10/10 Là Ngày 10/10 Là Ngày Gì, 10/10 Là Ngày Gì

Trong đó có ngày 10/10 cũng là một ngày lễ của nước ta thế nhưng ít người biết đến nó. Bài viết dưới đây tôi sẽ bật mí cho bạn ngày 10/10 là ngày gì? và Ý nghĩa thực sự của ngày 10/10 nhé.Bạn đang xem: Mùng 10 tháng 10 là ngày gì

Có lẽ bạn thường biết đến ngày 10/10 là ngày giải phóng thủ đô. Đúng vậy, nhưng bên cạnh đó ngày 10/10 còn có nhiều ý nghĩa khác nữa có thể bạn chưa biết. Do đó, bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giải đáp những ý nghĩa ngày 10/10 để giúp các bạn nắm được ngày 10/10 là ngày gì nhé.

Đang xem: Ngày 10/10 là ngày gì

1. Ngày 10/10 là ngày giải phóng thủ đô

 Ngày 10 tháng 10 năm 1954 chính là ngày Giải phóng thủ đô Hà Nội – niềm tự hào dân tộc, ngày mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã chính thức tiến vào tiếp quản Hà Nội từ tay Thực dân Pháp sau Chiến tranh Đông Dương.

Bộ đội ta tiến đến đâu thì nhân dân ta đổ ra hai bên đường, tung hoa phất cờ, reo mừng tới đó. Các cổng chào, khẩu hiệu được dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ bay phất phới khắp nơi.

READ:  Bác Sĩ Chuyên Khoa 1 Là Gì, So Sánh Trình Độ Với Bác Sĩ Chuyên Khoa 2

*

Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày thủ đô chính thức sạch bóng quân thù

5 giờ sáng ngày 10/10: Toàn bộ người dân thủ đô ăn mặc chỉnh tề và cầm theo cờ tổ quốc, ảnh Bác Hồ, hoa tươi, sau đó xếp thành một đội ngũ trật tự đi theo từng công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố…, kéo tới những con đường mà đã được thông báo là bộ đội ta sẽ hành quân qua.

Đoàn xe đầu tiên sẽ do thiếu tướng Vương Thừa Vũ cùng với đó là Chủ tịch Ủy ban Quân chính và Phó Chủ tịch Ủy ban Quân chính dẫn đầu đi qua phố Hàng Đường, Hàng Đào và sau đó là đi qua trung tâm thành phố.

8 giờ sáng: Cánh quân ở phía Tây – những chiến sĩ bộ binh của Trung đoàn Thủ đô xuất phát từ Quần Ngựa. Các chiến sĩ bắt đầu diễu binh đi qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào,… và đến 9 giờ 45 thì tiến vào Cửa Đông thành Hà Nội.

8 giờ 45: Cánh quân phía Nam bắt đầu xuất phát từ Việt Nam học xá và tiến qua Bạch Mai, phố Huế, sau đó vòng quanh hồ Gươm rồi lại vòng lại chiếm lĩnh toàn bộ khu vực Đồn Thủy và Đấu Xảo.

9 giờ 30: Đoàn cơ giới và pháo binh bắt đầu xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Huế, đến 10 giờ 5 thì tới Bờ Hồ, sau đó đi qua Hàng Ngang, Hàng Đào, chợ Đồng Xuân, rồi rẽ sang Cửa Bắc để tiến vào thành lúc 10 giờ 45.

READ:  Điểm Chuẩn Đại Học Mở 2019 : Trường Đại Học Mở Tphcm, Điểm Chuẩn Trường Đh Mở Tp

Xem thêm: Top 5 Màu Tóc Nhuộm Cho Sinh Viên ? Bst 57 Màu Tóc Nhuộm Đẹp Cho Học Sinh Cấp 2

Kể từ ngày đó, Thủ đô Hà Nội của chúng ta đã hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị, là một bước đệm quan trọng để giải phóng đất nước, Bắc – Nam thống nhất. Nhân dân lao động cũng từ đó vĩnh viễn xóa bỏ các chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của cuộc sống, phấn khởi xây dựng xã hội mới, mở đầu cho sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa tại nước ta.

*

Ngày 10/10 là ngày gì – ngày lễ vô cùng quan trọng và quyết định nền độc lập dân tộc Việt Nam 

Đảng và Nhà nước ta đã ba lần tặng Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm: 1994, 2004, 2010 và danh hiệu thành phố Anh hùng vào năm 2000.

*

2. Ngày 10/10 là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam

*

3. Ngày 10/10 là ngày tết Trùng thập

Tết Trùng Thập hay còn gọi là Tết Song thập diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 10 hoặc 15 tháng 10 Âm lịch. Nó còn được còn gọi là tết thầy thuốc, hay là Tết Cơm mới tháng mười. Theo tục lệ như Phật thì Tết này còn được gọi là Hạ Nguyên để đối với Thượng Nguyên (vào ngày 15 tháng Giêng).

Theo như sách Dược lễ thì ngày 10/10 Âm lịch là ngày cây thuốc mới có khả năng tụ được khí âm dương, kết được sắc tứ thời (Xuân, Hạ, Thu, Đông) trở nên tốt nhất. Do đó, các thầy thuốc rất coi trọng ngày tết này. Nói chung đây là Tết mà các ông Đồng hay bà Cốt, các vị thầy thuốc, họ thường làm cỗ bàn linh đình.

READ:  Notice Of Readiness Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Notice Of Readiness (Nor) Là Gì

Mỗi vùng miền lại có một cách ăn mừng lễ Trùng Thập khác nhau:

Ở vùng đồng bằng sông hồng, đồng bằng sông Cửu Long thường làm lễ cảm tạ thần linh đã phù hộ cho một vụ mùa bội thu.

Ở các vùng nông thôn Việt Nam, vào ngày tết Trùng thập 10/10 các gia đình thường lấy gạo mới ra làm bánh giầy hoặc nấu chè kho để cúng gia tiên và đem biếu những người thân thuộc.

*

Đối với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở rừng Việt Bắc hay trên cao nguyên Tây nguyên thì vào ngày 10/10 khi ngô lúa đã thu hoạch xong, cái ăn đã có trong nhà, nghĩa là cả bản, cả buôn ăn tết được mùa. Niềm vui của Tết được mùa sẽ luân lưu khắp các nhà trong xóm và có thể kéo dài suốt tháng, cho đến khi ngoài trời có mưa mới thì mới lại bắt đầu vào mùa mới.

Xem thêm: Cách Định Vị Zalo Người Khác Đang Ở Đâu, 4 Tìm Vị Trí Qua Zalo

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có thêm được rất nhiều kiến thức bổ ích về ngày 10/10 rồi đúng không nào? Ngày 10/10 thực sự là một ngày rất có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam. Nếu như bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân để họ có thêm kiến thức về ngày 10/10 nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất