Vai Trò Của Nút Nhầy Cổ Tử Cung Có Phải Là Dấu Hiệu Sắp Sinh?

Bung nút nhầy cổ tử cung là hiện tượng xảy ra khi chuẩn bị chuyển dạ. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu nên tìm hiểu trước các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ nhằm có những chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu chào đời

Bung nút nhầy cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, báo hiệu cho mẹ bầu biết đã sắp đến ngày vượt cạn. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai cũng có thể bị bung nút nhầy sau khi được khám cổ tử cung và các trường hợp khác. Mời bạn đọc cùng l2r.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nội dung bài viết

Hiện tượng bung nút nhầy tử cung là gì?Dấu hiệu bung nút nhầyNhững trường hợp bà bầu bị bung nút nhầy cổ tử cungRa dịch nhầy bao lâu thì sinh?Phải làm gì khi thấy bung nút nhầy cổ tử cung?Một số dấu hiệu quan trọng để nhận biết mẹ sắp sinh

Bung nút nhầy cổ tử cung là hiện tượng gì?

Dịch nhầy cổ tử cung được tạo ra trong quá trình rụng trứng để giúp tinh trùng đi qua cổ tử cung và tạo môi trường lý tưởng để thụ tinh thành công. Sau khi thụ tinh thành công, chất nhầy giống như chiếc nút đóng cổ tử cung để bảo vệ thai nhi khỏi bị vi khuẩn xâm nhập.

Đang xem: Nút nhầy cổ tử cung

Nhờ hormone progesterone, chất nhầy đặc lại và được tiết ra liên tục trong suốt thai kỳ. Chất nhầy cổ tử cung có tính lỏng dính, dày đặc hơn dịch âm đạo bình thường, trông như thạch và có thể lẫn chút máu. Chúng có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh. Nếu không có nút nhầy, việc duy trì thai kỳ sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể.

Tuy được gọi là nút nhầy nhưng thật ra không có chiếc “nút” nào ở cổ tử cung cả. Nút nhầy (hay còn gọi là chất nhầy) là tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút giúp bảo vệ màng ối và thai nhi trong tử cung không bị vi khuẩn ở bên ngoài âm đạo tấn công. Trong những chặng đường cuối của hành trình mang thai, mẹ bầu sẽ gặp hiện tượng bật nút nhầy cổ tử cung hay còn gọi là ra dịch nhầy.

READ:  Cài Đặt Và Cấu Hình Pfsense Toàn Tập, Firewall Trong Pfsense

Nội dung liên quan:

Tìm hiểu về các cơn co thắt chuyển dạ

Dấu hiệu mang thai sớm nhất dễ nhận biết cho mẹ bầu

Dấu hiệu bung nút nhầy

Nhiều mẹ không biết cách nhận ra dấu hiệu bung nút nhầy cổ tử cung do trong suốt quá trình mang thai, âm đạo cũng thường tiết ra dịch màu trắng không mùi như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau giữa nút nhầy và nhớt âm đạo đó là nút nhầy thì đặc hơn, trông như thạch và có lẫn chút máu đỏ tươi.

*

Khi sắp chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mềm đi và mỏng hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, lúc này nút nhầy sẽ bị bung và thoát ra ngoài qua đường tử cung. Dịch nút nhầy cổ tử cung thường tiết ra nhiều cùng lúc hoặc tiết lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt. Hiện tượng bung nút nhầy cổ tử cung này là một trong những yếu tố đặc trưng của thai kỳ, giúp mở đường trong tử cung để chuẩn bị cho em bé chui ra.

Những trường hợp bà bầu bị bung nút nhầy cổ tử cung

Nút nhầy cổ tử cung thường bị bung ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, báo hiệu cho mẹ bầu biết đã sắp đến ngày vượt cạn. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai cũng có thể bị bung nút nhầy sau khi được khám cổ tử cung.

Ngoài ra, quá trình quan hệ tình dục cũng có thể khiến nút nhầy bị lỏng và bung ra. Đây là những hiện tượng bình thường nên mẹ không cần lo lắng, chỉ khi dịch nhầy xuất hiện kèm với máu thì mẹ mới nên đi khám để xem thai nhi có gặp vấn đề gì không.

Ra dịch nhầy bao lâu thì sinh?

Bung nút nhầy vẫn chưa phải dấu hiệu chuyển dạ chính thức và rõ ràng nhất. Chỉ khi mẹ bị vỡ ối hoặc cảm thấy đau và các cơn co thắt diễn ra thường xuyên, đó mới là dấu hiệu cho biết mẹ sắp đến ngày sinh.

Vậy bung nút nhầy khi nào sinh? Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ, nhưng chắc chắn không phải là ngay trong ngày. Thông thường, sau khi bung nút nhầy, mẹ có thể sẽ sinh trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

READ:  Câu 1: Thế Năng Hấp Dẫn Là Gì, Bài 16: Cơ Năng: Thế Năng, Động Năng

Xem thêm: Ý Nghĩa Icon Zalo – Ý Nghĩa Sticker Trên Zalo

Phải làm gì khi thấy bung nút nhầy cổ tử cung?

ThS. BS. Ngô Thị Yên, Khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ cho biết: Khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ kèm các cơn gò tử cung mạnh, thì cũng là lúc nút nhầy cổ tử cung bong ra để dọn đường cho bé chào đời. Các cơn gò tử cung sẽ xuất hiện đều đặn từ 30 giây đến 1 phút cho 1 cơn và nghỉ từ 1 đến 2 phút. Khi cơn gò tử cung xảy ra, mẹ sẽ bắt đầu tiết dịch hồng, đây chính là nút nhầy cổ tử cung kèm theo một ít máu nên mẹ chớ quá lo lắng. Việc duy nhất mẹ cần làm đó chính là đến ngay các bệnh viện phụ sản để bác sĩ tiến hành theo dõi cũng như sẵn sàng “lâm bồn” bất cứ lúc nào nhé!

Khi thấy cổ tử cung bung nút nhầy mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng, mẹ không cần ngay lập tức nhập viện mà hãy chú ý theo dõi thêm một số dấu hiệu báo sinh nữa. Trong thời gian này, nếu có điều kiện, mẹ có thể chuẩn bị đồ đạc và đến bệnh viện trước để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

*

Ngoài ra, nếu chưa đến ngày sắp sinh, để biết tiếp theo cần phải làm gì, mẹ hãy quan sát chất nhầy có màu gì, số lượng có nhiều không, có kèm với máu không, có mùi hôi khó chịu không? Nếu không có thì đó không phải là nhiễm trùng hay biến chứng gì trong thai kỳ nên mẹ không cần phải lo lắng. Thực tế, dù cho có bị bung nút nhầy, thai nhi vẫn an toàn vì bé còn được bảo vệ bởi túi nước ối mà. Nếu lượng chất nhầy tiết ra quá nhiều, bạn nên mặc tã hoặc dùng băng vệ sinh.

Một số dấu hiệu quan trọng để nhận biết mẹ sắp sinh

Bung nút nhầy chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ chính thức mà chỉ là dấu hiệu báo mẹ biết cơ thể đã sẵn sàng cho cuộc sinh nở mà thôi. Để biết mình đã sắp sinh hay chưa, mẹ nên quan sát xem mình có những dấu hiệu dưới đây không nhé. Dấu hiệu nhận biết bà bầu sắp sinh:

Các cơn co thắt chuyển dạ

Nếu tần suất các cơn gò tử cung diễn ra mạnh và liên tục khiến bạn cảm thấy đau không ngừng dù đã chuyển tư thế, đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp sinh.

Nội dung liên quan:

Những dấu hiệu nhận biết mang thai trai hay gái

Tất cả những gì mẹ cần khi chuẩn bị đồ đi sinh mùa hè này

READ:  Sinh Trắc Vân Tay Online Miễn Phí, Iposition: Sinh Trắc Vân Tay Online

Vỡ nước ối

Nước ối thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Túi ối vỡ cho thấy em bé đã bắt đầu sẵn sàng để chào đời. Thông thường, khi vỡ nước ối, bạn sẽ chuyển dạ sau 12-24 giờ. Khi bị bung nút nhầy và rỉ ối, mẹ nên đến bệnh viện ngay.

*

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé, bạn có thể cảm thấy những cơn chuột rút ngày càng nhiều hơn. Kèm theo đó là tình trạng đau mỏi lưng và hai bên háng sẽ trở thành nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nếu đây là lần đầu mang thai, các dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là các cơ khớp ở hai vùng xương chậu và tử cung ở giai đoạn cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra để cho em bé chào đời.

Mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang sẽ khiến cho các mẹ phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có giấc ngủ hơn. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ thì bạn cũng nên tranh thủ chợp mắt để dưỡng sức cho giai đoạn sinh đẻ trước mắt.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, cân nặng của bạn sẽ ổn định hoăc có xu hướng giảm cân. Điều này là hoàn toàn bình thường, bạn không cần lo lắng đến cân nặng của bé. Nguyên nhân là do lượng nước ối của mẹ giảm để chuẩn bị cho bé chào đời.

Xem thêm: Bật Mí Cách Giữ Nếp Tóc Uốn Nam Giữ Được Bao Lâu? Góc Giải Đáp

Giãn khớp

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở, dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn, linh hoạt hơn để mở rộng khung xương chậu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ sắp tới của mẹ bầu.

Vừa rồi là tất tần tật những điều mẹ cần biết về bung nút nhầy cổ tử cung. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu nên tìm hiểu trước các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ để có những chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu chào đời nhé!

Nguồn tham khảo: Dấu hiệu chuyển dạ – Bệnh viện Từ Dũ

Vào ngay Fanpage của l2r.vn Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng l2r.vn trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp