Phụ huynh cần chuẩn bị những gì khi có con sắp lên lớp 6

Lên lớp 6 đồng nghĩa với việc con phải chuyển sang một cấp học cao hơn với nhiều điều mới cần làm quen, cha mẹ chính là người cần đồng hành với con trong thời điểm quan trọng này. Phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị tốt nhất hành trang cho con vào năm học mới.

Học sinh từ lớp 5 lên lớp 6 không chỉ phải làm quen với môi trường, cách tiếp cận môn học khác mà còn phải tìm kiếm được phương pháp học tập phù hợp để thích nghi nhanh chóng với môi trường THCS. Chính vì vậy ngay từ trong hè này, phụ huynh cần đồng hành cùng con để con tự tin nhất bước vào năm học tới đây.

Chuẩn bị tâm lý cho con

Bước sang năm học lớp 6, không chỉ là con lên một lớp học tiếp theo mà còn đánh dấu sự chuyển cấp của con. Giai đoạn này, con cần học cách thích nghi với việc sẽ học theo một phương pháp học hoàn toàn mới, bạn bè và thầy cô mới. Nhiều học sinh chưa có sự chuẩn bị tâm lý dẫn đến bị lo lắng, không bắt nhịp kịp với môi trường mới dẫn đến tình hình học tập bị sa sút. 

Em T.T.N. Quyên (học sinh lớp 5 tại Nam Định) chia sẻ: “ Hết hè này là em lên lớp 6 rồi, em lo lắm, nghe các anh chị nói là lên lớp 6 học nhiều môn lắm, em cũng buồn vì không được học cùng lớp với các bạn nữa.

Việc làm cho học sinh trở nên nhút nhát là từ học sinh lớn nhất của trường tiểu học lại trở thành nhỏ nhất của trường THCS. Nhìn các anh chị lớp trên to lớn, nhanh nhẹn, học sinh bỗng thấy mình sao nhỏ bé. Thêm vào đó, các nội quy, quy định của nhà trường đều được thực hiện nghiêm khắc như đi muộn, không có phù hiệu trên áo, không đeo khăn quàng, quên mang dép có quai hậu… sẽ bị nhắc nhở, ghi tên từ rồi bị giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở trong tiết sinh hoạt lớp, bị trừ điểm hạnh kiểm. Từ đó dẫn đến tình trạng các em rụt rè, mất tự tin.

Lên lớp 6 sẽ có nhiều nội quy hơn so với Tiểu học

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hải, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đưa ra lời khuyên cho hàng trăm phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 tại hội thảo “ Hành trang vào lớp 6 ”:

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên bậc THCS được coi là bước ngoặt trong cuộc đời. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới, do vậy các phụ huynh cần chuẩn bị thật tốt cho các con khi bước vào một môi trường mới.

Trong thời điểm quan trong này, mẹ cần ở bên cạnh động viên, theo sát và chỉ dẫn cho con để đảm bảo tâm lý vững vàng. Đồng thời quan tâm đến con nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày để con cảm thấy yên tâm vì luôn có bố mẹ bên cạnh.

Chuẩn bị phương pháp học cho con

Việc học ở THCS cũng hoàn toàn khác với Tiểu học, thay vì có một giáo viên dạy nhiều môn thì sang  lớp 6, mỗi thầy cô chỉ dạy một môn, dạy xong 1 tiết (45 phút) là thầy cô sang lớp khác dạy, học sinh không được thầy cô chủ nhiệm theo sát, các em không hiểu bài, không chép bài kịp cũng chẳng biết làm sao. Nếu học sinh quên soạn bài, làm bài hay không tập trung trong giờ học… là bị ghi vào sổ đầu bài, lớp bị trừ điểm thi đua.

Đồng thời, sang lớp 6, học sinh cũng sẽ tiếp cận nhiều môn học hơn so với lớp 6. Sẽ không còn cách học là đọc từng câu, từng chữ để chép vào vở nữa, các con sẽ cần phải thích ứng và chủ động hơn với việc tự ghi bài và làm bài tập.

Chia sẻ với phụ huynh và học sinh lớp 6, thầy Bùi Minh Mẫn- Giáo viên môn Toán tại HOCMAI chia sẻ: “ Lên lớp 6 thì các em học sinh phải xác định là sẽ khác hoàn toàn cách học Tiểu học. Các em phải chăm chỉ soạn bài trước khi đến lớp, tập trung nghe bài giảng của thầy cô và chăm làm bài tập thầy cô giao về nhà

Thầy Bùi Minh Mẫn đưa lời khuyên cho học sinh 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc cũng có lời khuyên cho học sinh: “ Để học tốt thì trước hết các em cần mua Sách giáo khoa thật sớm để đọc kĩ các bài giảng xem ở môn học này chúng ta sẽ học những gì? Thứ hai là các em phải chuẩn bị cho mình một tâm thế vui vẻ, hào hứng, tràn đầy năng lượng cho năm học mới. Thứ ba, các em phải lên kế hoạch học tập cụ thể cho môn học này, học những nội dung gì, học với thời lượng bao nhiêu trong một ngày, trong tuần, trong tháng và cuối cùng các em sẽ thu lượm được những gì.

Như vậy, phụ huynh nên hướng dẫn con cần lên kế hoạch môn học cụ thể cho từng ngày, từng tuần, từng tháng cho các môn học, đồng thời nhắc nhở con chăm chỉ làm bài tập cũng như chuẩn bị trước kiến thức nền tảng cho năm học mới để tránh bị bỡ ngỡ. 

Lên lịch học các môn cụ thể giúp các con dễ tiếp thu hơn

Nếu bố mẹ lo lắng con không thể tự học hè ở nhà mà cũng không muốn để con phải đi lại quá nhiều giữa trời nắng nóng và ảnh hưởng đến sức khỏe trước tình hình lây nhiễm tình hình dịch bệnh thì việc tham gia các khóa học trực tuyến là giải pháp tốt nhất. Việc học trực tuyến không chỉ hiệu quả, giúp các con rèn luyện tinh thần tự học, chủ động được thời gian và không gian, đảm bảo an toàn cho các con trong dịp hè mà con giúp phụ huynh đồng hành cùng con trong học tập và tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn.

Học sinh và phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của HOCMAI cho các con chuẩn bị lên lớp 6 ngay từ hè này.Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

Các vị phụ huynh điền thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn học thử MIỄN PHÍ chương trình học tốt TẠI ĐÂY

READ:  Soạn bài Tỏ lòng (Phạm Ngũ Lão) - Môn ngữ văn - Lớp 10
  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất