Muốn học giỏi văn, hãy bỏ ngay ba suy nghĩ sai lầm này!

Môn Ngữ văn là môn học quan trọng trong chương trình học của học sinh. Tuy nhiên, hiện nay không ít phụ huynh và học sinh đang mang những suy nghĩ sai lầm vô tình biến môn học này trở thành nỗi lo lắng không thể vượt qua. Muốn học giỏi văn, hãy bỏ ngay 3 suy nghĩ sai lầm sau đây!

Sai lầm 1: Học giỏi văn chỉ cần chăm chỉ học thuộc

Chương trình học môn Ngữ văn có rất nhiều kiến thức cần ghi nhớ như tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bài thơ, chủ đề, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật… Nhiều học sinh sợ học môn học này cũng vì lẽ ngại học thuộc.

Thực chất, ghi nhớ kiến thức Ngữ văn, có khi cần học thuộc, có khi chỉ cần học câu từ. Cụ thể, những nội dung cần học thuộc đó là tên tác giả, hoàn cảnh sáng tác, thể thơ, bài thơ, nhận định văn học nổi bật… Còn những nội dung chỉ cần học ý đó là chi tiết truyện, hình ảnh nhân vật, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật… Những nội dung cần học thuộc để đảm bảo chính xác hoàn toàn, còn những nội dung chỉ cần nhớ ý thì các bạn có thể từ ý để triển khai thêm.

Nếu chỉ chăm chăm học thuộc làu làu tất cả kiến thức thì bạn cũng không thể giỏi Ngữ văn, vì việc học giỏi văn còn thể hiện ở kỹ năng viết bài, cảm thụ văn bản, tư duy suy luận… Mà những kỹ năng này cần được rèn luyện chứ không phải học thuộc ở những gì có sẵn!

READ:  Kể chuyện cổ tích "Nàng tiên ốc" bằng lời của nhân vật trong truyện hay nhất (3 mẫu) | L2r.vn

Sai lầm 2: Học giỏi văn hoàn toàn là năng khiếu

Theo Thomas Armstrong, con người có 7 loại trí thông minh, trong đó, những người được cho là có năng khiếu văn sẽ là người có trí thông minh ngôn ngữ vượt trội. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm tốt bài thi Ngữ văn dù không có năng khiếu!

Bởi môn Ngữ văn có những cấu trúc làm bài cần tuân thủ. Thay vì như học sinh chuyên văn câu chữ bay bổng, bạn có thể biến một bài văn thành một sơ đồ tư duy để học một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. Một bài văn có cấu trúc rõ ràng, bố cục chặt chẽ thậm chí còn được đánh giá cao hơn một bài văn bay bổng nhưng lan man, xa chủ đề.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Khả năng cảm thụ văn học là năng lực đặc trưng mà các học sinh học tốt môn văn cần có, đó là năng lực mà các bạn có thể cảm nhận được cái hay cái đẹp của các tác phẩm văn chương. Nhiều bạn nghĩ rằng năng lực này là bẩm sinh nhưng thực ra không phải. Nó hoàn toàn có thể rèn luyện được bằng phương pháp đọc hiểu phù hợp với từng thể loại văn bản, đọc nhiều, thường xuyên trao đổi với thầy cô và bạn bè, nâng cao vốn sống…

READ:  Phân tích khổ 3 bài thơ Việt Bắc

Như dân gian ta có câu “Cần cù bù thông minh”, kể cả không có năng khiếu học văn, nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ trau dồi thì vẫn có thể học giỏi môn học này.

Sai lầm 3: Muốn học giỏi văn cần dùng nhiều sách học tốt

Sách tham khảo rất cần thiết để học tốt môn Ngữ văn. Nó vừa củng cố các kiến thức được học trên lớp vừa bổ trợ và nâng cao sự hiểu biết của học sinh. Tuy nhiên, các bạn không nên lạm dụng sách tham khảo, văn mẫu mà phải sử dụng đúng cách mới đem lại giá trị.

Hiện nay, rất nhiều học sinh lười soạn bài mà chỉ dựa vào sách học tốt. Như vậy, các bạn đã bỏ qua ngay quá trình tìm hiểu bài ở bước đầu tiên. Mỗi khi làm bài tập Ngữ văn, học sinh có thể tham khảo các bài viết trên mạng, các bài văn mẫu. Tuy nhiên, chúng ta không được sao chép y nguyên cũng như không được học thuộc. Vì văn của người khác không phải là văn của mình. Khi chép văn mẫu, kể cả có được điểm cao nhưng các bạn đã làm thui chột khả năng tư duy, tưởng tượng của bản thân, văn phong viết văn không thể tiến bộ.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAi nhận định: Sách để học tốt nhưng nếu lạm dụng thì không hề tốt. Như vậy, để học giỏi Ngữ văn, bạn có thể sử dụng sách tham khảo để mở rộng vốn hiểu biết, làm bài văn trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên chỉ dừng ở việc tham khảo chứ không nên “phụ thuộc”. Học giỏi văn phải bằng sự tư duy và hành văn của bản thân.

READ:  Đây chính là cách học giỏi nhất lớp mà lũ "con nhà người ta" đang áp dụng

Để bứt phá điểm cao môn Ngữ văn trong năm học mới, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa học online môn Ngữ văn từ lớp 6-9 thuộc Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI!

Chương trình Học tốt 2021-2022 chính là nền tảng kiến thức được xây dựng bởi HOCMAI cùng các thầy cô tâm huyết, giàu kinh nghiệm, phong cách giảng dạy sáng tạo, gần gũi. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức Ngữ văn của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học.

>>> Phụ huynh và học sinh ĐIỀN thông tin tại ĐÂY để nhận tư vấn và đăng ký HỌC THỬ môn ngữ văn MIỄN PHÍ <<<

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập