Không để bị động trước thềm năm học cuối cấp

Mặc dù việc học đang bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 nhưng với học sinh lớp 9 chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp, việc củng cố và trang bị trước kiến thức vẫn cần được duy trì vì “mùa thi không chờ mùa dịch”.

Tâm lý “thích nghỉ ngơi”, “chưa bắt đầu năm học mới” của đa số phụ huynh và học sinh

Rất nhiều dự định học tập, hoạt động đều bị hoãn lại, đình trệ bởi thời gian nghỉ dài. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến kế hoạch học tập lớp 9 và chuẩn bị thi vào 10 của nhiều gia đình có con sắp bước vào năm học cuối cấp dường như đang bị ảnh hưởng và ngó lơ.

Em N.Đ Bảo (học sinh chuẩn bị lên lớp 9, Hà Nội) tỏ ra khá mông lung trong quá trình tự ôn tập: “Vì sợ ở nhà lâu quên kiến thức, sau này đi học lại với chương trình nặng sợ không theo kịp nên em cũng tìm hiểu trước kiến thức. Tuy nhiên do không có người hướng dẫn nên em cũng gặp nhiều khó khăn. Em chỉ xem qua một số nội dung trong SGK chứ chưa có thêm sự chuẩn bị gì vì không biết bao giờ mới được quay trở lại trường học.”

Trong khi đó, chị N.T.Mai  (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Tầm này mọi năm, mình đã tìm xong lớp học phụ đạo cho con. Nhưng năm nay nghỉ phòng chống dịch, con mình chỉ ở nhà tự xem trước kiến thức mà thấy lúc thấy học lúc không. Dịch diễn biến phức tạp thế này, mình nghĩ rằng kế hoạch học tập và thi vào 10 sang năm cũng sẽ được điều chỉnh thôi nên việc này vẫn bị gia đình bỏ lơ.”  

Đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều gia đình có con chuẩn bị lên lớp 9. Tuy trong lòng có nhiều băn khoăn khi con sắp bước vào năm học cuối cấp, nhưng vẫn chần chừ trong việc chuẩn bị kiến thức cho con bởi cho rằng năm học mới còn chưa bắt đầu, vẫn còn nhiều thời gian.

READ:  Viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có sử dụng từ trái nghĩa

Thích nghi với “bình thường mới” trong cuộc chiến chống Covid: Tạm dừng đến trường, không ngừng việc học. 

Đồng hành cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục cũng đang tích cực tự chuyển đổi để đáp ứng nhiệm vụ dạy học trong tình hình mới. Điển hình như việc kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2021 ở nhiều địa phương đã được diễn ra trong bối cảnh đi kèm nhiệm vụ kép về an ninh – phòng chống dịch. Học sinh sẵn sàng làm quen với việc học và ôn thi trực tuyến. Các tỉnh thành cũng rất chủ động khi đưa ra các phương án để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh như thay đổi lịch thi, rút ngắn thời gian làm bài hay chuyển sang phương án 100% xét tuyển. Một mùa thi diễn ra khi mà cả đất nước phải đối diện với dịch COVID-19 nhưng ngành giáo dục đã không hề tỏ ra nao núng. Bước qua cánh cửa trường thi, các sỹ tử vượt qua mùa dịch để chạm tới ước mơ, còn các tỉnh thành cũng vững tin với thành công từ cuộc thi này để chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi hơn. Mùa thi không chờ mùa dịch, thực tế này chứng minh vẫn có cách để giáo dục “sống chung” với dịch bệnh để triển khai dạy và học trong điều kiện “bình thường mới”.

Việc học tập của học sinh vẫn cần được diễn ra để đảm bảo mục tiêu năm học mới (Nguồn ảnh: Báo Tuổi trẻ online)

 

Có thể thấy, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc học vẫn cần được diễn ra để đảm bảo mục tiêu năm học mới. Học sinh có thể sẽ không đến trường như bình thường, nhưng sẽ được học theo cách khác, thích hợp hơn, an toàn hơn, chủ động hơn trong thời điểm dịch bệnh này để tránh được tổn thất mà vẫn đạt mục tiêu hoàn thành chương trình năm học. Do vậy, để chủ động trong các quyết định lựa chọn trường, đảm bảo một tương lai vững chắc cho con, cha mẹ cần cùng con lên kế hoạch để chuẩn bị sớm kiến thức để sẵn sàng cho mọi tình huống trước mắt.

READ:  Chỉ tiêu tuyển sinh Học viện Hành chính Quốc gia 2022

Không để bị động trước thềm năm học cuối cấp

Năm học tới, các bạn học sinh 2k7 sẽ chính thức bước vào năm học cuối cấp, chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 với mức độ cạnh tranh khốc liệt. Đây có thể sẽ là lứa học sinh tiếp tục phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, việc chuẩn bị trước kiến thức từ hè là cần thiết để giúp các em tự tin hơn trong năm lớp 9, đồng thời sẵn sàng tinh thần từ sớm cho kỳ thi quan trọng này, không để bị động trước bất cứ ảnh hưởng nào đến từ dịch bệnh như thay đổi phương pháp, cách thức học. 

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI khẳng định: “Những sự chuẩn bị tốt sẽ tạo cho học sinh tâm thế chủ động để học sinh bước vào năm học với kết quả tốt nhất. Năm học lớp 9 sẽ là một năm học đặc biệt. Chính học sinh cần nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị sớm kiến thức và trách nhiệm đối với tương lai của chính bản thân.”

Chia sẻ thêm về vấn đề này, thầy Nguyễn Thành Công – giáo viên môn Sinh học tại HOCMAI nhấn mạnh, phụ huynh cần sát sao đến thời gian biểu của con. Đặc biệt với những phụ huynh có con đang học năm cuối cấp như lớp 9 thì càng cần chú trọng việc học và ôn tập của con. Không nên để con xao nhãng việc học vì đến khi quay trở lại trường con sẽ rất khó để “vào guồng” hoặc bị đứt gãy mạch kiến thức sau một thời gian dài nghỉ học. 

 

Học sinh chuẩn bị lên lớp 9 cần chủ động lên kế hoạch học tập ngay từ bây giờ (Nguồn ảnh: Báo Lao động)

Để đảm bảo việc tự học diễn ra hiệu quả, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo chương trình HM10 Toàn diện 2021 – 2022 đến từ HOCMAI – Nền tảng học trực tuyến số 1 Việt Nam. Chương trình HM10 toàn diện bao gồm: Trang bị kiến thức, HM10 Tổng Ôn và HM10 Luyện đề. Trong đó:

  • Trang bị kiến thức: Giúp học sinh nhận biết và thông hiểu kiến thức cơ bản bám sát theo chương trình sách giáo khoa, làm nền tảng cho giai đoạn ôn thi tiếp theo.
  • HM10 Tổng Ôn là nhóm khóa học giúp học sinh ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh THPT không chuyên những năm gần đây.
  • HM10 Luyện đề là nhóm khóa học hệ thống và cung cấp toàn bộ các dạng bài, dạng đề thi có thể xuất hiện trong đề thi đảm bảo bám sát cấu trúc và định hướng kì thi tuyển sinh vào 10 của 63 tỉnh thành trong cả nước những năm gần đây. Giúp học sinh luyện phương pháp, rèn kĩ năng làm bài thi vào lớp 10.
READ:  Bài thu hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh | L2r.vn

Với hình thức học tập trực tuyến cùng HM10 Toàn diện, chỉ với một chiếc điện thoại hay máy tính, học sinh có thể học tập ngay tại nhà cùng các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, vừa an toàn, vừa tự tin chinh phục kiến thức. Bên cạnh đó, để phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập của học sinh, HOCMAI đã triển khai dịch vụ hỏi đáp 24/7 đi kèm khóa học. Khi gặp thắc mắc trong quá trình tiếp thu bài, học sinh có thể nhanh chóng liên hệ để được trả lời, tránh trường hợp gián đoạn kiến thức, rào cản giữa thầy và trò cũng hoàn toàn được xoá bỏ.

Có thể thấy, đây chính là giải pháp học tập tối ưu cho học sinh chuẩn bị lên lớp 9 ở thời điểm này. Với lộ trình học tập toàn diện, xuyên suốt cả năm học, HM10 Toàn diện sẽ là người bạn đồng hành cùng 2k7 trong cả năm học cuối cấp.

>>> Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ và tìm hiểu thêm về HM10 Toàn diện TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập