Lừa Đảo Bằng Tiền Ảo Chiêu Cũ Lừa Người Mới, Bẫy Đa Cấp Tiền Ảo

Thị trường tài chính ngày 18/5 ghi nhận hàng loạt mã tiền ảo rơi thẳng đứng. Câu chuyện một lần nữa lại xôn xao khi hàng loạt sàn đầu tư tài chính trong nước “sập”, chưa kể, giới đầu tư cũng đang phản ứng với động thái quảng cáo cho tiền ảo của hàng loạt ngôi sao giải trí.

Đang xem: Lừa đảo bằng tiền ảo

Đấy là chưa kể, ở Việt Nam, các loại tiền ảo chưa được pháp luật thừa nhận nên việc đầu tư vào tiền ảo rủi ro rất cao. Trên các diễn đàn mạng liên tục đăng tải, quảng bá giới thiệu các đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) với lãi suất cao, lan rộng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố. Mỗi gói đầu tư đồng tiền ảo trị giá lên tới hàng ngàn USD. Với quảng cáo này, nhiều cá nhân tham gia bằng cách dùng tiền thật để mua các gói tiền ảo và hy vọng trở nên giàu có trong một thời gian ngắn nếu các đồng tiền ảo tăng giá chóng mặt như Bitcoin.

*

Điều đáng nói, bên cạnh hàng loạt “chiêu bài” câu nhử nhà đầu tư về lợi nhuận, mới đây, lợi dụng những người nổi tiếng để PR cho tiền ảo cũng được sử dụng. Hàng loạt bài đăng của các nghệ sĩ Việt có nội dung giống hệt nhau về “tiền ảo” được đăng tải với những cái tên hot như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Lê Dương Bảo Lâm, Nam Thư, Khả Như… đều có nội dụng giống nhau là PR cho tiền ảo. Ngay sau đó, nhiều trang cộng đồng đã lên tiếng cảnh báo người hâm mộ về việc đầu tư vào các đồng tiền ảo này và nghi ngờ rằng, những gì các nghệ sĩ đăng trên trang cá nhân có thể là đã được phía Coin trả tiền quảng cáo. Sau khi bị phản ứng, các bài viết nói trên đều đã được gỡ bỏ.

READ:  Lending Tiền Ảo Không? Tìm Hiểu Lending Coin Là Gì

Xem thêm: “Nationalized Industry Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Lợi nhuận làm mờ mắt, thông tin thực hư lẫn lộn, thế nên danh sách nạn nhân của các trò lừa đảo bằng tiền ảo vẫn tiếp tục nối dài. Các mô hình lừa đảo tài chính với hình thức không hề mới, cũng không khó nhận ra. Vấn đề là phải kiểm soát lòng tham và cần chế tài đủ mạnh. Các mô hình này đều có những đặc điểm khá giống nhau: cam kết mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp, thậm chí không rủi ro và trả lãi ngay lập tức khi nhà đầu tư đóng tiền, đảm bảo lợi nhuận ổn định, bất kể thị trường biến động hay không.

Xem thêm: Cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Mà Đẹp Hướng Dẫn Cách Phác Họa

Ngoài ra, các đối tượng cũng bao lỗ, bao cháy tài khoản – dù thực tế chưa nhà đầu tư nào được đền bù vì cháy tài khoản. Khuyến cáo nếu các hình thức đầu tư mà lợi nhuận mang về gấp 3 lãi suất ngân hàng, thì nhà đầu tư phải cảnh giác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tiền ảo