Securities Là Gì ? Nghĩa Của Từ Securities Bond Trong Tiếng Việt

Để chỉ “thị trường chứng khoán”, trong tiếng Anh người ta gọi là stock market hay securities market. Stock market được xem là chính thống hơn, đồng thời, ta lưu ý ở đây từ “stock” (trong stock market) được viết ở dạng số ít, không có “s”, trong khi “securities” đã được viết ở dạng số nhiều.

Đang xem: Securities là gì

Thế nhưng, cũng chính trong môi trường chứng khoán và thị trường chứng khoán, thuật ngữ stocksecurity khi đứng một mình có thể có ý nghĩa khác nhau trong khá nhiều trường hợp.

Stock được hiểu là cổ phiếu. Cổ phiếu ghi nhận một hay nhiều cổ phần sở hữu (ownership share) của một công ty – an ownership share or ownership shares in a corporation, do vậy mà stock có khi còn được hiểu là “cổ phần”.

Còn securities là chứng khoán nói chung. Trong đó, với cổ phiếu (stock), securities cho ý nghĩa là công cụ ghi nhận quyền sở hữu của người đầu tư tại một công ty. Còn với trái phiếu (bond) thì tương tự như quan hệ tín dụng, giữa người cho vay với công ty hay chính quyền (creditor relationship), nhưng được tiêu chuẩn hóa để có thể mua bán dễ dàng.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Tìm Quanh Đây Zalo Iphone, Cách Sửa Lỗi Zalo Không Tìm Được Bạn Bè Quanh Đây

READ:  Mẫu Giấy Chứng Nhận Xuất Xưởng Là Gì? Thông Tin Về Mẫu Giấy Chứng Nhận Xuất Xưởng

Ngoài share, stock bond, còn có nhiều loại securities (chứng khoán) khác, ví dụ preferred stock (cổ phiếu ưu đãi), options (hợp đồng option/tùy chọn), futures (hợp đồng future/tương lai), right (đặc quyền mua cổ phần mới), warrant (cam kết bán cổ phần mới), v.v…

Như vậy có thể nói, trong stock market có cả bond, nhưng khi người ta dùng stock riêng lẻ thì nó có thể chỉ liên hệ tới share(s) mà không có bond. Share là đơn vị vốn sở hữu nhỏ nhất tại một công ty cổ phần. Cần biết thêm, tùy theo ngữ cảnh, khi nhắc đến cổ phần, cổ phiếu, người ta có thể sử dụng qua lại các thuật ngữ share, stock, security, và có khi cả new issue (chứng khoán mới).

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách “Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt” do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Xem thêm: Cấu Trúc Và Chức Năng Của Adn Và Arn Là Gì, Amazon Resource Names (Arns)

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

*

*

*

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp