Phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Để hiểu hơn về nét đẹp ngoại hình và tâm hồn của Thúy Kiều, Thúy Vân, các em học sinh cùng phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều, đây là đoạn trích Nguyễn Du đã dồn toàn bộ tài năng của mình trong việc đặc tả những nét đặc sắc nhất về vẻ đẹp của hai chị em họ Vương, đặc biệt là Vương Thúy Kiều.

Bài viết liên quan

  • Dàn ý phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều
  • So sánh tài sắc của chị em Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều
  • Dàn ý phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều
  • Phân tích vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều trong đoạn trích Chị em Thuý Kiều
  • Phân tích đoạn trích chị em Thúy Kiều


Đề bài: Phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều
 

I. Dàn ý phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

2. Thân bài

– Bốn câu thơ đầu: Giới thiệu về thân thế, vai vế trong gia đình của chị em Thúy Kiều.
– Bốn câu thơ tiếp theo: Miêu tả chân dung Thúy Vân.
+ Khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu; lông mày cong, đẹp; da trắng, mái tóc mềm mượt, óng ả.
+ Tính cách trang trọng, đoan trang
+ Đó là vẻ đẹp khiến thiên nhiên phải nhường chỗ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều  tại đây

 

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

Nếu Xuân Diệu – nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới của nền văn học Việt Nam hiện đại lấy con người làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của thiên nhiên thì đại thi hào Nguyễn Du lại lấy thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp của con người. Sự khác biệt này được ông thể hiện tài hoa qua đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”. Đây là một trong những đoạn trích tiêu biểu nhất của tác phẩm bất hủ mang tên “Truyện Kiều”. Tác phẩm này đã làm nên tên tuổi Nguyễn Du và lưu danh ông đến hàng thế kỉ sau.

Mở đầu đoạn trích, tác giả đã giới thiệu một cách trực tiếp về thân thế, và thứ bậc trong gia đình của chị em Thúy Kiều:

READ:  Tả cây phượng, hoa phượng hay nhất (10 mẫu) | L2r.vn

“Đầu lòng hai ả tố nga
Thuý Kiều là chị, em là Thúy Vân
Mai cốt cách tuyết tinh thần
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”.

Họ là con gái đầu lòng của Vương viên ngoại – một gia đình xếp vào hạng “thường thường bậc trung” của triều nhà Minh ở Trung Quốc. Thúy Kiều là chị cả, tiếp đến là cô em gái Thúy Vân. Cả hai nàng đều là những người con gái đẹp. Vẻ đẹp ấy được so sánh ngang bằng với vẻ đẹp của công chúa Hằng Nga trên cung trăng. Dáng vóc của hai nàng thanh tú như cành mai, tinh thần, tâm hồn trong trắng như tuyết. Tuy rằng mỗi người có những nét đẹp khác nhau nhưng đó đều là vẻ đẹp toàn diện “mười phân vẹn mười”. Thử hỏi trong nhân gian có mấy ai đẹp một cách hoàn hảo đến như thế?

Theo trình tự thông thường, đáng lẽ ra Nguyễn Du phải miêu tả lần lượt vẻ đẹp của người chị rồi mới miêu tả vẻ đẹp của người em nhưng ở đây ông đã làm điều ngược lại. Phải chăng đây là một dụng ý của tác giả? Thúy Vân được Nguyễn Du dành trọn bốn câu thơ để khắc họa vẻ đẹp “trang trọng” của người con gái:

“Vân xem trang trọng khác vời
Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang
Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”.

Thúy Vân đẹp một cách “trang trọng”, “đoan trang” khác với người phụ nữ bình thường. Khuôn mặt nàng tròn, đầy đặn như ánh trăng đêm rằm mỗi tháng. Nổi bật trên gương mặt thanh tú ấy là đôi lông mày cong, nở nang. Vẻ đẹp của Thuý Vân khiến hoa, ngọc cũng mỉm cười để nhường chỗ cho nàng. Đến cả mây cũng thua nàng về sự óng ả, mềm mượt của mái tóc, tuyết cũng thua nàng về độ trắng của màu da. “Trăng”, “hoa”, “ngọc”, mây”, “tuyết” được coi là chuẩn mực của cái đẹp trong quan niệm xưa. Nguyễn Du dùng những thứ ấy để miêu tả vẻ đẹp của nàng Vân đã giúp chúng ta nhận thấy rõ Thuý Vân đẹp một cách cao sang, quyền quý. Dân gian ta thường hay ví trắng như tuyết, dường như tuyết là trắng nhất. Vậy mà màu da của Thúy Vân khiến tuyết cũng phải nhường. Có vẻ như thiên nhiên đều cúi đầu, nép mình trước vẻ đẹp kiêu sa, đứng đắn của nàng. Hai động từ “thua”, “nhường” đã thể hiện rất rõ điều ấy. Con người thường hay tin vào số phận, đã có nhiều người đọc đến những câu thơ này cho rằng Thúy Vân sẽ có một cuộc đời êm ấm, ít sóng gió hơn người chị gái của mình bởi vẻ đẹp làm thiên nhiên thán phục.

READ:  Dừng đỗ xe sai quy định bị phạt bao nhiêu từ năm 2020 | L2r.vn

Khác với vẻ đẹp quý phái của Thúy Vân, Kiều đẹp một vẻ “sắc sảo mặn mà”:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề tài sắc lại là phần hơn
Làn thu thủy nét xuân sơn
Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”.

“Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười” nhưng “so bề tài sắc” thì Thúy Kiều lại có phần đẹp hơn, tài năng hơn cô em gái. Tác giả chỉ khắc họa vài nét tiêu biểu trên gương mặt Thúy Kiều nhưng cũng đủ để bạn đọc thấy được vẻ đẹp cuốn hút của nàng. Điểm cuốn hút nhất khi chúng ta nhìn vào ngoại hình của người con gái đó là đôi mắt. Kiều sở hữu một đôi mắt trong như làn nước mùa thu và đôi lông mày thanh như dáng núi mùa xuân. Đôi lông mày của nàng được Thanh Tâm Tài Nhân miêu tả: “Thúy Kiều mày nhỏ mà dài, mắt trong mà sáng, mạo như trăng thu, sắc tựa hoa đào”. Chính vẻ đẹp riêng biệt ấy đã khiến cho hoa, liễu nảy sinh lòng ghen ghét, đố kị. Tạo hóa đánh ghen với vẻ đẹp của Thúy Kiều. Biện pháp nghệ thuật nhân hóa cùng các động từ “ghen”, “hờn” đã thể hiện thái độ không vừa lòng của tạo hóa. Nguyễn Du đã miêu tả Thúy Kiều bằng ngôn từ giàu hình ảnh và giàu sức gợi, đồng thời ông cũng dự báo trước về số phận bạc bẽo của nàng. Thủ pháp đòn bẩy miêu tả Thúy Vân trước rồi mới đến Thúy Kiều có tác dụng làm nổi bật lên bức chân dung của nàng Kiều. Đối với Thúy Vân, tác giả chỉ khắc họa nàng ở vẻ đẹp ngoại hình nhưng đối với Thúy Kiều, ông đã khắc họa nàng cả ở vẻ đẹp của ngoại hình lẫn tài năng thiên phú:

“Một hai nghiêng nước nghiêng thành
Sắc đành đòi một, tài đành họa hai
Thông minh vốn sẵn tính trời
Pha nghề thi họa, đủ mùi ca ngâm
Cung thương làu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương
Khúc nhà tay lựa nên chương
Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”.

Cái đẹp của nàng làm cho người khác say mê mà đánh mất cả thành cả nước. Nguyễn Du đã khẳng định trong nhân gian duy nhất chỉ Thúy Kiều mới có được vẻ đẹp như vậy. Còn về tài năng thiên phú thì may mắn có người ngang sức với Thúy Kiều. Sự thông minh của nàng được trời phú nên nàng thông thạo cả cầm, kì, thi, họa. Thúy Kiều thuộc lòng các cung bậc: Cung, thương, giốc, chủy, vũ trong ngũ âm. Tài năng nổi bật nhất và cũng là tài năng không ai sánh kịp được nàng là tài đàn Hồ cầm. Nàng đã sáng tác một bản nhạc cho riêng mình có tên “Bạc mệnh”. Bản nhạc đó cất lên khiến bất cứ ai nghe cũng thương xót, não lòng.

READ:  Giáo án Công nghệ 10 bài 19: Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường mới nhất | L2r.vn

Nguyễn Du đã dành bốn câu thơ cuối đoạn trích để thể hiện tính cách kiêu sa, cao quý của hai chị em:

“Phong lưu rất mực hồng quần
Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê
Êm đềm trướng rủ màn che
Tường đông ong bướm đi về mặc ai”.

Theo tục lệ của Trung Quốc, những thiếu nữ đến tuổi 15 bắt đầu cài trâm nghĩa là họ đã đến tuổi lấy chồng. Mặc dù như vậy nhưng hai chị em vẫn “Êm đềm trướng rủ màn che” và mặc cho những chàng trai tới ngỏ ý. “Mặc ai” không hoàn toàn là vô cảm mà đó là cách từ chối đài các, kiêu sa của Thúy Kiều và Thúy Vân. Dù đã đến tuổi “cập kê” nhưng họ không tơ tưởng đến đấng phu quân của đời mình.

Ở đoạn trích này, thể thơ lục bát nhịp nhàng kết hợp với bút pháp ước lệ tượng trưng đã giúp Nguyễn Du khắc họa được chân dung của hai tuyệt thế giai nhân với những vẻ đẹp riêng biệt. Có thể nói nhà thơ thật tài tình trong việc miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Kiều. Đồng thời ông cũng thể hiện bức tranh số phận với những gam màu khác nhau của họ.

———————HẾT———————

Bên cạnh bài Phân tích đoạn trích Chị em Thuý Kiều, để thấy được nội dung và giá trị của đoạn trích các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều, Soạn bài Chị em Thúy Kiều.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-47881n.aspx

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất