Kiểm Tra Bus Ram – Hướng Dẫn Cách Xem Bus Ram Trên Máy Tính

Bus RAM là một thông số quan trọng của RAM bên cạnh thế hệ và dung lượng RAM. Vậy Bus RAM là gì và làm thế nào để xem được Bus RAM trên máy tính của bạn?

Có thể các bạn đã biết RAM là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất của máy tính, không có RAM thì máy tính không thể hoạt động. Về cơ bản thì đây là một một nhớ chứa các dữ liệu, các lệnh tạm thời cũng như kết quả sau khi xử lý. Các thông số quan trọng khi nói về RAM thì đầu tiên chắc chắn là dung lượng, tiếp đến là loại RAM (DDR2, DDR3 hay DDR4…), Bus RAM và một số thông số khác.

Đang xem: Kiểm tra bus ram

*

Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về bus RAM cách xem bus RAM, một thông số có khá nhiều bạn quan tâm.

Bus RAM là gì?

Đầu tiên chúng ta phải thống nhất với nhau Bus RAM chúng ta đang nói tới ở đây chính là thông số 1600MHz, 2133MHz, 2666MHz, 3200MHz… mà các bạn thường thấy trên thanh RAM.

READ:  Sự Khác Biệt Giữa Toner Và Ink Cartridge Là Gì ? Khi Nào Cần Thay?

Nói như vậy vì trên RAM có một thông số gọi là Bus width, đây là độ rộng của bộ nhớ, RAM DDR, DDR2, DDR3, DDR4 hiện nay đều có Bus Width cố định là 64-bit. Đơn giản và dễ hiểu thì độ rộng của RAM cũng như số lượng làn đường, Bus Width = 64-bit giống như một con đường có 64 làn.

Quay lại với Bus RAM mà chúng ta vẫn hay sử dụng, thông số này còn gọi là Bus Speed, là tốc độ dữ liệu được xử lý trong một giây. Ví dụ Bus RAM là 1600MHz, tức là 1.600.000.000Hz. Có thể tưởng tượng đây là lượng xe đi qua trạm thu phí của một làn được trong 1 giây, chúng ta có được 64 làn đường. Tức cùng lúc có 1.600.000.000*64 xe đi qua trong 1s. Mỗi xe như vậy ta coi là 1 bit, mà cứ 8 bit = 1 byte, thì ta có: (1.600.000.000*64)/8 = 12800000000 byte, tức tốc độ của RAM 1600MHz là 12,8GB/s.

*

Tóm lại: Bandwidth (băng thông) = (Bus Speed x Bus Width)/8. Khi cấu hình RAM kênh đôi, kênh 4 hay thậm chí là kênh 6 thì tổng băng thông cũng tăng tương ứng với số kênh (kênh RAM khác với số thanh RAM).

Xem thêm: Facebook Checkpoint Facebook Là Gì ? 11 Kiểu Checkpoint Năm 2021

Như vậy có lẽ là các bạn đã hiểu sơ bộ về Bus RAM rồi đúng không nào.

Cách xem Bus RAM trên máy tính

1. Sử dụngTask Manager

Có nhiều cách để xem Bus RAM, trong đó đơn giản nhất là sử dụng chính trình quản lý tác vụ Task Manager. Có thể mở Task Manager bằng nhiều cách, đơn giản nhất là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Sau đó chuyển sang Performance, chọn Memory để xem thông số Bus RAM tại phần Speed.

READ:  Tải Game Talking Tom Gold Run (Mod Vô Hạn Tiền) 5, Talking Tom Gold Run

Cách xem bus RAM bằng Task Manager

Tuy nhiên cách này có thể không phải lúc nào cũng chính xác. Ví dụ máy tính của bạn có hai thanh RAM khác Bus, thì thông số máy tính hiện là thông số của thanh RAM Bus thấp hơn.

2. Sử dụng phần mềm xem và kiểm tra bus RAM

Để xem chính xác hơn các bạn nên sử dụng CPU-Z, các bạn có thể tải về tại đây.

Sau khi tải về và cài đặt xong, bạn mở CPU-Z lên và vào tab Memory và SPD để xem thông tin cơ bản của RAM. Còn Bus RAM thì chính là DRAM Frequency x 2, lý do cần nhân 2 là bởi loại RAM phổ biến hiện nay là DDR (Random Access Memory). CPU-Z cho bạn xem thông tin cụ thể từng thanh RAM, từ tên RAM, nhà sản xuất cho đến tốc độ RAM.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Maturity Là Gì ? Nghĩa Của Từ At Maturity Trong Tiếng Việt

Cách xem bus RAM máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ về Bus RAM cũng như cách xem thông tin Bus RAM trên máy tính của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp