Lộ trình tự học hè môn Toán cho học sinh mất gốc kiến thức lớp 6-9

Trong buổi talkshow ngày 11/6/2021 vừa qua, quý phụ huynh và học sinh đã được gặp gỡ và giao lưu cùng hai thầy cô: thầy Hoàng Việt và cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI. Hai thầy cô đã cùng chia sẻ về phương pháp cũng như lộ trình học hè nhằm giúp các con học sinh đang sợ học, hổng kiến thức môn Toán, lấy lại kiến thức gốc ngay từ hè, giúp các em nâng cao tinh thần tự học và niềm yêu thích đối với môn học.

Bố mẹ cũng có thể xem thêm phần tư vấn các câu hỏi cụ thể của thầy Việt và cô Trang tại:


 

Nguyên nhân mất gốc kiến thức môn Toán THCS

Qua nhiều năm giảng dạy môn Toán cấp THCS cũng như tại HOCMAI, thầy Việt đã chia sẻ về những nguyên nhân khiến các em học sinh rơi vào tình trạng mất gốc môn Toán: “Theo tôi vấn đề này có sự tác động từ phía chủ quan từ chính các bạn học sinh và những nguyên nhân khách quan từ bên ngoài.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là trong giờ học các bạn học sinh không nghiêm túc học bài và nghe giảng. Nghe giảng là bước đầu tiên của việc thu nhận kiến thức, xây dựng nền tảng chắc chắn nhất. Nghe thầy cô giáo giảng bài và trực tiếp ghi chép vào vở sẽ giúp cho các em học sinh được tiếp thu kiến thức tốt hơn và từ đó có thể phát triển làm bài luyện tập rèn luyện kỹ năng. Tuy nhiên ngay từ những bước đầu mà các em không làm được thì làm sao có thể tiếp tục hiểu được những bài học tiếp theo?

Khi đã bắt đầu không hiểu được những kiến thức đã học, các em học sinh thường sẽ bị chán nản, không muốn học, sợ học. Các em sẽ có tâm lí ngại hỏi thầy cô bạn bè. Đồng thời, các em học sinh cũng lười tự làm các bài tập luyện tập, không ôn lại các kiến thức cơ bản thầy cô giảng trên lớp dẫn tới việc chưa có một phần nền vững chắc để giải các bài toán.

Thầy Việt cũng chia sẻ thêm: “Bên cạnh đó, có một số bạn học sinh cũng đã rất chăm chỉ học và luyện tập nhưng các em vẫn chưa hiểu bản chất bài học và chưa học tốt môn này. Có thể là do các em chưa có phương pháp học tập môn Toán hiệu quả, cũng như chưa vận dụng được các kiến thức đã học vào việc giải bài tập.

READ:  Dàn ý tả người bạn thân lớp 5 của em hay nhất (8 mẫu) | L2r.vn

Đa số các trường hợp mất gốc môn Toán thường do các em học sinh chưa có niềm yêu thích, sự hứng thú với môn học này. Trong quá trình giảng dạy, cô Trang đã gặp nhiều trường hợp các em học sinh mất gốc môn Toán, cô chia sẻ: “Rất nhiều các bạn học sinh khi tham gia chương trình học Master đều chia sẻ với tôi là: Con không thích học môn Toán. Như vậy tôi thấy rằng sâu xa của vấn đề mất gốc là việc các con chưa thấy hứng thú với môn Toán. Vì vậy mà các bạn học sinh phải có niềm yêu thích đối với một môn học thì mới có thể học tốt được. Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của thầy cô giáo cần phải giúp các con tạo niềm yêu thích với môn học, khơi gợi cảm hứng cho con học sinh với môn Toán.

Nguyên nhân khách quan

Theo thời khóa biểu học chính tại trường, mỗi tuần các em học sinh sẽ có khoảng 5-6 tiết học Toán, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Trong cùng thời gian và không gian như vậy, cùng một phương pháp và tốc độ giảng bài của thầy cô sẽ có bạn tiếp thu chậm tiếp thu nhanh. Những bạn học sinh không theo kịp, các bạn sẽ không hiểu bài, không tiếp thu được kiến thức. Và với số lượng từ 40-50 bạn học sinh trong một lớp, các thầy cô sẽ khó có thể sát sao tới từng bạn, dẫn tới khó kiểm soát được bạn nào đang không hiểu, bạn nào đang mất gốc. Chỉ khi được thể hiện ra bởi điểm số kém, các thầy cô mới có thể nhận ra và quan tâm hơn tới con. 

Một phần nguyên nhân của việc mất gốc kiến thức của các bạn học sinh cũng đến từ việc bố mẹ không có thời gian sát sao quan tâm tới việc học của con. Nhiều gia đình điều kiện khó khăn cũng khó có thể duy trì việc học thêm cho con.

Theo như chia sẻ của cô Trang, trong một năm trở lại đây, dịch bệnh kéo dài khiến việc đi học trên trường của con bị gián đoạn, ngắt quãng. Các con học sinh cứ đi học được một thời gian lại phải nghỉ giãn cách do dịch. Việc này cũng khiến cho những bạn đã hổng kiến thức môn toán lại càng “hổng to hơn” do không được học một cách liên tục.

Các giải pháp tự học hè môn Toán hiệu quả

Từ những nguyên nhân khiến con mất gốc kiến thức nêu trên, thầy Việt cùng cô Thu Trang đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu giúp con có thể lấp đầy lỗ hổng kiến thức ngay từ hè, đồng thời đưa ra những phương pháp giúp bố mẹ đồng hành cùng con trong việc lấy lại kiến thức nền tảng. 

READ:  Tả về mùa hè hay nhất (40 đoạn văn mẫu) | L2r.vn

Lộ trình tự học môn Toán trong hè hiệu quả. 

Thầy Việt gợi ý cho các bạn học sinh muốn tự học, tự ôn lại các kiến thức gốc tại nhà phương pháp học tập theo 4 bước: 

Bước 1: Ôn lại kiến thức nền tảng của năm học trước

Để tìm lại được gốc của môn Toán, các bạn học sinh cần phải nắm chắc được các kiến thức nền tảng về các định nghĩa, định lý, các công thức, các lưu ý trong sách giáo khoa… Việc ôn tập và ghi nhớ phần lý thuyết của môn Toán sẽ giúp các em hiểu sâu vấn đề và dễ dàng trong việc áp dụng làm bài tập hơn.  

Bước 2: Học sớm các kiến thức nền tảng của năm học tới

Sau khi đã có được phần nền kiến thức, các bạn cần bắt  đầu “xây mới” những kiến thức tiếp theo. Dịp hè này, chính là thời gian lý tưởng để các bạn xem trước sách giáo khoa và tìm hiểu về những kiến thức của năm học mới. Việc này giúp các bạn học sinh hình thành tư duy ban đầu về những kiến thức sắp học, tạo tiền đề cho việc tiếp thu kiến thức khi vào trong năm học sẽ đơn giản hơn.

Bước 3: Thực hành làm bài tập

Đã vững lý thuyết, các bạn học sinh cần bắt tay vào thực hành những bài tập ở dạng cơ bản trước. Bí quyết thầy Việt khuyên các bạn thực hiện khi giải các bài tập toán là: Hãy làm thật nhiều lần, luyện tập ở nhiều dạng bài khác nhau. Việc này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng giải bài cơ bản, để bước đầu “bớt sợ” với môn Toán. Từ đó, các bạn có thể làm những bài tập khó hơn, mức độ phức tạp hơn để nâng cao khả năng của mình. 

Bước 4: Luyện đề

Việc làm các bài tập lẻ, bài tập theo chuyên đề sẽ giúp các bạn chắc kiến thức mỗi phần. Tuy nhiên để có thể nâng cao điểm số các bạn cần chuyển sang làm các bài tập luyện đề. Luyện tổng hợp nhiều dạng bài sẽ giúp các em chuẩn bị được tinh thần trước những kỳ thi, cũng như tìm hiểu về cấu trúc đề. Về các mẫu đề, các em cần tham khảo các nguồn chính thống hoặc tham khảo từ thầy cô, tránh lấy các đề trôi nổi trên mạng, không đảm bảo chất lượng.

READ:  Mẹo khoanh trắc nghiệm Tiếng Anh “ẵm gọn” điểm cao mà bạn chưa biết

Tìm một người thầy, người bạn đồng hành cùng con trong quá trình học

Để có thể cùng con xây dựng được một lộ trình học hiệu quả, bố mẹ cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu về chương trình học của con, đồng thời hiểu rõ về những kiến thức nền tảng con cần nắm được và hướng dẫn con ôn tập. Tuy nhiên, hầu hết các bố mẹ đều bận rộn với công việc, không dành được nhiều thời gian cùng con, bố mẹ cũng có thể tìm cho con thầy cô giỏi chuyên môn để kèm cặp và hỗ trợ con. 

Đối với học sinh mất gốc kiến thức, các con sẽ gặp khó khăn trong việc tự hệ thống lại kiến thức nền tảng, không biết bắt đầu từ đầu và bắt đầu như thế nào. Chính vì vậy, các con sẽ rất cần đến sự hướng dẫn bài bản từ thầy cô giáo. “Nếu có một người cùng đồng hành, các con sẽ thấy có động lực hơn trong việc học và điều đó sẽ giúp các con tìm thấy được niềm yêu thích và hứng thú trong việc học Toán.” – Cô Thu Trang chia sẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo chương trình Master học hè của HOCMAI. Tại đây, sẽ luôn có các thầy cô kèm 1:1 luôn theo sát và thay bố mẹ đồng hành cùng con trong suốt quá trình học, giải đáp thắc mắc 24/7 giúp con hiểu bài, vững kiến thức nền tảng. Ngay từ đầu khóa học, các con sẽ tham gia bài kiểm tra năng lực giúp đánh giá chính xác lực học của con, từ đó xây dựng một lộ trình phù hợp trong hè để ôn tập những phần kiến thức hổng. Sổ liên lạc điện tử luôn cập nhật các thông tin về kết quả học tập cũng như sự tiến bộ của con sẽ giúp cho bố mẹ hoàn toàn yên tâm và nắm rõ được quá trình học tập của con. Chương trình Master chắc chắn sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bố mẹ có con đang mất gốc muốn lấp lỗ hổng kiến thức ngay từ hè này.

>>>>>Đăng ký cho con tham gia bài kiểm tra năng lực MIỄN PHÍ tại đây. <<<<<

Với những thông tin hữu ích mà thầy Việt cũng như cô Trang chia sẻ chắc chắn các bạn học sinh cũng đã biết cách xây dựng một lộ trình học phù hợp, lấy lại phần kiến thức gốc ngay từ hè này, đồng thời quý phụ huynh cũng có thể tìm ra giải pháp đồng hành cùng con học hè hiệu quả. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập