Probiotic Là Gì ? Công Dụng Của Lợi Khuẩn Đối Với Sức Công Dụng Của Lợi Khuẩn Đối Với Sức

Probiotic được biết đến nhiều thông qua khái niệm men vi sinh. Tuy nhiên, Probiotic là gì, công dụng cụ thể của nó đối với sức khỏe đường ruột thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. 

Probiotic là gì? 

Probiotic là gì? Probiotic là tên tiếng anh của lợi khuẩn. Đây là các vi khuẩn và nấm men sống, có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Lợi khuẩn là những vi sinh vật sống có lợi trong đường ruột, cùng với hại khuẩn tạo nên hệ vi sinh đường ruột. Ở trạng thái cân bằng, hệ vi sinh đường ruột sẽ ở trạng thái 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. 

Trong công nghệ điều chế men vi sinh, probiotic được hiểu là những vi sinh vật sống có lợi mà nếu bổ sung một lượng thích hợp vào đường ruột sẽ mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe.

Đang xem: Probiotic là gì

*

Probiotic là gì là khái niệm không phải ai cũng biết

Lợi khuẩn tồn tại dưới 2 trạng thái: Lợi khuẩn đang hoạt động và Bào tử lợi khuẩn

Lợi khuẩn đang hoạt động

Lợi khuẩn đang ở trạng thái “hoạt động bình thường”, có hoạt động sinh dưỡng, trao đổi chất nên nhanh chóng chết khi bị “nhốt” vào trong sản phẩm đóng gói: môi trường không có chất dinh dưỡng đưa vào và ngày càng độc hại bởi những chất bài tiết của lợi khuẩn. Nên chế phẩm nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian.

READ:  Cách Sửa Lỗi Máy In Offline, Không In Được, Cách Sửa Lỗi Offline Của Máy In Trên Windows 10

Lợi khuẩn ở trạng thái thông thường là sinh vật đơn bào (chỉ một tế bào), với lớp vỏ là biểu mô tế bào sinh dưỡng bình thường nên dê chết bởi vận chuyển, nhiệt độ. Bởi vậy, chế phẩm nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian. Thêm nữa khi sử dụng, lợi khuẩn thường, chết khoảng 99% tại môi trường acid dạ dày. Nên chế phẩm không tạo ra hiệu quả như mong muốn.

Bào tử lợi khuẩn

Bào tử lợi khuẩn là trạng thái “ngủ đông” của lợi khuẩn. Ở trạng thái này, lợi khuẩn không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng, nên chế phẩm probioitics không bị xuống cấp theo thời gian.

Xem thêm: ” Fair Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt? Nghĩa Của Từ Fair

Ở trạng thái “ngủ đông”, bào tử lợi khuẩn có cấu trúc nhiều lớp vỏ, ngoài cùng không phải là biểu mô thông thường, mà là một lớp vỏ bằng chất sừng (như móng tay). Do đó, chế phẩm bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C). Đặc biệt, khi sử dụng, hơn 90% lợi khuẩn sẽ an toàn đi qua vùng acid dạ dày, đến được hệ vi sinh đường ruột, tạo ra tác dụng hiệu quả rõ ràng cho các chế phẩm men vi sinh. 

Công dụng của Pprobiotic đối với sức khỏe đường ruột

Sau khi hiểu rõ khái niệm probiotic là gì, người dùng cần biết được cụ thể vai trò của nó đối với sức khỏe đường ruột. Theo các chuyên gia tiêu hóa, trong đường ruột khỏe mạnh, số lượng vi khuẩn có ích và có hại ở tỉ lệ chuẩn, hệ vi sinh đường ruột cân bằng, vi khuẩn có ích thực hiện những nhiệm vụ chính:

READ:  Voz Là Gì Và Sức Ảnh Hưởng Của Voz Đối Với Cộng Đồng Mạng Lớn Như Thế Nào?

Giúp đào thải các hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột

Lợi khuẩn giúp đảo thải hại khuẩn ra khỏi hệ vi sinh đường ruột thông qua cơ chế cạnh tranh chỗ bám, cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn. Một số lợi khuẩn còn tổng hợp được những kháng sinh sinh học, acid…, có tác dụng ức chế sự sinh trưởng/sinh sản/thậm chí tiêu diệt hại khuẩn. Từ đó giúp cơ thể lấy lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa: đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, đi ngoài…

Giúp hình thành nên lớp màng sinh học, bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng:

Màng sinh học được hình thành không chỉ bao gồm chính cơ thể các lợi khuẩn, mà còn bởi những hợp chất do chúng tiết ra. Lớp màng sinh học này bảo vệ niêm mạc ruột/đại tràng, ngăn sự xâm nhập trực tiếp của hại khuẩn, ngăn các độc tố do hại khuẩn tiết ra tấn công vào niêm mạc ruột/đại tràng.

Do đó, bảo vệ ruột/đại tràng khỏi sự tấn công của hại khuẩn, giúp các tổn thương của niêm mạc ruột/đại tràng nhanh hồi phục (như là băng URGO dán lên các vết thương). Màng sinh học của lợi khuẩn trong đời sống thực tế, như là màng mà thường thấy trong các vại muối chua dưa, cà, hay lớp màng trên cùng của sữa chua). 

Hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa:

READ:  Sự Khác Biệt Giữa Toner Và Ink Cartridge Là Gì ? Khi Nào Cần Thay?

Lợi khuẩn giúp cơ thể tổng hợp ra các vitamin, bài tiết ra các enzyme, bởi vậy giúp tăng cường cảm giác ngon miệng khi ăn, cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng qua quá trình tiêu hóa.

*

Lợi khuẩn sản sinh nhiều enzyme kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu

Kích thích cơ thể tổng hợp kháng thể, tăng cường miễn dịch tự nhiên

Lợi khuẩn còn kích thích cơ thể tổng hợp ra các kháng thể IgA ngay trên bề mặt niêm mạc ruột/đại tràng, giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

Xem thêm: Người Lập Biểu Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt, Dịch Sang Tiếng Anh

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, probiotic còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe con người như: phòng ngừa cúm, giảm tác dụng phụ của kháng sinh, giảm bớt nhiễm trùng âm đạo, ngăn ngừa bệnh tự miễn, giảm bớt bệnh ngoài ra…

Bạn đang bị viêm đại tràng, có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, phân sống… hãy mô tả tình trạng của bạn ngay bây giờ để chuyên gia có thể hỗ trơ kịp thời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất