lại dữ liệu nếu có bất kỳ sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong quá trình làm việc.

Sự khác nhau giữa snapshot và backup là gì?

Đôi lúc bạn đã hiểu rõ khái niệm của 2 nền tảng này. Nhưng đôi lúc bạn cũng không thể phân biệt sự khác nhau giữa chúng. Vì vậy, l2r.vn sẽ giúp bạn trong bản dưới đây.

READ:  Nghĩa Của Từ Quantitative Là Gì ? Tổng Quan Phân Tích Về Nghiên Cứu Định Lượng

*

Bản so sánh snapshot và backup

Có được dùng song song giữa snapshot và backup hay không?

Câu trả lời đương nhiên là có. Bởi vì nhiều tài khoản cũng được trang bị tích hợp cả hai nền tảng lưu trữ này. Nếu sử dụng tài khoản tích hợp, người dùng sẽ có thể chụp snapshot. Sau đó sẽ có được một file ảnh của máy chủ ngay tại thời điểm chụp. Vì vậy, những dữ liệu này nhất định sẽ nhất quán với thời gian chính xác nhất co thể. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp tục sao lưu snapshot vào một máy chủ từ xa.

Xem thêm: Biên Lợi Nhuận Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Đầu Tư Chứng Khoán?

*

Sự kết hợp hoàn hảo để tăng độ lưu trữ an toàn

Quá trình này đòi hỏi một thời gian khá dài nhưng dữ liệu sẽ không hề bị thay đổi. Vì vậy, chúng ta có thể thấy được rằng việc sao chép dữ liệu hoàn toàn dễ dàng và tốt hơn, an toàn hơn nếu sử dụng kết hợp của cả 2 nền tảng.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên về snapshot sẽ giúp bạn hiểu hơn về sao lưu trữ dữ liệu này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Vui lòng để lại comment ngay bên dưới để được giải đáp nhé!

Trên đây là bài viết bởi l2r.vn – Sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam.

*

08/05 – “Ngày tận thế” của Dogecoin???

*

Hướng dẫn Day-trading cho người mới bắt đầu hiệu quả và sinh lời nhất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp