Những khái niệm ban đầu về môn Tin học học sinh cần nắm được.

Môn Tin học lần đầu tiên trở thành môn học bắt buộc theo chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 6. Thầy Đặng Xuân Đích – Giáo viên môn Tin học tại hệ thống giáo dục HOCMAI đã giúp các bạn tiếp cận bài học đầu tiên về thông tin và tin học một cách hấp dẫn và lý thú.

Phụ huynh và học sinh xem lại bài giảng của thầy Đích tại:

Trong chương trình Tin học lớp 6, học sinh sẽ được học về thông tin và dữ liệu; cách biểu diễn thông tin như thế nào trong máy tính; hoạt động thông tin của máy tính và con người diễn ra như thế nào; tiếp cận với các phần mềm, ứng dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và các vấn đề liên quan đến đạo đức khi sử dụng mạng xã hội… Vậy, nội dung cốt lõi đầu tiên học sinh cần nắm được chính là định nghĩa thông tin là gì?

KHÁI NIỆM VỀ THÔNG TIN

Thông tin là tất cả những gì đem lại sự hiểu biết về thế giới xung quanh (sự vật sự việc …) và về chính con người. Vật mang tin là những sự vật hiện tượng có hàm chứa thông tin. Thông tin thường được lưu trữ dưới dạng sách báo, tạp chí… hay được lưu trữ tại các thiết bị lưu trữ thông tin như băng đĩa nhạc, internet, máy tính. 

Ví dụ minh họa thực tiễn:

Bạn A đi đến ngã tư thấy đèn đỏ thì dừng lại.

MÔ HÌNH QUÁ TRÌNH XỬ LÝ THÔNG TIN

Trong đó: 

Thông tin trước khi xử lý được gọi là thông tin vào.

Thông tin nhận được sau khi xử lý gọi là thông tin ra. 

Áp dụng ví dụ thực tiễn vào mô hình này, ta có:

Thông tin vào là “Bạn A thấy đèn đỏ”. Qua quá trình não bộ xử lý thông tin, thông tin ra là “Bạn A dừng lại”.

Từ đó ta có thể thấy, việc lưu trữ và truyền thông tin sẽ giúp cho thông tin và sự hiểu biết được tích lũy và nhân rộng.

SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Con người chúng ta tiếp nhận thông tin bằng 5 giác quan: thính giác, thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác. Tuy nhiên 5 giác quan này của con người chưa phải là phiên bản tốt nhất. Bởi, ví dụ như con chó có khả năng sử dụng khứu giác tốt, đánh hơi và phân biệt mùi tốt hơn con người. Chúng ta đã sử dụng giống chó nghiệp vụ để tối ưu hóa khả năng này của chúng trong việc truy lùng các vụ án về ma túy. Thật vậy, với những gì con người chưa làm được bằng khả năng bẩm sinh thì con người hoàn toàn có thể nhờ đến những công cụ hỗ trợ.

Con người sáng tạo ra các công cụ và các phương tiện  giúp mình vượt qua các giới hạn của bản thân. Ví dụ như con người đã làm ra kính thiên văn để có thể quan sát được các hành tinh cách con người hàng vạn ki-lô-mét. Hay để quan sát được những vật thể nhỏ hơn không thể nhìn bằng mắt thường, con người đã chế tạo ra kính hiển vi để quan sát được từ tế bào, những con vi khuẩn vi trùng sử dụng vào mục đích nghiên cứu… Có thể nói một trong những sáng chế vĩ đại của con người ứng dụng thực tiễn đem lại sự thay đổi cho toàn thế giới, đó chính là phát minh ra máy tính điện tử.

Máy tính điện tử có vai trò to lớn trong cuộc sống của con người. Máy tính có khả năng hỗ trợ tích cực cho con người trong các hoạt động thông tin, giúp con người thực hiện nhiều công việc cần nhiều thời gian một cách nhanh gọn, hiệu quả hơn. Và có thể nói môn Tin học sinh ra để giúp chúng ta tìm hiểu sâu hơn về loại công cụ này. Một trong các nhiệm vụ chính của tin học là nghiên cứu việc thực hiện các hoạt động thông tin một cách tự động trên cơ sở sử dụng máy tính điện tử. 

Thông qua bài học, các bạn học hình chắc chắn đã hiểu hơn về thông tin xung quanh chúng ta, con người đã xử lý thông tin ra sao và áp dụng máy tính điện tử như một công cụ hỗ trợ như thế nào. Bố mẹ có thể giúp con tìm hiểu sớm về môn Tin học theo chương trình GDPT mới qua khóa Học tốt lớp 6 (2021-2022) của HOCMAI. Với phương pháp giảng dạy dễ hiểu của thầy Đặng Xuân Đích và chương trình học được xây dựng bám sát theo sách giáo khoa mới, chắc chắn các con học sinh sẽ tự tin bứt phá trong năm học mới.

>>> ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ NHẬN BÀI GIẢNG HỌC THỬ <<<<

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ Hotline 093 658 5812 hoặc ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

READ:  “Trung tâm học mãi là địa chỉ đáng tin cậy giúp con tự tin và trưởng thành”

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất