Kế hoạch ôn thi môn Ngữ văn vào 10 đạt điểm cao ngay từ đầu năm học

Ngữ văn là môn học quan trọng, bắt buộc phải có trong kỳ thi vào lớp 10. Do đó, ngay từ đầu năm học lớp 9, học sinh cần có phương pháp và kế hoạch học tập hiệu quả để học tốt môn học này trong năm cũng như đạt điểm cao khi thi vào 10.

Nắm chắc kiến thức trọng tâm chương trình Ngữ văn 9

Bước đầu tiên để lập kế hoạch ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ học sinh cần nắm chắc kiến thức trọng tâm chương trình Ngữ văn 9 bởi đây là phần kiến thức chiếm đa số trong bài thi vào 10.

Về phần kiến thức đọc – hiểu, học sinh cần đặc biệt lưu ý những tác phẩm văn học Việt Nam hai giai đoạn trung đại và hiện đại bởi đây là phần kiến thức trọng tâm bậc nhất. Bên cạnh các văn bản là các tác phẩm văn học, học sinh cũng cần chú ý tới những văn bản nhật dụng như: “Phong cách Hồ Chí Minh”, “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”… Sang học kỳ II, học sinh sẽ tiếp xúc với những văn bản nghị luận cần đặc biệt quan tâm, bao gồm: “Tiếng nói của văn nghệ”, “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, “Bàn về đọc sách”…

Về Tiếng Việt, chương trình Ngữ văn 9 có một số bài ôn tập tổng hợp về từ vựng, ngữ pháp và cách giao tiếp theo thầy Hùng, đây là những bài tổng hợp kiến thức Tiếng Việt cực kì quan trọng do phạm vi ôn luyện của những bài học này bao trùm toàn bộ kiến thức của cả bậc THCS.

READ:  Tuyệt chiêu để soạn văn không còn là nỗi "ám ảnh"

Vì vậy, học sinh cần học kỹ, tránh việc học bỏ sót, để lọt kiến thức ảnh hưởng đến việc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào 10.

Thầy Hùng hướng dẫn học sinh trọng tâm kiến thức Ngữ văn 9.

Rèn luyện kỹ năng viết bài văn nghị luận đạt điểm cao

Bên cạnh những kiến thức về văn bản và Tiếng Việt, thầy Hùng cũng chia sẻ cách viết đoạn văn (bài văn) nghị luận xã hội và nghị luận văn học giúp học sinh đạt điểm cao như sau:

+ Viết các đoạn văn hoặc bài văn nghị luận xã hội: Trong những năm gần đây thường thì đề thi Ngữ văn vào 10 sẽ ra câu hỏi là vấn đề gần gũi và thiết thực với đời sống hàng ngày, đề theo xu hướng mở để học sinh có thể bày tỏ quan điểm của mình để thuyết phục người đọc người nghe, chứ đề không chỉ đơn thuần là trình bày quan điểm về tư tưởng đạo lý như trước đây nữa. Do vậy để làm tốt phần này thì bản thân học sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin, các vấn đề nổi cộm và mới nhất trong xã hội để có thể đưa ra được quan điểm cũng như cái nhìn đa chiều trong bài viết, để giành điểm cao ở câu hỏi chiếm trọng số điểm cao này.

+ Viết bài văn Nghị luận văn học Đề thi sẽ có dạng câu hỏi bình luận, phân tích hoặc đưa ra ý kiến đánh giá đối với một văn bản tác phẩm, một phần, một đoạn… Hoặc dạng bài so sánh bằng hai ngữ liệu như từ 2 tác phẩm văn học khác nhau và từ đó yêu cầu học sinh trình bày quan điểm của mình. Hoặc ở một số tỉnh thành đề thi sẽ xuất hiện dạng bài trắc nghiệm mang tính chất nhớ hiểu hoặc nhận diện đơn vị kiến thức bài học nên điểm của nó so với tổng thể đề thi cũng không cao. (thường từ 2 – 2,5 điểm).

READ:  Viết thư cho một người bạn thân hay nhất (5 mẫu) | L2r.vn

Lên kế hoạch ôn thi môn Ngữ văn ngay từ đầu năm

Sau khi đã hiểu rõ những phần kiến thức và kĩ năng cần học tập và rèn luyện, học sinh cần lên cho mình kế hoạch ôn thi môn Ngữ văn hiệu quả với 3 bước như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Ở bước này học sinh cần xác định rõ mục tiêu của mình là thi vào trường THPT chuyên hay không chuyên và thi đỗ với số điểm bao nhiêu để vạch lộ trình học tập rõ ràng, chính xác ngay từ đầu, tránh mất thời gian.

Bước 2: Lập thời gian biểu

Trong quá trình lập kế hoạch ôn thi vào 10, học sinh cần đặc biệt lưu ý là kế hoạch đó phải đảm bảo cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà. Điều này nhằm giúp học sinh có thể tập trung ôn thi mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Thời gian biểu học sinh có thể tham khảo.

Bước 3: Xác định lộ trình học tập bài bản

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch học tập là học sinh phải tự vạch ra cho bản thân một lộ trình học tập bài bản để giúp bản thân đi đúng hướng, lộ trình đó nên gắn liền với chương trình học của ở trường cũng như lịch tự học tại nhà.

Lớp 9 là năm học vô cùng quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời học sinh. Hi vọng rằng, với những chia sẻ hữu ích trên đây, học sinh lớp 9 sẽ tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả và đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kì thi tuyển sinh vào 10. 

READ:  Làm thế nào để học tốt hình học không gian lớp 11

Đặc biệt, nhằm giúp teen 2k6 học tốt môn Ngữ văn trong năm học cuối cấp và thi vào 10 đạt kết quả cao, HOCMAI triển khai Chương trình Học tốt 2020-2021 với 2 khóa Trang bị kiến thức và Ôn luyện. Chương trình sẽ hệ thống bài giảng bám sát bám sát sách giáo khoa, hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh gia tăng cơ hội đạt điểm 9, 10 trong các bài thi, bài kiểm tra trong năm học lớp 9 đặc biệt là thi vào lớp 10.

>>> Teen 2k6 đăng ký ngay tại https://hocmai.link/Ke-hoach-on-Ngu-van-vao-10

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập