Regex Là Gì ? Regular Expression Những Khái Niệm Cơ Bản

Nhắc đến Regular Expression, ngay cả những lập trình viên lâu năm cũng chưa chắc đã hiểu hết. Đây chính là một nền tảng khá khó sử dụng vì nhiều nguyên tắc. Tuy nhiên tính năng của nền tảng này đem lại thật sự hữu dụng. Để mọi người có thể hiểu dễ dàng hơn về Regular Expression, chúng ta sẽ cùng đến với bài viết hôm nay. Giải đáp Regular Expression là gì có thể sẽ cần thiết đối với nhiều người. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa và những tính năng của nền tảng này nhé!

Regular Expression là gì?

Regular Expression được biết đến trong giới lập trình với tên gọi ngắn gọn hơn là Regex. Nói một cách đơn giản, nền tảng này chính là những kỹ thuật viết biểu thức để tìm kiếm chuỗi trùng phù hợp. Chúng ta có thể giải nghĩa theo tên gọi của nền tảng. Regular là thường xuyên, Expression là biểu thức. Đây chính là những biểu thức thường xuyên được sử dụng trong lập trình. Ở nhiều nơi, các lập trình viên còn có thể gọi đây là biểu thức chính quy. Tuy nhiên, cách gọi Regex vẫn là ngắn gọn và thông dụng nhất cho đến nay.

Đang xem: Regex là gì

*

Biểu thức chính quy sử dụng trong nền tảng này

Regular Expression chính là một công cụ cực mạnh xử lý chuỗi trong trong Php, javascript… Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều hỗ trợ Regex. Ứng dụng của Regex và tính năng của nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của lập trình. Ví dụ như:

Kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu: email, điện thoại,…Regex cho phép sử dụng để tìm các chuỗi hợp lệ trong một chuỗi lớn của biểu thức. Nếu như thông thường, chúng ta phải so sánh từng ký tự. Thì đến với Regex, các bạn hoàn toàn có thể dùng biểu thức để tìm kiếm. Đây chính là sức mạnh thực sự của Regex.

Nguyên tắc hoạt động của Regular Expression là gì?

Nguyên tắc hoạt động của Regular Expression chính là so khớp dựa vào khuôn mẫu. Trong đó, các khuôn mẫu này được xây dựng từ những quy tắc căn bản biểu thức của Regex. Để nắm rõ hơn về điều này, các bạn cần phải hiểu những hàm xử lý của Regular Expression. Ngay cả những cú pháp cơ bản trong nền tảng này các bạn cũng phải nắm rõ. Từ đó việc sử dụng Regex mới trở nên dễ dàng hơn với các lập trình viên. Các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây cùng chúng tôi nhé!

READ:  Usps - Lợi Điểm Bán Hàng Độc Nhất

*

Tìm hiểu về Regular expression

Các cú pháp cơ bản của Regular Expression

Regex đem đến rất nhiều ứng dụng hữu ích khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung nền tảng này mà chuỗi các ký tự mô tả một bộ chuỗi các ký tự khác. Nhưng có một điều chắc chắn là, tất cả đều phải tuân theo quy tắc và cú pháp nhất định.

Các cú pháp cơ bản của Regular Expression đã được chúng tôi tổng hợp và đề cập dưới đây. Các bạn hãy tham khảo ngay nhé!

“^” chính là ký tự bắt đầu của chuỗi nhập. Ví dụ ^A thì A, chính là ký tự đầu tiên trong chuỗi.

“$” chuỗi kết thúc nhập. Các bạn có thể biểu diễn như sau: $B thì B, chính là ký tự cuối cùng của chuỗi.

“.” dùng để chỉ bất kỳ cứ tự nào, ngoại trừ ký tự xuống dòng.

“*” khi có ký tự này xuất hiện, chúng ta có thể hiểu, các ký tự trước đó có thể lặp 0 hoặc nhiều lần. Ví dụ “ra*t” chúng ta có thể ngầm hiểu là raat hoặc raaaat, hoặc cũng có thể là rt.

“+” khác với phái trên, ký tự này xuất hiện chúng ta ngầm hiểu ký tự trước đó có thể lặp 1 hoặc nhiều lần. Ví dụ “ra+t” thì có thể là rat, raaat, raat,…

Bảng biểu thức của nền tảng

Còn có rất nhiều cú pháp dễ hiểu nữa mà các bạn nên ghi nhớ khi sử dụng Regular Expression. Tuy nhiên khi thực sự trải nghiệm, các bạn mới có thể nhớ được. Hãy tự mình tìm hiểu và sử dụng để có thể ghi nhớ nhanh chóng nhất có thể. Nhờ có những chuỗi ký tự này mà các lập trình viên có thể lập trình code dễ dàng hơn.

*

Biểu thức của nền tảng

Hàm Regular Expression Preg_match trong php

Preg_match là một hàm xử lý Regular Expression được sử dụng trong php. Có 5 tham số có mặt trong hàm này. Tuy nhiên trong thực tế chúng ta chỉ dùng tới 3 tham số cần thiết. Để hiểu được về các hàm này không phải là dễ. Đôi khi những lập trình viên lâu năm cũng không tự tin nắm bắt được điều này. Các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nó mới có thể hiểu được tất cả. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, để theo đuổi ngành công nghệ thông tin, các bạn cần phải chăm chỉ nhiều hơn.

READ:  Mơ Thấy Đàn Ông Thích Mình, Dê Mình, Ôm Mình❤️Điềm | L2r.vn

Xem thêm: Review Top 10 Dầu Gội Nhuộm Tóc Đen, Dầu Gội Làm Đen Tóc Có Hại Không

Biểu thức chính quy Regular Expression trong JavaScript

Như chúng ta đã đề cập đến phía trên, Regular Expression là các mẫu dùng để tìm kiếm bộ ký tự. Chính vì vậy, Regex trong JavaScript vừa là biểu thức chính quy vừa là đối tượng. Khi bạn tạo ra một biểu thức chính quy bạn cần có một đối tượng tương ứng.

Đối với Regex, các mẫu này được sử dụng rất nhiều trong JavaScript. Ví dụ như các phương thức exec và test của RegExp, hay phương thức match, replace, search, và split của String. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về cách tạo biểu thức chính quy trong JavaScript.

Cách tạo biểu thức chính quy

Các lập trình viên có thể tạo các biểu thức chính quy theo hai cách khác nhau. Cả hai đều có thể sử dụng để tạo biểu thức chính quy trong JavaScript. Các bạn có thể cân nhắc chọn 1 trong hai cách.

*

Cách sử dụng Regular expression

Cách 1 chính là sử dụng mô tả chính quy thuần (regular expression literal). Với cách thức này các đoạn mã chứa mô tả chính quy thuần sau khi nạp vào bộ nhớ sẽ được dịch các biểu thức chính quy. Các đoạn mã chứa mô tả chính quy thuần này sẽ được dịch ra coi như những hàng số. Người dùng sẽ không cần tạo đi tạo lại nhiều lần. Điều này giúp cho hiệu quả công việc trở nên nhanh chóng, hiệu suất cao hơn.

Cách thứ 2 đó chính là tạo một đối tượng RegExp. Với cách thức này các biểu thức chính quy sẽ được dịch ra lúc thực thi chương trình. Có lẽ vì điều đó mà hiệu năng của cách này không đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu nhìn vào ưu điểm, thì cách thức này cho phép thay đổi các mẫu chính quy. Khi các bạn không chắc chắn về các mẫu chính quy các bạn có thể sửa đổi và nhập lại. Đây chính là điểm mạnh của cách làm này. Regular Expression có thể đem đến cho bạn nhiều điều tính năng hữu dụng.

READ:  So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Rèm Roman Là Gì, Có Nên Sử Dụng Rèm Roman

Cách viết mẫu biểu thức chính quy đơn giản

Mẫu biểu thức đơn giản là những điều các bạn cần biết khi sử dụng Regular Expression. Các mẫu đơn giản là các mẫu có thể xây dựng từ các ký tự có thể được tìm kiếm trong các mẫu câu một cách trực tiếp. Ví dụ như /abc/ sẽ tìm các các đoạn abc theo đúng thứ tự đó trong các chuỗi. Mẫu này sẽ được tìm thấy ở các câu như “Hi, My name is ABC.” hoặc các câu “I’m from abcdef city.” Ở trong các câu này đều có cụm ABC nên có thể được tìm ra. Các bạn cũng có thể sử dụng mẫu biểu thức đơn giản này để tìm các cụm khác.

*

Những biểu thức của Regular expression ứng dụng như thế nào

Có rất nhiều mẫu biểu thức chính quy có sẵn trong nền tảng. Các bạn nên tự mình sử dụng và trải nghiệm. Ngoài dạng mẫu biểu thức đơn giản thì những ký tự đặc biệt cũng có thể thành lập mã. Các bạn nên chú ý đến những ký hiệu đặc biệt hơn. Bởi gần như mỗi ký hiệu đều có ý nghĩa về mã khác nhau.

Kết luận

Có thể nói, những định nghĩa là lý thuyết liên quan đến Regular Expression đã được chúng tôi đề cập trên đây. Hy vọng những thông tin này có thể đem đến cho bạn những điều cần biết. Tính năng của Regex thật sự hữu ích với giới lập trình. Các bạn lập trình viên đều cố gắng sử dụng nền tảng này để có thể lập trình tốt hơn. Regex được đánh giá là một nền tảng khó sử dụng, tuy nhiên nó lại đem đến tính năng tốt. Điều này đã khiến cho các lập trình viên bị thuyết phục và lựa chọn sử dụng.

Xem thêm: Zalo Trên Pc Thêm Tính Năng Gọi Zalo Trên Máy Tính Không Gọi Được

Trên trang chủ của chúng tôi có rất nhiều những bài viết về chủ đề lập trình. Các bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm về một chủ đề đang hot chính là  bug là gì. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp