Siem Là Gì – Lợi Ích Của Một Hệ Thống Giám Sát An Ninh Mạng

An ninh mạng hiện nay đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ xã hội. Do đó, sự ra đời của các giải pháp, hệ thống an ninh mạng có ý nghĩa đặc biệt. Bài viết hôm nay sẽ giải thích tất tần tận những điều xoay quanh hệ thống SIEM. 

Hệ thống SIEM là gì?

Hệ thống SIEM được viết tắt cụm từ tiếng Anh: Security Information and Event Management. SIEM là hệ thống quản lý nhật ký và sự kiện tập trung, có nhiệm vụ thu thập thông tin nhật ký, sự kiện trong toàn hệ thống doanh nghiệp và tổng hợp tất cả trên 1 giao diện duy nhất thay vì phải làm thủ công từng cái một.

Đang xem: Siem là gì

*

Có thể bạn sẽ quan tâm: Cyber security là gì

Chức năng của hệ thống SIEM

Quản lý tập trung: Thu thập, lưu trữ tập trung nhật ký và sự kiện từ tất cả các thiết bị trên 1 giao diện giúp quản trị viên có được cái nhìn toàn diện về những gì đang xảy ra trong hệ thống.Giám sát an toàn mạng: Phân tích thông tin qua các thuật toán, dự đoán các sự cố bảo mật giúp các bộ phận liên quan chủ động hơn trong công việc.Xử lý sự cố hiệu quả: Đưa ra cảnh báo khi có xâm nhập trái phép để kịp thời xử lý và khắc phục sự cố nhanh nhất.

READ:  P/P Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Pp

Tính năng của hệ thống SIEM

Bảo mật dữ liệu.Toàn vẹn dữ liệu.Tính khả dụng cao.Phân tích chuyên sâu theo thời gian thực.Tích hợp báo cáo tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh theo yêu cầu của doanh nghiệp.

*

Thành phần trong hệ thống SIEM

Hệ thống SIEM thường bao gồm 3 bộ phận chính. Đó là bộ phận thu thập nhật ký ATTT, phân tích và lưu trữ, quản trị tập trung.

– Thu thập nhật ký ATTT có chức năng thu thập nhật ký từ các thiết bị hoạt động. Sau khi dữ liệu được tập hợp sẽ được gửi toàn bộ về bộ phận phân tích và lưu trữ.

– Phân tích và lưu trữ có nhiệm vụ tiếp nhận, tổng hợp, phân tích và lưu trữ dữ liệu. Các thuật toán so sánh sau quá trình phân tích sẽ đưa ra cảnh báo (nếu có).

– Quản trị tập trung cung cấp giao diện quản lý tập trung cho toàn bộ hệ thống giám sát an ninh. Hàng ngàn mẫu báo cáo được tập hợp sẵn có thể sử dụng được ngay trong mọi trường hợp.

Xem thêm: Làm Cách Nào Để Người Khác Không Biết Mình Đang Online Zalo, Cách Ẩn Trạng Thái “Vừa Mới Truy Cập” Trên Zalo

Mỗi bộ phận đều có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Khi kết hợp hoạt động cùng lúc sẽ tạo nên giải pháp SIEM hoàn chỉnh, làm việc hiệu quả. 

Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng giải pháp SIEM?

Thông thường hệ thống CNTT trong doanh nghiệp được quản lý qua nhiều bộ phận như: mạng, ứng dụng, phần mềm,… Do đó, khi có sự cố xảy ra việc tổng hợp nhật ký và sự kiện trong thời điểm đó là rất khó. Quá trình điều tra nguyên do bị tấn công, nguồn tấn công sau đó tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức nhưng lại không đảm bảo hiệu quả.

READ:  Top 15 Hình Tô Màu Siêu Nhân Đẹp Nhất Cho Bé Trai, Tranh Tô Màu Siêu Nhân Dành Cho Bé Trai

Bên cạnh đó, các thủ đoạn tấn công ngày càng tinh vi mà các giải pháp bảo mật truyền thống hầu như không thể giúp ích trong việc chống trả lại.

Đó chính là lý do cần có giải pháp SIEM trong doanh nghiệp. Có SIEM mọi vấn đề phức tạp, rắc rối như trên sẽ được giải quyết.

*

SIEM giúp thu thập tất cả nhật ký, sự kiện tập trung tại một chỗ để quản trị viên có thể phân tích chính xác vấn đề, phát hiện lỗ hổng ở đâu từ đó đưa ra giải pháp xử lý. Có thể nói, hệ thống SIEM tương tự như cuốn từ điển ghi nhận lại tất cả sự việc trên hệ thống mạng nên có thể tra cứu thông tin bất kỳ lúc nào.

Các cảnh báo còn được đưa ra kịp thời nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực. Thậm chí, SIEM còn cung cấp cơ chế ngăn chặn tự động các cuộc tấn công mạng và ngắt kết nối với các thiết bị đã bị xâm hại để giảm thiểu tổn thất xuống mức thấp nhất.

=> Sau khi hiểu được hệ thống SIEM là gì cũng như lợi ích nó mang lại chắc chắn doanh nghiệp của bạn cần trang bị ngay. Đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, các ngân hàng và cơ quan chính phủ thì SIEM là giải pháp bắt buộc phải có.

Xem thêm: Các Bước Thực Hiện Kiểu Tóc Tết Vương Miện Cách Điệu Đà, 10 Tết Tóc Vương Miện Lạ Mắt Như Sao Ideas

READ:  Xã©T NghiệM Syphilis Là Gì, Xét Nghiệm Syphilis Sàng Lọc Bệnh Giang Mai

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần làm rõ, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. l2r.vn – Nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số 4.0 hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp