Thép Carbon Thấp / Mild Steel Là Gì ? Có Tốt Hơn Inox Không?

Sắt thép là vật liệu được sử dụng nhiều nhất trên Thế giới. Tuy nhiên, hợp kim của chúng lại nhiều vô kể. Trong đó, điển hình nhất là thép cacbon và thép không gỉ. Vậy, đâu là loại hợp kim tốt hơn? trong bài viết hôm nay, cùng Inox Đại Dương tìm hiểu tất tần tật những khái niệm, đặc điểm tính chất và so sánh với inox ngay nhé!

Thép cacbon là gì?

Thép cacbon là hợp kim của sắt và cacbon. Trong đó, tỉ lệ cacbon trong hợp kim càng cao, thép càng cứng và khó uốn, còn tỉ lệ cacbon càng thấp, thép càng dẻo và mềm, linh hoạt cho việc uốn cong hơn. Tỉ lệ cacbon ảnh hưởng đến tính chất của thép.

Đang xem: Mild steel là gì

Bạn đang xem: Mild steel là gì

Hợp kim Tỉ lệ Tính chất nổi bật
Thép cacbon mềm C ≤ 0,25% Thép dẻo, mềm, bền

Có độ cứng thấp

Thép cacbon trung bình 0,3%

Ngoài hai thành tố chính này, thép carbon còn có sự tham gia của một số nguyên tố khác, nhằm gia tăng ưu điểm cho hợp kim hơn. Cụ thể, trong thép cacbon, mangan chiếm tối đa 1,65%, silic chiếm tối đa 0,6%, có tác dụng trong việc khử khí O2.

READ:  Play Lego Nexo Knights Games For Free!, Lego Nexo Knights

*

Bảng so sánh thành phần, tính chất, thẩm mỹ, giá thành và ứng dụng

  Thép cacbon Thép không gỉ
Thành phần hợp kim Sắt và Carbon là chủ đạo, cùng một số nguyên tố khác (Mangan, Silic, đồng…) Sắt và Crom là chủ đạo, cùng một số nguyên tố khác (Niken, molypden, Niobium…)
Khả năng chống oxy hóa Khả năng chống gỉ thấp Nhờ có Crom nên có tác dụng trọng việc chống gỉ sét khá cao.

Xem thêm: Top 11 Sản Phẩm Giúp Tóc Dày Hơn, Thực Phẩm Giúp Tóc Mọc Dày Hơn

Cơ tính Phụ thuộc vào tỉ lệ carbon mà có tính cứng, dẻo, dễ uốn cong hay dễ gãy. Nhìn chung, so với thép thường, thép không gỉ dẻo hơn, linh hoạt trong uốn cong hơn. (Ngoại trừ inox họ Martensitic thường có tính giòn)
Thẩm mỹ Có bề ngoài không thẩm mỹ, sau một thời gian sẽ gỉ sét, trầy xước.

Xem thêm: Hail Satan Shoes: Why Did The ‘Banksy Of The Internet’ Put Blood In 666 Nike Air Max?

Kết luận

Không có vật liệu nào tốt hơn, chỉ có vật liệu phù hợp hơn. Nắm rõ thành phần, tính chất và công dụng của các loại thép khác nhau giúp người sản xuất lựa chọn chính xác vật liệu, giảm chi phí sản xuất mà còn giúp khai thác tối đa công năng của vật liệu, từ đó tạo ra những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu cuộc sống con người.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến bạn đọc, để xem toàn bộ kiến thức chuyên sâu về inox click tại đây

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp

Bài viết hay nhất