Làm sao để học tốt môn Vật lí lớp 7?

Vật lí là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. Để học giỏi môn Vật lí 7, học sinh cần có sự chuẩn bị sớm và có phương pháp học tập khoa học, hợp lý. 

Những kiến thức được học trong chương trình Vật lí 7

Nhiều học sinh suy nghĩ môn Vật lí là một môn học khó, khô khan, trừu tượng, ít gây hứng thú. Khi làm một bài tập Vật lí, nhiều bạn không biết bắt đầu từ đâu. Học sinh không biết môn học này ứng dụng như thế nào trong thực tế, học vật lí để làm gì? Do đó lúng túng khi lý giải một hiện tượng vật lí trong cuộc sống.

Chương trình kiến thức Vật lí lớp 7, học sinh sẽ được học 3 phần kiến thức: 

  • Quang học: Tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về sự truyền thẳng của ánh sáng, định luật phản xạ ánh sáng, 02 loại gương cầu (gương cầu lồi, gương cầu lõm)
  • Âm học: Nghiên cứu về hiện tượng vật lí, bản chất của âm, sự to nhỏ của âm thanh phụ thuộc vào yếu tố nào, âm thanh có thể truyền trong môi trường nào.
  • Điện học: Tìm hiểu về hiện tượng nhiễm điện, các khái niệm cơ bản (dòng điện, nguồn điện, cường độ dòng điện, hiệu điện thế), sơ đồ của mạch điện, đoạn mạch nối tiếp, song song.

Ở lớp 6, học sinh đã có những kiến thức, những hiểu biết đầu tiên về môn Vật lí như Cơ học (các đại lượng vật lí cơ bản: lực, trọng lực, khối lượng riêng,…), Nhiệt học (sự tác động của nhiệt đến các sự vật quanh ta: sự nở ra vì nhiệt của chất rắn, chất lỏng, chất khí, sự nóng chảy và đông đặc, sự bay hơi và ngưng tụ, sự sôi). Tuy nhiên, những kiến thức học sinh được học ở lớp 6 là những vật cầm nắm được, hiện tượng nhìn thấy được ở trong cuộc sống, rất thực tế để học sinh có thể tìm hiểu, làm thí nghiệm.

Nhưng với chương trình Vật lí 7 thì phức tạp hơn, học sinh tiếp xúc với những hiện tượng tự nhiên cũng xung quanh cuộc sống nhưng trừu tượng, phức tạp, không cầm nắm được. Chương trình Vật lí 7 mang nặng tính định tính, nghĩa là xác định tính chất của các sự vật, hiện tượng.

Phương pháp học tốt môn Vật lí 7

Để học giỏi môn Vật lí 7, học sinh cần có sự chuẩn bị sớm và có phương pháp học tập khoa học, hợp lý. Học sinh có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Nắm chắc kiến thức cơ bản, chăm chỉ nghe giảng, làm thí nghiệm trên lớp

Muốn nắm vững lí thuyết một cách tốt nhất, học sinh nên đọc trước bài mới trước khi lên lớp. Sau đó, hãy ghi chép cẩn thận những kiến thức mà thầy cô truyền đạt vào một cuốn vở riêng. Dùng bút màu để đánh dấu kiến thức quan trọng và phân chia nội dung lý thuyết rõ ràng để nhớ kiến thức lâu hơn. Ngoài ra, với các phần kiến thức khó nhớ, học sinh nên dùng giấy nhớ để chép lại công thức rồi dán lên bàn học hoặc những nơi các bạn thường xuyên đi đến trong nhà để lúc nào cũng có thể nhìn thấy và ghi nhớ nó. 

Nắm chắc kiến thức cơ bản là tiền đề quan trọng để học tốt Vật lí 7

Ngoài ra, học sinh nên tích cực trong việc trao đổi thảo luận với thầy cô, bạn bè. Không nên “giấu dốt”, e ngại, lười hỏi. Khi “tắc nghẽn”, không hiểu bài, không tìm ra cách giải có thể trao đổi thảo luận với thầy cô và bạn bè để được giải đáp. Nếu khi bế tắc, học sinh lại nản chí bỏ phần đó không làm nữa thì sẽ tạo thành “lỗ hổng” kiến thức. Sau khi nhận được hướng dẫn, hỗ trợ, học sinh nên làm đi làm lại bài tập đó nhiều lần để nhớ cách làm, nhớ kiến thức, lần sau gặp dạng bài đó có thể tự giải được.

Chăm chỉ làm bài tập thật nhiều

Học sinh nên chăm chỉ làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó… Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp ta rèn luyện tư duy nhanh, tích lũy thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết. Nếu bài tập có đáp án, học sinh cần tự làm bài tập trước khi xem đáp án để rèn luyện tính tự chủ, rèn luyện tư duy. Như vậy việc làm bài tập mới có hiệu quả.

Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó, các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

Liên hệ, vận dụng bài học với các hiện tượng cuộc sống

Vật lí là môn học thực nghiệm, gắn liền với rất nhiều hiện tượng thực tế trong cuộc sống. Khi học đến một vấn đề nào đó, các bạn hãy cố gắng liên hệ những điều tương tự, các sản phẩm tương quan trong cuộc sống và móc nối các hiện tượng lại với nhau. Điều đó sẽ giúp bạn học môn Vật lí một cách hiệu quả hơn.

Ví dụ khi học về ánh sáng, các bạn giải thích tại sao có nhật thực, nguyệt thực, tại sao có ngày và đêm, tại sao trong lớp học lại lớp nhiều đèn chứ không phải một, hai bóng đèn,… Các hiện tượng rất quen thuộc xảy ra hằng ngày nhưng ta không để ý, nay được giải thích bằng kiến thức vật lí được học sẽ nhớ rất lâu.

Thầy Vũ Văn Tuân, Giáo viên Vật lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: Để học tốt Vật lí không thể học thuộc làu làu định nghĩa, khái niệm mà phải tư duy. Nếu chúng ta tư duy, liên hệ kiến thức tốt, sẽ học rất tốt môn Vật lí. 

Muốn học tốt môn Vật lí cần phải có lòng yêu thích môn học

Làm bất cứ việc gì cũng vậy, phải có cảm hứng thì mới đạt được hiệu quả, gượng ép không bao giờ làm tốt. Các bạn phải say mê với môn học thì mới học được, nếu không có một sự yêu thích nào đối với môn học thì cho dù các bạn có học thêm nhiều đi chăng nữa kết quả học tập cũng không đạt được tối đa.

Học sinh có thể thường xuyên đọc sách Vật lí vui, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lí như tham gia câu lạc bộ Vật lí ở trường, trên Internet,… Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những hiện tượng thuộc môn Vật lí dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải. Như vậy, dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

“Vật lí lớp 7 có nhiều kiến thức khó, do đó yêu cầu các bạn phải tập trung ngay từ những bài đầu tiên vì nó là tiền đề của Vật lí 9 và Vật lí 11 sau này. Nếu học tốt môn Vật lí 7 thì các năm sau sẽ học nhẹ nhàng hơn” – Thầy Vũ Văn Tuân chia sẻ thêm.

Hệ thống kiến thức Vật lí 7 có nhiều phần khó, phức tạp, việc hệ thống hóa lại kiến thức để học sớm không phải là điều dễ dàng. Để việc tự học môn Vật lí 7 tại nhà đạt được hiệu quả như mong muốn trong dịp nghỉ hè thì học sinh có thể tham khảo ngay khóa học online do thầy Vũ Văn Tuân trực tiếp giảng dạy tại HOCMAI.

READ:  Thuyết minh về cây xoài (6 mẫu) | L2r.vn
Để học Vật lí 7 hiệu quả, học sinh nên tham khảo khóa học online của thầy Tuân

>>> Phụ huynh, học sinh đăng ký học thử MIỄN PHÍ môn Vật lí 7 tại: https://hocmai.link/Bi-kip-hoc-tot-Vat-li-7

Để giúp học sinh tự học hè hiệu quả không chỉ ở môn Vật lí 7 mà với cả những môn học khác, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Chương trình Học tốt 2020-2021. Các khóa học gồm hệ thống các bài giảng khoa học, được xây dựng theo lộ trình học toàn diện, kiến thức bám sát chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giúp cho việc tự học hè của học sinh trở nên đơn giản và hiệu quả./

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất