Phương pháp giải quyết tình trạng “mất gốc” Hoá trong năm học lớp 9

Hoá học là một trong những môn học quan trọng xuyên suốt từ lớp 8 lên lớp 9 cũng như các năm học THPT. Tuy nhiên, “mất gốc” Hoá lại là tình trạng rất nhiều học sinh lên lớp 9 mắc phải. Chính vì vậy, các bạn học sinh cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng này. 

Chuẩn bị “công cụ” để học Hoá

Không ngẫu nhiên mà Toán – Lí – Hoá lại chung một tổ hợp, 3 môn học này đều có sự liên quan đến nhau. Để học được Hóa học, bạn cần trang bị cho mình một lượng kiến thức Toán học “đủ dùng”. Có một số công thức, phương trình của môn Hóa mà bạn cần phải học chắc môn Toán mới có thể giải quyết được. Nếu bạn không nhớ cách giải các phương trình bậc 2, hãy xem lại một số vấn đề môn đại số trước khi học Hóa bạn nhé.

Bên cạnh việc ôn lại kiến thức cơ bản Toán các bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập môn Hoá như sách, bảng tuần hoàn và lên kế hoạch xem lại kiến thức từ đầu. May mắn là chúng ta mới học kiến thức Hoá 1 năm nên việc khắc phục tình trạng “mất gốc” càng sớm sẽ càng có lợi.

READ:  3 cách viết số mũ trong Word 2010, 2013, 2016 | L2r.vn

Học thuộc bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn là thứ đầu tiên bạn cần xem lại để có thể lấy lại “gốc” Hoá. Bởi nó là bước đầu tiên giúp các bạn có thể viết phương trình, cân bằng phương trình cũng như giải các dạng bài tập.

Bảng tuần hoàn được sắp xếp theo tên các nguyên tố, hoá trị, khối lượng một cách dễ học. Nhìn vào bảng, các bạn có gần như đầy đủ các thông tin cần thiết của nguyên tố đó. 2k4 hãy mua một Bảng tuần hoàn Hoá – dán ở vị trí học hoặc sử dụng các mẹo để nhanh chóng học thuộc các nguyên tố Hoá học có trong bảng tuần hoàn.

>>> Xem thêm: Mẹo hay giúp teen 2k4 nhớ công thức Hoá học dễ dàng 

Đi từ dễ lên khó

Trước tiên, để nắm lại được kiến thức Hoá đã bị bỏ quên, các bạn cần học lại tất cả các khái niệm cơ bản nhất, những ý chính cần chú ý trong mỗi bài học. Điều này giúp các bạn hiểu lại bản chất của Hoá học: Hoá học nói về điều gì? Kiến thức cần học là gì?.

Hãy học từ những thứ cơ bản nhất như viết phương trình, cân bằng phương trình, đó là mấu chốt để giải các dạng đề hoá học. Trong sách giáo khoa, các khái niệm được giải thích khá kĩ. Nếu chưa hiểu, các bạn có thể tra cứu thêm thông tin trên mạng hoặc hỏi thầy cô, bạn bè. Cùng với đó, 2k4 hãy cố gắng học các công thức ngay từ đầu. Công thức hoá học sẽ được sử dụng xuyên suốt nhiều năm học. Vì vậy, để lấy lại kiến thức căn bản về Hoá học, hãy cố gắng ghi nhớ các công thức, kể cả công thức cơ bản nhất.

READ:  [Ảnh] Đề thi THPT quốc gia môn Hóa năm 2016 sẽ có gì? Blog HOCMAI

Liên hệ thực tế

Hoá học là môn học gắn rất nhiều với thực tế. Vì vậy khi học, teen lớp 9 có thể liên tưởng ngay những hiện tượng cuộc sống xung quanh để lý giải chúng.

Ví dụ, bạn có thể quan sát đồ nhôm trong gia đình để lâu sẽ có hiện tượng gì xảy ra. Sau đó, teen hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và lý giải hiện tượng đó ở góc độ khoa học. Đây cũng là cách để chúng ta nuôi dưỡng niềm yêu thích tự nhiên đối với môn Hoá.

Tìm phương pháp học phù hợp với bản thân

Bạn có thể tìm cho mình một phương pháp học tập thật phù hợp để đam lại kết quả cao nhất, đặc biệt với môn học bị “mất gốc”. Bạn có thể học nhóm để nhờ sự trợ giúp của bạn bè, nhờ sự hướng dẫn của thầy cô trong các buổi học tại trường,…

Ngoài ra, có một cách học giúp bạn có thể ngồi ngay tại nhà tự học mà vẫn có sự hướng dẫn giảng dạy nhiệt tình của thầy cô, đó chính là học trực tuyến. Đặc biệt, với những bạn “mất gốc” môn Hoá, Chương trình Học Tốt 2018 – 2019 là chương trình học online vô cùng phù hợp, cung cấp kiến thức cơ bản sách giáo khoa, đồng thời cung cấp bài tập ôn luyện và rèn luyện kỹ năng làm bài từ cơ bản đến nâng cao. Đảm bảo giúp các teen “mất gốc” có thể nắm kiến thức nền tảng một cách chắc chắn nhất.

READ:  Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn ( 4 mẫu) | L2r.vn

Hãy bắt đầu đăng kí Chương trình Học tốt 2018 – 2019 sớm nhất để có thể củng cố kiến thức, lấy lại “gốc” môn Hoá nhanh nhất nhé!

ĐĂNG KÍ NGAY!!

Hoặc Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí về lộ trình học.

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất