Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám

Dì ghẻ trong Tấm Cám là nhân vật đại diện cho cái ác, cái xấu. Cùng Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám để thấy được sự xấu xa và bản chất độc ác, tàn nhẫn, không từ thủ đoạn để đạt được mục đích của nhân vật này.

Bài viết liên quan

  • Phân tích diễn biến của truyện để thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám
  • Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám
  • Dàn ý phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám
  • Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám
  • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám


Đề bài: Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

phan tich nhan vat di ghe trong truyen co tich tam cam

Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám

I. Dàn ý Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện cổ tích Tấm Cám và nhân vật mụ dì ghẻ

2. Thân bài

* Khái quát về nhân vật dì ghẻ:
– Là mẹ kế của Tấm
– Dì ghẻ là một người đàn bà độc ác, một tay bà ta đã tạo nên bao đau khổ, bất hạnh cho cuộc đời của cô Tấm.
– Để con gái mình có được cuộc sống vinh hoa, phú quý bà ta đã nhẫn tâm tước đoạt mọi thứ tốt đẹp của Tấm, thậm chí hết lần này đến lần khác đẩy Tấm vào con đường chết.

* Vô tình, tàn nhẫn:
– Chưa đối xử với Tấm như một người con
– Hành hạ, bắt Tấm làm việc quần quật: sáng thái khoai, chiều chăn trâu, tối về lại phải hầu hạ, phục dịch mẹ con mụ ta.
– Ăn thịt cá Bống- người bạn duy nhất của Tấm
– Đổ thóc với gạo vào nhau để không cho Tấm đi dự hội
→ Dì ghẻ không chỉ đầy đọa về thể xác mà còn nhẫn tâm chà đạp, hủy hoại thế giới tinh thần của Tấm.

* Độc ác, không từ thủ đoạn để đạt được mục đích:
– Sự độc ác của mụ dì ghẻ tăng dần theo thời gian. Khi Tấm trở thành hoàng hậu, sự đố kị, ganh ghét của mụ dì ghẻ đã bị đẩy đến đỉnh điểm.
– Nhờ Tấm trèo lên hái cau à Chặt gốc cau để hại chết Tấm.
– Đưa con của mình là Cám vào cung thay thế Tấm làm vợ vua.
– Hết lần này đến lần khác âm mưu giết hại Tấm.
=> Mẹ Cám là đại diện tiêu biểu nhất cho những người dì ghẻ độc ác, không chút tình thương dành cho con chồng.

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Tân Tạo 2022

* Yêu thương, nuông chiều con một cách mù quáng, ích kỉ:
– Đối với người con ruột của mình là Cám, dì ghẻ luôn chiều chuộng, dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, từ chiếc yếm đào đến cuộc sống giàu sang nơi cung vua.
– Mụ ta cướp đoạt mọi thứ của Tấm cũng là mong con mình được sung sướng, hạnh phúc.
→ Tình yêu thương, nuông chiều mù quáng và ích kỉ ấy không khiến cho Cám trở nên tốt đẹp mà trở thành một kẻ độc ác, bịp bợm.
– Sự độc ác, vô nhân tính của mụ dì ghẻ và Cám cuối cùng cũng phải nhận lấy hậu quả thích đáng.

3. Kết bài

Kết luận chung

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích Tấm Cám kể về hành trình giành lại hạnh phúc của cô Tấm, đó cũng là cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa thiện-ác, tốt-xấu trong xã hội xưa. Bên cạnh cô Tấm- nhân vật đại diện cho cái thiện thì mẹ con Cám lại chính là hiện thân của cái ác, cái xấu. Xây dựng nhân vật mụ dì ghẻ, tác giả dân gian không chỉ tái hiện lại những bất công, thử thách mà cô Tấm phải vượt qua mà còn là “minh chứng” quan niệm: “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

Dì ghẻ là một người đàn bà độc ác, một tay bà ta đã tạo nên bao đau khổ, bất hạnh cho cuộc đời của cô Tấm. Để con gái mình có được cuộc sống vinh hoa, phú quý bà ta đã nhẫn tâm tước đoạt mọi thứ tốt đẹp của Tấm, thậm chí hết lần này đến lần khác đẩy Tấm vào con đường chết.

Trên danh nghĩa, mụ dì ghẻ là vợ hai của bố Tấm cũng là người mẹ thứ hai của Tấm. Thế nhưng, trong những ngày tháng còn sống chung dưới một mái nhà, bà ta chưa một lần đối xử với Tấm như một người con. Mụ ta bắt Tấm làm việc quần quật ngày đêm, sáng thái khoai, chiều chăn trâu, tối về lại phải hầu hạ, phục dịch mẹ con mụ ta.

READ:  Tỉ số phần trăm. Giải bài Toán về tỉ số phần trăm - cô Mai Quỳnh

Không chỉ hành hạ, bắt Tấm làm nhiều việc nặng nhọc, mụ dì ghẻ còn là một người nhẫn tâm, độc ác. Tấm bị phân biệt đối xử, bị coi thường và bị cô lập trong chính ngôi nhà của mình, chỉ có cá Bống là người bạn duy nhất. Thế nhưng, biết đến sự tồn tại của cá Bống, mụ dì ghẻ lại nhẫn tâm sai Tấm đi chăn trâu xa, ở nhà mụ ta cùng con gái bắt cá Bống lên ăn thịt. Không những thế, để ngăn cản Tấm đi chơi hội, mụ dì ghẻ còn độc ác đến mức trộn thóc và gạo rồi bắt Tấm phân thóc ra thóc, gạo ra gạo. Có thể thấy mụ ta không chỉ đầy đọa về thể xác mà còn nhẫn tâm chà đạp, hủy hoại thế giới tinh thần của Tấm.

Sự độc ác của mụ dì ghẻ tăng dần theo thời gian. Khi Tấm trở thành hoàng hậu, sự đố kị, ganh ghét của mụ dì ghẻ đã bị đẩy đến đỉnh điểm. Để cướp đoạt tất cả những gì mà Tấm đang có cho con gái của mình, mụ ta không từ thủ đoạn nào, thậm chí là giết chết Tấm. Nghe lời dì trèo lên cây hái cau, Tấm đã bị mụ dì ghẻ hại chết đầy oan ức. Ngay sau khi Tấm chết, mụ ta không hề có chút hối lối, ăn năn mà vui vẻ đưa con của mình là Cám vào cung thay thế Tấm làm vợ vua. Điều đáng nói ở đây là dì ghẻ không chỉ giết Tấm một lần mà hết lần này đến lần khác cùng con gái bày mưu hủy hoại những lần hóa thân của Tấm, từ giết chim vàng anh, chặt cây xoan đào, đốt khung cửi. Mẹ Cám là đại diện tiêu biểu nhất cho những người dì ghẻ độc ác, không chút tình thương dành cho con chồng. Có lẽ đây cũng chính là nhân vật nguyên mẫu của câu tục ngữ:

“Mấy đời bánh đúc có xương
Mấy đời mẹ ghẻ mà thương con chồng”

Với Tấm, mụ dì ghẻ bộc lộ là một con người độc ác, vô nhân tính, vì những lợi ích cá nhân mụ ta không từ thủ đoạn để đạt được. Thế nhưng, nhìn nhận một cách công bằng, mụ dì ghẻ là một người mẹ thương con. Đối với người con ruột của mình là Cám, mụ ta luôn chiều chuộng, dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, từ chiếc yếm đào đến cuộc sống giàu sang nơi cung vua. Mụ ta cướp đoạt mọi thứ của Tấm cũng là mong con mình được sung sướng, hạnh phúc. Thế nhưng, tình yêu thương, nuông chiều mù quáng và ích kỉ ấy không khiến cho Cám trở nên tốt đẹp mà trở thành một kẻ độc ác, bịp bợm. Cám không chỉ lừa lấy mấy giỏ tép của Tấm, giành lấy phần thưởng là chiếc yếm đào mà còn cùng mẹ ăn thịt cá Bống, thậm chí lên kế hoạch giết Tấm nhiều lần để bảo vệ ngôi vị hoàng hậu của mình.

READ:  Giải bài tập trang 44 SGK Toán 3 Tập 1, sách Chân trời sáng tạo

Sự độc ác, vô nhân tính của mụ dì ghẻ và Cám cuối cùng cũng phải nhận lấy hậu quả thích đáng. Kết thúc truyện, mẹ con Cám phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Đến nay vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi về kết thúc của truyện cổ tích Tấm Cám, thế nhưng kết thúc đó phù hợp với kết cấu của truyện cổ tích và thể hiện được quan niệm “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo. Chi tiết cái chết của mẹ con Cám còn thể hiện niềm tin của nhân dân về cái thiện chiến thắng cái ác, thể hiện ước mơ về một cuộc sống công bằng, người ở hiền sẽ gặp lành, kẻ sống ác sẽ phải nhận quả báo.

——————–HẾT———————

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhan-vat-di-ghe-trong-truyen-co-tich-tam-cam-68887n.aspx
Tấm Cám là truyện cổ tích đặc sắc viết về cuộc đấu tranh giữa thiện-ác, tốt-xấu trong xã hội. Để tìm hiểu về những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật cũng như những bài học sâu sắc được ông cha ta gửi gắm trong tác phẩm, bên cạnh bài phân tích nhân vật dì ghẻ trong truyện Tấm Cám, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích yếu tố thần kỳ trong truyện Tấm Cám, Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện cổ tích Tấm Cám, Phân tích cuộc đấu tranh thiện – ác trong Tấm Cám, Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập