Hướng dẫn cách ghi Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm 2020

Để tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021” phụ huynh và học sinh hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Để tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn khi viết “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021”, Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hướng dẫn học sinh về cách ghi phiếu. Học sinh cần đọc kỹ các nội dung hướng dẫn để thực hiện đầy đủ, chính xác, tránh để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập.

Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm 2020

HƯỚNG DẪN GHI PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO 10 NĂM 2020

I. THÔNG TIN CÁ NHÂN:

MÃ HỌC SINH: Ghi mã HS trên Sổ điểm điện tử do trường THCS hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên cấp. Nếu là HS tỉnh ngoài thì để trống.

PHÒNG GDĐT: Nếu học ở tỉnh ngoài thì ghi tên tỉnh đã học; LỚP: Ghi tên lớp đang học, nếu là thí sinh tự do thì ghi lớp 9TD.

HỌ VÀ TÊN: Viết chữ in hoa; NƠI SINH: Ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố; KVTS (theo HK): Ghi khu vực tuyển sinh theo Hộ khẩu thường trú.

DÂN TỘC: Ghi đúng theo giấy khai sinh; HƯỞNG chính sách dân tộc: Đánh dấu “X” tại ô này nếu HS là người dân tộc hoặc có bố hoặc mẹ là người dân tộc.

GHI CHÚ (Các diện ưu tiên, lưu ý khác): Ghi tắt các diện được cộng điểm ưu tiên, lưu ý khác theo hướng dẫn:

Đạt giải Văn hóa, Khoa học kỹ thuật: Nhất, Nhì, Ba quốc gia hoặc Nhất thành phố (TP) thì ghi VH1; Khuyến khích quốc gia hoặc Nhì TP thì ghi VH2; Ba TP thì ghi VH3.

Đại giải Văn nghệ, Thể thao: Nhất, Nhì, Ba quốc gia hoặc Nhất TP thì ghi VT1; Khuyến khích quốc gia hoặc Nhì TP thì ghi VT2; Ba TP thì ghi VT3.

READ:  Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn cho khối THCS, THPT, Đại học

Đạt giải Khuyến khích cấp TP thì ghi: VH4 (giải Văn hóa, KHKT); VT4 (giải Văn nghệ, Thể thao).

Chú ý: Nếu HS có nhiều ưu tiên, lưu ý khác thì giữa mỗi loại cách nhau bởi dấu “,”. Ví dụ: VH2, D, VKK, A2 (HS có giải Nhì TP môn văn hóa, được hưởng chính sách dân tộc, đang sống ở vùng KTXH khó khăn, đăng ký học tiếng Đức tại THPT)

II. ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO LỚP 10 KHÔNG CHUYÊN TRƯỜNG THPT

KVTS ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN: Ghi KVTS thí sinh đăng ký dự tuyển.

NGUYỆN VỌNG: Ghi tên trường THPT công lập và mã số của trường THPT (xem bảng Mã số cuối trang).

– Trường hợp HS chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính (TCTC) hoặc trường THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 1:

+ Dòng Nguyện vọng 1: Ghi tên một trường THPT công lập và mã số trường THPT để lấy địa điểm dự thi.

+ Dòng Nguyện vọng 2: Ghi “NCL” (chữ in hoa).

Kết quả thi sẽ chỉ được xét vào các trường THPT công lập TCTC, THPT ngoài công lập, vì vậy HS và cha mẹ HS cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

– Trường hợp tuyển thẳng:

+ Dòng Nguyện vọng 1: Ghi tên và mã số một trường THPT công lập, THPT công lập TCTC hoặc THPT ngoài công lập đăng ký tuyển thẳng.

+ Dòng Nguyện vọng 2: Ghi “Tuyển thẳng (x)”. Trong đó “x” có thể là: a-HS trường Dân tộc nội trú; b-HS dân tộc rất ít người; c-HS khuyết tật; d-HS đạt giải quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, TDTT. Ví dụ: ghi “Tuyển thẳng (c)” có nghĩa: Trường hợp HS khuyết tật đăng ký tuyển thẳng.

III. ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN THPT: (Không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký)

READ:  Hệ thống kiến thức trọng tâm Toán lớp 9 để ôn thi vào 10 hiệu quả

Điểm sơ tuyển: Ghi tổng điểm sơ tuyển.

Ngoại ngữ thi thay thế chuyên ngữ hoặc thi để lấy kết quả cho môn xét tuyển: Các HS thi chuyên ngữ nếu có đăng ký ngoại ngữ để thi thay thế chuyên ngữ hoặc đăng ký để thi lấy kết quả cho môn xét tuyển (ví dụ dự tuyển chuyên tiếng Pháp Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đăng ký thi bằng tiếng Anh hay chỉ dự tuyển chuyên tiếng Trung Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đăng ký thi bằng tiếng Nhật) thì ghi tên ngoại ngữ đó vào ô này. Các trường hợp còn lại để trống.

1. Lớp chuyên có tổ chức thi:

– Thi vào lớp chuyên: Ghi lớp chuyên đăng ký dự thi vào buổi thi (sáng, chiều) tương ứng.

+ Buổi chiều (18-7-2020) thi vào các lớp chuyên: Ngữ Văn, toán, sinh học, tiếng Pháp, tin học và thi tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn thay thế;

+ Buổi sáng (19-7-2020) thi vào các lớp chuyên: Vật lý, hóa học, tiếng Anh, lịch sử, địa lý.

2. Lớp chuyên tiếng Trung, tiếng Nga: Nếu đăng ký 2 lớp chuyên này, HS phải tích dấu “X” tại dòng tương ứng của cột “Thi vào lớp chuyên”.

3. Trường hợp đặc biệt:

a. HS đăng ký dự tuyển chuyên tiếng Pháp Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ:

– HS đăng ký lớp chuyên “Tiếng Pháp” tại dòng “Buổi chiều 18-7-2020”;

– Nếu đăng ký môn thi thay thế là tiếng Anh sẽ không được đăng ký các lớp chuyên khác ở dòng “Buổi sáng 19-7-2020” trừ chuyên tiếng Anh Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Nếu môn thay thế là tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn thì vẫn được đăng ký các chuyên khác trừ chuyên tiếng Anh vào dòng ”Buổi sáng 19-7-2020”.

b. HS đăng ký dự tuyển cả chuyên Pháp (không đăng ký môn thi thay thế) và chuyên Anh, ngoại ngữ thi chiều 17-7-2020 không thi tiếng Đức thì ngoại ngữ điều kiện phải là tiếng Pháp.

READ:  Suy nghĩ về câu nói: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những hi sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng | L2r.vn

IV. ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO LỚP 10 HỆ SONG BẰNG TÚ TÀI & V. ĐĂNG KÝ DỰ TUYỂN VÀO LỚP 10 TIẾNG PHÁP SONG NGỮ

Đây là các nguyện vọng độc lập, không ảnh hưởng đến NV đăng ký tuyển sinh vào các trường THPT không chuyên và THPT chuyên của HS.

Ghi vào các dòng Nguyện vọng 1, Nguyện vọng 2 theo nguyện vọng của HS (chỉ có một nguyện vọng thì ghi tên trường đó vào dòng Nguyện vọng 1).

– Hệ song bằng: Ghi tên trường THPT (chuyên Hà Nội-Amsterdam/Chu Văn An), ghi điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn vật lý, hóa học vào ô tương ứng;

– Hệ song ngữ: Ghi tên trường THPT (chuyên Hà Nội-Amsterdam/Chu Văn An), ghi điểm Pháp ngữ vào ô tương ứng (nếu có).

Phụ huynh và học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào 10 đọc kỹ các thông tin hướng dẫn đã nêu ở trên để tránh xảy ra sai sót trong quá trình điền phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm 2020, gây ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bên cạnh đó phụ huynh và học sinh lớp 9 cần ôn tập kiến thức và luyện đề theo một lộ trình bài bản, qua đó đảm bảo ôn thi hiệu quả trong giai đoạn nước rút và bứt phá điểm thi vào 10.

>> TÌM HIỂU NGAY: LUYỆN ĐỀ VÀO 10 GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT

  • Quét toàn bộ các dạng bài điển hình trong đề thi vào 10.
  • Thử sức với các đề thi có cấu trúc bám sát đề thi thật.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học, lộ trình ôn thi vào 10, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập