Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống

Trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có viết: “Sống trong đời sống phải có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi”. Bài văn Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống hôm nay sẽ cùng các em tìm hiểu và bàn luận về lòng tốt trong cuộc sống, qua đó hiểu thêm về ý nghĩa của “cho” và “nhận” trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

  • Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng dũng cảm
  • Nghị luận xã hội 200 chữ về lòng hiếu thảo
  • Nghị luận xã hội 200 chữ về sự tử tế
  • Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về vai trò của bình yên trong cuộc sống
  • Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành


Đề bài: Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

nghi luan 200 chu ve long tot trong cuoc song

Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng tốt trong cuộc sống con ngưởi

2. Thân bài

* Giải thích:
– “Lòng tốt” được hiểu là tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, lòng tốt được bộc lộ trực tiếp qua những lời nói động viên, an ủi, những hành động sẻ chia, giúp đỡ với những người xung quanh.
– Người có lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình mà không tính toán, so đo thiệt hơn.

* Ý nghĩa của lòng tốt trong cuộc sống con người:
– Lòng tốt là một thứ tình cảm đầy diệu kì, nó giúp xoa dịu những nỗi đau, hàn gắn vết thương và mở ra những cơ hội mới cho những người được đón nhận nó.
– Người trao đi lòng tốt của mình cũng sẽ nhận lại được cảm giác bình yên, nhẹ nhõm trong tâm hồn.
– Người có lòng tốt cũng nhận lại được sự quý mến, kính trọng của những người xung quanh mình.
– Lòng tốt làm cho con người trở nên thật đáng quý, đó là thứ tình cảm cao đẹp giúp con người vượt lên những ích kỉ tầm thường để sống vì người khác.
– Lòng tốt là chìa khóa mở ra thế giới tình cảm đầy phong phú bên trong tâm hồn mình

READ:  5 cách làm xúc xích giòn dai như ngoài hàng | L2r.vn

* Phản đề:
– Vẫn có rất nhiều người sống không có tình thương, vô cảm trước lỗi đau của đồng loại. Điều đó thật đáng lên án.
– Lòng tốt trao không đúng chỗ có thể tiếp tay cho cái ác, cái xấu phát triển.

* Bài học:
– Học cách yêu thương, giúp đỡ người khác, hãy học cách cho đi mà không cần nhận lại.
– Đừng ngần ngại khi giúp đỡ một ai đó đang gặp khó khăn, cũng đừng tính toán thiệt hơn khi ta trao đi lòng tốt của mình.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống

1. Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, mẫu 1 (Chuẩn)

William Arthur Ward- nhà giáo dục người Mĩ từng nói “Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách”. Câu nói đã khẳng định vai trò của lòng tốt và những giá trị tinh thần, nhân cách tốt đẹp bên trong mỗi con người. “Lòng tốt” được hiểu là tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, lòng tốt được bộc lộ trực tiếp qua những lời nói động viên, an ủi, những hành động sẻ chia, giúp đỡ với những người xung quanh. Người có lòng tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình mà không tính toán, so đo thiệt hơn. Họ còn là những người biết lắng nghe, đồng cảm để thấu hiểu hơn hoàn cảnh của người khác. Lòng tốt là một thứ tình cảm đầy diệu kì, nó giúp xoa dịu những nỗi đau, hàn gắn vết thương và mở ra những cơ hội mới cho những người được đón nhận nó. Mặt khác, người trao đi lòng tốt của mình cũng sẽ nhận lại được cảm giác bình yên, nhẹ nhõm trong tâm hồn. Người có lòng tốt cũng nhận lại được sự quý mến, kính trọng của những người xung quanh mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn có rất nhiều người sống không có tình thương, vô cảm trước lỗi đau của đồng loại. Điều đó thật đáng lên án. Để xây dựng lên một xã hội tốt đẹp, nhân văn, nơi con người sống với nhau bằng tình thương, đối xử với nhau bằng sự chân thành, mỗi chúng ta hãy học cách yêu thương, giúp đỡ người khác, hãy học cách cho đi mà không cần nhận lại.

READ:  Diện tích xung quanh của hình trụ, Công thức tính, bài tập ví dụ

2. Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, mẫu 2 (Chuẩn)

Vào giờ tan tầm, con đường Phạm Hùng quen thuộc bỗng trở nên đông đúc, tiếng còi xe xin đường huyên náo cả một khu, tôi chợt bắt gặp một hình ảnh thật xúc động. Một chú xe ôm công nghệ ngồi trên chiếc xe máy “cà tàng”, trên người là chiếc áo đồng phục màu xanh lá đã sờn màu vì mưa nắng đang vuốt thằng từng tờ tiền để tặng lại cho người ăn xin bên đường. Hình ảnh ấy đã khơi dậy trong tôi thật nhiều xúc cảm đặc biệt, hơn hết đó chính là vẻ đẹp của lòng tốt. “Lòng tốt” là tình cảm yêu thương, hành động sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ người khác. Lòng tốt làm cho con người trở nên thật đáng quý, đó là thứ tình cảm cao đẹp giúp con người vượt lên những ích kỉ tầm thường để sống vì người khác. Lòng tốt của chúng ta không chỉ giúp đỡ những người gặp khó khăn có thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống, nó còn là chìa khóa mở ra thế giới tình cảm đầy phong phú bên trong tâm hồn mình. Mặt khác, khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, bình yên. Cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp biết mấy nếu con người biết yêu thương con người. Lòng tốt là thứ tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng mà bất cứ ai cũng có, chúng ta đừng giữ lại trong tim mà hãy lan tỏa tình cảm đẹp đẽ ấy đến mọi người bằng những hành động cụ thể. Đừng ngần ngại khi giúp đỡ một ai đó đang gặp khó khăn, cũng đừng tính toán thiệt hơn khi ta trao đi lòng tốt của mình vì “sống là để cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

3. Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, mẫu 3 (Chuẩn)

Nếu sự ích kỉ làm cho con người trở nên hẹp hòi, nhỏ bé thì tình thương và lòng tốt làm cho con người trở nên cao cả, vĩ đại. “Lòng tốt” được hiểu là tình yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ người khác mỗi khi họ gặp khó khăn. Trong xã hội hiện đại ngày nay, lòng tốt càng trở nên quý giá bởi nó làm cho người gần người hơn, lòng tốt sẽ xóa bỏ khoảng cách vô hình mà xã hội “vật chất” tạo nên. Khi biết yêu thương, giúp đỡ người khác là khi chúng ta ý thức được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, là khi chúng ta vượt qua được những ích kỉ của cá nhân để sống vì người khác. Hơn hết, khi biết trao đi lòng tốt, chúng ta cũng sẽ nhận lại sự cảm kích, quý mến của mọi người. Khi chúng ta gặp khó khăn sẽ có những người sẵn sàng ở bên, giúp đỡ chúng ta như chính bản thân chúng ta đã từng. Xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều những câu chuyện về lòng tốt, đó là những cây ATM gạo giúp đỡ người nghèo khi Covid bùng nổ, là những quán cơm 0 đồng dành cho người vô gia cư, là chương trình thiện nguyện hướng về miền Trung khi cuộc sống của người dân nơi đây bị tàn phá bởi lũ lụt. Lòng tốt là những bông hoa đẹp giữa cuộc đời, chúng ta hãy đóng góp bông hoa đẹp nhất của lòng mình để cùng xây dựng lên một xã hội văn minh, tốt đẹp.

READ:  Tuyệt chiêu giải bài toán bằng phương pháp lập phương trình chỉ với 3 bước đơn giản

———————HẾT——————

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-200-chu-ve-long-tot-trong-cuoc-song-68459n.aspx
Tình thương, lòng tốt và sự tử tế của con người trong xã hội là những chủ đề nghị luận quen thuộc thường xuất hiện trong đề thi học kì và thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Để đạt điểm cao trong những kì thi quan trọng sắp tới, các em có thể rèn luyện kĩ năng viết của mình qua việc tham khảo và luyện tập với các đề bài: Nghị luận về câu nói: Khi người chỉ sống vì mình, thì trở thành người thừa với những người còn lại, Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận xã hội 200 chữ về sự tử tế, Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập