Nghĩa Của Từ Skill Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Skill

Kĩ năng (tiếng Anh: Skill) là năng lực của con người có thể đưa kiến thức vào thực tế để đạt được kết quả mong muốn với hiệu lực, hiệu quả cao.

*

Kĩ năng

Khái niệm

Kĩ năng trong tiếng Anh được gọi làSkill.

Đang xem: Skill là gì

Kĩ năng là năng lực của con người có thể đưa kiến thức vào thực tế để đạt được kết quả mong muốn với hiệu lực, hiệu quả cao.

Phân loại

Nhà nghiên cứu của Harvard, Daniel Katz đã phân các kĩ năng cần thiết đối với các nhà quản lí thành ba nhóm: kĩ năng kĩ thuật, kĩ năng con người, và kĩ năng nhận thức.

– Kĩ năng kĩ thuật (technical skill)

Kĩ năng kĩ thuật là năng lực thực hiện các hoạt động chuyên môn được tiến hành bởi tổ chức với mức độ thành thục nhất định.

– Kĩ năng con người (human skill)

Kĩ năng con người (hay kĩ năng làm việc với con người) là năng lực của một người có thể làm việc trong mối quan hệ hợp tác với những người khác

Nhà quản lí có kĩ năng làm việc với con người sẽ tham gia tích cực vào công việc của tập thể, tạo ra được một môi trường trong đó mọi người cảm thấy an toàn, dễ dàng bộc bạch ý kiến và có thể phát huy triệt để tính sáng tạo.

READ:  Ý Nghĩa Tên Các Chức Vụ Tiếng Anh Trong Tiếng Anh Và Cách Dùng

Họ là những người có ý thức cao về bản thân, có năng lực hiểu và quan tâm đến cảm xúc của những người khác.

Điều đó liên quan tới khái niệm về trí thông minh cảm xúc (emotional intelligence – EI), được Daniel Goleman – một học giả và nhà tư vấn định nghĩa như là “năng lực quản lí bản thân và các mối quan hệ của chúng ta một cách có hiệu lực”.

– Kĩ năng nhận thức (conceptual skill)

Kĩ năng nhận thức là năng lực phát hiện, phân tích và giải quyết những vấn đề phức tạp.

Tầm quan trọng của các kĩnăng thayđổi theo cấp quản lí

Tầm quan trọng tươngđối của các kĩnăng trên có thểthayđổiđối với các cấp khác nhau trong tổchức.

Nhưthểhiện trên hình

– Kĩnăng kĩthuật có vai trò lớn nhấtởcấp quản lí cơsở. Vai tròđó giảm dầnđối với cấp quản lí bậc trung, và có ý nghĩa khá nhỏ đối với cấp cao.

Xem thêm: Tóc Nhuộm Màu Đỏ Tím – Nhuộm Tóc Đỏ Tím Giá Tốt Tháng 8, 2021

– Kĩnăng thực hiện các mối quan hệcon người có ý nghĩa quan trọngđối với mọi cấp quản lí. Tuy nhiên,đối với nhà quản lí cấp cơsở đó là khảnăng thiết lập và củng cốmối quan hệvới những người trong phạm vi một nhóm.

Khi một ngườiđãđượcđềbạt lên cấp cao hơn trong tổchức, quan hệgiữa các nhóm trởnên có tầm quan trọng lớn hơn.

Loại hình quan hệnày không chỉdiễn ra với các bộphận khác nhau mà còn với các nhóm bên ngoài tổchức nhưkhách hàng, nhà cungứng, nhà phân phối, nhà nước, xã hội…

READ:  Cách Tạo Con Giấm Là Gì ? Cách Làm Dấm Từ Bia Cực Đơn Giản Bia Việt Hà

– Kĩnăng nhận thức có vai trò nhỏ đối với nhà quản lí cấp cơsở; trởnên quan trọng hơnđối với cấp trung; và có ý nghĩađặc biệt quan trọngđối với cấp cao.

Nhiều người cho rằng,đối với các tổchức lớn, các nhà quản lí cấp cao có thểsửdụngđược kĩnăng kĩthuật của cấp dưới. Ngược lại,ởcác tổchức nhỏ, kinh nghiệm vềkĩthuật có vai trò quan trọng đối với mọi nhà quản lí, cho dù họ ởcấp caođi chăng nữa.

Yêu cầu

Có thể tổng kết những đòi hỏi về đặc điểm cá nhân đối với các nhà quản lí bao gồm:

– Ước muốn làm công việc quản lí:Nhà quản lí thành đạt có ước muốn mãnh liệt được làm quản lí, có được ảnh hưởng đối với những người khác và thu được kết quả thông qua những cố gắng tập thể của cấp dưới.

Lòng mong muốn đối với công việc quản lí đòi hỏi sự nỗ lực, thời gian, sức lực và sự kiên nhẫn.

– Nhà quản lí phải là người có văn hoá: có kiến thức; có thái độ đúng mực đối với những người xung quanh, tạo được ấn tượng tốt, gây được sự chú ý và kính trọng, tỏ ra tự tin trong hành động và lời nói; hành động một cách đúng đắn và có sáng tạo theo pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội.

Xem thêm: Vương Quốc Sao Apk – Download For Android 2021

– Có ý chí: chấp nhận rủi ro, có khả năng duy trì công việc trong những điều kiện bất định hoặc không chắc chắn. Chịu được căng thẳng, duy trì được công việc ngay cả khi phải chịu những áp lực nặng nề.

READ:  Phần Mở Rộng Tệp Tmp Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Phần Mở Rộng Tệp Tmp

(Tài liệu tham khảo: Tổchức và quản lí tổchức, Trung tâm đào tạo từ xa, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất