Học sinh nên học như thế nào để đạt hiệu quả?

Nhiều phụ huynh thường tận dụng hè như khoảng thời gian lý tưởng để giúp con ôn lại kiến thức và chuẩn bị trước cho năm học mới. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết được phương pháp học hè đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số phương pháp mà phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo để học hè hiệu quả và không bị lãng phí thời gian.

Xây dựng thời khóa biểu cụ thể và hợp lý

Dù chỉ là học hè nhưng bố mẹ nên nhắc nhở con xây dựng một thời khóa biểu cụ thể, hợp lý và thực hiện nghiêm túc, đúng giờ như ở trường. Với suy nghĩ đây chỉ là học hè nên các bạn học sinh thường bị mất tập trung và không thực sự nghiêm túc trong quá trình học. Vì vậy, thời khóa biểu là cách hiệu quả để bố mẹ có thể kiểm soát việc học tập của con.

Bên cạnh đó, thời khóa biểu giúp học sinh không bị rơi vào tình trạng học tràn lan, không biết môn nào cần học trước và môn nào cần học sau, thời gian học của mỗi môn là bao nhiêu,…

Một thời gian biểu cụ thể sẽ giúp các bạn học sinh học hè hiệu quả hơn – Ảnh: Sưu tầm

Thêm vào đó, các bạn học sinh nên thiết lập những mục tiêu cụ thể trong một ngày để có thêm tinh thần học tập. Ví dụ như: phải hoàn thành một đề toán trong ngày, mỗi ngày làm được một bài văn, học 5 từ mới tiếng Anh trong ngày,… Những mục tiêu không cần yêu cầu quá cao nhưng phải đảm bảo là các bạn sẽ thực hiện được.

Xác định rõ những nội dung cần học trong hè

Tương tự như việc xây dựng thời khóa biểu, xác định trước những nội dung học sinh cần học tập trong hè cũng là cách giúp các bạn học hè hiệu quả nhất.

Tư vấn cho phụ huynh, học sinh về cách xây dựng nội dung học tập trong hè, thầy Hồng Trí Quang (Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) chia sẻ: “Học sinh cần xem lại kiến thức năm học vừa rồi xem có bị hổng phần kiến thức nào không. Hay những kiến thức nào mà các em cảm thấy mình còn gặp khó khăn, hãy tranh thủ ôn lại phần kiến thức đó. Đồng thời, chúng ta sẽ chuẩn bị trước cho chương trình của năm học tiếp theo bằng cách học theo chương trình sách giáo khoa của năm học tiếp theo và làm các bài tập cơ bản để tạo ra kiến thức nền tảng tốt cho năm học sau đạt được kết quả tốt nhất.”

Đối với bộ môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng (Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) cũng có những lưu ý đối với các bạn học sinh: “Trong hè này, thầy mong các bạn bố trí một khoảng thời gian hợp lý cho việc học, ôn các đơn vị kiến thức của năm học cũ đã qua. Đồng thời, chúng ta tìm hiểu trước các đơn vị kiến thức của chương trình năm học sau.”

“Ngay trong hè, các bạn nên nhờ bố mẹ mua ngay cho bộ sách giáo khoa của năm học sau […] Ở trong chương trình Ngữ văn, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian để đọc trước những tác phẩm văn học trong chương trình. Đó là những đơn vị kiến thức mà mình có thể đọc và làm quen ngay, để có những ấn tượng ban đầu, để mình sẵn sàng cho năm học mới”, thầy Hùng chia sẻ thêm.

Thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ cách ôn tập và chuẩn bị trước kiến thức cho năm học mới

Riêng với các bạn học sinh từ lớp 8 lên lớp 9, các bạn sẽ có một năm học thực sự thử thách nên thầy Hùng đã dành những lời dặn riêng cho các bạn: “Các em hãy dành thời gian để đọc trước hai cuốn sách Ngữ văn lớp 9 tập một và tập hai […] Với phần Tiếng Việt, các em có thể tranh thủ lập các bảng biểu để thống kê các đơn vị kiến thức mình đã học trong các năm học trước, làm tiền đề để chúng ta tiếp thu các đơn vị kiến thức mới của năm học sau. Phần Văn, các em cũng nên dành thời gian để đọc trước các văn bản đó để chúng ta làm quen […] Khi đọc mỗi tác phẩm, chúng ta nên có sự ghi chép những ấn tượng của chúng ta, những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta khi đọc tác phẩm. Thậm chí cả những câu hỏi của chúng ta về nội dung hay các chi tiết trong tác phẩm để hỏi thầy cô giải đáp trong năm học mới.”

Tự học hè tại nhà thông qua hình thức học online

Nếu bố mẹ lo lắng con không thể tự học hè ở nhà mà cũng không muốn để con phải đi lại quá nhiều giữa trời nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần học tập của con thì việc tham gia các khóa học trực tuyến là giải pháp tốt nhất.

Không chỉ vậy, học online còn giúp học sinh nghe lại bài giảng nhiều lần, chia sẻ rõ hơn về điều này, em Lưu Đức Tài (học sinh Trường THCS Quỳnh Thiện, Nghệ An) tâm sự: “Em cảm thấy học online rất tốt. Lúc đầu nghỉ hè có nhiều thời gian rảnh rỗi, em mở bài giảng của để học thử, thấy rất hay nên trao đổi lại với bố mẹ. Các thầy cô dạy rất hay, bài giảng đa dạng, nhiều chuyên đề. Quan trọng nhất, phần kiến thức nâng cao khó, em được tua đi tua lại video để xem nhiều lần, giúp ích cho em trong việc hiểu cặn kẽ nội dung bài học”.

Chị Thu (Hà Nội) cũng có con gắn bó với hình thức học online hơn 5 năm chia sẻ: “Cách học online thì sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như là tiền bạc. Con có thể tranh thủ học trong hè, bố trí và sắp xếp được thời gian biểu. Đây là một cách học rất hiệu quả và có thể bổ trợ được cho việc học trên lớp.”

Học sinh và phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của HOCMAI để việc học hè của con đạt hiệu quả hơn. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 247 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Nếu học sinh đặt câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ trả lời vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

Các vị phụ huynh và các bạn có thể tham khảo khóa học TẠI ĐÂY cũng như đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ để được trải nghiệm khóa học.

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

READ:  [Toán 6] Tập hợp, các phần tử của tập hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập

Bài viết hay nhất