Memes Là Gì ? Top Các Meme Nổi Tiếng Nhất Trên Internet, Facebook

Meme là gì? Meme Internet là gì? Meme và viral có gì khác nhau? Những khái niệm này khá khó hiểu và phụ thuộc vào hoàn cảnh. Do đó, bạn cần thật tập trung đọc để hiểu vấn đề đấy!

Meme là gì? Những định nghĩa khác nhau về Meme:

Thuật ngữ ‘meme’ được đặt ra vào năm 1976 khi Richard Dawkins viết cuốn sách nổi tiếng của mình ‘The Selfish Gene’. Theo Dawkins, meme thuộc về gen – những đơn vị truyền tải văn hóa nhỏ truyền từ người này sang người khác thông qua việc sao chép. 

Như vậy: Meme là sự lan truyền, liên tục và có tính thịnh hành trong một thời gian nhất định. Meme cũng có thể là hình ảnh, video, hiện tượng, đoạn trích trong phim với đặc điểm thú vị, có thể chế tác ra nhiều nội dung khác nhau.

Đang xem: Memes là gì

*

Meme là gì?

Video của Gagnam style là một ví dụ điển hình về meme video. 

Trong khi tài liệu đầu tiên về meme coi meme là “đơn vị khuếch tán”, thì những tài liệu mới hơn lại nhấn mạnh đến khía cạnh tập thể của meme. 

Meme Internet là gì?

Theo Shifman (2014), một meme internet là: Một nhóm các mục kỹ thuật số chia sẻ các đặc điểm chung về nội dung, hình thức và/hoặc lập trường, được tạo ra với những nhận thức về nhau, được nhiều người dùng lưu hành, bắt chước và/hoặc truyền tải qua Internet. 

READ:  Headhunter Là Gì ? Vì Sao Headhunter Lại Hot? 4 Điểm Mạnh Cần Có Của 1 Headhunter Giỏi

Shifman đề cập đến meme là những bài diễn văn công cộng được xây dựng mang tính xã hội mà qua đó có thể thể hiện những tiếng nói và quan điểm khác nhau (Shifman, 2014: 9). Internet là nơi gặp gỡ, nơi các meme khác nhau về địa điểm bày tỏ ý kiến. (Shifman, 2014: 149-150).

Xem thêm: Đầm Dự Tiệc Cho Cô Nàng Tóc Ngắn Nên Mặc Đầm Gì Cho Đẹp Lại Sang Chảnh Quyến Rũ

Memes và Viral có gì khác nhau?

Đối với nhiều người, meme và virus là những từ đồng nghĩa. Nói một cách cụ thể, virals và mees có những đặc điểm rất chung: Lan truyền nhanh qua mạng, được tăng cường bởi mạng xã hội,… 

Nhưng chúng cũng có những điểm khác biệt quan trọng. Sự khác biệt chính giữa meme và virus liên quan đến sự thay đổi. Trong khi Viral lan truyền (chẳng hạn như video, ảnh hoặc trò đùa) được truyền bá dưới nhiều bản sao, thì Meme Internet luôn là một tập hợp các cá thể có sự khác biệt. 

Sự khác biệt giữa virus và meme tất nhiên là rất khó phân biệt. Vì vậy, hãy xem một số ví dụ sau để hiểu hơn:

Ví dụ về Meme trên Internet

Gangnam Style Video là một điển hình của Meme. Video này đạt số lượng người xem chưa từng có trong lịch sử, được lan truyền và thậm chí là nhại lại khắp nơi.Distracted Boyfriend là hình ảnh chàng trai đang đi chơi với bạn gái nhưng ngoái lại nhìn người phụ nữ khác. Cư dân mạng đã không ngừng sáng tác nhiều content dựa trên hình ảnh này với nhiều hoàn cảnh khác nhau, rất thú vị.

READ:  Tìm Hiểu Khái Niệm Về Len Chỉ Tường, Phào Chỉ Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Tóc Ngôi Lệch Nữ – Tóc Rẽ Ngôi Lệch Hàn Quốc

*

Ví dụ về Meme

Hy vọng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về meme là gì, có vẻ hơi khó hiểu nên hãy đọc lại nhiều lần để phát hiện ra “chân lý”.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp