Phân Tích Quan Hệ Nhân Thân Là Gì ? Khái Niệm Nhân Thân Được Hiểu Như Thế Nào ?

Quan hệ nhân thân là quan hệ xã hội gắn liền với giá trị nhân thân của cá nhân, tổ chức. Quan hệ nhân thân không thể chuyển giao cho chủ thể khác như quan hệ tài sản.

Cụm từ quan hệ nhân thân được sử dụng rất nhiều trong các văn bản pháp luật như Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự…. Tuy nhiên khi nhắc đến điều này, vẫn chưa có nhiều người được biết đến hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Đang xem: Quan hệ nhân thân là gì

Vậy quan hệ nhân thân là gì?, đặc điểm quan hệ nhân thân ra sao?, quan hệ nhân thân được phân loại như thế nào?. Mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ.

Quan hệ nhân thân là gì?

Quan hệ nhân thân là quan hệ xã hội gắn liền với giá trị nhân thân của cá nhân, tổ chức. Quan hệ nhân thân không thể chuyển giao cho chủ thể khác như quan hệ tài sản.

READ:  Phân Biệt Cách Dùng Words: In Other Words Là Gì, In Other Words

Đặc điểm của quan hệ nhân thân

Ngoài định nghĩa về quan hệ nhân thân là gì? thì chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm cụ thể của quan hệ nhân thân.

+ Đây là quan hệ xã hội gắn liền với một cá nhân, tổ chức.

Quan hệ này luôn đi cùng một chủ thể xác định, có từ khi chủ thể được xác lập và chấm dứt khi chủ thể chấm dứt hoạt động.

 + Quan hệ nhân thân không thể trao đổi ngang giá.

Đây là quan hệ xã hội gắn liền với giá trị nhân thân, có giá trị tinh thần nên không thể định giá, đem ra trao đổi mua bán như tài sản.

Xem thêm: Biểu Đồ Pert – Tạo Sơ Đồ Pert

*

Phân loại quan hệ nhân thân

Quan hệ nhân thân được phân chia thành 2 loại: quan hệ nhân thân gắn với tài sản và quan hệ nhân thân không gắn với tài sản

Quan hệ nhân thân gắn với tài sản là quan hệ về những giá trị nhân thân mà khi xác lập thì làm phát sinh quan hệ tài sản.

Quan hệ nhân thân không gắn liền với tài sản là quan hệ về những giá trị nhân thân không thể trao đổi ngang giá

Quy định của pháp luật về quan hệ nhân thân

Quan hệ nhân thân là đối tượng điều chỉnh của khá nhiều ngành luật. Ví dụ như Luật hôn nhân và gia đình, luật cán bộ công chức, luật viên chức, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Luật sở hữu trí tuệ,…

READ:  Sinh Năm 2002 Mệnh Gì - Nữ Sinh Năm 2002 Tuổi Con Gì

Quan hệ nhân thân được thể hiện rõ nhất là trong Bộ luật dân sự và Bộ luật hình sự. Bộ luật dân sự đã có những quy định riêng để bảo vệ quyền nhân thân của một cá nhân khi tham gia vào các quan hệ xã hội. Đây là quyền xuất phát từ quan hệ nhân thân của mỗi người. Ví dụ như quyền có họ tên, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền khai sinh, ….

Xuất phát từ đặc điểm của quan hệ nhân thân, Nhà nước đã ban hành quy định pháp luật để bảo vệ các giá trị xuất phát từ quan hệ nhân thân, gọi là quyền nhân thân. Quyền nhân thân được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự.

Trong đó, quyền nhân thân bao gồm: quyền có họ tên; quyền xác định dân tộc; quyền của cá nhân đối với hình ảnh; quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể; quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự, uy tín; quyền đối với bí mật đời tư, quyền kết hôn, quyền ly hôn; quyền có quốc tịch; quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo; quyền tự do đi lại, cư trú; quyền lao động, quyền tự do sáng tạo; quyền của tác giả đối với tác phẩm; quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp.

Bộ luật hình sự có quy định chế tài xử lý những cá nhân có hành vi xâm phạm đến quan hệ nhân thân của người khác ví dụ tội vu khống, tội giết người, tội xúc phạm danh dự nhân phẩm,…. Đây là chế tài xử phạt những người xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm mà mỗi cá nhân đều được hưởng theo quy định của Liên hợp quốc về quyền con người.

READ:  Quả Lệ Chi ) Đối Với Dung Nhan Phái Đẹp, Vải, Quả Lệ Chi Là Quả Gì

Mỗi người được pháp luật bảo vệ các quyền nhân thân của mình, khi bị xâm phạm, người bị hại có quyền yêu cầu người có hành vi vi phạm hoặc cơ quan tư pháp xử lý hành vi vi phạm dưới một trong các hình thức sau: buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm; xin lỗi công khai; tự mình cải chính trên các phương tiện thông tin đại chúng; tự mình yêu cầu hoặc yêu cầu Tòa án buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Dispense Là Gì ? Nghĩa Của Từ Dispense Trong Tiếng Việt

Trên đây là những thông tin cơ bản về quan hệ nhân thân mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Chúng tôi hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn đọc hiểu hơn như thế nào được gọi là “quan hệ nhân thân là gì?”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp