Muốn con học giỏi – không có phương pháp nào tốt hơn tinh thần tự học tại nhà

Ngày nay, việc học tập của con cái luôn là mối lo hàng đầu của các bậc cha mẹ. Cũng vì lý do đó, mà cha mẹ sẵn sàng đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc để đưa con đến các lớp học thêm nhưng vẫn “đau đầu” vì con vẫn không tiến bộ. Có một điều cha mẹ nên hiểu rõ là nếu muốn con học giỏi – không có phương pháp nào tốt hơn tinh thần tự học tại nhà. 

Nhiều phụ huynh cho con đi học thêm vì cho rằng thời lượng học tại trường quá ngắn, không đủ để cung cấp hết kiến thức cho các em, cho nên việc học thêm là điều cần thiết. Tuy nhiên, kết quả học tập không tỉ lệ thuận với việc học nhiều, nhiều cha mẹ đành bất lực khi cho con đi học thêm cả tuần nhưng con vẫn “dậm chân tại chỗ”, không có sự tiến bộ nào. 

Học ít hay nhiều không quan trọng, miễn là kiến thức được các em tiếp thu một cách tốt nhất. Vì thế, phụ huynh nên cân nhắc việc cho các em học thêm và để cho các em có thời gian học tập tại nhà. Sau đây, HOCMAI sẽ chia sẻ với phụ huynh – học sinh một số phương pháp giúp các em tự học tại nhà hiệu quả. 

Mỗi ngày dành ra 2 tiếng để học tập nghiêm túc

Bạn Vũ Quốc Đạt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) – học sinh từng đạt kết quả cao nhờ phương pháp tự học online tại HOCMAI chia sẻ: “Em thấy nhiều bạn đi học thêm rất nhiều, đi lại khá xa và vất vả, nhưng bài tập thầy cô giáo giao trên lớp còn chưa hoàn thành. Vì vậy, em thấy việc tự học tại nhà vừa thuận tiện lại hiệu quả hơn rất nhiều.”

Bạn Vũ Quốc Đạt cho rằng không có phương pháp nào tốt hơn việc tự học tại nhà

Đạt cũng chia sẻ thêm, mỗi ngày em dành ra 2 tiếng để học tập nghiêm túc, chứ không cần dành quá nhiều thời gian cho việc học. Vì việc học liên tục nhiều giờ sẽ khiến bản thân mệt mỏi mà không học được nhiều, thay vào đó, việc tập trung tối đa trong khoảng thời gian nhất định giúp việc lĩnh hội kiến thức của chúng ta trở nên đơn giản hơn. 

Tự học là quá trình học sinh tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích từ những định hướng, chỉ dẫn của thầy cô giáo chứ không phụ thuộc hay trông chờ ai thúc giục. Vì vậy, chỉ cần dành 2 tiếng để tự giác học tập nghiêm túc sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần việc cho con học nhiều, lan man nhưng không tập trung vào một vấn đề nào cả. 

Tự học bắt đầu từ dễ đến khó

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Tự học mà không có lộ trình cụ thể sẽ rất dễ mất phương hướng. Vì vậy, các em không nên vội vàng học một lúc quá nhiều kiến thức, mà nên bắt đầu đi từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao thì mới dễ bứt phá nhanh chóng.”

READ:  Dàn ý bài văn tả cây tre hay nhất | L2r.vn
Thầy Nguyễn Trung Nguyên khuyên các bạn không nên học ôm đồm quá nhiều kiến thức, mà hãy bình tĩnh, học từ dễ đến khó

Trong thời gian nghỉ hè sắp tới cũng là cơ hội để các em rèn giũa khả năng tự học, tự ôn lại những kiến thức còn “hổng” và chuẩn bị sớm kiến thức cho năm học mới. Từ đó, tạo hành trang vững vàng cho năm học mới, giúp học sinh có nhiều thời gian để học thêm nhiều kiến thức nâng cao, mở rộng.

Chia sẻ về vấn đề giúp con tự học, chị Phương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Để hình thành nên một thói quen hay đạt được một kết quả tốt, bản thân các con cần có thời gian. Cũng như việc học, các con cần được tạo một nền móng kiến thức vững chắc trước rồi mới mong muốn con học cao, học rộng hơn.” 

Kiểm tra và ôn luyện lại kiến thức mỗi ngày 

Tự học tại nhà cũng cần có nguyên tắc: Sau quá trình tự rèn luyện thì bản thân các em phải đạt được những gì, còn khó khăn gì để có giải pháp khắc phục kịp thời. Vì vậy, việc ôn luyện và kiểm tra thường xuyên để đánh giá lại năng lực bản thân là điều cần thiết. 

Bạn Hoài Thương (học sinh lớp 8 tại Hà Nội) hào hứng chia sẻ: “Lúc mới tự học ở nhà, bản thân em cũng không biết bắt đầu từ đâu, cứ thích bài nào học bài đấy, cũng không kiểm tra lại, chỉ sau một thời gian em lại quên hết. Cũng may em biết đến Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI, ở đây em được học theo chu trình 4 bước HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, kiến thức theo một lộ trình cụ thể, rõ ràng. Từng là một đứa thụ động trong học tập, em đã dần ý thức được tầm quan trọng của việc tự học.”

READ:  Giải bài tập trang 17 SGK Toán 3 Tập 1, sách Chân trời sáng tạo

Đồng thời, việc ôn tập và kiểm tra thường xuyên giúp học sinh rèn luyện thành thạo kỹ năng làm bài để tránh các lỗi sai thường gặp khi làm bài thi, bài kiểm tra trên lớp, tự tin đạt điểm cao. 

>>> Xem ngay phương pháp giúp con tự học tại nhà hiệu quả: https://hocmai.link/TU-HOC-HE-TAI-NHA

Trên đây là những gợi ý của HOCMAI về vấn đề tự học hy vọng sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những phương pháp học tự học tại nhà an toàn, hiệu quả trong mùa hè này. Ngoài ra, bố mẹ và các em nên lên kế hoạch học tập chi tiết, kiên trì rèn luyện mỗi ngày để việc tự học đạt được kết quả như mong muốn. 

Tự học tại nhà đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng cố gắng tự học các em càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình. Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập, khó khăn mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi các em chiếm lĩnh được tri thức.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập