Làm thế nào để giúp con ghi chép bài hiệu quả và thông minh?

Ghi chép bài hiệu quả không đơn giản chỉ là việc chép lại những gì thầy cô viết trên bảng mà còn là một phần chủ động của quá trình học tập, đòi hỏi sự tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và viết lại những điểm chính theo cách thức phù hợp với phong cách của người học. 

Biết ghi chép bài hiệu quả, học sinh sẽ không phải mất quá nhiều thời gian cho việc ôn tập mà vẫn có thể ghi nhớ bài học suốt một thời gian dài, kết quả học tập cũng sẽ được cải thiện. Vậy nên, cha mẹ hãy hướng dẫn con cách ghi chép bài hiệu quả dựa trên các lưu ý dưới đây:

Chuẩn bị trước cho tiết học 

Hiện nay, không ít học sinh vẫn thường bỏ qua khâu chuẩn bị bài trước khi đến lớp, cho là nó không quan trọng. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, việc chuẩn bị bài trước khi đến lớp sẽ giúp học sinh định hình được kiến thức, nhờ đó có thể chọn lọc được những ý chính, những phần khó hiểu để tập trung nghe giảng trên lớp hơn. 

Để con thực hiện tốt việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp, cha mẹ hãy yêu cầu con đọc thật kỹ bài mới, tìm kiếm tư liệu và các bài giảng trực tuyến cũng như đảm bảo đầy đủ các dụng cụ để ghi chép và đánh dấu những phần các thầy cô lưu ý trên lớp. 

>> Phụ huynh và học sinh tham khảo lộ trình ôn thi giữa học kì 1 hiệu quả TẠI ĐÂY.

READ:  Giải thích câu nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người (48 mẫu) | L2r.vn

Sử dụng phương pháp Cornell trong ghi chép 

Phương pháp Cornell là một cách thức ghi chép thông minh, được giới thiệu từ những năm 1950 bởi GS Walter Paulk thuộc đại học Cornell (Mỹ) và nhanh chóng được học sinh, sinh viên trên thế giới sử dụng. Phương pháp này chỉ thật sự phổ biến ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. 

Theo phương pháp Cornell, một trang vở thông thường sẽ được chia thành 3 phần để ngoài ghi chép bài học, học sinh còn có thể ghi chú những thắc mắc, những phát hiện mới và tổng kết được kiến thức trọng tâm. Cụ thể như sau:

  • Phần Ghi chú (Một phần tư trang vở bên trái) : Note lại câu hỏi, các từ khoá quan trọng, các sự kiện (có thể kèm theo thời gian) và thường trả lời cho câu hỏi: Ai? Cái gì? Khi nào?
  • Phần Ghi chép (Ba phần tư trang vở bên phải): Ghi chép nội dung chính của bài học, diễn giải chi tiết các từ khoá, thường trả lời cho câu hỏi: Như thế nào? Làm sao?
  • Phần Tổng kết (Một phần năm trang vở phía dưới): tóm tắt những ý chính liên quan đến toàn bộ nội dung đã ghi chép trong trang vở đó, có thể do thầy cô cung cấp hoặc tự tổng kết lại bài đã học.

Việc phân chia trang vở cần được áp dụng linh hoạt theo từng môn, từng bài sao cho hợp lý, không nên áp dụng máy móc, rập khuôn. Không phải trang nào cũng có tổng kết mà hết 1 phần, 1 bài học thì mới nên tổng hợp lại các ý chính, ý cần nhớ. Để giúp học sinh cũng như phụ huynh dễ hình dung, hãy cùng xem ví dụ dưới đây: 

Phương pháp Cornell chia vở thành 3 phần như hình

Bên cạnh đó, phương pháp ghi chép bài thông minh này còn đề cao sự sáng tạo của người học. Cha mẹ có thể cho con trang trí bằng những hình vẽ, bút màu, bút highlight,… để có một cuốn vở mang đậm dấu ấn cá nhân, đem lại niềm hứng khởi cho học sinh mỗi khi ngồi vào bàn học.

Một ví dụ điển hình cho việc ghi chép sáng tạo

Mong rằng, phương pháp ghi chép bài thông minh sẽ giúp học sinh bứt phá trong năm học này!

Đặc biệt, để con chắc kiến thức và ôn tập kiến thức thật tốt cho bài thi giữa kì một sắp tới, phụ huynh và học sinh tham khảo Chương trình Master học hè lớp 6-9 tại HOCMAI. Chương trình lấy người học là trung tâm với giáo viên 1 kèm 1, các buổi học nhóm và dịch vụ 247 giải đáp mọi thắc mắc của học sin khi cần. Đồng thời, chương trình có bài đánh giá năng lực hoàn toàn MIỄN PHÍ, giúp học sinh định hướng lộ trình học theo từng tuần học, cam kết học sinh tiến bộ, tự tin và tự giác hơn trong học tập.

READ:  Xu hướng ra đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 năm 2020

>> Nhận bài kiểm tra đánh giá năng lực MIỄN PHÍ tại đây<<

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất